วิธีจัดองค์ประกอบภาพ การทำให้ภาพถ่ายของเราสวยงาม ดึงดูดสายตา และน่าสนใจ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก็คือการจัดองค์ประกอบภาพ ซึ่งเรามักจะได้ยินบ่อย ๆ แต่อาจจะยังไม่คุ้นว่าต้องทำอะไร ยังไง แล้วมีแบบไหนบ้าง วันนี้ผมก็เลยรวบรวม 20 วิธีในการจัดองค์ประกอบภาพ ที่จะทำให้ภาพถ่ายสวยขึ้น และน่าสนใจมากขึ้นครับ

วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

1. กฎสามส่วน

เราจะเห็นได้ว่าในช่องมองภาพของกล้องเราที่ผู้ผลิตทำมาจะมีจุดตัด 9 ช่อง ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักในแนวตั้ง และ 3 ส่วน หลักในแนวนอน โดยจุดตัดนี้เราจะใช้วิธีการจัดองค์ประกอบร่วมกันสองแบบครับ

วิธีแรกที่จะใช้ก่อนเลยคือ กฎสามส่วน วิธีนี้มักจะใช้แบ่งสัดส่วนของพื้นดินและท้องฟ้า ถ้าต้องการนำเสนอท้องฟ้าให้เด่น ก็เป็นท้องฟ้า 2 ส่วน พื้นดิน 1 ส่วน, ถ้าเน้นพื้นดินก็ พื้นดิน 2 ส่วน ท้องฟ้า 1 ส่วน

จากนั้นเราจะสร้างจุดสนใจให้กับแบบ ถ้าเราสังเกตเวลาถ่ายภาพเราจะไม่วางจุดสนใจไว้ตรงกลางภาพเท่าไหร่ วิธีการนั้นคือวางแบบหลักให้อยู่ตรงจุดตัด 9 ช่อง ดูตัวอาคารนี้นะครับ ถูกวางไว้ในจุดตัดอย่างชัดเจน ทำให้แบบดูน่าสนใจเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม
– การจัดองค์ประกอบภาพด้วย กฎ สาม ส่วน ฉบับพื้นฐาน

2. เน้นความสมมาตร – ให้จุดสนใจอยู่ที่กลางภาพระหว่างความพอดี

ซึ่งแน่นอนว่าปกติเราจะไม่วางจุดเด่นไว้ที่กลางภาพ เพราะทำให้ภาพดูไม่น่าสนใจ แต่วิธีการวางทั้งสองด้านให้มีความสมมาตร แนวเส้นเท่ากัน น้ำหนักของภาพเท่านั้น สองด้านเหมือน ๆ กัน ความสนใจจะตกไปอยู่ตรงกลางภาพทันที จากนั้นเราแค่เลือกว่าจะให้อะไรอยู่ที่กลางเฟรมภาพเพื่อเล่าเรื่องครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม
– เทคนิคถ่ายภาพให้มีความสมดุล การวางพื้นฐานการจัดสมดุลภาพสำหรับมือใหม่

3. เพิ่มความสนใจให้ฉากหน้า

การที่เราทำฉากหน้าให้น่าสนใจนั้น จะเป็นการเพิ่มมิติให้กับภาพของเรา และดึงดูสายตาผู้ชมมากขึ้น อีกทั้งถ้าเราสังเกตดี ๆ การที่ไม่มีฉากหน้ามักจะทำให้ภาพขาดรายละเอียด เรื่องราวที่ไม่สมบูรณ์

เวลาถ่ายภาพลองหาฉากหน้าเพื่อเล่าเรื่องราวไปยังด้านหลัง และยังเป็นการเพิ่มมิติให้ภาพด้วยครับ

4. ใช้กรอบภาพจากธรรมชาติ

กรอบภาพที่ว่านี้เราอาจจะเห็นจากประตู หรือต้นไม้ต่าง ๆ ที่เรามองแล้วมันเหมือนกรอบภาพ เมื่อเรามีมุมมองดังกล่าวเราก็จัดจุดเด่นที่เราอยากเล่าไว้ในกรอบนั้น

5. ใช้เส้นนำสายตา

เส้นนำสายตานี้ควรเริ่มตั้งแต่ขอบภาพเข้าไปยังจุดสนใจในภาพ และจุดสนใจก็มักจะอยู๋บริเวณจุดตัด 9 ช่องที่ได้เล่าไปข้างต้น และก็มีการแบ่งสัดส่วนของภาพอย่างลงตัว จะทำให้ภาพโดดเด่น มีเรืองราวขึ้นมาเอง

