7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ ความเร็วชัตเตอร์เป็นตัวเเปรสำคัญที่ใช้ในการควบคุมเเสง โดยเฉพาะการถ่ายภาพเพื่อให้เห็นการเคลื่อนที่ของวัตถุ หรือการเคลื่อนไหวภายในภาพ

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

เพราะการที่ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้นานขึ้น จะเป็นการยอมให้เเสงเข้ามามาก ภาพจะสว่างขึ้น เเต่มีข้อเสียคือ เมื่อมีการสั่นของกล้องเกิดขึ้น ก็จะทำให้ภาพเบลอได้  เเละการตั้งค่าให้ความเร็วชัตเตอร์เร็วขึ้ัน จะช่วยให้ภาพคมชัดขึ้น ลดความเบลอลงได้ เเต่ภาพก็จะมืดลง เราจึงใช้หลักการนี้ ในการสร้างสรรค์ภาพให้ดูน่าสนใจได้

ส่วนมากการถ่ายภาพโดยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็นหลัก จะเป็นการถ่ายรูปในลักษณะของ action shot เช่น การถ่ายภาพเด็กกำลังเล่น สัตว์เลี้ยงวิ่งเล่น หรือภาพการเล่นกีฬา เพราะต้องเก็บภาพด้วยความรวดเร็ว เหมือนการถ่ายภาพเพื่อหยุดเวลาในขณะนั้น

  • ต้องมีเเสงเเวดล้อมที่เพียงพอ เพราะต้องการถ่ายภาพเพื่อให้หยุดการเคลื่อนไหว จะไม่ตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า อาจจะอยู่ที่ประมาณ 1/500 วินาที ซึ่งจะอนุญาตให้เเสง เเสงจะเข้ามาในเซ็นเซอร์น้อย 
  • พื้นหลังต้องไม่ซับซ้อน เพื่อว่าตัวเเบบจะไม่ถูกดึงความสนใจออกไป 
  • ใช้เวลาซักหน่อยมองหารูปแแบบการเคลื่อนที่ มุมที่ดีที่สุด จังหวะที่เหมาะสม เเต่สำหรับช่างภาพบางคน อาจจะใช้การถ่ายภาพรัว ๆ ก่อนเเล้วค่อยเลือกช็อตที่ดีที่สุดออกมา 
  • ถ้าลองถ่ายภาพไปเเล้ว เเต่ยังเห็นว่า ภาพเบลอ ก็เพิ่มความเร็วชัตเตอร์ขึ้น ให้ม่านชัตเตอร์ปิดเร็วขึ้น เเต่ถ้าเเสงในภาพมืดเกินไป ก็เปิดให้แสงเขามามากขึ้นด้วยการลดความเร็วชัตเตอร์ลงนั่นเอง 

จุดประสงค์คือ ต้องพยายามหาความพอดีของเเสงในภาพ ไม่สว่างหรือมืดเกินไป จับความเคลื่อนไหว (motion blur) หรือหยุดการเคลื่อนที่ (stop motion)

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

1.ฝึกมองมุม ตำเเหน่งการวางภาพ 

เพราะวัตถุกำลังเคลื่อนที่จึงต้องคิดว่า มุม เเละจังหวะที่เหมาะที่สุด คือช่วงไหน 

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

2. ฝึกความอดทน 

นอกจากจะต้องดูว่า มุมไหนที่จะถ่ายภาพออกมาสวย เเละจังหวะที่ดีที่สุด ต้องฝึกฝนที่จะรอคอย เเละอดทนด้วยเช่นกัน เพราะการรอคอยจะช่วยให้ได้ภาพที่สวยเเละได้จังหวะที่ดีมากที่สุด 

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

3. ฝึกถ่ายภาพด้วยค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เเตกต่างกัน 

เช่นถ่ายภาพเเบบ motion blur จะต้องปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง เช่น ลองปรับที่ 1/20 วินาที เปิดกล้องนานขึ้นเพื่ออนุญาตให้เเสงเข้ามาในเซ็นเซอร์ได้มากขึ้น 

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

4. ฝึกไม่ว่าตัวเเบบจะเป็นอะไร 

พยายามจับการเคลื่อนไหว หยุดการเคลื่อนที่ด้วยการปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ 

7 วิธีฝึกถ่ายภาพให้สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์

5. ฝึกดูเรื่องราวรอบ ๆ ว่ามีเรื่องราวอะไรที่จะเล่าเรื่องราวภาพในภาพ 

ไม่ว่าจะถ่ายภาพเเบบหยุดการเคลื่อนไหว หรือเพื่อเห็นการเคลื่อนที่ ก็ต้องมีเรื่องราวแวดล้อม ที่จะช่วยเล่าเรื่องภาพในภาพให้สมบูรณ์ขึ้น 

6. ฝึกสังเกตเเสงว่ามีผลต่อภาพที่ถ่ายหรือไม่

ถ้าหากตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์นาน เเสงจะเข้าเยอะ ภาพจะสว่าง เเต่ถ้าเกิดระยะสั้น ภาพก็จะสวางน้อยลง ดังนั้นปรับให้เข้ากับความต้องการ หรืออาจจะรอเวลาสักหน่อย เช่น อาจจะต้องรอให้มืดลง เพื่อให้ได้เเสงที่พอดี เเละจังหวะที่พอดี 

