การสนทนาในออฟฟิศนี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกวัน แต่ก็จะมีประเด็นบางประเด็นที่มันส่งแต่ผลเสียกับเราทั้งนั้นเลย แล้วก็ไม่ได้เกิดประโยชน์ใด ๆ ในที่ทำงานด้วย โดยเฉพาะการที่มันส่งผลเสียโดยตรงกับเรา

#1. นินทาชาวบ้าน

หัวข้อการพูดคุยในเรื่องชาวบ้านเป็นเรื่องที่มีในทุกแผนก ทุกองค์กรกันเลยทีเดียว ประเด็นเรื่องของเรื่องคือ หัวข้อนินทาชาวบ้านเนี่ยพูดได้ทั้งวัน คุยมันส์มาก 555+ ตั้งแต่นินทาเจ้านาย ยันเพื่อนร่วมงาน ยันชาวบ้าน ดารานักแสดง แต่ถ้ามามองตัวเองดี ๆ เราจะเห็นความชัดเจนอยู่ 2-3 อย่าง

1. เราโคตรว่าง ว่างพอจะยุ่งเรื่องคนอื่น
2. เราเผยบุคลิกและทัศนคติเชิงลบให้คนในทีมเห็นผ่านการนินทา
3. เราเลือกที่จะให้ความสำคัญกับการนินทาคนอื่นมากกว่าการพัฒนาศักยภาพตัวเอง

รู้แล้วใช่ไหมครับว่าควรพูดหรือไม่ควร หรือถ้ามีเวลาว่างที่จะคุยเรื่องนี้ก็เอาเวลาไปทำอย่างอื่นมันกำไรกว่ากันเยอะเลย

#2. บ่นได้ทุกเรื่อง

อันนี้อาจจะบ่นตั้งแต่คนเดียวยันชวนเพื่อนบ่น ประเด็นของการบ่นส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องงานที่ทำอยู่ทุกวันอันเนื่องมาจากความ “เบื่อหน่าย” ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และการ “บ่น” ที่ไม่ได้นำพาไปถึงวิธีการแก้สาเหตุของปัญหา มันไม่ได้ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นเลย

ผมไม่ได้บอกว่าห้ามบ่นอะไรนะ คือมันบ่นได้ แต่หลังจากบ่นแสดงว่าเราเห็นปัญหาละ แล้วเราแก้มันหรือเปล่า? หรือว่าบ่นแล้วชวนเพื่อนบ่น บ่นแล้วสร้างความน่ารำคาญให้กับคนอื่น หนัก ๆ เข้าบ่นแล้วเอาไปโพสต์ลง Social ให้คนอื่นรู้ทัศนคติด้านลบของเรา มองเราเป็นเด็กได้อีก เจ้านายมาเห็นแล้วไงล่ะ ภาพลักษณ์แย่ ๆ ก็เกิดขึ้นกับเราอีก สุดท้ายใครล่ะเสีย..?

#3. คุยเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับงาน ไม่มีประโยชน์กับงาน ในเวลาทำงาน

การพูดคุยเพื่อผ่อนคลายกัน แลกเปลี่ยนความคิดกัน มันทำได้นะ แต่ด้วยสมาธิของเรามันมีระยะเวลาจำกัด และความเหนื่อยมันมีจำกัด แน่นอนว่าการคุยเรื่องอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวอะไรกับประเด็นงานเลย มันเผาเวลาการทำงานของเราไปโดยเฉพาะสมาธิ เมื่อโฟกัสหลุดแล้วจะมาต่อเรื่องงานให้ติด อันนั้นก็ใช้เวลาละ ไหนจะเริ่มบิ้วต์งานต่อ เวลาการทำงานให้น้อยลงไป

สุดท้ายทำให้เราต้องมาเบิร์นงานจากเวลาที่เหลือ.. จะให้ดีกว่าถ้าเราโฟกัสงานให้จบ ทำเป็นเรื่อง ๆ ไป จากนั้นเวลาว่างเราก็ผ่อนคลายให้เต็มที่จะมีประโยชน์มากกว่าครับ

