5 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้ฟุ้งนุ่มสวยเเบบง่าย ๆ ด้วยมือถือ Android และ ND filter แบบ DIY

การเดินทางท่องเที่ยวไปกับเพื่อน ๆ เเบบกันเองหลายคนเลือกที่จะใช้กล้องมือถือเพื่อการเก็บภาพความประทับใจ เพราะหยิบออกมาใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ทั้งยังหยิบขึ้นมาเเล้วก็ถ่ายได้ทันทีไม่ยุ่งยาก ซึ่งปัจจุบันคุณภาพของกล้องมือถือหลายรุ่นทำได้เทียบเท่ากับกล้องถ่ายภาพเลยทีเดียว วันนี้เรามี 5 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้ฟุ้งนุ่มสวยเเบบง่าย ๆ ด้วยมือถือ Android และ ND filter แบบ DIY มาฝากเผื่อว่าใครไปเที่ยวในช่วงนี้จะได้ภาพสวยๆ กลับมากัน 

Shot on Samsung Galaxy S10 F2.4 1/2s ISO 50 + sunglass

5 วิธีถ่ายภาพน้ำตกให้ฟุ้งนุ่มสวยเเบบง่าย ๆ ด้วยมือถือ Android และ ND filter แบบ DIY

1. เลือกมุมที่น้ำตกไหลลดหลั่นกันอย่างชัดเจน เพื่อจะให้เห็นการเคลื่อนที่ของน้ำที่ฟุ้งสวย

เลือกมุมที่มีน้ำตกไหลลดหลั่นกันอย่างสวยงาม เพราะเราต้องการจะให้เห็นการเคลื่อนที่ของสายน้ำที่ชัดเจน หรือถ้าจะเลือกถ่ายน้ำตกสูงก็ได้เช่นกัน ซึ่งก็เเล้วเเต่ช่างภาพจะวางมุม เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการนั่นเอง

Shot on Samsung Galaxy S10 F2.4 1/10s ISO 50 (no filter)

2. ใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้กล้องมือถือไม่เกิดการเคลื่อนไหว ถ้าไม่มีให้ใช้โขดหินหรือนั่งชันเข่าเพื่อเป็นฐานรอง

การถ่ายภาพเพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหวของวัตถุ จำเป็นที่จะต้องเปิดหน้ากล้องไว้ช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว การเคลื่อนไหวหรือสั่นเพียงเล็กน้อยอาจจะทำให้ภาพเบลอได้ จุดที่เบลอฟุ้งควรจะเป็นสายน้ำของน้ำตก ไม่ใช้โขดหินโดยรอบ 

ดังนั้นขาตั้งกล้องจะเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมที่สุด เเต่ถ้าหากไม่มีก็สามารถใช้โขดหิน หรือใช้การนั่งชันเข่าขึ้นเพื่อใช้เป็นที่วางเพื่อให้กล้องขยับน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

3. ใช้เเว่นกันเเดดที่มีอยู่ทำหน้าที่เป็น ND filter เพื่อให้เปิดชัตเตอร์ได้นานขึ้น

การเปิดชัตเตอร์ค้างไว้นานหมายถึงการอนุญาตให้เเสงเข้ามานานขึ้น ภาพที่ได้ก็จะสว่างมากนั่นเอง โดยปกติเเล้วการเปิดค้างไว้ ภาพจะแสงเกิน สว่างจ้าจนสูญเสียรายละเอียด ดังนั้นจึงมีการใช้ ND filter เพื่อลดเเสงลงและทำให้เปิดชัตเตอร์ค้างไว้ได้นานขึ้น

ในกรณีที่ไม่มี ND filter เราสามารถประยุกต์ใช้ได้ง่ายๆ เลยก็คือใช้เเว่นกันเเดดที่เรามีเพื่อทำหน้าที่ลดเเสงให้กับกล้องนั่นเอง

4. ปรับ ISO ให้ต่ำสุด และปรับความเร็วชัตเตอร์ให้เหมาะสม เพื่อให้ได้ความฟุ้งนุ่มอย่างที่ต้องการ

หลังจากที่เอาเเว่นกันเเดดวางไว้หน้าเลนส์ของกล้องมือถือเเล้วให้เข้าที่โหมด Pro เพื่อเลือกที่จะตั้งค่าต่าง ๆ เอง โดยเฉพาะการตั้งค่า ISO รูรับเเสงและความเร็วชัตเตอร์ โดยการถ่ายภาพครั้งนี้ถ่ายจาก Samsung Galaxy S10 และแว่นตากันเเดดสีชาทึบเเสง (เเต่ไม่สามารถบอกได้อย่างแม่นยำว่าลดเเสงไปกี่ stop) ปรับ ISO ต่ำที่สุดได้ที่ค่า ISO 50 รูรับเเสง F2.4 เพื่อรับเเสงเข้าได้น้อยลงและเพื่อเลี่ยงความเบลอจากการที่ใช้รูรับเเสงกว้างเกินไป

จากนั้นทดสอบหาค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ภาพอย่างที่ต้องการ โดยการเลื่อนเเถบความเร็วชัตเตอร์จากซ้ายไปขวาเพื่อลองดูว่า ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่จึงจะได้ภาพที่ต้องการ ซึ่งการนำไปใช้จึงต้องเป็นการปรับเเละประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับความทึบเเสงของเเว่นตากันเเดดเเละกล้องมือถือในเเต่ละรุ่นนั่นเอง

5. ตกเเต่งภาพดึงสีปรับเเสงโดยใช้แอปพลิเคชั่น

ภาพที่ได้อาจจะดูมืดหรือสีเพี้ยนไปจากปกติ ซึ่งก็เกิดจากคุณภาพของเลนส์ของเเว่นตากันเเดดเเละเเสงที่เข้ามาดังนั้นใช้การดึงสีปรับเเสงในแอปพลิเคชั่นมือถือจากตัวอย่างเป็นแอปพลิเคั่น snapseed เพื่อให้ได้ระดับเเสงที่สว่างพอดี หรือเลือกฟิลเอตร์จากแอปพลิเคชั่นในเเบบที่ต้องการ ก็จะได้ภาพน้ำตกฟุ้งสวยโพสให้เพื่อนดูได้เเล้วล่ะ

อ่านเทคนิค เเละไอเดียการถ่ายภาพ PROTRAIT เพิ่มเติม ได้ที่นี่เลย

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะสารพัดประโยชน์ ทรงย้อนยุค ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายความต้องการ

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะ ที่ผลิตออกมาตอบโจทย์การทำงานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน Home Studio บันทึกเสียงดนตรี การอัดเสียงร้อง การสัมภาษณ์สนทนาพูดคุย การพากย์เสียงวิดีโอ การใช้งานก็ง่าย สามารถใช้งานได้กับหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็บท๊อป คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดติดตั้งไดร์ฟเวอร์เพิ่มเติม และยังสามารถรับสัญญาณเสียงในย่านที่กว้าง 20Hz-20kHz มีฟังชั่น High pass...

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1....