7. ฝึกที่จะมองเห็นความเหมาะสม ว่าภาพเเบบไหนควรหยุดการเคลื่อนไหว เเละเเบบไหนควรให้เกิด motion blur 

ในบางภาพเช่นการเเข่งขันกีฬา จังหวะการกระโดด หมุนตัว ที่เเม้เพียงเสี้ยววินาทีก็พลาดที่จะไม่เห็นจังหวะการเคลื่อนไหวเหล่านั้น ก็ควรจะเป็นการถ่ายภาพเพื่อหยุดการเคลื่อนไหว เพื่อให้เห็นจังหวะการ action นั้นชัดเจน

เเต่ถ้าเป็นการเคลื่อนที่ที่มีทิศทางเช่น รถที่เคลื่อนบนถนน ทะเล หรือคลื่นที่ไหลมากระทบฝั่ง เพื่อที่จะทำให้ได้สื่ออารมณ์เเละทิศทางการเคลื่อนที่ ก็จะต้องถ่ายเพื่อให้เห็นทิศทางเเละการเคลื่อนที่นั้น (เเต่ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนของช่างภาพด้วยว่าอยากได้ภาพในลักษณะใด) 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ภาพด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้ที่นี่

source : https://www.bonusprint.co.uk

พรีวิว Half Camera Cage สำหรับ Sony a7S III เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องจับง่าย ใช้งานคล่อง ต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้อีกเยอะ

เคจครึ่งตัวที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานกับ Sony a7S III อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อการปกป้องตัวกล้อง และการถือจับที่ถนัดขึ้น ทำจากวัสดุทีแข็งแรงทั้ง Aluminum-alloy และ stainless steel รองรับการต่อทำงานเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้อีกผ่านรูยึดที่มีเช่น รูยึดขนาด 1/4” จำนวน 20 ช่อง และเม้าท์ที่ใช้ต่อเข้ากับ cold shoe อีกหนึ่งช่อง ส่วนฐานของเคจมีเม้าท์เพื่อต่อได้อีกหลายจุดทั้งต่อเข้ากับกิมบอลและช่วยให้การบาลานซ์ทำได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เหมาะสำหรับช่างภาพที่ต้องการเพิ่มพื้นที่จับกล้อง...

พรีวิว Tilta Sony a7/a9 Series Kit C เกราะป้องกันเต็มตัวพร้อมชุดอุปกรณ์ต่อพ่วงครบมือเพื่องานวิดีโอโดยเฉพาะ

Tilta Sony a7/a9 Series Kit C เป็นเกราะป้องกันแบบเต็มตัวที่เหมาะกับ Sony a7, a7 II, a7 III, a7S, a7S II, a7R, a7R II, a7R III และ a9 ที่แข็งแกร่งทำจาก...

7 สิ่งสำคัญที่ไฟสตูดิโอช่วยให้เราสามารถถ่าย VDO ได้ง่ายมากขึ้น

ไฟสตูดิโอเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งในกระบวนการผลิตงานวิดีโอโดยมีให้เลือกใช้งานได้หลายแบบทั้ง ไฟต่อเนื่อง แสงไฟแบบแฟลช หรือไฟ LED นอกจากไฟจะทำหน้าที่ในการเพิ่มความสว่างแล้ว แสงไฟที่ใช้จะเป็นตัวที่ควบคุมสภาพแวดล้อมทุกอย่างภายในสตูดิโอ สร้างบรรยากาศ สร้างอารมณ์ความรู้สึก ทั้งยังช่วยเพิ่มคุณภาพของงานวิดีโอ ให้ทั้งความคมชัด รายละเอียด และช่วยให้ถ่ายวิดีโอได้ง่ายมากขึ้นด้วย  7 สิ่งสำคัญที่ไฟสตูดิโอช่วยให้เราสามารถถ่าย VDO ได้ง่ายมากขึ้น 1. กำลังไฟ: เพิ่มความสว่างให้สถานที่ถ่ายทำเมื่อทำงานทั้งในสตูดิโอและนอกสถานที่ หน้าที่หลักของไฟคือการเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบหรือสถานที่ ดังนั้นไฟคุณภาพที่มีกำลังไฟสูงจะสามารถช่วยให้ทำงานได้อย่างยืดหยุ่น ทั้งการปรับระดับความสว่างให้สว่างมากน้อยได้ตามต้องการ หรือไฟที่มีกำลังน้อย ก็ช่วยให้เพิ่มความสว่างในบางจุด หรือทำหน้าที่เป็นไฟเพื่อช่วยสร้างมิติแสงและเงาให้งานวิดีโอมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากขึ้น  เมื่อต้องทำงานนอกสถานที่ ไฟสตูดิโอจะช่วยให้ตัวแบบไม่มืดทั้งยังช่วยให้ตัวแบบหรือสถานที่นั้น...