ทั่วไปแล้วนั้นช่างภาพส่วนใหญ่จะเลือกใช้ Facebook Pages ในการแสดงผลงาน โปรไฟล์การถ่ายภาพของเราเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับช่างภาพที่มีเว็บบล็อกเป็นของตัวเองนั้นยังสามารถสร้างข้อได้เปรียบหลายอย่าง ที่จะทำให้เราสามารถหาลูกค้าได้มากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้มากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าของชิ้นงานเราได้มากขึ้นด้วย

1. ความน่าเชื่อถือสูงและลูกค้ารู้สึกได้ถึงความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

การทำงานในระดับธุรกิจหรือเชิงพาณิชย์ในปัจจุบัน การที่มีเว็บบล็อกหรือเว็บไซต์เป็นของตัวเองนั้นทุกวันนี้เป็นเรื่องปกติไปแล้ว สาเหตุก็เพราะได้รับความน่าเชื่อถืออย่างมาก เราสามารถกำหนดชื่อแบรนด์ในการเข้าถึงเป็นชื่อเว็บไซต์ .com หรืออื่น ๆ ได้ตามต้องการ และเวลาที่ลูกค้าจะติดต่อจ้างงาน เราสามารถเลือกรูปแบบในการแสดงผลให้เข้ากับสเกลงานที่เราอยากจะนำเสนอได้

ถ้ามองในมุมลูกค้าเองเขาต้องการความมั่นใจ และข้อมูลที่น่าเชื่อถือในการตัดสินใจว่าจ้าง ไม่ว่าจะในผลงานเราเองก็ดี รวมถึงในส่วนของการติดต่อได้ตลอดเวลา

หากเราต้องจ้างช่างภาพสักคนโดยที่เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับช่างภาพคนนี้เลย ไม่มีใครยืนยันหรือแนะนำอะไรให้เราได้เลย ก็ไม่แปลกอะไรที่เราจะต้องคิดเยอะกว่าปกติ และลังเลในการตัดสินใจ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับช่างภาพที่มีทุกอย่าง ทั้งข้อมูลการทำงาน ประวัติการทำงาน เฟซบุ๊คเพจ เว็บบล็อก ก็ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือที่สูงขึ้นได้เป็นอย่างดี

2. ไฟล์ภาพที่ใช้บนเว็บมีความละเอียดสูงกว่า Facebook (ลองคลิกที่ภาพนี้ดู)

ไฟล์ภาพที่ถูกแสดงผลบนเฟซบุ๊คนั้นจะถูกการบีบอัด (Compress) เพื่อให้ไฟล์ภาพที่ถูกอัพโหลดขึ้นมีขนาดเล็กลง และโหลดได้รวดเร็วขึ้น แต่นั่นก็หมายความว่าคุณภาพไฟล์ของเราก็น้อยลงไปด้วย การที่มีภาพบนเว็บบล็อกเพื่อแสดงผลงานโดยเฉพาะ ช่วยให้ลูกค้าเห็นรายละเอียดภาพได้อย่างชัดเจนโดยไม่ถูกบีบอัด และเราสามารถเลือกความละเอียดของไฟล์ได้อย่างอิสระ ไม่เชื่อก็ลองคลิกที่ภาพตัวอย่างด้านบนดูได้เลย

3. ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้เร็วและมีประสิทธิภาพ

ในเว็บไซต์เราสามารถกำหนดการแสดงผลได้ตามที่ต้องการ โดยเฉพาะส่วนของการแสดงผลงาน เช่น แยกเป็นส่วนของโปรไฟล์งาน และอีกส่วนนึงเป็นหน้าติดต่อ การกำหนดส่วนของการแสดงผลให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย นั่นก็แปลว่าเรามีโอกาสที่จะปิดการขายงานได้อย่างรวดเร็วเหมือนกัน

4. คนทั่วโลกเข้าถึงเราได้มากขึ้นโดยการทำ Search Engine Optimization

ในเว็บไซต์เราสามารถเขียนบทความเพื่อให้ Search Engine (Google) มาเก็บข้อมูลไปแสดงผลต่อเมื่อมีคนค้นหาเว็บเกี่ยวกับเนื้อหานั้นได้ ช่วยให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงเว็บบล็อกของเรา ผลงานของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะมีประสิทธิภาพแล้วยังช่วยลดภาระในการซื้อโฆษณา Facebook ของเราได้ด้วย ยิ่งทำคอนเทนต์มาก คนยิ่งเข้าถึงมาก

5. สามารถเชื่อมโยงเว็บบล็อกเข้ากับ Social Media อื่นได้ตลอดเวลา

ตัวเว็บบล็อกสำเร็จรูปหลาย ๆ เจ้าอย่าง WordPress หรืออื่น ๆ ก็จะมีปลั๊กอินในการเชื่อมโยงเว็บบล็อกของเราเข้ากับสื่ออื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน ทำให้เราอัพโหลดเนื้อหาบนบล็อกที่เดียวแล้วส่งต่อไปยังสื่ออื่นพร้อมกันก็ยังทำได้

แล้วถ้าอยากทำเว็บบล็อกควรเริ่มตรงไหนล่ะ?
1. กำหนดงบก่อนว่าจะทำบล็อกฟรีหรือบล็อกที่เสียเงิน (แบบฟรีก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง) แต่ถ้าทำแบบเสียเงินก็จะมีแบบบล็อกเช่าครับ เริ่มต้นปีละไม่กี่พันก็มีครับ สามารถใช้ชื่อเว็บไปของตัวเองได้เลย ของเว็บนี้ใช้ WordPress ครับ ผมแนะนำตัวเลือกนี้นะ เพราะเลือก Theme จัดการเองได้ ไม่ต้องยุ่งเรื่องระบบเว็บหลังบ้านที่วุ่นวาย (พวกระบบ Database และความปลอดภัยทั้งหลาย) แต่ต้นทุนจะสูงกว่าหน่อย

2. ถ้าเช่าโฮสต์และจัดการระบบฐานข้อมูลเอง ควรมีที่ปรึกษาหรือทักษะในการจัดการเว็บไซต์ครับ ก็ต้องดำเนินการตั้งแต่เช่า Hosting, Domain Name และติดตั้งระบบเว็บสำเร็จรูป ข้อดีคือได้ต้นทุนที่ถูก และจัดการหลายอย่างได้อิสระ แต่ก็ต้องมีกระบวนการหลังบ้านเข้ามาเกี่ยวข้องครับ

3. ถ้าบทความนี้ตอบโจทย์ได้ไม่หมดจริง ๆ สอบถามผมได้ครับ ให้คำแนะนำฟรี พูดคุยกันได้ครับ เพราะผมตั้งใจจะทำบทความสอนทำบล็อกฟรีไปด้วยเหมือนกันครับ

4 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง