fbpx

การสนทนาที่ไม่เกิดประโยชน์ในที่ทำงาน

การสนทนาในออฟฟิศนี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกวัน แต่ก็จะมีประเด็นบางประเด็นที่มันส่งแต่ผลเสียกับเราทั้งนั้นเลย แล้วก็ไม่ได้เกิดประโยชน์ใด ๆ ในที่ทำงานด้วย โดยเฉพาะการที่มันส่งผลเสียโดยตรงกับเรา

#1. นินทาชาวบ้าน

หัวข้อการพูดคุยในเรื่องชาวบ้านเป็นเรื่องที่มีในทุกแผนก ทุกองค์กรกันเลยทีเดียว ประเด็นเรื่องของเรื่องคือ หัวข้อนินทาชาวบ้านเนี่ยพูดได้ทั้งวัน คุยมันส์มาก 555+ ตั้งแต่นินทาเจ้านาย ยันเพื่อนร่วมงาน ยันชาวบ้าน ดารานักแสดง แต่ถ้ามามองตัวเองดี ๆ เราจะเห็นความชัดเจนอยู่ 2-3 อย่าง

1. เราโคตรว่าง ว่างพอจะยุ่งเรื่องคนอื่น
2. เราเผยบุคลิกและทัศนคติเชิงลบให้คนในทีมเห็นผ่านการนินทา
3. เราเลือกที่จะให้ความสำคัญกับการนินทาคนอื่นมากกว่าการพัฒนาศักยภาพตัวเอง

รู้แล้วใช่ไหมครับว่าควรพูดหรือไม่ควร หรือถ้ามีเวลาว่างที่จะคุยเรื่องนี้ก็เอาเวลาไปทำอย่างอื่นมันกำไรกว่ากันเยอะเลย

#2. บ่นได้ทุกเรื่อง

อันนี้อาจจะบ่นตั้งแต่คนเดียวยันชวนเพื่อนบ่น ประเด็นของการบ่นส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องงานที่ทำอยู่ทุกวันอันเนื่องมาจากความ “เบื่อหน่าย” ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และการ “บ่น” ที่ไม่ได้นำพาไปถึงวิธีการแก้สาเหตุของปัญหา มันไม่ได้ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นเลย

ผมไม่ได้บอกว่าห้ามบ่นอะไรนะ คือมันบ่นได้ แต่หลังจากบ่นแสดงว่าเราเห็นปัญหาละ แล้วเราแก้มันหรือเปล่า? หรือว่าบ่นแล้วชวนเพื่อนบ่น บ่นแล้วสร้างความน่ารำคาญให้กับคนอื่น หนัก ๆ เข้าบ่นแล้วเอาไปโพสต์ลง Social ให้คนอื่นรู้ทัศนคติด้านลบของเรา มองเราเป็นเด็กได้อีก เจ้านายมาเห็นแล้วไงล่ะ ภาพลักษณ์แย่ ๆ ก็เกิดขึ้นกับเราอีก สุดท้ายใครล่ะเสีย..?

#3. คุยเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับงาน ไม่มีประโยชน์กับงาน ในเวลาทำงาน

การพูดคุยเพื่อผ่อนคลายกัน แลกเปลี่ยนความคิดกัน มันทำได้นะ แต่ด้วยสมาธิของเรามันมีระยะเวลาจำกัด และความเหนื่อยมันมีจำกัด แน่นอนว่าการคุยเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวอะไรกับประเด็นงานเลย มันเผาเวลาการทำงานของเราไปโดยเฉพาะสมาธิ เมื่อโฟกัสหลุดแล้วจะมาต่อเรื่องงานให้ติด อันนั้นก็ใช้เวลาละ ไหนจะเริ่มบิ้วต์งานต่อ เวลาการทำงานให้น้อยลงไป

สุดท้ายทำให้เราต้องมาเบิร์นงานจากเวลาที่เหลือ.. จะให้ดีกว่าถ้าเราโฟกัสงานให้จบ ทำเป็นเรื่อง ๆ ไป จากนั้นเวลาว่างเราก็ผ่อนคลายให้เต็มที่จะมีประโยชน์มากกว่าครับ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1. ท่านั่งเล่นคอม คุยแช็ท ไลน์ ใช้พร็อพเป็นเแล็บท็อปเอาขาวางไขว้กันเพื่อเป็นฐานวางให้คอมพิวเตอร์ มือวางที่คีย์บอร์ด ตามองจอยิ้มเล็กน้อย เหมือนกำลังคุยหรือแช็ท 2. ท่าอ่านหนังสือใช้ความคิด ใช้พร็อพเป็นหนังสือสักเล่ม...

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...

รีวิว Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี เสียงชัดน้ำหนักเบาพกติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ในราคาเบา ๆ

Saramonic รุ่น SmartMic5 Di เป็นไมค์รุ่นหนึ่งที่อยู่ในซีรีย์ SmartMic5 ไมค์เสียงดี ราคาไม่แรงที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายซึ่งรุ่น SmartMic5 Di จะรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch ให้เสียงที่ชัดเจน รับเสียงแบบ Unidirectional ไวต่อเสียงในช่วงกว้างทั้งยังมีระบบกับเสียงรบกวนจึงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  มีตัวกันลมทำจากวัสดุคุณภาพดีและการปรับทิศทางของตัวไมค์ให้เข้ากับการรับเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่สมบูรณ์ที่สุด...