เทคนิคการเลือกกระเป๋า สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพ เป็นเทคนิคง่าย ๆ แต่ทำให้เราสามารถที่จะเดินทางแล้วถ่ายภาพได้อย่างสบายใจ รวมถึงการจัดการสัมภาระต่าง ๆ พร้อมกับการถ่ายภาพและการเดินทางได้อีกด้วย เดี๋ยวเราไปดูกันว่ามีเทคนิคในการเลือกอย่างไรบ้าง

เทคนิคการเลือกกระเป๋าสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพ

1. ลองเช็คดูว่ากระเป๋านี้จะต้องใส่อะไรในการเดินทางบ้าง

การเลือกกระเป๋านั้นเราต้องดูก่อนว่าในกระเป๋าของเราต้องใส่อะไร คือไม่ใช่ใส่แค่กล้องอย่างเดียวเสมอไป เพราะบางครั้งในหนึ่งใบเราต้องยัดทั้งเสื้อผ้า แล้วก็อุปกรณ์ถ่ายภาพ ดังนั้นกระเป๋ากล้องแต่ละแบบนั้นจะออกแบบภายในไม่เหมือนกัน อย่าง Peak Design Travel Backpack,  ก็จะเน้นเรื่องของการออกแบบที่ใส่ได้ทั้งกล้องและเสื้อผ้า หรือบางแบรนด์ก็จะเน้นใส่แค่กล้องอย่างเดียว อันนี้ต้องเช็คดูครับ

2. สำรวจลักษณะการใช้ของเราเองว่าต้องพกไปตลอดทริปไหม

อีกเรื่องที่ต้องคิดคือ เราจะพกกระเป๋าใบนี้เดินทางตลอดทริปเลยหรือเปล่า เพราะว่าถ้าหากเราสามารถที่จะแยกลักษณะการใช้ออกอย่างชัดเจน เช่น ไปทริปยาว ใบนี้ต้องการพกตลอด อีกใบใส่เสื้อผ้า ทำให้เราสามารถที่จะเลือกตัวกระเป๋าได้อย่างชัดเจนขึ้น แล้วก็สามารถที่จะจัดการสิ่งของที่จะต้องพกได้ละเอียดมากขึ้น

3. ให้เช็คว่าวัตถุประสงค์ของการเลือกกระเป๋าใบนี้ เราต้องการซัพพอร์ตเรื่องอะไรเป็นหลัก

อันนี้คืออีกเรื่องนึงคือ กระเป๋าของเราจะต้องตอบโจทย์อะไรบ้าง เช่น เราต้องการพกกระเป๋าใบนี้เพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพเป็นหลัก ช่องต่าง ๆ ที่ออกแบบมาก็ต้องแบ่งสิ่งของเป็นสัดส่วน แล้วก็สามารถที่จะทำให้เราลดความยุ่งยากในการถ่ายภาพหรือวีดีโอได้เป็นต้น

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ อีกเพียบได้ที่นี่

4. สังเกตดีไซน์ที่เราต้องการ เพราะแต่ละแบรนด์เก่งในการดีไซน์ร่วมในการใช้งานที่แตกต่างกัน

อีกเรื่องหนึ่งของกระเป๋าที่เราใช้นั้นจะหนีเรื่องการออกแบบไม่ได้ เพราะแต่ละแบรนด์มีความถนัดในการออกแบบที่ไม่เหมือนกัน ขอยกตัวอย่างกระเป๋าที่ใช้บ่อย ๆ คือ Peak Design Travel Backpack ตัวนี้จะเน้นความสวยกับการใช้งานร่วมกันเป็นหลัก สามารถที่จะใช้แบกของ เข้าเฟรมวีดีโอก็ดูดี เก็บอุปกรณ์ด้านในเป็นสัดส่วนได้ เป็นต้น อันนี้เราต้องดูว่าการออกแบบของแต่ละแบรนด์จะเป็นยังไง

ถ้าอย่าง Manfrotto เป็นกระเป๋าช่างภาพก็จะเน้นการแบกอุปกรณ์ถ่ายภาพเป็นหลัก ช่องต่าง ๆ รายละเอียดที่มีก็จะเน้นเป็นอารมณ์งานช่างภาพอาชีพเลยเป็นต้น

