fbpx

รีวิว DJI RSC 2 กันสั่นรุ่นใหม่ตระกูล Ronin โฟกัสอัตโนมัติได้แม้ใช้แค่เลนส์ Manual ตอบโจทย์งานระดับภาพยนตร์

รีวิว DJI RSC 2 กันสั่นที่ปรับปรุงเเละพัฒนาขึ้นจากสายการผลิต Ronin เพื่อทำให้การใช้งานกิมบอลทำได้สะดวกขึ้น ทำให้ผู้ใช้ทำงานง่ายขึ้น ทั้งการปรับให้รับน้ำหนักได้มากที่สุดถึง 3 กิโลกรัมพัฒนาจาก Ronin SC ที่รับได้สูงสุด 2 กิโลกรัม พับได้ ปรับมุมถ่ายได้เยอะ ถ่ายแนวตั้งได้ โดยปรับเเนวตั้งเเนวนอนจากการกดคำสั่งเพียงคลิกเดียว

ทั้งยังเพิ่มความสามารถในการป้องกันการสั่นไหวได้มากขึ้น SuperSmooth ถ่ายได้นิ่งขึ้น นุ่มขึ้น Active Track 3.0คำสั่งการจับโฟกัส ติดตามตัวเเบบได้อย่างเเม่นยำ พร้อมโหมดปรับการเคลื่อนไหวของกล้องให้เลือกใช้ จึงช่วยเพิ่มขีดความสามารถการทำของ creator และ filmaker และให้ผลงานที่มีคุณภาพสูงอย่างมีเอกลักษณ์

รีวิว DJI RSC 2 กันสั่นรุ่นใหม่ตระกูล Ronin โฟกัสอัตโนมัติได้แม้ใช้แค่เลนส์ Manual ตอบโจทย์งานระดับภาพยนตร์

 • มีขนาดกะทัดรัด เป็นกันสั่นสำหรับกล้องมิเลอร์เลสและกล้อง DSLR ออกเเบบมาเพื่อให้ใช้งานได้เพียงมือเดียว
 • บอดี้มีน้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัม มอเตอร์ปรับให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นรับน้ำหนักกล้องและเลนส์ได้สูงสุดถึง 3 กิโลกรัม
 • พับเก็บได้ ขนาดเล็กลงเหลือเพียงสองฝ่ามือ ทำให้การพกพาเพื่อเคลื่อนย้ายเดินทาง เป็นไปอย่าง่ายดาย
 • พับได้ถึง 6 แบบทำให้การถ่ายวิดีโอในมุมยาก เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น
 • ระบบกันสั่น Titan Stabilization ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้กันสั่นทำงานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม
 • SuperSmooth ถ่ายได้นุ่มนวลกว่าที่เคย จับเเม้การเคลื่อนไหวขนาดเล็ก ถึงเเม้จะเป็นการถ่ายโดยใช้เลนส์ช่วงยาว 100 มม.
 • ถ่ายทำเเบบเเนวตั้งได้ เพื่อรองรับการทำงานบนโซเชียลมีเดีย
 • ปรับเปลี่ยนการถ่ายทำจากเเนวนอนเป็นเเนวตั้งได้ง่าย ด้วยการกดสั่งงานเพียงครั้งเดียว ทั้งยังไม่ต้องปรับบาลานซ์ใหม่
 • รองรับการถ่าย panorama, timelapse, Time Tunnel, hyperlapse และ 360 degree roll เพื่อความแปลกใหม่ เป็นเอกลักษณ์ของงานวิดีโอ
 • focus wheel ปรับโฟกัสได้อย่างเเม่นยำผ่านกิมบอล
 • หน้าจอ  OLED  1  นิ้ว บอกสถานะการใช้งาน โหมด เเละระดับพลังงาน
 • ใช้เพลท Arca Swiss และ Manfrotto plates จึงรองรับการใช้งานกับกล้องได้เกือบทุกรุ่นในโลก
 • มีสเกลบอก ช่วยลดเวลาในการบาลานซ์ในเเต่ละช็อตได้ดี
 • ปุ่มปรับบาลานซ์อย่างละเอียด ทำให้ปรับบาลานซ์ได้ละเอียดขึ้น เร็วเเละเเม่นยำขึ้น
 • ระบบ RavenEye บน DJI RSC 2  ช่วยให้การส่งข้อมูลภาพเเละวิดีโอความละเอียด 1080p ไปยังสมาร์ทโฟน มีระยะการสั่งงานไกลถึง 200 เมตร 
 • Force Mobile เพื่อเปลี่ยนให้มือถือเป็นรีโมทคอนโทรล และทำหน้าที่ควบคุมกิมบอลได้ ทั้งการตั้งค่าเเละการเคลื่อนไหว 
 • ActiveTrack 3.0 ระบบติดตามวัตถุหรือตัวเเบบที่ต้องการถ่ายสั่งงานง่ายผ่านมือถือ เป็นระบบเดียวกับที่ใช้ในโดรนของ DJI
 • ใช้งานกับอุปกรณ์เสริมได้ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น เช่น Dual Handle, Hand Grip, NATO และเม้าท์ 1/4″ – 20 with ARRI Positioning Holes เพื่อจะใช้ต่อใช้กับกิมบอลในขณะที่พับได้ 

