fbpx

รวมเทคนิคตัดต่อวีดีโอแบบมืออาชีพ

รวมเทคนิคตัดต่อวีดีโอแบบมืออาชีพ การจะสร้างวีดีโอออกมาสักวีดีโอต้องมีองค์ประกอบการทำหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการคิดเรื่องราวที่จะสื่อออกไป การถ่ายวีดีโอต่างๆ กว่าจะออกมาเป็นวีดีโอได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างวีดีโอนั่นก็คือ การตัดต่อวีดีโอ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้วีดีโอของเราดูน่าสนใจ น่าดึงดูด ซึ่งหากเรามีเทคนิคการตัดต่อวีดีโอแบบมืออาชีพ ก็จะทำให้วีดีโอของเราดูมีมิติมากขึ้น ดูน่าสนใจมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในด้านสไตล์ภาพ หรือการเล่าเรื่อง 

รวมเทคนิคตัดต่อวีดีโอแบบมืออาชีพ

รวมเทคนิคตัดต่อวีดีโอแบบมืออาชีพ

Cross Cutting

คือการตัดต่อวีดีโอที่ถ่ายลำดับภาพยนตร์ที่ตัดสลับไปมาตั้งแต่ 2 เหตุการณ์ขึ้นไป ซึ่งเหตุการณ์ดำเนินไปข้างหน้า แต่ต้องการเล่าเรื่องคู่ขนานแบบ 2 เส้นเรื่องหรืออาจมากกว่านี้ก็ได้ เทคนิคนี้จะสร้างขึ้นเพื่อสร้างความตื่นเต้น ระทึก หรือเปรียบเทียบสิ่งต่างๆที่ขัดแย้งกัน ซึ่งเป็นเทคนิคที่ค่อนข้างซับซ้อน ต้องใช้ความเข้าใจอย่างมากในเรื่องการเว้นจังหวะและจังหวะเวลาแต่ละช่วง 

รวมเทคนิคตัดต่อวีดีโอแบบมืออาชีพ

Cutaways

เป็นการตัดต่อวีดีโอที่มีภาพหลักแล้วมีการแทรกภาพอื่นๆเข้ามาในวีดีโอ แล้วตัดย้อนกลับไปยังภาพหลักอีกครั้ง อาจจะเป็นภาพที่มีความยาว หรือเป็นเฟรมเดียวก็สามารถทำได้ ซึ่งวิธีนี้เราจะนิยมใช้สำหรับการย่อ หรือการข้ามในฉากที่มีระยะเวลานาน เพื่อเปรียบเทียบ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม และแสดงปฎิกิริยาบางอย่างต่อเหตุการณ์หลักนั้นๆ ซึ่งภาพที่แทรกเข้ามาจะต้องมีความเกี่ยวข้องการภาพหลักด้วย

Montage

คือการตัดต่อวีดีโอที่เน้นการรวบรวมหรือประมวลภาพ และสร้างความคิดที่รวบยอดในสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารออกมาไป เพื่อสร้างลำดับให้มีความต่อเนื่อง ให้เข้าใจเหตุการณ์ เรื่องราวต่างๆได้ในช่วงเวลาสั้นๆ บ่อยครั้งก็มีการใช้เพลงเข้ามาประกอบ โดยเพลงนั้นจะมีความหมายหรือทำนองสอดคล้องกับเรื่องราวที่ต้องการสื่อออกไป 

รวมเทคนิคตัดต่อวีดีโอแบบมืออาชีพ

Match Cut

เป็นการตัดต่อวีดีโอจากภาพๆหนึ่งไปเป็นอีกภาพหนึ่งที่มีความคล้ายกัน ผ่านการจับคู่ ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ

  1. Action – Movement เน้นการเชื่อมของทิศทาง การเคลื่อนไหว
  2. Composition – Graphics เน้นการเชื่อมต่อของสี แสงตัดทั้งรูปแบบและรูปร่าง
  3. Sound ใช้เสียงเดียวกัน แต่ระดับเสียงแตกต่างกัน เช่น ขณะที่ใส่หูฟังก็จะเป็นเสียงออกจากหูฟัง แต่หากถอดหูฟัง ก็จะเป็นเสียงที่เปิดจากเครื่อง แต่เป็นเพลงเดียวกัน

