fbpx

5 เทคนิคการเปลี่ยนภาพถ่ายให้ได้ฟิลเเบบภาพยนตร์ (Cinematic photography)

5 เทคนิคการเปลี่ยนภาพถ่ายให้ได้ฟิลเเบบภาพยนตร์ (Cinematic photography) การถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลในปัจจุบันให้ภาพละเอียดคมชัด ทั้งยังมีซอฟต์เเวร์เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนเเละตกเเต่งภาพเพื่อให้ได้ภาพอย่างที่ต้องการ เเละการเเต่งภาพเพื่อที่นิยมอยู่ในตอนนี้คือการเเต่งภาพเเบบฟิล์มเเละแบบภาพยนตร์ เเต่จะเริ่มต้นอย่างไร ติดตามกันเลย

5 เทคนิคการเปลี่ยนภาพถ่ายให้ได้ฟิลเเบบภาพยนตร์ (Cinematic photography)

5 เทคนิคการเปลี่ยนภาพถ่ายให้ได้ฟิลเเบบภาพยนตร์ (Cinematic photography)

1. ปรับ aspect ratio ให้เป็น 16:9 เพื่อให้ได้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูหนังในโรงภาพยนตร์

เริ่มจากการปรับเพื่อให้ได้ขนาดเเบบภาพยนตร์ก่อน เพราะโดยส่วนมากเราจะรู้สึกถึงความเป็นภาพยนตร์โดยภาพที่มีการบีบความสูงลงเเละมีความกว้างของภาพมากกว่าสัดส่วนปกติที่คุ้นเคย ดังนั้นถ้าต้องการจะทำให้ภาพถ่ายเปลี่ยนเป็นฟิลเเบบภาพยนตร์ก็ปรับขนาดภาพก่อนถ่ายภาพ หรือปรับภาพที่ต้องการ ซึ่ง aspect ratio จะอยู่ที่  16:9 

5 เทคนิคการเปลี่ยนภาพถ่ายให้ได้ฟิลเเบบภาพยนตร์ (Cinematic photography)

2. ให้ความสำคัญกับเนื้อหาของภาพ การเล่าเรื่องเพื่อจะบ่งบอกถึงความสำคัญ เช่นบุคคล หรือสถานที่ ภูมิทัศน์

การเล่าเรื่องเเบบภาพยนตร์จะชัดเจนในเเต่ละซีนว่าภาพที่ออกมาจะต้องสื่อสารถึงเรื่องราว เพื่อโยงเรื่องตั้งเเต่ซีนก่อนหน้าเเละซีนถัดไป การเล่าเรื่องเพื่อจะบ่งบอกถึงความสำคัญ เช่นบุคคล หรือสถานที่ ภูมิทัศน์ดังนั้นภาพจึงต้องมีความรู้สึก ให้ความต่อเนื่องทางด้านอารมณ์เเละเรื่องราวมากกว่าการถ่ายภาพ Portrait ธรรมดา 

5 เทคนิคการเปลี่ยนภาพถ่ายให้ได้ฟิลเเบบภาพยนตร์ (Cinematic photography)

3. ศึกษาเรื่องสีที่ใช้ เพื่อสื่อสารอารมณ์เเละเรื่องราว 

เวลาดูภาพยนตร์เราจะสังเกตว่าเเต่ละเรื่องจะให้ความสำคัญในเเต่ละซีน รายละเอียดเรื่ององค์ประกอบ เเละการใช้ธีมสีเเละโทน เพื่อช่วยเน้นเรื่องอารมณ์เเละช่วยในสื่อสารเรื่องราว เช่นเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ โทนสีเสื้อผ้า มุมมอง จะสื่อสารอย่างสัมพันธ์กัน มีบทความที่ shutter stock เขียนไว้ได้ดีเเละน่าสนใจ ลองเข้าไปอ่านดูกันได้ครับ https://www.shutterstock.com/blog/movies-in-color-film-color-palettes

4. ใช้ความขุ่นหรือเกรนเพื่อเติมความรู้สึกเเบบภาพยนตร์ในยุคก่อน

ความขุ่นในภาพ ความฟุ้งมัว ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้ภาพของเราได้อารมณ์เเบบภาพยนตร์ได้ การเติมความขุ่น ความฟุ้งลงไปในภาพถ่ายที่ได้ก็จะช่วยให้ภาพถ่ายนั้นให้ความรู้สึกเเบบภาพยนตร์ในยุคก่อน