กันสั่นสำหรับกล้องมิเลอร์เลสและกล้อง DSLR น้ำหนักไม่เยอะ ถือไม่เมื่อยมากเพื่อการทำงานที่นานขึ้น 

DJI RSC 2 มีขนาดกะทัดรัด ออกเเบบมาเพื่อให้ถือได้เพียงมือเดียว มีน้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัมแต่รับน้ำหนักกล้องได้สูงสุดถึง 3 กิโลกรัมเพราะปรับมอตอร์ใหม่ทำให้รับน้ำหนักได้มากขึ้น รับน้ำหนักกล้องระดับโปรเเละเลนส์อย่าง Panasonic SH1 กับเลนส์ 24-70 mm ได้ ชึ่งน้ำหนักโดยรวมยังทำให้สามารถถือได้ด้วยมือเดียว น้ำหนักไม่เป็นภาระมาก จึงช่วยให้ถือเเละใช้งานได้นานขึ้น 

ปรับมุมถ่ายได้เยอะ พับเพื่อปรับเปลี่ยนมุมถ่ายภาพช่วยให้ถ่ายทำในมุมที่ยากได้ 

ความสามารถที่หมุนพับได้ 6 เเบบ ได้เเก่ upright, underslung, briefcase, flashlight, portrait, และ storage ของ DJI RSC 2 ทำให้พับเพื่อปรับเปลี่ยนหมุนหามุมถ่ายภาพ ถ่ายทำในมุมที่ยากได้ จัดเก็บได้ง่าย พับเก็บเเล้วมีขนาดเล็กประมาณสองฝ่ามือจึงสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย 

อัลกอริทึม Titan Stabilization ช่วยให้กันสั่นทำงานเต็มประสิทธิภาพ ถ่ายนิ่งขึ้นและนุ่มนวลขึ้น 

DJI RSC 2  มีระบบกันสั่นที่พัฒนาขึ้นช่วยให้กันสั่นทำงานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม จับเเม้กระทั่งการเคลื่อนไหวขนาดเล็ก จึงให้วิดีโอที่ดูคมชัด นิ่ง ถึงเเม้ว่าจะถ่ายทำในขณะที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างหนักหน่วงก็ตาม

ปรับบาลานซ์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น สะดวกขึ้นด้วยสเกลบอกระยะ  พร้อมเพลทที่รองรับการใช้งานกับกล้องเกือบทุกชนิด 

การปรับบาลานซ์ทำได้ละเอียด ง่ายขึ้น สะดวกเเละเร็วขึ้น ด้วยปุ่มปรับหมุนบาลานซ์อย่างละเอียด มีสเกลบอกระยะชัดเจน จึงปรับได้ง่ายเเละเเม่นยำขึ้น และ Dual-Layer Camera Mounting Plate ซึ่งเป็นเม้าท์สองชั้นที่ประกอบด้วย Arca Swiss และ Manfrotto plates ซึ่งใช้กันอย่างกว้างขวาง จึงทำให้ DJI RSC 2 รองรับการใช้งานกับกล้องได้เกือบทุกรุ่นในโลก

