fbpx

7 ช่วงเวลาแสงฝึกถ่ายภาพ Portrait สำหรับมือใหม่

7 ช่วงเวลาแสงฝึกถ่ายภาพ Portrait สำหรับมือใหม่ การฝึกฝนสำหรับมือใหม่นอกจากจะหาความรู้จากการอ่านและประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญแล้ว การลงมือฝึกฝนปฏิบัติเอง จะช่วยให้ได้นำความรู้ได้ลองไปทำจริงและจะช่วยให้มือใหม่พัฒนาได้เร็วขึ้นทั้งยังสามารถพัฒนาเป็นเทคนิคส่วนตัวได้ด้วย ในวันนี้เราจะมาดูกันถึงการฝึกฝนเรื่องแสง เพราะแสงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ภาพของเราสวย โดดเด่นน่าดูดังนั้นลองมาจัดตารางเวลาฝึกกันดูว่าถ้าจะฝึกถ่าย Portrait จะลองฝึกถ่ายจากช่วงเวลาไหนของวันได้บ้าง

7 ช่วงเวลาแสงฝึกถ่ายภาพ Portrait สำหรับมือใหม่

1. แสงเช้าตรู่

แสงเช้าตรู่เป็นแสงอ่อนสีเหลือทองที่มาเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่แสงของดวงอาทิตย์จะแรงและจ้าขึ้น ช่วยนี้จะเป็นแสง Golden hour ในช่วงแรกของวัน ถ่าย Portrait ในช่วงนี้จะได้แสงที่ทำให้ภาพโดยรวมดูละมุน เงาไม่เข้ม แสงที่กระทบตัวแบบไม่จัด เหมาะสำหรับการฝึกถ่ายทั้งการถ่ายแบบให้แสงเข้าที่ตัวแบบ การถ่ายแบบย้อนแสง และยังเรียนรู้ที่จะแข่งกับเวลาอีกด้วย

2. แสงตอนสาย

แสงในช่วงสายของวันจะเริ่มเป็นแสงสีขาว สีสันเริ่มสดใสมากขึ้นเห็นสีของตัวแบบและสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนมากขึ้น เป็นแสงที่กระทบกับตัวแบบโดยทำมุมเฉียงกับตัวแบบ ยังเป็นแสงช่วงที่ถ่ายภาพได้ง่ายจะลองถ่ายกลางแจ้งหรือลองฝึกถ่ายในร่มโดยใช้แสงธรรมชาติที่ลอดเข้าทางหน้าต่างก็ได้เช่นกัน

3. แสงเที่ยง

แสงตอนเที่ยงเป็นแสงที่มีความเข้มและจัด ให้แสงสีขาว ทำมุมฉากกับตัวแบบ ดังนั้นเงาที่เกิดขึ้นจะเป็นเงาที่มีขอบคมเข้มชัดเจน ยิ่งส่วนบริเวณใบหน้าจะเห็นเงาได้อย่างชัดเจน เบ้าตา หลุมร่อง ดังนั้นการถ่ายภาพในช่วงเที่ยงจึงต้องใช้ที่กรองแสง เพื่อซับแสง หรือการเงยหน้าขึ้นเพื่อหันเข้าหาแหล่งกำเนิดของแสงเพื่อลดเงาที่เกิดขึ้นและเห็นหน้าตัวแบบชัดเจนมากขึ้น หรือเลี่ยงโดยการถ่ายภาพในร่มแทน

การแก้ปัญหาสามารถทำให้มีความคิดสร้างสรรค์ที่ต่างกันไป บางคนก็อาศัยแสงที่เข้มสร้างเงาบนตัวแบบเพื่อสร้าง Pattern ที่น่าสนใจบนตัวแบบผ่านเงาที่ส่องทะลุลงมาทาบกับตัวแบบนั่นเองครับ

4. แสงบ่าย

อาจจะเป็นช่วยที่แสงและความร้อนค่อนข้างรุนแรง อาจจะเลี่ยงที่จะถ่ายภาพในที่ร่มในช่วงบ่ายแทน การถ่ายภาพในช่วงบ่าย อาจจะเป็นการฝึกถ่ายภาพในตัวอาคารเป็นหลัก โดยใช้แสงที่ส่องเข้ามาเป็นแหล่งกำเนิดแสงหลัก อาจจลองฝึกการใช้ไฟเสริม การจัดทิศทางแสงและไฟและฝึกการวางองค์ประกอบภาพไปด้วย

5. แสงเย็น

แสงเย็นเป็น Golden hour อีกช่วงหนึ่งของวัน โดยให้แสงสีส้มแดง การถ่ายภาพในช่วงเวลานี้ สีสันที่ได้อาจจะไม่ชัดเจนนักเพราะภาพจะถูกย้อมด้วยแสงสีทองของดวงอาทิตย์เอง แสงโดยรวมจะให้ความรู้สึกอบอุ่น ฟุ้งชวนฝัน ให้ตัวแบบดูสวยและบรรยากาศน่าหลงไหลมากทีเดียว

6. แสงโพล้เพล้

แสงช่วงโพล้เพล้หรือแสงช่วง Blue hour เป็นแสงช่วงเย็นหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า โดยจะยังคงเหลือแสงบางส่วนทำให้ท้องฟ้ามีสันสันที่สดใส มหัศจรรย์ อาจจะเป็นสีเทา ส้ม ชมพู หรือน้ำเงินม่วง การถ่ายภาพ Portrait ในช่วงนี้ก็เหมือนกับการฝึกถ่ายในที่แสงน้อยไปด้วย เพราะช่วงแสงแบบ Blue hour ก็เป็นแสงในช่วงที่สั้นมากเหมือนกัน ดังนั้นการฝึกถ่ายภาพในชวงนี้ก็ต้องแข่งขันกับเวลาด้วย

7. กลางคืน

ตอนกลางคืนเป็นช่วงที่ใช้แสงสังเคราะห์จากไฟเป็นหลักจึงเป็นการฝึกฝนที่อาจจะหนักหน่วงบ้าง ทั้งเรื่องการตั้งค่า ถ่ายยังไงให้คมชัดในที่แสงน้อย การปรับโทนสี การใช้อุปกรณ์เสริม ทั้งยังการสร้างเอฟเฟกต์ถ่ายภาพกับไฟในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้ช่างภาพมือใหม่มีประสบการณ์ที่มากขึ้นในการฝึกฝนและเตรียมความพร้อมได้อย่างดีเลย

รวมบทความถ่ายภาพ PORTRAIT เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ตั้งแต่ BASIC PHOTOGRAPHY และ PORTRAIT PHOTOGRAPHY แบบครบจบทุกหัวข้อ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