7 เทคนิคถ่ายรูปลงเพจภาพถ่าย สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

7 เทคนิคถ่ายรูปลงเพจภาพถ่าย สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ การถ่ายภาพเป็นเรื่องที่สนุกเเละท้าทาย เพราะเป็นการนำเสนอ เเละการเล่าเรื่องราว โดยที่ไม่ต้องใช้การพูดหรือคำบรรยาย การใช้ภาพเล่าเรื่อง เเละสื่อสารกับผู้ชม เป็นวิธีการที่ช่างภาพต้องใช้ให้คล่องเเละคุ้นเคยกับวิธีการนำเสนอ เเละสำหรับผู้เริ่มต้น

การถ่ายภาพเพื่อฝึกฝีมือ หรือเพื่อใช้เป็นภาพที่นำเสนอตัวเอง เลยต้องมีภาพที่คิดว่าเป็นภาพที่เเสดงความเป็นตัวเองมากที่สุด เเละเป็นภาพที่สื่อให้เห็นถึงเรื่องราวของภาพไปด้วย เเต่จะถ่ายภาพอะไรดี หรือจะเอาภาพแบบไหนไปลงดี วันนี้เรามาลองดูกันเลยว่า จะหาภาพลงเพจเพื่อนำเสนอตัวเอง มีเทคนิคอะไรที่ต้องใช้บ้าง

7 เทคนิคถ่ายรูปลงเพจภาพถ่าย สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

1. ภาพถ่ายที่ใช้สีช่วยในการเล่าเรื่องราว รวมทั้งการใช้สีเพื่อการนำเสนอ อารมณ์และเรื่องราวของภาพ  

ถ่ายภาพโดยอาศัยสี ความเปรียบต่าง หรือความเข้ากันของสีในการเล่าเรื่อง เพราะสีหรือโทนที่ต่างกัน ก็ให้อารมณ์เละความรู้สึกที่ต่างกันด้วย มีเนื้อหาให้ลองศึกษาเรื่องสี ความสัมพันธ์ของสีในวงล้อสี ลองตามอ่านดู ก็จะช่วยให้งานภาพน่าสนใจขึ้น เเละทำให้ภาพถ่ายดูโดดเด่นขึ้น

2. ภาพถ่าย Portrait ความรู้สึกของภาพ ความรู้สึกของตัวเเเบบ

กรถ่ายภาพบุคคลเป็น การถ่ายภาพที่ง่ายต่อการสื่อสารอารมณ์ เพราะตัวเเบบสามารถสื่อสารอารมณ์ผ่านสายตา และท่าทาง ซึ่งสื่อสารออกมาให้ผู้ชมเห็นได้ชัดเจน ทั้งอารมณ์สนุกสนาน เศร้า หรือตื่นเต้น ดังนั้นการเลือกภาพ Portrait เพื่อจะเอาไปลงเพจถ่ายภาพ หรือเป็นการนำเสนอผลงานของตัวเอง ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ

3. ภาพถ่ายเเนวสตรีทที่จะช่วยให้เรื่องราวสื่อสารกับคนดูได้ชัดขึ้น 

การเดินออกไปนอกบ้าน หน้าปากซอย หรือระหว่างเดินทางกลับบ้านจากที่ทำงาน เรามีโอกาสพบเห็นผู้คน วิถีชีวิต เเละการเเสดงออกทางอารมณ์สีหน้า ผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ อาจจะลองภาพถ่ายเเนวสตรีทก็ได้

เพราะบางจังหวะ บางภาพก็ช่วยให้เรื่องราวสื่อสารกับคนดูได้ชัดขึ้น ลองติดตามดูผลงานจากช่างภาพเเนวนี้ เพื่อศึกษามุมมองการถ่ายภาพเเละวิธีการเล่าเรื่องด้วยภาพจากพวกเค้า ก็จะทำให้งานของเราพัฒนาให้ดูสวยขึ้น เเละสื่อสารได้ชัดขึ้นด้วย

4. ถ่ายภาพด้วยเทคนิคที่ไม่เคยทำมาก่อน 

ถ่ายภาพด้วยเทคนิคที่ไม่เคยทำ หรือลองทำตามวิดีโอสอนถ่ายภาพเเบบครีเอทีพ ก็จะได้ภาพที่ดูน่าสนใจ เเละได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำด้วย ทั้งสนุก ได้พัฒนาฝีมือการถ่ายภาพ และยังได้ภาพเอาไปลงเพจภาพถ่ายได้ด้วยนะ 

5. เดินทางไปในที่ที่ไม่เคยไป

จัดกระเป๋าเดินทาง เเละออกไปในที่ที่ยังไม่เคยไปดูนะ จะได้ภาพถ่ายกลับมาเยอะเลยล่ะ เพราะการไปในที่ที่ไม่เคยเห็นจะมีความตื่นเต้นพิเศษ ที่เมื่อเจออะไรที่ไม่คุ้นตาจะรู้สึกว่าถ่ายภาพสนุกขึ้น มุมที่ไม่เคยเห็น ถนนที่ไม่เคยเดิน บ้านเรือนที่ดูเเปลกตา ไม่คุ้นเคย ถ้ามีโอกาสลองทำดูได้

6. คุยกับช่างภาพ ขอคำเเนะนำ ขอคำติชมจากเพื่อน ๆ 

การพูดคุยกันผู้คนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน ก็เป็นความสนุกอย่างนึงนะ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุยถึงปัญหาที่เจอ หรือเรื่องที่ทำเเล้วมีความสุขคล้าย ๆ กัน ดังนั้นการมีกลุ่มช่างภาพที่เอาไว้คุยกันก็เป็นประสบการณ์ที่ดี ที่น่าจะลองหาไว้บ้าง นำภาพไปให้เพื่อนในกลุ่มดู พูดคุยขอคำเเนะนำ และลองขอคำติชม ก็จะช่วยให้การถ่ายภาพของเราพัฒนาขึ้นได้ด้วย

7.  บางครั้งการเดินทางออกไปโดยไม่คิดว่าจะถ่ายรูปอะไร ก็ทำให้ได้รูปดี ๆ สวย ๆกลับมาได้นะ 

สมองของมนุษย์ต้องการความสมบูรณ์เเบบ จึงวางแผน สร้างรูปเเบบเพื่อให้สิ่งที่ออกมาสมบูรณ์ที่สุด ก่อนออกไปถ่ายภาพเราจึงมีการวางเเผน เเละรู้ว่าจะต้องถ่ายภาพอะไรที่ไหน เพื่อให้ออกมาอย่างที่ต้องการ

เเต่ในบางครั้ง ก็เป็นเรื่องที่สร้างความประหลาดใจได้ คือการออกไปถ่ายภาพโดยที่ไม่คิดว่าจะต้องว่าจะถ่ายภาพอะไร เหมือนกับการออกไปเพื่อตามหาเเรงบันดาลใจ เเล้วก็ได้ภาพท่ีสวยงดงามเกินคาดกลับมา 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพได้ที่นี่

เข้ามาพูดคุยเเสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการถ่ายภาพ เเละเทคนิคการถ่ายภาพในมุมมองต่าง ๆ ได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND