fbpx

Adobe Lightroom คืออะไร ทำไมเราถึงต้องใช้แอพตัวนี้แต่งภาพล่ะ? – Adobe Lightroom Classic Classroom 01

Adobe Lightroom Classic Classroom เป็นวิดีโอสอนที่ PhotoschoolThailand จะสอนตั้งแต่พื้นฐานการใช้จนสามารถเเต่งภาพได้เองเป็นและสำหรับใครที่ดูตั้งเเต่ตอนเเรกไปจนจบจะสามารถถ่ายภาพและ ตกเเต่งภาพได้สวยเเบบมืออาชีพ 

โดย Adobe Lightroom Classic เป็นซอฟต์เเวร์ที่ตกเเต่งภาพให้สมบูรณ์ได้อย่างมืออาชีพ ใช้งานได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ Laptop หรือ Mac เครื่องมือครบถ้วน ใช้เมาส์ คีย์บอร์ดทำงานได้ สำหรับมือใหม่ที่อยากจะเเต่งรูปให้จบด้วยตัวเองหรืออยากทำงานถ่ายภาพสามารถเรียนรู้เเละฝึกใช้งาน จะช่วยให้เเต่งภาพได้เก่งแบบมืออาชีพเเน่นอนครับ 

มีวิดีโอสอนด้วยนะ ดูได้ที่นี่เลย

Adobe Lightroom คืออะไร ทำไมเราถึงต้องใช้แอพตัวนี้แต่งภาพล่ะ? – Adobe Lightroom Classic Classroom 01

1. Adobe Lightroom คืออะไร 

Adobe Lightroom คือซอฟต์เเวร์ โปรแกรม แอปพลิเคชั่น ที่ใช้ในการเเต่งภาพ ซึ่งความสามารถของซอฟต์เเวร์คือการจัดการไฟล์ต่าง ๆ ได้ดี ถ้ามีรูปภาพเยอะ สามารถเเยกหมวดหมู่ได้ มีการจัดการที่ละเอียดเหมาะสำหรับมืออาชีพ 

หน้าจอจะมีการสัดส่วนการทำงานอย่างชัดเจน เมื่อจะตกเเต่งภาพเครื่องมือจะถูกเเบ่งไว้เป็นหมวดหมู่ เช่นด้านซ้ายจะเป็นภาพรวมทั้งหมด ตรงกลางจะเป็นตัวอย่างภาพขนาดใหญ่ ส่วนด้านล่างเป็นส่วนของภาพที่กำลังจะเรียกมาทำงาน ด้านขวา เมื่อกด develop จะเปลี่ยนเป็นส่วนการตกเเต่งภาพ และเครื่องมือที่ใช้

โดยเเต่ละส่วนจะเเยกหมวดหมู่ตามการทำงานอย่างชัดเจน เพื่อให้เราทำงานได้ง่ายที่สุด เช่นการจัดการความสว่าง ตัวโปรเเกรมจะวางเครื่องมือไว้ด้วยกัน ถ้าอย่างจะกดครอปภาพ ก็จะทำงานได้เลย เป็นตัวซอฟต์เเวรที่ทำงานได้สะดวก เเละมืออาชีพก็ใช้กัน ดังนั้น Adobe lightroom จะช่วยให้มือใหม่เเต่งภาพได้เก่งเเน่นอน

2. ทำไมถึงต้องใช้ Adobe lightroom 

กล้องดิจิตอลในปัจจุบันจะมีการบันทึกไฟล์เเบบพิเศษ คือ Raw ไฟล์ โดยไฟล์ชนิดนี้จะเป็นการบันทึกข้อมูลภาพขนาดใหญ่ เพื่อเอาไว้ใช้ตกเเต่ง ปรับปรุงภาพให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงต้องใช้ซอฟต์เเวร์เฉพาะทาง เพื่ออ่านไฟล์ และใช้ในการปรับเเต่งไฟล์ภาพ 

จากภาพตัวอย่างที่เห็น ภาพจะติดสีส้มมาก จะเเก้ไขให้สว่างเพิ่มให้สีมีส่วนสีฟ้าเพิ่มขึ้น หรือเเก้ไขสีให้ตรง ดังนั้นจะต้องใช้ Raw ไฟล์เพราะเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ที่อนุญาตให้มีการเเก้ไขไฟล์ได้ และโปรเเกรมพิเศษที่ใช้ในการทำงานปรับเเต่งภาพ ดังนั้น Adobe lightroom จึงถูกนำมาใช้เพื่อเเก้ปัญหาภาพดังกล่าว

ดังนั้น เหตุผลที่ต้องใช้ Adobe lightroom ก็คือ 
1. อ่าน ไฟล์ .RAW ได้
2. มีความสามารถเก่งพอที่จะจัดการไฟล์ให้ภาพออกมาดูดีได้

 3. Adobe lightroom ใช้งานยากหรือไม่

โปรเเกรมใช้งานไม่ยากเลย เพราะ Lightroom เข้าใจคนใช้โปรแกรมเเต่งภาพเเละคนถ่ายรูป และถูกออกเเเบบมาเพื่อให้ใช้บนคอมพิวเตอร์และบนมือถือ ซึ่ง Photoschool ได้เคยสอนการใช้งานกับ Lightroom mobile มาเเล้ว ก็จะเห็นว่าใช้งานได้ไม่ยากซึ่งเราจะสอนจากต้นจนจบเลย

