fbpx

ตู้กันชื้นคืออะไร ดียังไง และความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้น

ตู้กันชื้นคืออะไร ดียังไง และความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้น อุปกรณ์ถ่ายภาพ เช่นกล้องถ่ายภาพ เลนส์ กระจกฟิลเตอร์และโดรน ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีการลงทุนค่อนข้างสูง จึงต้องมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาและปกป้องเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งถ้าอยากให้กล้องและเลนส์อยู่ในสภาพที่ดี พร้อมใช้งาน เป็นเวลาหลายปี แนะนำว่าให้หาตู้กันชื้นมาใช้งาน แล้วตู้กันชื้นคืออะไร ดียังไง และความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้น 

ตู้กันชื้นคืออะไร ดียังไง และความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้น

ความชื้น เชื้อรา และความเสียหายของอุปกรณ์กล้อง

ปัญหาของการเก็บรักษากล้องและเลนส์ที่เกิดขึ้นในกลุ่มภูมิภาคที่มีความร้อนชื้นสูง มีฝนตกชุกนั่นก็คือ เชื้อรา โดยเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีความชื้น และความมืด ทึบแสง

โดยส่วนประกอบภายในที่ละเอียดอ่อนของอุปกรณ์กล้องจะมีความไวต่อเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยจะสังเกตว่า เมื่อกล้องไม่ได้ถูกเก็บรักษาอย่างถูกวิธี หรือไม่ได้ถูกออกมาใช้งานเป็นประจำ กล้องและเลนส์จะมีเส้นใยของเชื้อราเกิดขึ้น ทั้งยังเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายในกล้องและเลนส์ ทำให้คุณภาพของภาพลดลงและส่งผลโดยตรงต่อการทำงานโดยรวมของอุปกรณ์ซึ่งจะสร้างความเสียหายทั้งจากตัวเลนส์ภายในและ บอดี้ของกล้องและเลนส์ที่อยู่ภายนอกด้วย 

ตู้กันชื้นคืออะไร

ตู้กันชื้น หรือตู้ลดความชื้น เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการการจัดเก็บและป้องกันสิ่งของที่มีความไวต่อความชื้น จุดประสงค์ตู้กันชื้นไม่ใช่เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่ปราศจากความชื้น แต่

  1. เพื่อเป็นการควบคุมความชื้นให้ไม่มากเกินไป และไม่แห้งมากเกินไปจนทำให้อุปกรณ์ได้รับความเสียหาย 
  2. ป้องกันการเติบโตของเชื้อรา ช่วยให้กล้องและเลนส์ทำงานเต็มประสิทธิภาพและช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้นานขึ้น

ตู้กันชื้นทำงานอย่างไร 

ตู้กันชื้นมีรูปร่างและขนาดต่าง ๆ กันและมีเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน ชึ้นอยู่กับแบรนด์ที่เลือกใช้ แต่หลัก ๆ แล้วหน้าที่ของตู้กันชื้นคือการรักษาความชื้นสัมพัทธ์ให้เหมาะสม ควบคุมอุณหภูมิ โดยส่วนใหญ่ตู้กันชื้นจะมีอุปกณ์เพื่อตรวจจับการเปลี่ยนแปลง และควบคุมให้ความชื้นและอุณหภูมิคงที่ตามที่ต้องการ และมีระบบปรับอัตโนมัติที่ขจัดความชื้นในอากาศ 

ความจำเป็นที่ต้องมีตู้กันชื้นไว้ใช้งาน

สภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้น มีความชื้นในบรรยากาศสูง เช่น มีฝนตกชุก อยู่ริมแหล่งน้ำ ริมทะเล บนเกาะ การวางกล้องและเลนส์ไว้โดยไม่ใช้งาน ถึงแม้จะวางในที่ที่มีลมพัดถ่ายเทก็ตาม ก็ยังคงมีความเสี่ยงสูงที่จะต้องเจอปัญหาเรื่องเชื้อรา 

ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาแล้ว การแก้ไขไม่ใช้เรื่องง่ายเลยที่จะกำจัดเชื้อรา และยังคงมีโอกาสที่เชื้อราจะกลับมาเจริญเติบโตได้อีก ซึ่งการป้องกันที่จะไม่ให้กล้องเป็นแหล่งเพาะเชื้อราและลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ตู้กันชื้นจึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นที่จะต้องหามาใช้งานนั่นเองครับ

สำหรับผู้ที่สนใจตู้กันชื้น Shutter B ทุกขนาด ทุกรุ่น สามารถสอบถามได้ที่ ShutterB Thailand พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขายครับ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save