fbpx

Pop Filter คืออะไร และมีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียง

Pop Filter คืออะไร และมีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียง เมื่อต้องทำงานด้านเสียงคงเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องเรียนรู้เรื่องไมโครโฟน และการใช้ไมโครโฟนก็จะมีอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มักจะเห็นบ่อย ๆ คือ Pop filter แผ่นกลมที่ขวางด้านหน้าของไมโครโฟน ซึ่งหลายคนอาจจจะสงสัยว่ามันคืออะไร เราจำเป็นต้องมี ต้องหาซื้อมาใช้หรือไม่ วันนี้เรามาดูกันว่า Pop Filter คืออะไร และมีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียง

Image source : www.maono.com

Pop Filter คืออะไร และมีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียง

Pop Filter คืออะไร 

Pop Filter เป็นแผ่นตาข่ายไนลอนหรือตาข่ายโลหะบาง ๆ ที่วางอยู่หน้าไมค์ไม่กี่นิ้วโดยจะมีตัวยึดหรือขาตั้ง ให้ห่างจากตัวไมค์ โดยจะทำหน้าที่ป้องกันการเกิดการกระแทกของเสียงที่เกิดจากการออกเสียงของผู้พูดหรือนักร้อง โดยเฉพาะเสียง /พ/ /ป/ /ต/ /ท/

โดยปกติเวลาเราพูดจะมีเสียงที่กระแทกออกมา โดยเฉพาะกับไมค์ชนิดคอนเดนเซอร์ จะมีความไวต่อเสียงสูงมาก เสียงที่ดังมากกว่าปกติเล็กน้อย หรือการกระแทกเสียง จะทำให้เกิดก้อนของเสียงกระแทกลงไปบนไมค์ จึงเกิดเสียง “ป๊อบ”ขึ้น ซึ่งเสียง/พ/ /ป/ /ต/ /ท/ มักจะให้ลมและการกระแทกค่อนข้างสูง 

Image source : www.maono.com

ถ้ายังจินตนาการไม่ออก ให้นึกถึงการพูดโดยมีเทียนไขแท่งหนึ่งจุดอยู่ แล้วเวลาพูด เปลวไฟจะกระเพื่อม ซึ่งก็คล้าย ๆ กับการเกิดคลื่นเสียงกระทบบนไมค์คอนเดนเซอร์นั่นเอง และถ้าออกเสียง /พ/ /ป/ /ต/ /ท/ จะเห็นชัดเจนเลยว่าจะมีก้อนลม ที่ทำให้เปลวไฟสั่นไหวมากกว่าการออกเสียงตัวอื่นนั่นเองครับ ซึ่งระยะห่างจากไมค์ก็ช่วยได้ บางคนจึงเลือกที่จะอยู่ห่างจากตัวไมค์ แต่ก็อาจจะได้คุณภาพเสียงที่ไม่เต็มที่นั่นเอง ดังนั้นการใช้ Pop Filter จึงเป็นการแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ถูกจุดที่สุดครับ 

Image source : http://www.rode.com/

Pop Filter มีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียงและทำไมเราต้องใช้ 

สำหรับใครที่เลือกใช้ไมค์ชนิดคอนเดนเซอร์จำเป็นต้องมี Pop Filter ไว้ใช้งาน เพราะตัวของไมโครโฟนไวต่อเสียงมากการพูดหรือการร้องเพลงจะเกิดการกระแทกเสียงขึ้นแน่นอนซึ่งนอกจากเสียง  /พ/ /ป/ /ต/ ในบางกรณีการออกเสียง /ส/ ยังทำให้เกิดเสียงรบกวนบางอย่างด้วย Pop Filter จะช่วยลดเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นจากการออกเสียงของเราได้ดี เสียงใสชัดเจนขึ้น คุณภาพไฟล์เสียงดีขึ้นด้วยครับ แต่ถ้าใครที่ใช้งานไมค์ชนิดไดนามิกแล้วอยากใช้ Pop filter ก็ใช้ได้เหมือนกันครับ 

Pop Filter มีกี่แบบ อะไรบ้าง ? 

Pop Filter ที่มีในตลาดที่ใช้กันอย่างกว้างขวางจะมีอยู่ 2 แบบแบ่งตามวัสดุที่ใช้ในการผลิต คือแบบไนลอน และแบบโลหะ ซึ่งทั้งสองแบบทำหน้าที่เหมือนกัน แต่จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันเล็กน้อยครับ 

Image source : www.maono.com
  • Pop Filter แบบไนลอน ใช้กันเสียงได้ดีมีประสิทธิภาพ มีให้เลือกใช้หลายแบรนด์ มีให้เลือกหลายรูปแบบหลายขนาด ดูดซับความชื้นได้ดี ทำความสะอาดยากเสี่ยงต่อการขาด หลุด หลังทำความสะอาดจึงเปลี่ยนอันใหม่ง่ายกว่าเพราะราคาถูก
  • Pop Filter แบบตาข่ายโลหะ ประสิทธิภาพในการใช้งานป้องกันเสียงได้ดี คงทน ใช้งานได้นาน ทำความไม่เก็บความชื้น เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย 

