DJI OSMO MOBILE 2 อุปกรณ์สำหรับ ​VLOGGER ระดับเริ่มต้น เน้นทำวีดีโอด้วยมือถือ ในยุคที่ Smartphone ถูกพัฒนาศักยภาพให้มีความสามารถเพื่อที่จะตอบโจทย์กับคนในปัจจุบันมากขึ้น ก็เลยทำให้การถ่ายวีดีด้วยมือถือ หรือสมาร์ทโฟน การเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เพราะว่าคุณภาพที่ได้จากมือถือในยุคนี้ก็อยู่ในระดับ 4K แล้ว รวมถึงโหมดโฟกัสต่าง ๆ ของกล้องมือถือ ก็ต้องบอกได้เลยว่าทำได้ดีมาก ดีจนขนาดว่ากล้อง Mirrorless หรือ DSLR ก็ยังนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปปรับใช้กับกล้องดิจิตอลเลย

ก็เลยมาเป็นประเด็นที่ว่าอุปกรณ์ที่จะช่วยเสริมให้การถ่ายวีดีโอสำหรับสมาร์ทโฟนได้ดีขึ้น เลยมีบทบาทมากขึ้น อย่าง OSMO MOBILE 2 จะเป็นอุปกรณ์กันสั่น ​Stabilizer สำหรับ Smartphone โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้ Footage Video ที่เราถ่ายมีความนิ่งที่มากกว่าระบบกันสั่นของมือถือจะทำได้ นอกจากนี้ตัววีดีโอยังมีความนุ่มนวลมากขึ้นด้วย

จุดเด่นสำคัญคือการควบคุมของตัวอุปกรณ์ถูกยกมาจาก Stabilizer ระดับมืออาชีพ และทำงานร่วมกับ Application บน Smartphone ก็เลยทำให้อุปกรณ์ชิ้นนี้กลายเป็นสิ่งสำคัญในการผลิตวีดีโอไปเลย

DJI OSMO MOBILE 2 อุปกรณ์สำหรับ ​VLOGGER ระดับเริ่มต้น เน้นทำวีดีโอด้วยมือถือ

จุดเด่นที่น่าสนใจ

  • ช่วยลดการสั่นไหวของ Smartphone ทำให้การถ่ายวีดีโอหรือภาพนิ่งนั้นดียิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • เป็นระบบ Gimbal Stabilizer เหมือนในระบบกันสั่นสำหรับกล้องมืออาชีพ
  • ควบคุมง่าย น้ำหนักเบา และมีความแข็งแรง ใช้ท่องเที่ยวถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอได้ ใช้ลุยได้
  • ราคาในตลาดตอนนี้ค่อนข้างคุ้มค่ามากแล้ว ไม่แพง
  • มี Application ทำงานร่วมกับ Smartphone ทำให้ Feature สำหรับการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอทำได้หลากหลาย

การออกแบบและดีไซน์

ความรู้สึกที่กระชับ คือสิ่งที่รู้สึกได้จากอุปกรณ์ตัวนี้เมื่อได้ลองถือครั้งแรก Grip ที่มีการออกแบบโดยเข้าใจสรีระของผู้ใช้ ทำให้ความรู้สึกเหมือนเราจับ Joystick ของเครื่องเกมส์อยู่เลย นิ้วหัวแม่มือจะวางตรงส่วนคอนโทรลทิศทางได้ และสามารถที่จะย้ายนิ้วไปกดปุ่มอื่น ๆ ได้ง่าย โดยที่ไม่ลดความถนัดลงเลยแม้แต่นิดเดียว (อันนี้ไม่ได้อวยนะ ของจริงเลยแหละ)

นอกจากนี้ตัวอุปกรณ์มีความเรียบง่ายมาก ดูแล้วเข้าใจได้เลยว่าปุ่มไหนทำงานยังไง เช่น ปุ่มถ่ายวีดีโอ หรือส่วนควบคุมทิศทางของตัวมุมกล้อง ทำให้การเรียนรู้อุปกรณ์ตัวนี้แทบไม่ต้องอะไรมากเลย คนเริ่มต้นใหม่ก็สามารถใช้ได้ง่าย สิ่งสำคัญที่สุดคือนำ้หนักตัวอุปกรณ์เบามาก ทำให้เราสามารถที่จะใช้งานได้อย่างไม่เป็นภาระในการพกพา

ความสามารถในการถ่ายวีดีโอที่น่าสนใจ

ความสามารถหลักของอุปกรณ์ตัวนี้คือระบบกันสั่นที่นิ่ง และทำให้ได้ Footage ที่นุ่มนวล แต่ว่าด้วยฟีเจอร์ที่มากับอุปกรณ์ตัวนี้มีมากกว่านั้น เดี๋ยวเราไปดูกันว่าอุปกรณ์กันสั่นตัวนี้ทำอะไรได้อีกบ้าง

Active Track คำสั่งล็อคโฟกัสไปยังคน หรือวัตถุที่ต้องการ ยกความสามารถนี้จาก DJI Drones มาใส่ไว้ใน Smartphone

ต้องยอมรับทีมพัฒนา Software ของ ​DJI เลยจริง ๆ เพราะว่าเขาใช้ Application ในการทำงานร่วมกับ ​Smartphone ทำให้ Gimbal Stabilizer ตัวนี้ทำงานกับกล้องแล้วมีระบบ Tracking ที่เหมือนอยู่ใน Drones ของ DJI เลย