สรุป

  1. Adobe Lightroom คืออะไร?
    คือ ซอฟต์เเวร์ที่ใช้ตกเเต่งภาพ ซึ่งเวอร์ชั่นที่สอน Adobe Lightroom Classic เป็นตัวที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค ทั้ง Mac และ Windows 
  1. ทำไมต้องใช้ Adobe Lightroom?
    เพราะ Lightroom จะอ่านไฟล์ RAW ซึ่งเป็นไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ใช้เพื่อเเต่งภาพ และต้องใช้โปรเเกรมเฉพาะทางในการจัดการ ดังนั้น Lightroom จึงช่วยให้เเต่งไฟล์ภาพได้ง่าย โปรเเกรมโหลดเร็วมีเครื่องมือให้ใช้งานอย่างเต็มที่
  1. Adobe lightroom ใช้งานยากหรือไม่?
    เป็นโปรเเกรมที่ออกเเบบมาอย่างเข้าใจคนใช้งาน จึงใช้งานได้ไม่ยาก ใช้งานง่าย แต่ถ้ายังไม่เข้าใจ สามารถติดตามดูการสอนใน Adobe Lightroom Classic Classroom ได้ทั้งบน YouTube และ Facebook ผมจะสอนตั้งเเต่เริ่มต้นจนจบเลยครับ ฝากติตตามด้วยนะครับ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่

มุมมองในการมองภาพและรูปแบบการนำเสนอเรื่องราว เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ซึ่งแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันตามประสบการณ์และความชื่นชอบ รวมถึงการฝึกฝน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ที่จะบอกว่าสไตล์การถ่ายภาพคือแบบไหน ถ้าไม่ได้ลองค้นหา บทความนี้จะช่วยให้มือใหม่ได้ลองค้นหาตัวเอง 5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่  5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่  1. ตัวแบบที่ใช้ในการถ่ายภาพ สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นถ่ายภาพ อาจจะลองเลือกตัวแบบที่คิดลชอบหรือสนใจเป็นพิเศษ เช่นการถ่ายภาพทิวทัศน์ ภาพบุคคล สัตว์เลี้ยง เด็ก สิ่งของ ธรรมชาติ ดอกไม้ แมลง ถ่ายดาว ลองฝึกฝนกับตัวแบบที่ชอบก่อน ซึ่งอาจจะลองเปลี่ยนตัวแบบบ้าง เพื่อที่จะหาตัวแบบที่คิดว่าสื่อสารความเป็นตัวเองมากที่สุด 2....

4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ

Depth of field (DoF) หรือระยะชัดลึกซึ่งมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์รูรับแสงและระยะชัดของภาพ ซึ่งเสน่ห์ของการใช้งาน DoF ทำให้ภาพดูมีความน่าสนใจมากขึ้นและสามารถใช้งานได้กับทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ  4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ 1. ทำให้ตัวแบบเด่นขึ้นด้วยการใช้ระยะชัดตื้น (เบลอพื้นหลัง)  การถ่ายภาพบุคคลหรือการถ่ายภาพทิวทัศน์ก็ตาม ถ้าหากพื้นหลังมีความซับซ้อนหรือเป็นพื้นหลังที่มีรายละเอียดมากการเบลอพื้นหลังโดยการใช้ระยะชัดตื้น จะช่วยให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากขึ้น โดยพื้นหลังที่ได้อาจจะละลายให้เป็นสีพื้น ๆ หรือจะเป็นการสร้างเอฟเฟกต์โดยใช้โบเก้ ก็จะช่วยเสริมตัวแบบให้ดูเด่นขึ้นด้วย  2. ดึงดูดสายตา กำหนดจุดสนใจ...

Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง

Depth of field (DoF) เป็นปรากฏการที่เกิดขึ้นกับการถ่ายภาพเป็นการสร้างมิติลึกตื้นให้กับภาพแสดงให้เห็นระยะที่ใกล้และไกลของวัตถุโดยมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์ รูรับแสงและระยะชัดของภาพโดยทั่วเรามักจะได้ยินระยะชัดลึก ชัดตื้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ภาพชัดด้านหน้าส่วนของพื้นหลังเบลอ หรือชัดส่วนด้านหลัง เพื่อใ่ห้ส่วนที่อยู่ฉากหน้าเบลอ ซึ่งการถ่ายภาพโดยใช้ DoF จะสร้างความน่าสนใจให้ภาพและให้เป็นถึงมิติลึกตื้นของภาพที่น่าสนใจ  Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง รูรับแสง คือการเปิดรับแสงให้เข้ามาในเซ็นเซอร์มากยิ่งขึ้น ยิ่งเปิดรูรับแสงกว้างแสงเข้ามา รูรับแสงแคบแสงเข้าน้อย (F ตัวเลขยิ่งน้อย รูรับแสงยิ่งกว้าง แสงเข้ามาก, F...