fbpx

3 คู่สีที่จับคู่เมื่อไหร่ก็ให้ภาพสวยโดดเด่นสะดุดตา

3 คู่สีที่จับคู่เมื่อไหร่ก็ให้ภาพสวยโดดเด่นสะดุดตา การใช้สีสันที่มีความสัมพันธ์กันในรูปแบบต่าง ๆ ช่วยให้ภาพของเราดูสวยงามและสร้างความน่าสนใจให้กับภาพได้และการใช้สีก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้ภาพถ่ายสวยขึ้นได้ด้วย และการดูเรื่องธีมสี โทนก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภาพถ่ายและการทำงานของมือใหม่ดูโปรขึ้น ดูเป็นมืออาชีพขึ้นด้วยครับ การจับคู่สี ก็ไม่ได้หมายถึงการใช้สีเพียงสองสี อาจจะเป็นสามสี หรือสี่สีก็ได้ครับ แต่เป็นการเลือกใช้ความสัมพันธ์ของสี จากวงล้อสีนั่นเองครับ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูกันถึง 3 คู่สีที่จับคู่เมื่อไหร่ก็ให้ภาพสวยโดดเด่นและดึงดูดสายตา

3 คู่สีที่จับคู่เมื่อไหร่ก็ให้ภาพสวยโดดเด่นสะดุดตา

1. การใช้สีคู่ตรงข้าม (Complementary)

การใช้คู่สีตรงข้าม คือการเลือกสีที่อยู่ตรงข้ามกันของวงล้อสี เป็นสีที่อยู่ต่างวรรณะเป็นคู่ที่สร้างความเปรียบต่างหรือ Contrast ให้ภาพสูง โดยคู่สีแบบนี้จะให้ความสดใส ฉูดฉาด สะดุดสายตาและดึงดูดสายตา โดยสีทั้งสองสีจะช่วยดึงความโดดเด่นของทั้งคู่ออกมาพร้อมกัน ตัวอย่างที่เรามันจะเห็นใช้บ่อยคือ สีส้ม-น้ำเงิน เขียว-แดง


2. 3 สีที่อยู่ตรงข้ามกัน (Triadic color)

เป็นการใช้คู่สีวางตำแหน่งในวงล้อสีห่างกันโดยทำมุมเหมือนสามเหลี่ยมด้านเท่า คือเป็นสีสามสีที่ให้ความเปรียบต่างสูงเพราะมีความเปรียบต่างสูงจากการใช้สีที่มาจากทั้งโทนร้อนและโทนเย็นเข้าด้วยกัน จึงให้อารมณ์ภาพแบบความสดใส ฉูดฉาด จัดจ้านกระตุ้นความน่าสนใจของภาพ 

อ่านเพิ่มเติม พื้นฐานเรื่องสีกับการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ และวิธีการใช้สีเพื่อสื่ออารมณ์ภาพ


3. การใช้สีที่ใกล้เคียงกัน (Analog Colors)

เป็นการใช้สีที่อยู่เรียงติดกันสามสีในภาพเดียว เป็นสามสีสีที่อยู่ติดกันบนวงล้อสีโดยปกติจะมีกฏการใช้ 60-30-10 คือ สีหลัก 60% ของพื้นที่ เเละสีรอง 30% เเละสีสุดท้ายให้มีพื้นที่ 10% ของภาพ ซึ่งอารมณ์ของภาพที่ได้จะไปในทิศทางเดียวกัน คือถ้าใช้สีที่อยู่ในโทนร้อนก็จะให้อารมณ์ภาพที่รุนแรง ดุดัน แต่ถ้ามาจากโทนเย็น ก็จะให้ความสบาย ผ่อนคลาย

สำหรับมือใหม่แล้วอาจจะเริ่มต้นทดลองจากการมองสีให้ออกก่อน ลองหาภาพถ่ายมาดูหรือเดินออกไปถ่ายภาพมาแล้วสังเกตว่ามีสีอะไรอยู่ในภาพบ้างและลองสังเกตว่าคู่สีที่พบในภาพถ่ายว่าช่างภาพใช้สีอะไรและสีเหล่านั้นมีความสัมพันธ์กันในลักษณะใด

และเจ้าของภาพต้องการจะสื่อสารอะไรโดยใช้สีดังกล่าว ซึ่งก็จะช่วยให้มือใหม่ได้ลองฝึกใช้สีเข้าใจความสัมพันธ์ของสีได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับสีเเละการใช้สีได้ที่นี่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