7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ ความเร็วชัตเตอร์เป็นตัวเเปรสำคัญที่ใช้ในการควบคุมเเสง โดยเฉพาะการถ่ายภาพเพื่อให้เห็นการเคลื่อนที่ของวัตถุ หรือการเคลื่อนไหวภายในภาพ

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

เพราะการที่ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้นานขึ้น จะเป็นการยอมให้เเสงเข้ามามาก ภาพจะสว่างขึ้น เเต่มีข้อเสียคือ เมื่อมีการสั่นของกล้องเกิดขึ้น ก็จะทำให้ภาพเบลอได้  เเละการตั้งค่าให้ความเร็วชัตเตอร์เร็วขึ้ัน จะช่วยให้ภาพคมชัดขึ้น ลดความเบลอลงได้ เเต่ภาพก็จะมืดลง เราจึงใช้หลักการนี้ ในการสร้างสรรค์ภาพให้ดูน่าสนใจได้

ส่วนมากการถ่ายภาพโดยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็นหลัก จะเป็นการถ่ายรูปในลักษณะของ action shot เช่น การถ่ายภาพเด็กกำลังเล่น สัตว์เลี้ยงวิ่งเล่น หรือภาพการเล่นกีฬา เพราะต้องเก็บภาพด้วยความรวดเร็ว เหมือนการถ่ายภาพเพื่อหยุดเวลาในขณะนั้น

  • ต้องมีเเสงเเวดล้อมที่เพียงพอ เพราะต้องการถ่ายภาพเพื่อให้หยุดการเคลื่อนไหว จะไม่ตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า อาจจะอยู่ที่ประมาณ 1/500 วินาที ซึ่งจะอนุญาตให้เเสง เเสงจะเข้ามาในเซ็นเซอร์น้อย 
  • พื้นหลังต้องไม่ซับซ้อน เพื่อว่าตัวเเบบจะไม่ถูกดึงความสนใจออกไป 
  • ใช้เวลาซักหน่อยมองหารูปแแบบการเคลื่อนที่ มุมที่ดีที่สุด จังหวะที่เหมาะสม เเต่สำหรับช่างภาพบางคน อาจจะใช้การถ่ายภาพรัว ๆ ก่อนเเล้วค่อยเลือกช็อตที่ดีที่สุดออกมา 
  • ถ้าลองถ่ายภาพไปเเล้ว เเต่ยังเห็นว่า ภาพเบลอ ก็เพิ่มความเร็วชัตเตอร์ขึ้น ให้ม่านชัตเตอร์ปิดเร็วขึ้น เเต่ถ้าเเสงในภาพมืดเกินไป ก็เปิดให้แสงเขามามากขึ้นด้วยการลดความเร็วชัตเตอร์ลงนั่นเอง 

จุดประสงค์คือ ต้องพยายามหาความพอดีของเเสงในภาพ ไม่สว่างหรือมืดเกินไป จับความเคลื่อนไหว (motion blur) หรือหยุดการเคลื่อนที่ (stop motion)

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

1.ฝึกมองมุม ตำเเหน่งการวางภาพ 

เพราะวัตถุกำลังเคลื่อนที่จึงต้องคิดว่า มุม เเละจังหวะที่เหมาะที่สุด คือช่วงไหน 

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

2. ฝึกความอดทน 

นอกจากจะต้องดูว่า มุมไหนที่จะถ่ายภาพออกมาสวย เเละจังหวะที่ดีที่สุด ต้องฝึกฝนที่จะรอคอย เเละอดทนด้วยเช่นกัน เพราะการรอคอยจะช่วยให้ได้ภาพที่สวยเเละได้จังหวะที่ดีมากที่สุด 

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

3. ฝึกถ่ายภาพด้วยค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เเตกต่างกัน 

เช่นถ่ายภาพเเบบ motion blur จะต้องปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง เช่น ลองปรับที่ 1/20 วินาที เปิดกล้องนานขึ้นเพื่ออนุญาตให้เเสงเข้ามาในเซ็นเซอร์ได้มากขึ้น 