เลือกซื้อ Pop Filter ดูยังไงให้เหมาะกับงานของเรา

ขนาด : ขนาดของไมค์จะเป็นตัวกำหนดขนาดของ Pop filter  ที่ต้องใช้เลือกขนาดที่ใหญ่กว่าเส้นผ่านสศูนย์กลางเพื่อให้ Pop filter ครอบคลุมบริเวณที่เสียงเข้าไปที่ไมค์

รูปร่าง : ขึ้นอยู่กันลักษณะการรับเสียงของไมค์ หรือ Polar pattern และลักษณะของการใช้ เช่นไมค์ที่มีการรับเสียงแบบ Cardioid จะรับเสียงจากด้านหน้าได้ดีที่สุด ด้านข้างเล็กน้อย หรือ Bi-directional ที่รับเสียงจากด้านหน้าและด้านหลัง การใช้แบบแบน ก็ตอบโจทย์การใช้งานและถ้าเป็นไมค์ที่รับเสียงโดยรอบแบบ Omnidirectional หรือการพูดแบบเอียง หรือขยับซ้ายขวา การใช้แบบโค้งก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ 

การติดตั้ง : Pop filter บางแบรนด์จะมาบนขาตั้ง หรือบ้างก็จะมาเป็นเหมือนที่จับกับตัวไมค์ ซึ่งจะให้ระยะห่างจากตัวไมค์เพียงพอหรือไม่ อาจจะต้องดูความยาวและการติดตั้งด้วย เพราะ Pop filter จะติดตั้งห่างจากไมค์ประมาณ 2-6 นิ้ว

Image source : http://www.rode.com/

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมในไทยและบริการหลังการขายทุกรูปแบบ สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมโครโฟนได้ที่นี่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 ช่วงเวลาแสงฝึกถ่ายภาพ Portrait สำหรับมือใหม่

การฝึกฝนสำหรับมือใหม่นอกจากจะหาความรู้จากการอ่านและประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญแล้ว การลงมือฝึกฝนปฏิบัติเอง จะช่วยให้ได้นำความรู้ได้ลองไปทำจริงและจะช่วยให้มือใหม่พัฒนาได้เร็วขึ้นทั้งยังสามารถพัฒนาเป็นเทคนิคส่วนตัวได้ด้วย ในวันนี้เราจะมาดูกันถึงการฝึกฝนเรื่องแสง เพราะแสงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ภาพของเราสวย โดดเด่นน่าดูดังนั้นลองมาจัดตารางเวลาฝึกกันดูว่าถ้าจะฝึกถ่าย Portrait จะลองฝึกถ่ายจากช่วงเวลาไหนของวันได้บ้าง 7 ช่วงเวลาแสงฝึกถ่ายภาพ Portrait สำหรับมือใหม่ 1. แสงเช้าตรู่ แสงเช้าตรู่เป็นแสงอ่อนสีเหลือทองที่มาเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่แสงของดวงอาทิตย์จะแรงและจ้าขึ้น ช่วยนี้จะเป็นแสง Golden hour ในช่วงแรกของวัน ถ่าย Portrait ในช่วงนี้จะได้แสงที่ทำให้ภาพโดยรวมดูละมุน เงาไม่เข้ม...

5 เหตุผลที่ควรใช้ DeviceWell HDS7105P สำหรับงานวิดีโอ และ Live Streaming

DeviceWell HDS7105P Video Switcher ที่ใช้งานได้ง่ายมีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบาเคลื่อนย้าย นำไปใช้งานได้ง่ายและสะดวก มาพร้อมกับ 5 ช่อง Input 4 HDMI 1 DisplayPort และ 2 Output ได้แก่ Multiview และ PGM สำหรับการมอนิเตอร์ และใช้งานภาพ...

5 จุดเด่นของ DeviceWell HDS7105P สำหรับงานวิดีโอและ Live Streaming

DeviceWell HDS7105P วิดีโอสวิตเชอร์ที่ตัวเล็กกระทัดรัด แต่คุณภาพไม่เล็กตามขนาด นอกจากคุณสมบัติที่เล็กพกพาง่าย ถือด้วยมือเดียวได้สบาย การเคลื่อนย้ายนำไปใช้งานก็สะดวกแล้ว ยังมีพอร์ตการใช้งานที่รองรับการใช้งานกล้องได้พร้อมกันถึง 4 ตัว และ DisplayPort อีก 1 ช่องสำหรับต่อภาพจากคอมพิวเตอร์เพื่อเปิดขึ้นจอหรือออกกาศ และยังมี Capture Card มาในตัวซึ่งสะดวกในการใช้งาน Live Streaming ที่ไม่ต้องซื้อ Capture Card...