โดยการใช้เส้นนำสายตาอาจจะใช้เส้นของถนน หรืออะไรก็ตามที่เรามองแล้วเป็นเส้นที่นำไปยังจุดเด่นที่เราอยากจะนำเสนอครับ และควรเริ่มจากขอบภาพเข้าไปยังจุดสนใจแค่นั้นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติม
– เทคนิคการใช้เส้นนำสายตาสำหรับการถ่ายภาพ Landscape ให้สวยมากยิ่งขึ้น

6. จัดองค์ประกอบแนวเส้นทะแยงมุม

วิธีการจัดวางแบบนี้ผมขอเล่าออกมาให้เข้าใจได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องอิงทฤษฏีอะไร จุดเด่นอยู่ที่แนวเส้นแทบทั้งหมดในภาพสามารถนำไปยังจุดสนใจได้ จากภาพจะเห็นว่าทั้งแนวตั้งและแนวนอนนั้น เส้นนำสายตาจะนำเราไปยังจุดสนใจทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลย สิ่งสำคัญคือจุดสนใจต้องวางอยู่ในจุดตัด 9 ช่องด้วยครับ

7. ใช้รูปแบบพื้นผิวที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ 

เรียกติดปากว่า แพทเทิร์นนั่นแหละ เมื่อเกิดแพทเทิร์นซ้ำ ๆ สายตาเราก็จะถูกดึงดูดไว้ทันที เพียงแค่เราใช้เส้นนำสายตาจากแพทเทิร์นเหล่านั้นนำเข้าหาแบบ

ทีนี้ก็อยู่ที่เราแล้วครับจะเลือกใช้การวางองค์ประกอบร่วมกับความสมมาตรไหม อย่างด้านซ้ายใช้ความสมมาตรวางไว้กลางเฟรม ใช้แพทเทิร์นนำเข้าไป ภาพก็จะเด่น เล่าเรื่องได้ด้วย

8. จำนวนส่วนประกอบในภาพเป็นเลขคี่

ควรมีจำนวนส่วนประกอบเป็นเลขคี่ ในภาพ เหตุผลก็เพราะว่าสมองของผู้ชมภาพนั้นจะไม่สามารถจับคู่ หรือว่าจับกลุ่มของส่วนประกอบในภาพได้ จะทำให้เรามีส่วนประกอบที่เหลือ และลากสายตาเราไปยังจุดนั้น 

เป็นวิธีวางองค์ประกอบที่ดูแปลกแต่ว่าใช้ได้ผลเหมือนกันครับ ลองถ่ายภาพบ่อย ๆ จะเริ่มเข้าใจการวางแบบนี้ชัดขึ้นมาหน่อย

9. จัดให้พอดีเฟรม

การเติมเฟรมภาพให้เต็มด้วยวัตถุหรือแบบ โดยไม่ให้เหลือพื้นที่วางเลย ก็จะช่วยให้ผู้ชมโฟกัสได้อย่างชัดเจนและมองเห็นรายละเอียดของภาพได้แบบเต็ม ๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– วิธีถ่ายภาพด้วยโหมด M สำหรับมือใหม่ใน 7 ขั้นตอน
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M
10 โหมดถ่ายภาพพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้

10. ให้ฉากหลังเป็นพื้นที่ว่าง

การปล่อยฉากหลังให้โล่งเลย หลายคนอาจบอกว่าจะทำให้ภาพขาดความน่าสนใจไป ซึ่งอาจจะไม่ใช่เสมอไปครับ ลองดูตัวอย่างจากภาพ เห็นได้ชัดว่าหลักคือท่าเรือ และท้องฟ้าเป็นฉากหลัง ซี่งเหลือพื้นที่ไว้เยอะจนล้นไปหมด แต่ด้วยจุดต่างและคอนทราสต์ในภาพระหว่างฉากหลังและแบบ ทำให้ท่าเรือนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาได้ทันที

11. ใช้ความเรียบง่าย

บ่อยครั้ง การเพิ่มองค์ประกอบในภาพมากเกินไปมักทำให้ภาพรก และจัดองค์ประกอบยาก แต่ถ้าเราหันมาเน้นความเรียบง่ายดูบ้าง(ดูตัวอย่างจากภาพต้นไม้) ดูเรียบ ๆ แต่น่าสนใจ เหตุเพราะเราใช้เส้นนำสายตาไปยังต้นไม้ และไม่มีอะไรรกทำให้รบกวนจุดเด่นของแบบ ก็ทำให้ภาพเด่นมีเรื่องราวขึ้นได้เลย

