fbpx

SIGMA 30mm F1.4 DC DN Contemporary สำหรับ Canon EF-M เลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพทุกช่วงจังหวะของชีวิต

เลนส์ SIGMA 30mm F1.4 DC เลนส์ระยะสำหรับกล้อง Canon EF-M ที่มีเซ็นเซอร์ขนาด APS-C รูรับเเสงกว้างถึง F1.4 เลนส์ตัวนี้ออกแบบให้มีความเฉพาะทางมากขึ้น เพราะว่าที่ระยะ 30mm นั้นจะได้เป็นระยะสายตาซึ่งจะให้ภาพที่ดูเสมือนจริงมาก

การถ่ายภาพในที่เเสงน้อย ก็สามารถทำได้ดีเช่นกัน เพราะที่รูรับเเสง F1.4 จะอนุญาตให้เเสงเข้ามามากขึ้น ภาพที่ได้ก็จะสว่าง เเละเห็นรายละเอียดมากขึ้นด้วย ส่วนถ่าพูดถึงช่วงเลนส์ระยะ 30mm F1.4 อาจจะเรียกได้ไม่เต็มปากว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์เหมือนอย่าง เลนส์ SIGMA 16mm F1.4 แต่ถ้าหากรู้สึกว่าอยากได้เลนส์ที่สามารถละลายหลังได้ง่ายให้โบเก้สวย ฟุ้ง และสะดวกที่จะใช้ในชีวิตประจำวัน ก็จัดได้ว่าเลนส์ SIGMA 30mm F1.4  เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

จุดเด่นที่น่าสนใจของเลนส์ SIGMA 30mm F1.4 DC DN Contemporary

  • เลนส์ให้ความคมชัดสูง น้ำหนักเบาเพียง 265 กรัม คล่องตัวสูง สามารถใช้เป็นเลนส์ติดกล้องได้ เหมาะกับการถ่ายภาพทุกกิจกรรม ทั้งถ่ายภาพบุคคล ทิวทัศน์ เเละการถ่ายภาพท่องเที่ยว
  • ชุดเลนส์ออกเเบบให้ผสมผสานความกะทัดรัดเข้ากับประสิทธิภาพการใช้งานที่โดดเด่น
  • รูรับแสงกว้างถึง F1.4 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ชดเชยเเสงได้ดี และทำให้การละลายฉากหลัง ได้โบเก้สวยมาก
  • Extra-long Hood มีความยาวเป็นพิเศษ ฝาฮูดมีพื้นผิวสัมผัสที่กันลื่นเพื่อให้ผู้ใช้สามารถจับสะดวกมือขณะที่ถ่ายภาพ
  • สามารถใช้งานร่วมกับระบบโฟกัสของกล้องได้อย่างลงตัว ทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอ
  • ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น คุณภาพในงานผลิตสูง รายละเอียดแบบมืออาชีพ
  • มีศูนย์ให้บริการในประเทศไทย พร้อมบริการทั้งก่อนและหลังการขาย

เลนส์ให้ความคมชัดสูง น้ำหนักเบาเพียง 265 กรัม คล่องตัวสูง สามารถใช้เป็นเลนส์ติดกล้องได้

เลนส์ระยะ 30mm F1.4 เป็นช่วงระยะที่ถ่ายได้หลากหลาย เพราะด้วยความที่เป็นระยะ nomal หรือระยะสายตาของเราแล้ว การถ่ายวิวหรือถ่ายในชีวิตประจำวันก็สามารถทำได้ดี แต่จะมีความโดนเด่นในเรื่องการถ่ายภาพ Portrait เนื่องจากจะได้ F1.4 ที่ละลายสวยแล้ว ระยะ 30mm ยังช่วยให้ระยะสวยขึ้นไปอีก แต่ในการถ่าย Landscape นั้นอาจจะไม่สามารถเก็บได้กว้างมากนัก แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