กดสั่งงานเพียงคลิกเดียว เปลี่ยนแกนถ่ายภาพโดยไม่ต้องปรับบาลานซ์ใหม่ ถ่ายเเนวตั้งได้รองรับการทำคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย Facebook, YouTube, TicTok

ในปัจจุบันเทรนด์การถ่ายทำวิดีโอเเนวตั้งลงบนโซเชียลมีเดีย เช่น Facebookหรือ Tictok เป็นที่นิยม DJI RSC 2 จึงออกเเบบการใช้งานเพื่อรองรับถ่ายทำเเบบเเนวตั้ง ตอบโจทย์การทำงานวิดีโอบนโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ ทั้งยังปรับเปลี่ยนการถ่ายทำจากเเนวนอนเป็นเเนวตั้งได้ง่าย ด้วยการกดสั่งงานเพียงครั้งเดียว โดยไม่ต้องปรับบาลานซ์ใหม่อีกด้วย

โหมดช่วยถ่ายทำวิดีโอ ใช้งานง่าย ถ่ายสนุก เพิ่มความน่าสนใจ โดดเด่นเเละเเตกต่างให้กับงานวิดีโอเเละภาพยนตร์ 

โหมดช่วยถ่ายทำวิดีโอเเบบสำเร็จรูป เช่นการถ่ายภาพเเบบ panorama, timelapse หรือโหมดหมุน 360 degree roll ช่วยให้งานวิดีโอเป็นเรื่องที่ง่ายเเละสนุกขึ้น เพิ่มความน่าสนใจ ช่วยสร้างความเเปลกใหม่เเละน่าตื่นเต้นให้กับงานวิดีโอเเละภาพยนตร์ 

กลไกพิเศษช่วยปรับโฟกัสให้เลนส์ได้ ถึงเเม้จะเป็นเลนส์เเบบมือหมุน ปรับตำแหน่งการวางมือเพื่อทำงานง่ายขึ้น 

โฟกัสปรับได้โดยตรงจากกิมบอลโดยใช้นิ้วชี้เพียงนิ้วเดียว เพราะการปรับตำเเหน่งปุ่มหมุนปรับโฟกัสบน DJI RSC 2 ให้อยู่ด้านหน้าบริเวณด้ามจับที่เมื่อวางมือจับเเล้ว นิ้วชี้จะอยู่ตำเเหน่งปุ่มหมุนปรับโฟกัสพอดี จึงช่วยให้ปรับโฟกัสได้โดยไม่ต้องปรับหมุนที่ตัวเลนส์ถึงเเม้จะเป็นเลนส์เเบบมือหมุนก็ตาม 

หน้าจอบอกสถานะการใช้งาน โหมด เเละระดับพลังงาน 

เพื่อการทำงานที่สะดวกขึ้น DJI RSC 2 เพิ่มหน้าจอ OLED กว้าง 1 นิ้ว เห็นชัดเจนสบายตา เพื่อบอกสถานะการใช้งานให้ผู้ใช้เห็นโหมดใช้งานปัจจุบัน รวมทั้งบอกระดับพลังงานของเเบตเตอรี่ เพื่อความคล่องตัวให้ผู้ใช้งานมากขึ้น

ทำงานได้ยาวไม่ต้องชาร์จบ่อย เเบตเตอรี่ทำงานต่อเนื่องยาวนานสูงสุด 14 ชั่วโมง

DJI RSC 2 มีระบบชาร์จเร็ว (ประมาณ 2 ชั่วโมง) เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอชาร์จนาน เเละไม่ต้องชาร์จบ่อย เนื่องจากเเบตเตอรี่ทำงานต่อเนื่องยาวนานสูงสุด 14 ชั่วโมง ถือได้ว่าทำงานได้ข้ามวันเลยทีเดียว 

RavenEye ช่วยให้กิมบอลทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้ ทั้งควบคุมการทำงานและส่งผ่านข้อมูล

ระบบ RavenEye บน DJI RSC 2 ช่วยให้กิมบอลส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟน เพื่อทำหน้าที่เป็นจอมอนิเตอร์ หรือจะบังคับการเคลื่อนไหวของกิมบอลได้ โดยสามารถส่งสัญญาณวิดีโอได้ละเอียดถึงระดับ Full HD 

