3 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้สวยเหมือนกล้อง Mirrorless ด้วยมือถือ iPhone 11 Pro Max

3 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้สวยเหมือนกล้อง Mirrorless ด้วยมือถือ iPhone 11 Pro Max บทความนี้จะแนะนำวิธีถ่ายภาพน้ำตกด้วยกล้องมือถือด้วยกล้อง iPhone 11 Pro Max แบบง่ายๆ เพียแค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้น ซึ่งกล้องมือถือนี้ละที่เราสามารถพกไปเที่ยวด้วยเสมอ เราจึงสามารถถ่ายภาพน้ำตกได้ง่ายๆ 

3 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้สวยเหมือนกล้อง Mirrorless ด้วยมือถือ iPhone 11 Pro Max

3 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้สวยเหมือนกล้อง Mirrorless ด้วยมือถือ iPhone 11 Pro Max

1.ใช้โหมด Live photo สำหรับการถ่ายภาพน้ำตก

สำหรับโหมด live photo นี้เมื่อเราถ่ายภาพออกมา เราจะได้วีดิโอสั้นๆ ประมาน 0.5 วินาที ซึ่งเราจะใช้ไฟล์ตัวนี้ในการแต่งภาพน้ำตกให้สวย วิธีการเปิดก็ง่ายๆ นะ ให้เปิดกล้องขึ้นมาจะมีสัญญาลักษณ์กลมๆ มีเส้นประอยู่รอบนอกด้านขวาบน เมื่อเรากดแล้ว live photo ก็จะทำงาน เราสามารถถ่ายภาพได้ตามปกติเลย

3 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้สวยเหมือนกล้อง Mirrorless ด้วยมือถือ iPhone 11 Pro Max

2. แต่งภาพจาก live photo ให้เป็นภาพ long exposure

วิธีการง่ายๆ คือให้เราเปิดภาพน้ำตกของเราขึ้นมาปัดเลื่อนข้างบน มันจะขึ้น Effects ให้เราเปลี่ยนจาก live เป็น long exposure เพียงแค่นี้เราก็จะได้ภาพ long exposure เหมือนกล้องใหญ่เลย ซึ่งเส้นของน้ำตกก็จะดูนุ่มขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด เราสามารถใช้เทคนิคนี้กับรูปทุกรูปได้เลย

3 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้สวยเหมือนกล้อง Mirrorless ด้วยมือถือ iPhone 11 Pro Max

3. การใช้กฎสามส่วน และจุดตัดเก้าช่องจัดองค์ประกอบให้สวยมากขึ้น

ใช้กฎสามส่วน และจุดตัดเก้าช่องจัดองค์ประกอบให้สวยมากขึ้นควบคู่กับการใช้เลนส์มุมกว้างและเราก็ควรที่จะเดินหามุมด้วยนะ เพื่อให้ได้ภาพที่สวย

3 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้สวยเหมือนกล้อง Mirrorless ด้วยมือถือ iPhone 11 Pro Max

โดยเราเลือกใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อให้สามารถเก็บภาพนน้ำตกได้กว้างมากขึ้น และการใช้กฎสามส่วนในการจัดองค์ประกอบวางจุดสนใจไว้ที่จุดตัดจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพของเราได้เป็นอย่างดี

3 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้สวยเหมือนกล้อง Mirrorless ด้วยมือถือ iPhone 11 Pro Max

สรุป

ขั้นตอนง่ายๆ 3 ชั้นตอนในการถ่ายภาพน้ำตกด้วยมือถือ ซึ่งเราสามารถหัดการจัดองค์ประกอบได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้กฎ 3 ส่วน และการทุกครั้งอย่าลืมถ่ายเป็นโหมด live ด้วยนะ และเมื่อเราถ่ายภาพด้วยโหมด live แล้ว เราก็สามารถปรับมาเป็นภาพ long exposure ได้ง่ายๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องใหญ่เลย เรื่องของเทคนิคนั้นเราสามารถทำตามได้ไม่ยาก แต่เรื่องจัดองค์ประกอบภาพนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาหัดกันสักหน่อย แต่ถ้าเราหัดควบคู่กับการใช้ rule of thirds ก็จะช่วยให้เราสามารถหัดจัดองค์ประกอบภาพได้ดีมากขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยมือถือได้ที่นี่

Source : PhotoschoolThailand