fbpx

วิธีแก้ไขไลฟ์แล้วภาพไม่คม ภาพกระตุก เพื่อให้เราสามารถไลฟ์ได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด

วิธีแก้ไขไลฟ์แล้วภาพไม่คม ภาพกระตุก เพื่อให้เราสามารถไลฟ์ได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด ซึ่งคนเริ่มต้นน่าจะต้องเคยเจอปัญหาเหล่านี้และอาจจะไม่รู้ว่าต้องเริ่มไล่ดูปัญหาจากส่วนไหน วันนี้เราได้มีรายละเอียดเบื้องต้นในการตรวจสอบให้แล้วครับ

วิธีแก้ไขไลฟ์แล้วภาพไม่คม ภาพกระตุก เพื่อให้เราสามารถไลฟ์ได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด

1. กล่องไลฟ์และสายเชื่อมต่อ

อย่างแรกให้เราตรวจสอบก่อนเลยว่ากล่องไลฟ์และสายเชื่อมต่อนั้น มีประสิทธิภาพพอต่อความละเอียดที่เราต้องการหรือไม่ รวมถึงสายเชื่อมต่อด้วย ซึ่งในกล่องไลฟ์ที่มีประสิทธิภาพก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์หลักที่ได้การยอมรับจากผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Avermedia, Blackmagic, Elgato เป็นต้น หรือเราจะดูประสิทธิภาพของกล่องไลฟ์ได้ที่เว็บผู้ผลิตเขาจะบอกประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณอยู่ว่าได้รับมาตรฐานเท่าไหร่ และเพียงพอต่อการส่งสัญญาณที่กล้องเราส่งออกมาได้ไหม

นอกจากนี้เราก็ต้องตรวจสอบด้วยครับว่าสายสัญญาณที่เราใช้ไม่ว่าจะเป็น HDMI, USB-C ซึ่งทำหน้าที่ต่อระหว่างกล้องไปยังกล่องไลฟ์ และสายที่ต่อระหว่างกล่องไลฟ์กับคอม มีประสิทธิภาพดีพอต่อการส่งสัญญาณหรือยัง โดยปกติแล้วถ้าหากเราซื้อกล่องไลฟ์แบรนด์มาตรฐานที่ได้เอ่ยไปข้างต้นนั้น เขาจะมีสายสัญญาณมาให้ด้วยและทำงานได้ดีติดมาให้อยู่แล้วครับ

ปัญหาของกล่องไลฟ์และสายสัญญาณที่มักจะเจอเลยคือเราอาจจะไปได้กล่องไลฟ์ OEM ของโรงงานทั่วไป อาจใช้งานได้ระดับนึงแต่พอใช้นาน ๆ ไปอาจจะมีปัญหาเรื่องความทนทาน หรือประสิทธิภาพในการใช้งานได้ครับ ทางที่ดีก่อนซื้อควรคุยกับผู้จำหน่ายเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน การรับประกัน และประสิทธิภาพของสายสัญญาณที่เขาให้มาว่ารองรับการทำงานแบบที่เราต้องการหรือเปล่าถ้าเรื่องกล่องไลฟ์และสายเชื่อมต่อนั้นสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เรื่องการกระตุกหรือสัญญาณขาดหายก็แทบไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เลยครับ แต่ถ้ายังมีอยู่ให้เราไล่ดูสาเหตุในอีก 2 ข้อถัดไป

2. การตั้งค่าที่กล้องและการใช้เลนส์

เรื่องที่ 2 จะเป็นประเด็นเรื่องความคมชัดและประสิทธิภาพในการโฟกัสให้ภาพชัด ซึ่งเอาเรื่องของการตั้งค่า HDMI Output กันก่อน ค่านี้คือความละเอียดที่กล้องจะส่งออกไปยังจอภาพแยกหรือกล่องไลฟ์ผ่านสาย HDMI ถ้าหากเราตั้งไว้ที่ความละเอียดต่ำ สัญญาณที่ส่งออกไปยังกล่องไลฟ์ก็จะต่ำไปด้วย เราควรตั้งไว้ขั้นต่ำที่ Full HD (1080p) หรือจะตั้งที่ 4K ก็ได้ถ้าหากกล่องไลฟ์เราสามารถรับความละเอียดได้ครับ

นอกจากเรื่องความละเอียดแล้วสิ่งสำคัญต่อมาก็คือระบบโฟกัสที่ต้องตั้งค่าให้เหมาะสมกับการไลฟ์ โดยการเลือกโหมดโฟกัสเราควรเลือกโหมดโฟกัสแบบต่อเนื่อง หรือ Auto Focus Continue (AF-C) และเลือกการโฟกัสเป็น Zone บริเวณกลางภาพ หรือเลือกเป็น Area ที่เรานั่งอยู่ จะช่วยให้การโฟกัสติดตามที่ตัวเราได้ง่ายขึ้นและถ้ากล้องใครมีระบบโฟกัสแบบ Eye Focus Tracking เราก็ควรเปิดโหมดนี้ไว้ด้วยครับ ทำให้ระบบโฟกัสติดตามใบหน้าและดวงตาของผู้ใช้ได้ถ้าหากปรับตั้งค่าตามนี้กล้องของเรานั้นก็จะส่งสัญญาณภาพออกไปยังกล่องไลฟ์ได้ชัดเจน และระบบโฟกัสก็สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำด้วย

3. ระบบไลฟ์ที่เร็ว ใช้งานง่าย ไม่หนักเครื่อง

สุดท้ายจะมาจบกันที่เรื่องของระบบไลฟ์ที่ทำงานได้คล่องตัวและไม่ใช้ทรัพยากรของเครื่องที่หนักเกินไป โดยระบบไลฟ์ที่ทางผมแนะนำสำหรับคนเริ่มต้นเอาแบบใช้ง่าย ๆ แล้วทำงานได้จริงก็มี Streamyard และ Restream เพราะทำงานผ่าน Google Chrome ทำให้เราไม่ต้องห่วงเรื่องสเปคเครื่องเลย และมีระบบสนับสนุนการไลฟ์ไปยังหลาย Channel ได้สบาย

แต่ถ้าหากใครมีเครื่องที่แรงขึ้นมาหน่อยและการใช้งานที่ซับซ้อนขึ้น ผมแนะนำใช้ OBS หรือ Ecammlive ก็ได้ครับ แต่ถ้าคุณเป็นคนเริ่มต้นจริง ๆ แนะนำเริ่มที่ Streamyard หรือ Restream ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILANDรวมบทความเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้องสำหรับมือใหม่และการใช้โหมดต่าง ๆ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save