ชุดเลนส์ออกเเบบให้ผสมผสานความกะทัดรัดเข้ากับประสิทธิภาพการใช้งานที่โดดเด่น Thermally Stable Composite (TSC) เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุนสูงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเลนส์ได้ดีเยี่ยม

องค์ประกอบกระจกเลนส์แก้วมีการหักเหแสงสูงเพื่อลดความยาวเลนส์ให้กระทัดรัด เพื่อให้เหมาะสมที่สุดสำหรับกล้องมิเรอร์เลส พร้อมวัสดุที่ใช้ในการผลิตเลนส์ชุดนี้คือ Thermally Stable Composite (TSC) เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเลนส์ได้ดีเยี่ยม

The front lens element
Thermally Stable Composite (TSC)

รูรับแสงกว้างถึง F1.4 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี และทำให้การละลายฉากหลังสวยมาก โบเก้กลม

รูปรับแสงกว้าง F1.4 จะช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีอย่างไร หากใครที่ยังนึกภาพไม่ออกลองจิตนาการไฟฉาย ยิ่งปากกระบอกไฟฉากวกว้างเท่าไรยิ่งฉายแสงได้มากเท่านั้น เช่นกันกับรูปรับแสงกว้างขนาด F1.4 (ปกติเลนส์คิดทั่วไปรูรับแสงจะอยู่ที่ F3.5) จึงทำให้สามารถเก็บแสงภายนอกได้เป็นอย่างดีแม้ในสถานที่ที่มีแสงค่อนข้างน้อย และสิ่งพิเศษที่แถมมาให้จาก F1.4 นอกจากการถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีแล้ว การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอทำให้เกิดโบเก้ก็เป็นเรื่องง่ายด้วยเช่นกัน 

สามารถใช้งานกับระบบโฟกัสของกล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอ

การทำงานของเลนส์เเละตัวกล้องทำงานได้อย่างสัมพันธ์กัน ส่งผ่านข้อมูลได้รวดเร็ว ภาพคมชัด การทำงานด้านวีดีโอก็ไม่สะดุด ทั้งยังมีบริการ Mount Conversion Service ให้ด้วย ในกรณีที่ต้องการใช้เลนส์ SIGMA กับกล้องในรุ่นที่ไม่รองรับการทำงาน

Extra-long Hood มีความยาวเป็นพิเศษ ฝาฮูดมีพื้นผิวสัมผัสที่กันลื่นเพื่อให้ผู้ใช้สามารถจับสะดวกมือขณะที่ถ่ายภาพ

ฮูดมีความยาวเป็นพิเศษและมีการเคลือบป้องกันแสงสะท้อนเพื่อจัดการกับแสงที่ไม่ต้องการ ฝาฮูดมีพื้นผิวยางและที่จับกันลื่นเพื่อให้ช่างภาพสามารถจับเเละควบคุมได้ง่ายในขณะที่ถ่ายภาพ เรียกได้ว่าใส่ใจทุกจุดจริง ๆครับ

ชิ้นเลนส์คุณภาพสูง ลดโอกาสการเกิด Ghost และ Flare

กระจกเลนส์มีการเคลือบป้องกันแสงสะท้อนเพื่อจัดการกับแสงที่ไม่ต้องการ เนื่องจากเป็นเลนส์ SIGMA 30mm F1.4 DC DN ตัวนี้มีได้มีการใช้วัสดุอุปกรณ์แทบจะเหมือนกับรุ่น Art (คือเป็นรุ่นตัวท๊อปของ Sigma) จึงทำให้การเป็นเลนส์คุณภาพลดการเกิด Ghost , Flare ได้เป็นอย่างดี

ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น คุณภาพในงานผลิตสูง รายละเอียดแบบมืออาชีพ

ความพิถีพิถันและการใส่ใจในการผลิตทุกขั้นตอนของ SIGMA ตั้งเเต่การค้นคว้าวิจัย การผลิตเเละออกเเบบ ทำให้ได้เลนส์ที่ออกมาสมบูรณ์ที่สุด ตอบโจทย์การใช้งาน จึงได้รับความมั่นใจจากผู้ใช้ ในคุณภาพของเลนส์เเต่ละรุ่นที่ผลิตออกมา