8 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่ารักสวยงาม ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่าสนุก ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ การถ่ายรูปตัวเอง เป็นการถ่ายภาพที่ไม่มีข้อจำกัด เเถมยังถ่ายได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ตาม เเต่จะถ่ายอย่างไรที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อ หรือเป็นการเเสดง เล่าเรื่องราว หรือเล่าความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อว่าเวลาโพสลงไปในเฟส หรือ ไอจี จะได้ไม่ดูเป็นเพียงรูปตัวเอง เเละใบหน้าของเราเองเท่านั้น ลองดู 21 วิธีการถ่ายภาพตัวเอง ให้ดูน่าสนุก และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ
Read More

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงามน่าสนใจ

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ช่วยให้ผู้ที่อยากถ่ายภาพรายละเอียด หรือตัวเเบบที่มีขนาดเล็ก เช่นเเมลง หรือการถ่ายภาพรายละเอียดสินค้าเเบบ closed-up เครื่องประดับ ภาพดอกไม้ หรือถ่ายภาพสัตว์ใกล้ๆ ต้องทำยังไงบ้าง ซึ่งจริงเเล้ว ทำได้ไม่ยากเลย ง่ายกว่าการถ่ายรูปแบบอื่นๆเป็นไหนๆ ถ้ารู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เเละใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง
Read More

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา เมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาส ไปนั่งร้านกาเเฟ ก็อยากจะถ่ายภาพกาเเฟ หรือเมนูเครื่องดื่มที่สั่งมา ให้ดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร บทความนี้ ไม่ได้พูดถึงเทคนิคการถ่าย เเต่จะให้ไอเดียในการถ่ายภาพ ถ้าหากอยากจะลองถ่ายภาพ โปรเจค กาเเฟ หรือจะถ่ายรูปร้าน โปรโมตกาเเฟ หรือจะเอาไอเดียไว้ถ่ายตอนไปเที่ยว ก็ลองนึกถึงบทความนี้ เเละลองทำตามดู
Read More

25 ไอเดียท่าโพสโดยใช้เเว่นตาเป็นพร๊อพ สร้างลุคเก๋ สุดคูล ถ่ายรูปให้สวย

25 ไอเดียท่าโพสโดยใช้เเว่นตาเป็นพร๊อพ สร้างลุคเก๋ สุดคูล สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพบุคคล โดยมีพร๊อพเสริมเเล้วล่ะก็ จะรู้ว่าพร๊อพที่นิยมใช้ในการถ่ายภาพ อย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือ การใช้เเว่นตา จะเป็นเเว่นตาเลนส์ใส เลนส์สี หรือเเว่นตากับเเดดก็เเล้วเเต่ จะให้ลุคที่คูล เเละดูมีสีสัน และดูสนุกสนานมากขึ้น เเละที่ต้องให้ความสำคัญคือ การจัดตำเเหน่ง เเสง ไฟ หรือ เสื้อผ้า สีของโทนภาพ ก็ต้องดูรายละเอียดตรงนั้นด้วยเหมือนกันนะ
Read More

6 ไอเดียมือใหม่ถ่ายภาพริมทะเลให้สวย ดูน่าสนใจและมีเรื่องราว

6 ไอเดียมือใหม่ถ่ายภาพริมทะเลให้สวย ดูน่าสนใจและมีเรื่องราว บ่อยครั้งที่เราจะมีโอกาสถ่ายภาพตามชายหาดหรือชายทะเลที่น่าสนใจ และสวยงามอยู่หลายที่ กรณีที่จะพกกล้องและเดินทางออกไปท่องเที่ยว เเละหาสถานที่สวย ๆ เพื่อถ่ายรูป สูดอากาศบริสุทธิ์ อาจจะเหนื่อยเดินทาง เเต่ก็เป็นเรื่องที่คุ้มค่าเหนื่อยไม่น้อยเลย สถานที่สวยสำหรับถ่ายภาพวิวทะเล ควรมองหาสถานที่เเบบไหน  และซีนริมทะเลเเบบไหนที่ทำให้การถ่ายภาพชายหาดดูน่าสนใจ 6 ไอเดียมือใหม่ถ่ายภาพริมทะเลให้สวย ดูน่าสนใจและมีเรื่องราว…