5. ใช้การเเต่งสี โทนของภาพโดยใช้ซอฟต์เเวร์

นอกจากการเตรียมเรื่องโทนสีตอนถ่ายภาพ เสื้อผ้า องค์ประกอบเเล้วการปรับโดยใช้การเเต่งสี Grading โทนของภาพโดยใช้ซอฟต์เเวร์ก็ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้ได้ภาพอย่างที่ต้องการมากที่สุด ซึ่งต้องมีความชำนาญและความเข้าใจเรื่องสีเเละมีประสบการณ์การใช้งานซอฟต์เเวร์มาบ้างพอสมควร

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพื่อเติมความรู้เเละประสบการณ์ได้ที่นี่เลย

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่

มุมมองในการมองภาพและรูปแบบการนำเสนอเรื่องราว เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ซึ่งแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันตามประสบการณ์และความชื่นชอบ รวมถึงการฝึกฝน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ที่จะบอกว่าสไตล์การถ่ายภาพคือแบบไหน ถ้าไม่ได้ลองค้นหา บทความนี้จะช่วยให้มือใหม่ได้ลองค้นหาตัวเอง 5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่  5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่  1. ตัวแบบที่ใช้ในการถ่ายภาพ สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นถ่ายภาพ อาจจะลองเลือกตัวแบบที่คิดลชอบหรือสนใจเป็นพิเศษ เช่นการถ่ายภาพทิวทัศน์ ภาพบุคคล สัตว์เลี้ยง เด็ก สิ่งของ ธรรมชาติ ดอกไม้ แมลง ถ่ายดาว ลองฝึกฝนกับตัวแบบที่ชอบก่อน ซึ่งอาจจะลองเปลี่ยนตัวแบบบ้าง เพื่อที่จะหาตัวแบบที่คิดว่าสื่อสารความเป็นตัวเองมากที่สุด 2....

4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ

Depth of field (DoF) หรือระยะชัดลึกซึ่งมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์รูรับแสงและระยะชัดของภาพ ซึ่งเสน่ห์ของการใช้งาน DoF ทำให้ภาพดูมีความน่าสนใจมากขึ้นและสามารถใช้งานได้กับทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ  4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ 1. ทำให้ตัวแบบเด่นขึ้นด้วยการใช้ระยะชัดตื้น (เบลอพื้นหลัง)  การถ่ายภาพบุคคลหรือการถ่ายภาพทิวทัศน์ก็ตาม ถ้าหากพื้นหลังมีความซับซ้อนหรือเป็นพื้นหลังที่มีรายละเอียดมากการเบลอพื้นหลังโดยการใช้ระยะชัดตื้น จะช่วยให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากขึ้น โดยพื้นหลังที่ได้อาจจะละลายให้เป็นสีพื้น ๆ หรือจะเป็นการสร้างเอฟเฟกต์โดยใช้โบเก้ ก็จะช่วยเสริมตัวแบบให้ดูเด่นขึ้นด้วย  2. ดึงดูดสายตา กำหนดจุดสนใจ...

Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง

Depth of field (DoF) เป็นปรากฏการที่เกิดขึ้นกับการถ่ายภาพเป็นการสร้างมิติลึกตื้นให้กับภาพแสดงให้เห็นระยะที่ใกล้และไกลของวัตถุโดยมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์ รูรับแสงและระยะชัดของภาพโดยทั่วเรามักจะได้ยินระยะชัดลึก ชัดตื้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ภาพชัดด้านหน้าส่วนของพื้นหลังเบลอ หรือชัดส่วนด้านหลัง เพื่อใ่ห้ส่วนที่อยู่ฉากหน้าเบลอ ซึ่งการถ่ายภาพโดยใช้ DoF จะสร้างความน่าสนใจให้ภาพและให้เป็นถึงมิติลึกตื้นของภาพที่น่าสนใจ  Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง รูรับแสง คือการเปิดรับแสงให้เข้ามาในเซ็นเซอร์มากยิ่งขึ้น ยิ่งเปิดรูรับแสงกว้างแสงเข้ามา รูรับแสงแคบแสงเข้าน้อย (F ตัวเลขยิ่งน้อย รูรับแสงยิ่งกว้าง แสงเข้ามาก, F...