นั่นหมายความว่าวีดีโอของเราสามารถที่จะ Tracking วัตถุ ไม่ว่าจะเป็นคน หรือสิ่งต่าง ๆ ที่เคลื่อนไหว DJI OSMO POCKET ก็จะติดตามวัตถุนั้นให้ ซึ่งการถ่ายวีดีโอสิ่งนี้สำคัญมาก ๆ นะ ยิ่งกล้องระดับมืออาชีพ สิ่งที่เขาคาดหวังกันคือระบบโฟกันนี่แหละ ซึ่งเจ้าอุปกรณ์กันสั่นตัวนี้ดันทำได้สบายมาก แล้วก็ดีมากด้วย

โหมด Time-lapse การถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลา

การถ่ายวีดีโอแบบ Time-lapse หรือการถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลา ทำให้เราเห็นการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆ ท้องฟ้า หรือคนเดินไปมา สร้างความน่าสนใจให้กับวีดีโอของเราได้อย่างมากเลย โดยที่อุปกรณ์นี้ตัวนี้มีโหมดนี้ด้วยนะ

โหมด Motion-lapse ถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลาแต่เคลื่อนมุมกล้องไปด้วย

ถ้าหากว่าใครเคยเห็น DJI OSMO POCKET ที่มีโหมดเร่งเวลาแบบเคลื่อนมุมกล้องไปด้วย เจ้าตัว Gimbal Stabilizer ตัวนี้ก็ทำได้เหมือนกัน โดยเมื่อถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลาแล้วขยับมุมกล้องตาม จะทำให้ Footage ของเรามีความน่าสนใจอย่างมากเหมือนกันครับ

โหมด Hyperlapse การถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลา แต่ว่าเดินไปด้วยได้

เชื่อหรือไม่ว่าโหมด Hyperlapse มีให้ใช้ด้วยนะ ถ้าเป็นการถ่าย Hyperlapse แบบปกตินี่ถ่ายยากมาก ต้องเดินถ่ายภาพทีละเฟรม ๆ แล้วเดินไปด้วย จากนั้นค่อยเอาภาพเหล่านั้นมาโปรเซสในคอมอีกที แต่ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้อุปกรณ์ตัวนี้ สามารถที่จะเดินถ่าย Hyperlapse ได้เลย แบบไม่ต้องทำอะไรให้มันวุ่นวาย

การถ่าย Slow-Motion

DJI OSMO MOBILE 2 จะมีโหมด SLOW MOTION ไว้สำหรับถ่ายวีดีโอ Footage ให้มีความช้าลง และนุ่มนวล ซึ่งศักยภาพของตัววีดีโอนี้ก็ขึ้นอยู่กับกล้องสมาร์ทโฟนของเราแหละ ยิ่งถ่ายได้เฟรมเรตมาก ๆ ก็ยิ่ง Slow Motion ได้มากขึ้น

Zoom Control การควบคุมมุมมองแบบซูม

สำหรับการถ่าย Close Up หรือเน้นเจาะสิ่งที่น่าสนใจ ในโหมดนี้ช่วยให้เราได้ Footage อะไรก็ได้ที่เราอยากจะเน้นให้เห็นรายละเอียดใกล้ ๆ ครับ เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย แม้ว่าบางคนอาจจะไม่ได้ใช้บ่อยก็ตาม

อุปกรณ์นี้เหมาะกับใครบ้าง

อุปกรณ์ตัวนี้เหมาะกับทุกคนเลยนะ โดยเฉพาะคนที่อยากท่องเที่ยวถ่ายวีดีโอด้วย Smartphone กันสั่นตัวนี้ทำได้ดีมากเลย และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ใช้ ทำให้อุปกรณ์ตัวนี้ไม่ใช่แค่อุปกรณ์กันสั่นอย่างเดียว แต่ช่วยอัพเกรดกล้องมือถือให้กลายเป็นกล้องวีดีโอดี ๆ ตัวนึงเลยแหละ


DJI OSMO MOBILE 2 ราคา 5,000 บาท สินค้าประกันศูนย์ สามารถเป็นเจ้าของได้ที่ร้าน lnwgadget

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ อีกเพียบได้ที่นี่

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

รีวิว Fuji XT100 กล้องมิลเรอร์เลสฟูจิ ดีไซน์เนี๊ยบ ถ่ายภาพสวย สุดยอดตัวคุ้มแห่งปี

รีวิว Fuji XT100 สำหรับกล้อง Mirrorless Fujifilm ตัวนี้เรียกได้ว่าถูกถามหาตั้งแต่ก่อนการเปิดตัว Fuji XT100 ซะอีก ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า มีข้อดีอะไรบ้าง
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

24 ไอเดียท่าโพสสวย สำหรับการถ่ายย้อนเเสงธรรมชาติ (Rim Light)

24 ไอเดียท่าโพสสวย สำหรับการถ่ายย้อนเเสงธรรมชาติ (Rim Light) ที่จะทำให้เราได้ไอเดียถ่ายภาพย้อนแสงแบบสวย ๆ และในช่วงเวลาแสงเย็นจะเป็นแสงที่สวยงามมาก เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait แบบย้อนแสงนั่นเองครับ