12. แยกวัตถุหรือแบบออกมาให้ชัดเจน

เทคนิคนี้จะใช้ประโยชน์ในการที่เบลอฉากหลังเพื่อให้แบบหลักของเราเด่นขึ้นมา เป็นวิธีที่เรานิยมมากในการถ่ายภาพพรอทเทรตครับ สิ่งสำคัญคือแบบไม่ควรหลุดโฟกัส และแยกออกจากฉากหลังได้ชัดเจน ยิ่งถ้าเราได้เลนส์ที่มีโบเก้สวย ๆ แล้วล่ะก็ภาพนี่กรุ๊งกริ๊งขึ้นอีกแน่นอน

13. เปลี่ยนจุดถ่ายภาพใหม่

การถ่ายภาพแต่สถานที่เดิม ๆ ก็อาจจะไม่สามารถสร้างมุมมองใหม่ขึ้นมาได้ ไม่ใช่แค่คนถ่ายที่เบื่อนะ คนดูรูปถ้าเห็นที่เดิมบ่อย ๆ ก็เบื่อเช่นกัน ซึ่งมักจะเกิดจากภาพที่มีมุมมหาชนมาก ๆ หลายคนก็จะเลือกที่จะเปลี่ยนจุดถ่ายภาพใหม่ในที่ที่ไม่เคยไปดูบ้าง ซึ่งนอกจากจะทำให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่มากขึ้น ก็จะทำให้เราได้มุมมองใหม่ขึ้นด้วย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– วิธีถ่ายภาพด้วยโหมด M สำหรับมือใหม่ใน 7 ขั้นตอน
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M

14. การเน้นคู่สีในภาพให้น่าสนใจ

การจัดคู่สีในภาพให้ลงตัว สัมพันธ์กัน จะทำให้ภาพเด่นขึ้นได้ จริงแล้ววิธีนี้นิยมกันมาก เพราะสีจะบ่งบอกถึงจุดเด่น ความลงตัวในภาพ โทนอารมณ์ โดยเฉพาะคู่สีที่ใช้ในการถ่ายภาพสินค้า หรืออารมณ์ของภาพ Portrait เราไม่ได้สื่อสารกับผู้ชมแค่องค์ประกอบ เส้นนำสายตาเพียงอย่างเดียว แต่สีบ่งบอกถึงความรู้สึึกและอารมณ์ในภาพได้ด้วย

การที่มีคู่สีลงตัวทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจอารมณ์ภาพและตีมของภาพได้ง่ายขึ้น

15. ใช้พื้นที่ว่างสร้างจุดสนใจ

การปล่อยพื้นที่ว่างจะทำให้สายตาของเราตกไปยังจุดที่มีเนื้อหาหรือรายละเอียดในภาพทันที โดยสิ่งสำคัญการจัดคอมโพสต์ให้อยู่ในจุดสนใจและแนวเส้นนำสายตาสามารถโยงเข้าไปในรายละเอียดด้านหลังของภาพได้ด้วย นอกจากจะวางแบบไว้ที่จุดตัด 9 ช่องแล้ว แนวเส้นนำสายตายังเล่ารายละเอียดของสถานที่นั้นอย่างชัดเจน ผู้คนที่อยู่ตรงนั้น สิ่งที่คนในนั้นกำลังทำ การใส่ใจเรื่องราวในภาพก็เป็นเรื่องสำคัญในทุก ๆ ภาพที่เราถ่ายครับ ไม่ใช่ว่าเอ๊ะ เราใส่พื้นที่ว่างแล้วทำภาพดูไม่น่าสนใจ จริง ๆ แล้วควรดูเรื่องราวของภาพด้วยนะครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– วิธีถ่ายภาพด้วยโหมด M สำหรับมือใหม่ใน 7 ขั้นตอน
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M

16. กฎจากทางซ้ายไปขวา

เป็นการประยุกต์มาจากการที่คนเราอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา ซึ่งจะทำให้ผู้ชมกวาดสายตาเหมือนการอ่านหนังสือ และตีความเรื่องราวจากรายละเอียดที่เราใส่เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นเฟรมภาพ แบบหลัก และการเคลื่อนไหว