5. การกระจายน้ำหนักของกระเป๋า

สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้ามคือเรื่องของการกระจายน้ำหนัก เพราะว่ากระเป๋าที่แบกอุปกรณ์กล้องและเสื้อผ้านั้น น้ำหนักจะประมาณนึงเลย แล้วสิ่งที่หลายคนไม่เคยคิดก็คือ กระเป๋ามันทำให้เราเหนื่อยในการเดินทางมากเพราะว่าการกระจายน้ำหนักไม่ดีเท่าที่ควร ในการเลือกกระเป๋านั้นต้องกำหนดตั้งแต่ลักษณะการใช้ การพกพา ถ้าเป็นลักษณะที่เราต้องพกตลอดเป็นกระเป๋าประจำตัวในการเดินทาง ให้ลองดูแบบ Backpack แล้วเลือกการกระจายน้ำหนักให้ดีครับ ตอนไปซื้อให้ขนของไปลองใส่แล้วก็สะพายจริง ๆ เลยเพื่อให้รู้ว่าน้ำหนักเป็นยังไงนั่นเอง

6. ราคา คุณภาพ และความสมเหตุสมผลในการนำไปใช้

สุดท้ายคือช่วงราคา กระเป๋ากล้องที่ดี ๆ แล้วทนจริง ๆ ราคาจะค่อนข้างสูงหน่อยตั้งแต่หลักห้าพันไปจนถึงหมื่นกลาง ๆ ซึ่งถ้าเน้นฟังก์ชั่นอย่างเดียว ส่วนใหญ่ดีไซน์จะไม่โดดเด่นมาก จะเป็นกระเป๋าสไตล์ช่างภาพเลย แต่ถ้าหากว่ากระเป๋าเน้นสวย เน้นการใช้งาน แล้วก็ซัพพอร์ตการเดินทางได้จริง ราคาก็จะสูงตามไป เราต้องดูความสมเหตุสมผลในการเลือกใช้ด้วยครับว่าเราใช้ทำอะไรบ้าง

7. การรับประกันหลังการขาย

หลายคนยังไม่รู้ว่ากระเป๋ากล้องก็มีการประกันด้วยเหรอ อันนี้อยู่ที่นโยบายของทางร้านและการสื่อสารกับแบรนด์นั้น ๆ ครับ กระเป๋าบางอย่างมีข้อผิดพลาดจากการผลิต ก็เป็นเรื่องปกติ ถ้าเราเจอนั้นเราสามารถที่จะติดต่อกับทางร้านที่จำหน่ายให้ประสานงานกับแบรนด์ได้ว่าสามารถที่จะแก้ปัญหาให้กับลูกค้าอย่างไรได้บ้าง เปลี่ยนได้ไหม หรือต้องมีกระบวนการดูแลยังไง ถ้าหากซื้อสินค้าแนะนำว่าให้สั่งกับทางแบรนด์ที่จัดจำหน่ายเข้าอย่างเป็นทางการครับ จะทำให้เราสบายในเรื่องบริการหลังการขายได้อีกเยอะเลยครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหากระเป๋าเดินทางท่องเที่ยว ถ่ายภาพ สามารถเลือกซื้อได้ที่ร้าน lnwgadget นะครับ มีกระเป๋าหลากหลายสไตล์สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพโดยเฉพาะ พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำในการซื้อกระเป๋าก่อนและหลังการขายอีกด้วยครับ

รวมบทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง

การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมมาสอนเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย
Read More

รวมทุกอย่างที่ต้องรู้ พื้นฐาน Shutter Speed สำหรับมือใหม่

Shutter Speed คือ 1 ใน 3 ของเสาหลักของ Exposure Triangle ที่ใช้ในการถ่ายภาพ ซึ่งจะมี Shutter Speed - Aperture - ISO ความเร็วชัตเตอร์จำเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภาพที่เบลอหรือนิ่งได้ และมีผลกับความสว่างของภาพ ที่จะทำให้ภาพมืด หรือว่าสว่างได้ด้วย แน่นอนวันนี้จะสอนพื้นฐานที่จำเป็นและจะเล่าแบบง่าย ๆ เพื่อให้นำไปฝึกเองได้ครับ
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

10 ไอเดียถ่ายภาพบุคคล สำหรับมือใหม่ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพสวยขึ้น

บ่อยครั้งการถ่ายภาพบุคคลก็อาจจะทำให้เรารู้สึกทำไมมันไม่ง่ายอย่างที่คิด มองหาไอเดียในการถ่ายไม่ออกซะอย่างนั้น ที่จริงแล้ววิธีการถ่ายภาพบุคคลด้วยเทคนิคแบบง่าย ๆ