มีศูนย์ให้บริการในประเทศไทย พร้อมบริการทั้งก่อนและหลังการขาย

การที่มีศูนย์ให้บริการในประเทศถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันกับเลนส์หรือไม่ ซึ่งการส่งซ่อมหรือดูแลสามารถทำได้เลย ยกเว้นในกรณีที่อาการหนักไม่สามารถซ่อมที่ประเทศไทยได้ จึงต้องส่งตัวเลนส์กลับไปญี่ปุ่นเพื่อทำการซ่อมเเซม ยิ่งถ้าซื้อสินค้าประกันศูนย์ จะมีบริการทำความสะอาด ตรวจเช็คสภาพ ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเลนส์ให้ใช้ได้ยาวนานขึ้นครับ

ประสิทธิภาพในด้านการใช้งานจริงทุกด้านของเลนส์ SIGMA 30mm F1.4 DC DN Contemporary

ด้านการถ่ายภาพนิ่ง

เลนส์ระยะ 30mm ถือว่าเป็นระยะที่เหมาะสำหรับการถ่าย Portrait มากๆ เพราะนอกจากจะได้การละลายหลังสีนุ่มสวยและโบเก้ที่กลมละมุนแล้ว ยังสามารถเก็บบรรยากาศรอบข้างได้เป็นอย่างดี

© Wataru Nakamura

เลนส์ SIGMA 30mm F1.4 ค่อนข้างใช้ได้หลายสถานการณ์เราสามารถใช้ในวันสบายๆ ก็ได้ ออกไปเที่ยวนอกสถานที่ก็ใช้ได้ดี และด้วยน้ำหนักของเลนส์ที่ค่อนข้างจะเบาแล้วจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับการพกพาเลย มันจะทำให้เพื่อนๆ สามารถสนุกกับถ่ายรูปได้มากขึ้น

© Wataru Nakamura

ด้านการถ่ายวีดิโอ

เลนส์ตัวนี้เหมาะกับการถ่ายวีดิโอพอสมควรเลยทีเดียว แต่อาจจะต้องมีตากล้องที่เป็นคนถ่ายถึงจะได้ระยะภาพที่สวยละมุน เหมาะมากสำหรับการถ่ายวีดิโอเป็นคอนเทนต์เล่าเรื่องโดยมีผู้ดำเนินรายการเป็นหลัก และF1.4 ทำให้สามารถถ่ายวีดิโอในที่ๆ ที่มีแสงน้อยได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นเลนส์ SIGMA 30mm F1.4 DC DN ตัวนี้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในการใช้สำหรับถ่ายวีดิโอ

© Wataru Nakamura

สรุปความสามารถของเลนส์ Sigma 30mm F1.4 DC DN Contemporary

SIGMA กำลังจะออก Mount สำหรับ Canon EF-M ดังนั้นทำให้คนที่ใช้กล้องใน Mount นี้ มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นกับการเลือกใช้ และถ้าหากใครกำลังมองหาเลนส์ในระยะ 30mm F1.4 สำหรับกล้อง Canon Mount EF-M ที่ใช้งานง่าย ราคาสามารถจับต้องได้ โบเก้สวย น้ำหนักเบาไม่ต้องเปลียนเลนส์บ่อย ๆ ใช้ได้ครอบคลุมทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ ดังนั้นเลนส์ SIGMA 30mm F1.4 DC DN Contemporary น่าจะเป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์สำหรับการใช้งาน และไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนครับ

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วยเลนส์ Sigma 30mm F1.4 DC DN Contemporary

© WATARU NAKAMURA
© WATARU NAKAMURA
© WATARU NAKAMURA
© WATARU NAKAMURA
© WATARU NAKAMURA

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save