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

4. ฝึกไม่ว่าตัวเเบบจะเป็นอะไร 

พยายามจับการเคลื่อนไหว หยุดการเคลื่อนที่ด้วยการปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ 

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

5. ฝึกดูเรื่องราวรอบ ๆ ว่ามีเรื่องราวอะไรที่จะเล่าเรื่องราวภาพในภาพ 

ไม่ว่าจะถ่ายภาพเเบบหยุดการเคลื่อนไหว หรือเพื่อเห็นการเคลื่อนที่ ก็ต้องมีเรื่องราวแวดล้อม ที่จะช่วยเล่าเรื่องภาพในภาพให้สมบูรณ์ขึ้น 

6. ฝึกสังเกตเเสงว่ามีผลต่อภาพที่ถ่ายหรือไม่

ถ้าหากตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์นาน เเสงจะเข้าเยอะ ภาพจะสว่าง เเต่ถ้าเกิดระยะสั้น ภาพก็จะสวางน้อยลง ดังนั้นปรับให้เข้ากับความต้องการ หรืออาจจะรอเวลาสักหน่อย เช่น อาจจะต้องรอให้มืดลง เพื่อให้ได้เเสงที่พอดี เเละจังหวะที่พอดี 

7. ฝึกที่จะมองเห็นความเหมาะสม ว่าภาพเเบบไหนควรหยุดการเคลื่อนไหว เเละเเบบไหนควรให้เกิด motion blur 

ในบางภาพเช่นการเเข่งขันกีฬา จังหวะการกระโดด หมุนตัว ที่เเม้เพียงเสี้ยววินาทีก็พลาดที่จะไม่เห็นจังหวะการเคลื่อนไหวเหล่านั้น ก็ควรจะเป็นการถ่ายภาพเพื่อหยุดการเคลื่อนไหว เพื่อให้เห็นจังหวะการ action นั้นชัดเจน

เเต่ถ้าเป็นการเคลื่อนที่ที่มีทิศทางเช่น รถที่เคลื่อนบนถนน ทะเล หรือคลื่นที่ไหลมากระทบฝั่ง เพื่อที่จะทำให้ได้สื่ออารมณ์เเละทิศทางการเคลื่อนที่ ก็จะต้องถ่ายเพื่อให้เห็นทิศทางเเละการเคลื่อนที่นั้น (เเต่ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนของช่างภาพด้วยว่าอยากได้ภาพในลักษณะใด) 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ภาพด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้ที่นี่

source : https://www.bonusprint.co.uk

ถ่าย live ให้สวยต้องใช้อะไรบ้าง สำหรับผู้เริ่มต้น

ในปัจจุบันเราสามารถทำวีดิโอ live ได้หลายช่องทางเเละต่างวิธีการ ซึ่งคุณภาพของวีดิโอมีตั้งเเต่ทั่วไป จนถึงเเบบมือโปรคือ คุณภาพของภาพ การควบคุมเเสง และระบบเสียง ที่ถูกจัดและออกเเเบบอย่างดี ซึ่งคุณภาพการผลิตก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น คอนเซ็ปต์ของงงานที่ต้องการ อุปกรณ์ที่ใช้ และงบประมาณที่มี สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำงานวีดิโอ คำถามที่มักจะถามก็คือ จะถ่าย live ให้สวยต้องใช้อะไรบ้าง 

พรีวิว Blackmagic ATEM Mini Pro HDMI Switcher อุปกรณ์เพื่อช่วยให้ live streaming ได้อย่างมืออาชีพ

อุปกรณ์ Blackmagic ATEM Mini Pro HDMI Switcher ออกเเบบมาเพื่อช่วยให้การ Live streaming ได้เเบบมืออาชีพ ทั้งใช้ง่าย ควบคุมง่าย ทั้งระบบภาพเเละเสียง เชื่อมต่อกับกล้องถ่ายวีดิโอได้ถึง 4 พร้อมกัน แอฟเฟคในการทำภาพวีดิโอในตัว เพื่อให้งานวีดิโอมีความโดดเด่นเเละเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น มีความสามารถที่เพิ่มขึ้นจาก Atem mini โดยอัพเดทเฟิร์มเเวร์เป็นเวอร์ชั่น 7.1...