Force Mobile เพื่อเปลี่ยนให้มือถือเป็นรีโมทคอนโทรล และทำหน้าที่ควบคุมกิมบอลได้ 

Force Mobile เป็นโหมดทำงานกับมือถือโดยมือถือจะเป็นทั้งจอมอนิเตอร์เพื่อดูเเละติดตามผล เเละควบคุมทั้งการตั้งค่าเเละการเคลื่อนไหวของกิมบอลได้ 

ActiveTrack 3.0 ระบบติดตามวัตถุหรือตัวเเบบที่ต้องการถ่าย เป็นระบบเดียวกับที่ใช้ในโดรนของ DJI

การลากกรอบสั่งงานผ่านมือถือเพื่อให้ติดตามวัตถุหรือตัวเเบบโดยกิมบอลจะรับคำสั่งให้ติดตามตัวเเบบซึ่ง ActiveTrack 3.0 จะติดตามตัวเเบบได้อย่างเหนียวเเน่น ไม่มีหลุด ถึงเเม้ตัวเเบบจะเคลื่อนที่เร็วก็ตาม 

รองรับการใช้งานกับ Dual Handle, Hand Grip, NATO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น

อุปกรณ์เสริมที่ต่อเข้าไปกับกิมบอล เช่น Dual Handle, Hand Grip, NATO และเม้าท์ 1/4″ – 20 with ARRI Positioning Holes เพื่อจะใช้ต่อใช้กับกิมบอลในขณะที่พับได้ ทำให้การทำงานสะดวกเเละง่ายขึ้น

DJI RSC 2 Pro Combo Set ราคา 20,000 บาท สินค้าประกันศูนย์ สั่งซื้อได้ที่ Lnwgadget
DJI RSC 2 Single Set ราคา 13,500 บาท สินค้าประกันศูนย์ สั่งซื้อได้ที่ Lnwgadget

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

รวมบทความถ่ายภาพ PORTRAIT เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ตั้งแต่ BASIC PHOTOGRAPHY และ PORTRAIT PHOTOGRAPHY แบบครบจบทุกหัวข้อ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ

DJI OSMO Pocket 2 เป็นกล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็กมาก พกพาง่าย จะหยิบขึ้นมาใช้ถ่ายวิดีโอเมื่อไหร่ที่ไหนก็ได้ หยิบขึ้นมาบันทึกความทรงจำหรือช่วงเวลาประทับใจระหว่างการท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ครอบครัว ก็หยิบขึ้นมาบันทึกภาพเเละวิดีโอได้ทันที จึงไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญใช้งานง่าย เเละไม่ยุ่งยาก วันนี้เรามาดู 7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ ว่ามีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

รีวิวกล้องวิดีโอ DJI OSMO Pocket 2 ขนาดเล็กพร้อม GIMBAL กันสั่นในตัว ความละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซล วิดีโอ [email protected] FPS ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ

DJI OSMO Pocket 2 กล้องวิดีโอขนาดเล็กพร้อมกันสั่นในตัวรุ่นใหม่ ออกเเบบมาเพื่อให้มีความสามารถสูงขึ้น ทั้งถ่ายภาพเเละวิดีโอเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งานให้มากขึ้น โดยรุ่นนี้มีเซ็นเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้ว ขนาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้ถ่ายภาพได้ชัด รายละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซลจากรุ่นเดิมที่ความละเอียดภาพยู่ที่ 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น

พรีวิว DJI OSMO Pocket 2 กล้องวิดีโอขนาดเล็ก พร้อมกันสั่น Gimbal ในตัว ความละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซล วิดีโอ [email protected] fps ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ

พรีวิว DJI OSMO Pocket 2 กล้องกันสั่นที่เปิดตัวไปในปี 2018 ไดัรับความนิยมจากผู้ใช้งาน เเละเป็นผู้นำในตลาดกล้องเล็กมาโดยตลอด เเละในปีนี้ DJI ก็ได้เกิดตัวกล้องกันสั่น DJI OSMO Pocket 2 รุ่นใหม่เป็นกล้องพัฒนามาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นอีก