5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เล่าเรื่องราวเเละมีความน่าสนใจ

5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เเละ น่าสนใจการถ่ายภาพวิวที่มีท้องฟ้าสีเทาโล่ง ไม่มีเมฆ ไม่มีเรื่องราวหรือรายละเอียด ไม่มีสีสันที่เเปลกตา อาจจะทำให้ภาพวิวดูน่าเบื่อได้ เเต่การถ่ายภาพวิวในขณะที่ท้องฟ้าก็ดูน่าทึ่งด้วยนั้น  จะทำให้วิวมุมเดิมที่อาจจะดูน่าเบื่อ เป็นภาพที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นได้ เเต่จะมีวิธีการไหนที่จะทำให้ได้ภาพท้องฟ้าเเบบนั้นได้ ลองมาดู 5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้าที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เเละ น่าสนใจ ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เเละ น่าสนใจ

5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เล่าเรื่องราวเเละมีความน่าสนใจ

1. จังหวะเวลาเป็นปัจจัยหลัก 

การถ่ายภาพวิว ปัจจัยหลักที่ต้องคิดถึง ก็คือเวลา เพราะเวลาเเตกต่างกัน เเสง จะให้อุณหภูมิที่ต่างกัน สีต่างกัน อารมณ์ก็จะต่างกัน ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ช่วงสาย เที่ยง ช่วงบ่าย เย็น ค่ำ ล้วนให้ความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์ในเเต่ละช่วงเวลา ฤดูกาลที่ต่างกัน ก็จะให้อารมณ์ภาพต่างกันด้วย เช่น ท้องฟ้าในช่วงก่อนฝนจะตก มีก้อนเมฆ ขนาดเเละรูปร่างที่น่าสนใจมากมาย เเสงสะท้อน หรือลำเเสงของดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านเมฆเหล่านั้น ก็สร้างความน่าทึ่งให้กับภาพได้ 

5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เเละ น่าสนใจ

ถ้าอยากจะได้ภาพที่ดูอารมณ์หม่น หนักอึ้ง หรือ ขุ่นเคือง ก็ลองถ่ายภาพของท้องฟ้าที่จะเกิดพายุ ตอนเมฆฝนสีดำกำลังก่อตัว เเต่ถ้าอยากได้ภาพที่สื่ออารมณ์สดใส สบายใจ สดชื่น ก็ลองถ่ายภาพปุยเมฆสีขาว หรือเมฆสีขาวก้อนเล็ก ที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าสีฟ้าดูเเล้ว จะรู้สึกอย่างที่บอกจริง ๆ 

5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เเละ น่าสนใจ

2. ลองเปลี่ยนสีภาพโดยการใช้ Preset รูปแบบต่าง ๆ อาจจะเริ่มจากการปรับสมดุลเเสงสีขาวก่อนก็ได้

บางครั้งก็ต้องทดลองปรับค่าต่าง ๆของกล้อง ซึ่งถ้าในกรณีถ่ายภาพท้องฟ้า ช่วงเย็น พระอาทิตย์ตก เเละเเสงสีส้มของดวงอาทิตย์กระทบกับก้อนเมฆ ทำให้สีของก้อนเมฆเป็นสีส้ม เเดง ให้ปรับค่าสมดุลเเสง เช่น ปรับให้เป็นเเบบเมฆมากและร่มเงาจะช่วยให้พระอาทิตย์ตกดินสีส้ม และท้องฟ้าสีฟ้าอ่อน การตั้งค่าฟลูออเรสเซนต์จะเปลี่ยนเป็นสีส้มยามพระอาทิตย์ตกดิน เป็นสีม่วงพร้อมท้องฟ้าสีฟ้าสดใส ซึ่งถ้ากล้องรุ่นไหน สามารถปรับเป็นอุณหภูมิสี หน่วยเคลวินได้ จะเพิ่มความหลากหลายในการปรับตั้งค่าได้อีกเยอะเลย 

5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เเละ น่าสนใจ
5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เเละ น่าสนใจ

และการถ่ายภาพไฟล์ RAW จะช่วยให้การปรับเเต่งสีของท้องฟ้าง่ายขึ้น โดยใช้ซอฟต์แวร์ในกระบวนการ post – processing โดยอาจจะปรับเปลี่ยน preset ในเเบบต่าง ๆ ปรับสีให้ดูแปลกตา ก็จะทำให้ภาพดูน่าสนใจ หรือเป็นการปรับเเก้ไข เช่น ภาพดูอุ่นเกินไป หรือเย็นเกินไป ปรับโทนสีในภาพ ก็จะช่วยให้อุณหภูมิภาพ เปลี่ยนไปได้ 

5 เทคนิคการถ่ายท้องฟ้า ที่ทำให้ภาพวิวดูน่าทึ่ง เเละ น่าสนใจ

3. จัดวางองค์ประกอบให้กับท้องฟ้า

เมื่อเรื่องราวของภาพเน้นไปที่ท้องฟ้า หรือต้องการให้จุดเด่นเป็นท้องฟ้า การจัดองค์ประกอบของภาพ ก็เพียงเลื่อนให้ขอบฟ้าอยู่เส้นล่างสุดของ Grid โดย เส้นเเนวนอนเเละเส้นเเนวตั้งอย่างละสองเส้น ตัดกันสี่จุด เเละจะเเบ่งภาพออกเป็น 9 ช่อง เเบ่งภาพออกเป็น 3 ส่วน โดยวางเส้นขอบฟ้าไว้ที่เส้นล่างสุด ให้ฟ้าอยู่ในสัดส่วน 2 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งหมด นั่นเอง 