ซึ่งเราจะใช้องค์ประกอบจากฉากก่อนหน้าในการตัดต่อวีดีโอเพื่อนำไปยังฉากต่อไปอย่างลื่นไหล เพื่อสร้างความรู้สึกลึกของการเชื่อมต่อระหว่างสองเหตุการณ์ที่แตกต่างกันทั้งเหตุการณ์ 

Jump Cuts

คือ การตัดภาพในเหตุการณ์หนึ่งให้ภาพให้กระโดด หรือ Jump ข้ามช่วงเวลาหนึ่ง โดยที่เหตุการณ์ หรือองค์ประกอบภาพ เช่น ตำแหน่งของตัวละคร มุมกล้อง หรือขนาดของภาพยังอยู่แบบเดิม การตัดต่อวีดีโอแบบนี้จะสร้างความรู้สึกไม่ต่อเนื่องของภาพ ในด้านเทคนิค Jump Cuts จะใช้เพื่อสื่อถึงภาวะไม่ปกติภายในจิตใจของตัวละคร หรือการย่อเวลา เพื่อแสดงให้เห็นถึงการรอคอยที่ทุกอย่างยังอยู่ที่เดิม แต่เวลาเปลี่ยนไป นอกจากเพื่อการสื่อความหมายในเชิงภาษาภาพยนตร์ ยังสามาถใช้เทคนิคเพื่อสร้างสรรค์สไตล์ให้เกิดความน่าสนใจได้

Cutting on Action

คือ การตัดต่อวีดีโอที่แสดงการเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่องกัน อาจจะมีมุมกล้องหรือขนาดของภาพที่แตกต่างกันได้ ซึ่งเป็นการตัดต่อวีดีโอจากภาพหนึ่ง ไปยังอีกภาพหนึ่ง เป็นเทคนิคที่สร้างความต่อเนื่องของเหตุการณ์ ให้เห็นถึงความหลากหลาย ให้ผู้ชมเข้าใจเหตุการณ์และเรื่องราวต่างๆได้

เห็นได้จากตัวอย่างมีการตัดต่อวีดีโอของการกระทำจะเกิดขึ้นตามการสวิงของผู้เล่นเบสบอล ในวีดีโอผู้ตัดตัดจะตัดให้ตรงกับการกระทำจากช็อตก่อนหน้านี้ทำให้ผู้ชมรู้สึกอินกับการกระทำนั้นมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างการ Cutting ในแบบต่างๆ ที่จะนำมาปรับใช้กับการตัดต่อวีดีโอ นอกจากจะสร้างให้วีดีโอมีความน่าสนใจแล้ว หากนักตัดต่อวีดีโอสามารถประยุกต์วิธีคิดต่างๆในการตัดต่อแต่ละแบบ ก็จะทำให้ผลงานของคุณมีมิติ น่าสนใจมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในด้านสไตล์ภาพ หรือการเล่าเรื่อง 

ซึ่งการสร้างวีดีโอดีๆออกมาวีดีโอนึง นักตัดต่อวีดีโอถือเป็นคนสำคัญ หากนักตัดต่อวีดีโอสามารถนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้ประกอบได้ ก็จะยิ่งเพิ่มคุณค่าของวีดีโอของคุณอีกด้วย แต่หลายคนอาจจะไม่ถนัดในการลงมือทำเอง ก็สามารถหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยคุณได้ไม่ก็ยาก เพราะตอนนี้ Fastwork มีฟรีแลนซ์ชำนาญในเรื่องตัดต่อวีดีโอให้คุณได้เลือกใช้บริการแล้ว ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจในผลงานตัดต่อวีดีโอ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเลยก็ว่าได้

สามารถเข้ามาเลือกดูฟรีแลนซ์ตัดต่อวีดีโอ มืออาชีพ ของทาง Fastwork ก่อนได้ที่ https://fastwork.co/videography

ที่มา

Website: Beartheschool, Vdocon, Shutterstock, FILMEDITINGPRO

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะสารพัดประโยชน์ ทรงย้อนยุค ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายความต้องการ

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะ ที่ผลิตออกมาตอบโจทย์การทำงานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน Home Studio บันทึกเสียงดนตรี การอัดเสียงร้อง การสัมภาษณ์สนทนาพูดคุย การพากย์เสียงวิดีโอ การใช้งานก็ง่าย สามารถใช้งานได้กับหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็บท๊อป คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดติดตั้งไดร์ฟเวอร์เพิ่มเติม และยังสามารถรับสัญญาณเสียงในย่านที่กว้าง 20Hz-20kHz มีฟังชั่น High pass...

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1....

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...