3 วิธีถ่ายวิดีโอให้นิ่ง โดยที่ไม่ต้องใช้ Gimbal Stabilizer สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น

ครั้งนี้จะเป็นการสอนวิธีถ่ายวิดีโอยังไงให้นิ่งโดยไม่ต้องใช้ Gimbal Stabilizer ซึ่งจะเหมาะกับคนที่กำลังหัดเริ่มต้นถ่ายวิดีโอและยังไม่มีงบสำหรับการซื้อ Gimbal Stabilezer มาใช้ โดยจะให้เราสามารถถ่ายวิดีโอได้นิ่งขึ้นอีกทั้งยังสามารถทำตามได้ง่ายอีกด้วย

1. ใช้ระบบกันสั่นที่กล้องและเลนส์เพื่อให้เราถ่ายวิดีโอได้นิ่งขึ้น

โดยเราสามารถเปิดระบบกันสั่นที่ตัวกล้องและเลนส์ ซึ่งในปัจจุบันกันสั่นในกล้องและเลนส์ถือว่าดีมากๆ แล้วนะ และแทบจะมีในกล้องและเลนส์ทุกตัวอีกด้วยเลย

รวมถึงกล้องมือถือก็มีอีกด้วย โดยทุกครั้งที่เราเริ่มถ่ายวิดีโอควรที่จะเช็คเสมอว่าได้เปิดระบบกันสั่นของกล้องและตัวเลนส์เอาไว้หรือไม่ ถ้ายังก็เปิดให้เรียบร้อยนะ แล้วถ่ายวิดีโอได้เลย

2. ลดการสั่นไหวด้วยโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ

โดยหลายๆ คนไม่รู้ว่าเราสามารถใส่กันสั่นในโปรแกรมได้ด้วย ซึ่งเวลาที่เราถ่ายวิดีโอปกติเสร็จแล้ว ให้เราเอาไฟล์วิดีโอมาวางในโปรแกรม แล้วเลือกคำสั่งกันสั่นได้ ยกตัวอย่างโปรแกรม Final Cut จะมีคำสั่งที่เรียกว่า Stabilizer อยู่ หรือโปรแกรม Premiere Pro จะมีคำสั่ง Warp Stabilizer

ซึ่งหลักการของโปรแกรมคือเขาจะช่วยให้กันสั่นวิดีโอของเราดีขึ้น จริงๆ แล้วตัวซอฟแวร์มันดีมากๆ เราสามารถไว้ใจกับการทำงานของโปรแกรมได้เลย อีกนิดนึงโดยวิดีโอที่เราถ่ายมาควรจะมีความนิ่งประมานนึงนะ เพราะถ้าสั่นไหวมากเกินไป โปรแกรมอาจจะเอาไม่อยู่ก็ได้

3. ใช้มุมมองกล้องเพื่อเล่าเรื่องราวให้เกิดความเข้าใจเคลื่อนไหวน้อยๆ เพื่อลดการสั่นไหว

เราควรที่จะมุมกล้องของเราสื่อสารว่าเรากำลังจะสื่ออะไร แทนที่เราจะใช้เทคนิคมุมกล้องยากๆ ให้ดูวิดีโอดูหวือหวา ถ่ายยากๆ ให้ดีเราควรโฟกัสไปเลยว่าเรื่องที่เราต้องการจะสื่อคือเรื่องอะไร และมุมมองไหนที่จะสร้างประสบการณ์และความเข้าใจให้กับคนดู ซึ่งสำคัญมากเพราะเป็นเหมือนหัวใจสำหรับการถ่ายวิดีโอทำคอนเทนต์นะ

สรุป

การถ่ายวิดีโอให้นิ่ง โดยไม่ต้องใช้ Gimbal Stabilizer อันดับแรกเราจำเป็นต้องเปิดระบบ Stabilizer ของกล้องและเลนส์ให้เรียบร้อยก่อนถ่ายทุกครั้งนะ ต่อมาคือการใช้โปรแกรมตัดต่อเพื่อช่วยลดการสั่นของวิดีโอที่เราถ่ายมาได้ดีมากยิ่งขึ้น สุดท้ายคือการใช้มุมกล้องที่เรียบง่าย เน้นการเล่าเรื่องเน้นความเข้าใจ และเน้นการสื่อสารที่ตัวคอนเท็นของเรา ซึ่ง 3 วิธีนี้จะช่วยให้วิดีโอของเรานิ่งและสื่อสารให้คนดูเข้าใจได้ดีขึ้นด้วย

7 รูปร่างและรูปทรงที่ใช้ในการสื่อสารในภาพถ่ายในเเง่จิตวิทยา เพื่อให้ถ่ายภาพและสื่อสารเรื่องราวให้มากขึ้น

7 รูปร่างและรูปทรงที่ใช้ในการสื่อสารในภาพถ่ายในเเง่จิตวิทยา นอกจากเรื่องสีเเละเเสงจะช่วยให้การสื่อสารและสื่ออารมณ์ภาพเเล้ว เรื่องรูปร่างเเละและรูปทรงก็ช่วยให้ภาพสื่อสารได้เช่นกัน โดยรูปร่างเเละรูปทรงจะทำหน้าที่สื่อสารและกำหนดความรู้สึกของผู้มองภาพได้ เราจะมาดูกันว่า รูปร่างเเละรูปทรงเเบบไหน จะสื่อสารเเละให้ความรู้สึกอย่างไรได้บ้าง  7 รูปร่างและรูปทรงที่ใช้ในการสื่อสารในภาพถ่าย ในเเง่จิตวิทยา

7 วิธีถ่ายภาพ Portrait ให้ดูฟุ้งสวยชวนฝัน

การถ่ายภาพ Portrait เป็นเรื่องที่สนุกเเละท้าทายช่างภาพที่จะต้องให้ตัวเเบบออกมาดูดีเเละสวยที่สุด โดดเด่นที่สุด ทั้งยังต้องให้ภาพโดยรวมออกมาสวยงามเเละดึงดูดสายตามากที่สุด การถ่ายภาพ Portriat จึงนำมาประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเพื่อการท่องเที่ยว หรือการถ่ายเเบบเเฟชั่น วันนี้เราจะมาดู 7 วิธีถ่ายภาพ Portrait ให้ดูฟุ้งสวยชวนฝัน ว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง

เปรียบเทียบ DJI RS2 vs DJI RSC2 เลือกรุ่นไหนดี เหมือนหรือเเตกต่างกันตรงไหน

เปรียบเทียบ DJI RS2 และ DJI RSC2 โดยทั้งคู่เป็นกิมบอลรุ่นใหม่ล่าสุดที่ DJI พัฒนาความสามารถขึ้นมาจากสายการผลิตของ RONIN ซึ่งเป็นกิมบอลที่มีประสิทธิภาพสูงอยู่เเล้ว ดังนั้นคุณสมบัติเเละความสามารถจึงเหนือกว่ารุ่นก่อนขึ้นไปอีกในหลาย ๆ ด้าน