4. ใช้ฟิลเตอร์ เพิ่มความสดใส ให้สีของท้องฟ้า 

มีฟิลเตอร์ สองอย่างที่ควรจะมีไว้ สำหรับช่างภาพสาย Landscape นั่นก็คือ graduated neutral density (GND)  เป็นฟิลเตอร์ครึ่งซีก มีส่วนมืด เเละส่วนสว่าง ด้วยการวางส่วนที่มืดของฟิลเตอร์ลงบนท้องฟ้า ส่วนสว่างอยู่พื้นดิน จะทำให้เก็บภาพทั้งสองส่วนได้ทั้งหมด หากไม่มีฟิลเอตร์ท้องฟ้าก็จะสว่างจ้าเกินไปและพื้นดินอาจจะมืดเกินไปนั่นเอง ทั้งยังจะช่วยให้ภาพที่ได้ มี สีสันที่สดใส สีเข้มขึ้น อิ่มสีมากขึ้น ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

Polarizing จะช่วยลดเเสงสะท้อนที่มาจากเลนส์ โดยเเสงสะท้อนที่เกิดขึ้นนั้นทำให้มองเห็นสีสันลดลง ดังนั้น  เมื่อใส่ฟิลเตอร์เเล้ว ทำให้เก็บภาพรายละเอียดของท้องฟ้ามากยิ่งขึ้น สีสันอิ่มสวยขึ้น และยังทำงานได้สำหรับการสะท้อนแสงออกจากน้ำหรือพื้นผิวมันวาวอื่น ๆ เช่นกัน

5. ถ่ายภาพท้องฟ้าที่กำลังเคลื่อนที่ โดยใช้การถ่ายภาพเเบบ Long exposure

Long exposure เป็นเทคนิคที่ช่วยให้เห็นการเคลื่อนที่ของวัตถุ โดยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ยาวขึ้น รูรับเเสงเเคบ ชึ้นอยู่กับว่า ต้องการให้ภาพออกมาอย่างไร เเละช่วงเวลากลางวันหรือกลางคืน ก็จะปรับค่าเเตกต่างกันไป ใช้ได้กับการถ่ายภาพน้ำตก คลื่นน้ำทะเล รถที่กำลังวิ่ง คนเดิน ดาวหมุน

ซึ่งในกรณีนี้ก็จะเอามาใช้กับการถ่ายก้อนเมฆที่ลอยอยู่นั่นเอง โดยภาพที่ได้ จะเห็นการเคลื่อนที่ของก้อนเมฆ โดยก้อนเมฆจะเบลอ นุ่มนวล เเละรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนที่ ในวันที่อากาศดี ลองปรับดึงเวลาเริ่มจาก สองนาที เเล้วค่อย ๆปรับ เพื่อให้ได้ภาพก้อนเมฆเคลื่อนไหว อย่างที่ต้องการ โดยฟิลเตอร์ที่ใส่ไป ก็ช่วยให้ดึงเวลาได้ยาวขึ้นได้ด้วย 

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape และเรื่องเกี่ยวกับฟิลเตอร์ที่ควรรู้สำหรับมือใหม่

6 สาเหตุข้อผิดพลาดที่ทำให้ถ่ายภาพ Portrait ไม่คมชัด

การถ่ายภาพไม่คมชัด เป็นปัญหาเบื้องต้นที่มือใหม่หัดถ่ายภาพหลายคนเจอและยังคงเป็นปัญหา การถ่ายภาพเเล้วภาพไม่คม ไม่ชัดเบลอ มีหลายสาเหตุ มาดูว่าเเต่ละสาเหตุคืออะไร เเล้วพอจะเเก้ไขได้อย่างไรได้ 6 สาเหตุข้อผิดพลาดที่ทำให้ถ่ายภาพ Portrait ไม่คมชัด 

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ให้สวยโดยใช้เเสงธรรมชาติจากหน้าต่าง

แสงธรรมชาติเป็นเเสงที่ให้ภาพสวย ให้สีสันที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เเละเป็นเเสงที่ไม่ต้องซื้อ เพียงรอจนถึงช่วงเวลาต้องการ ก็ใช้เเสงได้อย่างเต็มที่ ส่วนมากเเล้วช่างภาพนิยมการถ่ายภาพบุคคลโดยใช้เเสงธรรมชาติเพราะให้เเสงที่สวยงาม ทำให้ตัวเเบบสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น  ซึ่งการใช้เเสงธรรมชาติ ไม่ได้จำกัดเพียงเเค่การถ่ายภาพนอกตัวอาคารเท่านั้น แต่ในตัวอาคารก็ทำได้เช่นกัน โดยอาศัยการส่องลอดผ่านของเเสงเข้ามาทางหน้าต่าง บทความนี้เราจะมาดูกันว่า 7 วิธีการถ่ายภาพ...

เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง รุ่นไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

Canon เปิดตัวกล้องมาเพื่อให้เราเลือกซื้อเลือกใช้กันอีกเเล้ว คราวนี้เป็นกล้อง มิลเลอร์เลสฟูลเฟรม ที่มีความโดดเด่นและความสุดในคุณภาพ ทั้งสองรุ่นนี้มีความเหมือนเเละเเตกต่างกัน เดี๋ยวเรามาดูกันว่ารุ่นไหนที่จะเหมาะกับเรามากที่สุดครับ เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง...