fbpx

Pop Filter คืออะไร และมีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียง

Pop Filter คืออะไร และมีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียง เมื่อต้องทำงานด้านเสียงคงเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องเรียนรู้เรื่องไมโครโฟน และการใช้ไมโครโฟนก็จะมีอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มักจะเห็นบ่อย ๆ คือ Pop filter แผ่นกลมที่ขวางด้านหน้าของไมโครโฟน ซึ่งหลายคนอาจจจะสงสัยว่ามันคืออะไร เราจำเป็นต้องมี ต้องหาซื้อมาใช้หรือไม่ วันนี้เรามาดูกันว่า Pop Filter คืออะไร และมีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียง

Image source : www.maono.com

Pop Filter คืออะไร และมีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียง

Pop Filter คืออะไร 

Pop Filter เป็นแผ่นตาข่ายไนลอนหรือตาข่ายโลหะบาง ๆ ที่วางอยู่หน้าไมค์ไม่กี่นิ้วโดยจะมีตัวยึดหรือขาตั้ง ให้ห่างจากตัวไมค์ โดยจะทำหน้าที่ป้องกันการเกิดการกระแทกของเสียงที่เกิดจากการออกเสียงของผู้พูดหรือนักร้อง โดยเฉพาะเสียง /พ/ /ป/ /ต/ /ท/

โดยปกติเวลาเราพูดจะมีเสียงที่กระแทกออกมา โดยเฉพาะกับไมค์ชนิดคอนเดนเซอร์ จะมีความไวต่อเสียงสูงมาก เสียงที่ดังมากกว่าปกติเล็กน้อย หรือการกระแทกเสียง จะทำให้เกิดก้อนของเสียงกระแทกลงไปบนไมค์ จึงเกิดเสียง “ป๊อบ”ขึ้น ซึ่งเสียง/พ/ /ป/ /ต/ /ท/ มักจะให้ลมและการกระแทกค่อนข้างสูง 

Image source : www.maono.com

ถ้ายังจินตนาการไม่ออก ให้นึกถึงการพูดโดยมีเทียนไขแท่งหนึ่งจุดอยู่ แล้วเวลาพูด เปลวไฟจะกระเพื่อม ซึ่งก็คล้าย ๆ กับการเกิดคลื่นเสียงกระทบบนไมค์คอนเดนเซอร์นั่นเอง และถ้าออกเสียง /พ/ /ป/ /ต/ /ท/ จะเห็นชัดเจนเลยว่าจะมีก้อนลม ที่ทำให้เปลวไฟสั่นไหวมากกว่าการออกเสียงตัวอื่นนั่นเองครับ ซึ่งระยะห่างจากไมค์ก็ช่วยได้ บางคนจึงเลือกที่จะอยู่ห่างจากตัวไมค์ แต่ก็อาจจะได้คุณภาพเสียงที่ไม่เต็มที่นั่นเอง ดังนั้นการใช้ Pop Filter จึงเป็นการแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ถูกจุดที่สุดครับ 

Image source : http://www.rode.com/

Pop Filter มีข้อดียังไงในการทำงานด้านเสียงและทำไมเราต้องใช้ 

สำหรับใครที่เลือกใช้ไมค์ชนิดคอนเดนเซอร์จำเป็นต้องมี Pop Filter ไว้ใช้งาน เพราะตัวของไมโครโฟนไวต่อเสียงมากการพูดหรือการร้องเพลงจะเกิดการกระแทกเสียงขึ้นแน่นอนซึ่งนอกจากเสียง  /พ/ /ป/ /ต/ ในบางกรณีการออกเสียง /ส/ ยังทำให้เกิดเสียงรบกวนบางอย่างด้วย Pop Filter จะช่วยลดเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นจากการออกเสียงของเราได้ดี เสียงใสชัดเจนขึ้น คุณภาพไฟล์เสียงดีขึ้นด้วยครับ แต่ถ้าใครที่ใช้งานไมค์ชนิดไดนามิกแล้วอยากใช้ Pop filter ก็ใช้ได้เหมือนกันครับ 

Pop Filter มีกี่แบบ อะไรบ้าง ? 

Pop Filter ที่มีในตลาดที่ใช้กันอย่างกว้างขวางจะมีอยู่ 2 แบบแบ่งตามวัสดุที่ใช้ในการผลิต คือแบบไนลอน และแบบโลหะ ซึ่งทั้งสองแบบทำหน้าที่เหมือนกัน แต่จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันเล็กน้อยครับ 

Image source : www.maono.com
  • Pop Filter แบบไนลอน ใช้กันเสียงได้ดีมีประสิทธิภาพ มีให้เลือกใช้หลายแบรนด์ มีให้เลือกหลายรูปแบบหลายขนาด ดูดซับความชื้นได้ดี ทำความสะอาดยากเสี่ยงต่อการขาด หลุด หลังทำความสะอาดจึงเปลี่ยนอันใหม่ง่ายกว่าเพราะราคาถูก
  • Pop Filter แบบตาข่ายโลหะ ประสิทธิภาพในการใช้งานป้องกันเสียงได้ดี คงทน ใช้งานได้นาน ทำความไม่เก็บความชื้น เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย 

เลือกซื้อ Pop Filter ดูยังไงให้เหมาะกับงานของเรา

ขนาด : ขนาดของไมค์จะเป็นตัวกำหนดขนาดของ Pop filter  ที่ต้องใช้เลือกขนาดที่ใหญ่กว่าเส้นผ่านสศูนย์กลางเพื่อให้ Pop filter ครอบคลุมบริเวณที่เสียงเข้าไปที่ไมค์

รูปร่าง : ขึ้นอยู่กันลักษณะการรับเสียงของไมค์ หรือ Polar pattern และลักษณะของการใช้ เช่นไมค์ที่มีการรับเสียงแบบ Cardioid จะรับเสียงจากด้านหน้าได้ดีที่สุด ด้านข้างเล็กน้อย หรือ Bi-directional ที่รับเสียงจากด้านหน้าและด้านหลัง การใช้แบบแบน ก็ตอบโจทย์การใช้งานและถ้าเป็นไมค์ที่รับเสียงโดยรอบแบบ Omnidirectional หรือการพูดแบบเอียง หรือขยับซ้ายขวา การใช้แบบโค้งก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ 

การติดตั้ง : Pop filter บางแบรนด์จะมาบนขาตั้ง หรือบ้างก็จะมาเป็นเหมือนที่จับกับตัวไมค์ ซึ่งจะให้ระยะห่างจากตัวไมค์เพียงพอหรือไม่ อาจจะต้องดูความยาวและการติดตั้งด้วย เพราะ Pop filter จะติดตั้งห่างจากไมค์ประมาณ 2-6 นิ้ว

Image source : http://www.rode.com/

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมในไทยและบริการหลังการขายทุกรูปแบบ สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมโครโฟนได้ที่นี่

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save