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– วิธีถ่ายภาพด้วยโหมด M สำหรับมือใหม่ใน 7 ขั้นตอน
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M

17. การจัดความสมดุลในภาพ

การจัดความสมดุลในภาพ เป็นวิธีช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพดูไม่ถูกทิ้งน้ำหนักไปที่จุดเด่นเพียงจุดเดียว การทำให้ภาพสมดุล ทำให้เรามองเรื่องราวด้านหลังได้ด้วยเหมือนกัน ไม่ได้มองแค่ข้างหน้าเพียงอย่างเดียว และที่เห็นได้ชัดคือทุกภาพที่ผมเล่าออกมานั้นไม่ได้ใช้เทคนิคการวางองค์ประกอบแค่เทคนิคเดียวนะ จะใช้หลาย ๆ อย่างร่วมกันให้ภาพดูลงตัวครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– วิธีถ่ายภาพด้วยโหมด M สำหรับมือใหม่ใน 7 ขั้นตอ
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M

18. วางตำแหน่งของวัตถุในภาพให้เทียบเคียงกัน เน้นให้เห็นถึงความต่างของสองสิ่งนั้น

เทคนิคการจัดวางแบบนี้เหมาะกับภาพที่วัตถุตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไป ซึ่งช่างภาพจะต้องทำให้มองเห็นถึงความแตกต่างของสิ่งที่นำเข้ามาเทียบนี้และทำให้คนดูภาพคิดตามไปด้วยว่าภาพนี้กำลังเล่าอะไร มีอะไรในนั้นบ้าง

19. กฎสามเหลี่ยมทองคำ

กฎสามเหลี่ยมทองคำจะช่วยให้การจัดภาพดูสมดุล เป็นสัดส่วน โดยให้สมมุติว่ามีเส้นในภาพและลากทะแยงจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง ต่อมาก็ทำการลากเส้นจากมุมหนึ่งขึ้นมาตั้งฉากกับเส้นทะแยงมุม จะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นได้

20. สัดส่วนทองคำ

เป็นกฎที่ถูกใช้ทั้งงานภาพและดีไซน์ เป็นที่มาจากทางคณิตศาสตร์เพื่อคำนวณหาสัดส่วนที่สวยงามที่สุดในโลก โดยส่วนตัวผมเองไม่เคยใช้กฎนี้เลย ถ้าดูตามบทความจากเว็บต่าง ๆ จะเห็นว่ามีประเด็นนี้กันเยอะ แต่ส่วนตัวผมคุยกับเพื่อนแล้วไม่มีใครพูดถึงกฎนี้เป็นหลักเท่าไหร่ แต่ก็ให้ดูเป็นความรู้ว่ามีการใช้กฎการวางแบบนี้ด้วย ผมยังเคยได้ยินเพื่อนที่ทำงานแซวเลยว่ากฎนี้จะมีใครวางเฟรมไว้ตามความจริงก่อนถ่ายได้บ้าง 555 เอาเป็นว่าไม่ต้องเคร่งเครียดกับการจัดวางแบบนี้ ส่วนตัวผมแนะนำว่าเริ่มจากการใช้จุดตัด 9 ช่องและวางเฟรมให้น่าสนใจ มีเรื่องราวก่อนดีกว่าครับ

เรียบเรียงจาก : https://petapixel.com/2016/09/14/20-composition-techniques-will-improve-photos/

การถ่ายภาพ Portrait แบบ Head shot เป็นการถ่ายภาพบุคคลที่ถ่ายเฉพาะช่วงบนของลำตัวตั้งเเต่หัวไหล่ขึ้นไป ปกติจะใช้ถ่ายภาพหน้าตรงเพื่อนำไปใช้งานที่ค่อนข้างจริงจัง เช่นการสมัครงาน เเต่เราก็สามารถถ่าย Head shot ให้ดูสนุกสนานเเละมีชีวิตชีวาได้ ลองมาดู 10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูไม่น่าเบื่อที่เราเอามาฝากกันดีกว่าว่าทำยังไงได้บ้าง

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony เลนส์ถ่ายภาพระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้มีความคมชัด โฟกัสนุ่มนวล รวดเร็ว น้ำหนักเบา

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเลนส์ในระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้ความโดดเด่นของภาพคือมิติภาพยังเจาะที่ตัวแบบได้อย่างสวยงาม และละลายฉากหลังได้อย่างนุ่มนวล โบเก้สวย ทรงกลม มีขนาดใหญ่