5 วิธีเลือกไฟต่อเนื่องให้ดีและคุ้มค่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายวิดีโอ

5 วิธีเลือกไฟต่อเนื่องให้ดีและคุ้มค่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายวิดีโอ ซึ่งในวันนี้เราจะแนะนำเทคนิคดี ๆ เผื่อว่าใครกำลังอยากจะมีสตูดิโอเล็ก ๆ ของตัวเองไว้ถ่ายวิดีโอคอนเทนต์ให้สวยงามน่าสนใจ สามารถใช้วิธีเลือกต่อไปนี้ในการทำวิดีโอคอนเทนต์ได้เลยนะ

5 วิธีเลือกไฟต่อเนื่องให้ดีและคุ้มค่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายวิดีโอ

5 วิธีเลือกไฟต่อเนื่องให้ดีและคุ้มค่าสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายวิดีโอ

1. ความเที่ยงตรงของสีต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก

อย่างแรกเลยที่เราควรใส่ใจมากสุด ๆ ก็คือเรื่องความเที่ยงตรงของสีที่เราได้ แสงของไฟสตูดิโอควรมีค่า CRI เกิน 90% เพราะนั่นหมายความว่าเราจะได้แสงไฟที่ไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งค่า CRI นี้เราสามารถดูได้ที่สเปคของไฟรุ่นนั้น ๆ หรือสามารถที่จะสอบถามร้านที่ lnwgadget ก่อนซื้อก็ได้ครับ

5 วิธีเลือกไฟต่อเนื่องให้ดีและคุ้มค่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายวิดีโอ

การที่สีของแสงมีความถูกต้องแล้ว เวลาที่เราถ่ายวิดีโอออกมา สีของวิดีโอเราจะไม่เพี้ยน ทำให้เราสามารถเอาไฟล์ไปทำสีได้รวดเร็ว ไม่ต้องนั่นแก้สีให้ลำบาก ได้เนื้อไฟล์ที่ดีด้วย

2. ความสว่างต้องเพียงพอสำหรับการใช้งานของเรา

เมื่อเราได้ความเที่ยงตรงของสีที่ดีแล้ว เราก็ต้องมีความสว่างที่ดีด้วย ซึ่งไฟสตูดิโอนั้นเราควรจะเลือกให้มีความสว่างพอดีกับห้องของเรา สำหรับคนเริ่มต้นอาจจะเริ่มสัก 100W ก็จะมี Nicefoto HC-1000B II ที่ราคาไม่แรงและได้ความสว่างที่พอดี ราคาไม่เกิน 5,000 บาท

5 วิธีเลือกไฟต่อเนื่องให้ดีและคุ้มค่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายวิดีโอ

ในความสำคัญของความสว่างที่เพียงพอเนี่ย ช่วยให้กล้องไม่ต้องเร่ง ISO เยอะเกินไป ได้คุณภาพของไฟล์วิดีโอที่ดี และยังช่วยให้แสง เปิดรายละเอียดใบหน้า สิ่งของ วัตถุได้อย่างชัดเจนด้วย

3. ราคาต้องเหมาะสมกับงบของเรา

จุดที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของราคาในการลงทุนต้องไม่สูงเกินไป อย่างที่ผมแนะนำไปในข้อก่อนหน้าคือ Nicefoto HC-1000B II จะเป็นไฟสตูดิโอที่ไม่เกิน 5,000 บาท แต่ได้สเปคที่ดีมาก

5 วิธีเลือกไฟต่อเนื่องให้ดีและคุ้มค่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายวิดีโอ

การที่เน้นชุดไฟคุ้มค่า ได้คุณภาพของแสงที่ถูกต้องด้วย ในงบประมาณที่ไม่สูง ช่วยให้เรายังเหลือทุนสำหรับต่อยอดในการผลิตวิดีโอในหลาย ๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้น, การที่จะมีงบเหลือไปผลิตคอนเทนต์ให้ดีขึ้น ที่สำคัญ เราสามารถที่จะคืนทุนได้เร็วด้วย

4. เสียงต้องเงียบ เพื่อไม่ให้การบันทึกเสียงนั้นเกิดเสียงรบกวนจากพัดลมระบายความร้อน

อีกจุดนึงที่หลายคนมองข้ามก็คือเสียงพัดลมระบายความร้อนต้องเงียบด้วย เพราะว่าไฟสตูดิโอเนี่ยจะมีความร้อนประมาณนึง และเขาจะมีพัดลมระบายความร้อนติดตั้งมาด้วย 

5 วิธีเลือกไฟต่อเนื่องให้ดีและคุ้มค่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายวิดีโอ

การที่พัดลมเสียงเงียบ ช่วยให้การถ่ายวิดีโอของเราไม่มีเสียงแทรกรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากใบพัดหรืออุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ของระบบระบายความร้อนทำงาน ถ้าดังก็อาจจะเข้าไปที่ไมโครโฟนเราได้ สรุปเลยคือ พัดลมระบายความร้อนควรเงียบสุด ๆ ด้วย

5. สามารถใช้งานร่วมกับ Softbox ที่หลากหลายเพื่อทำให้แสงเรานุ่ม และปรับทิศทางของแสงตามต้องการได้

สุดท้ายเลยคือต้องทำงานร่วมกับ Softbox ระดับมืออาชีพได้ ซึ่งตัว Softbox นี่แหละจะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้แสงไฟสตูดิโอนุ่มนวล มีมิติ สวยงาม ยกตัวอย่างเช่น Bowen Mount ก็จะเป็นหัวต่อแบบ Bowen ซึ่งจะช่วยให้ใช้ไฟสตูดิโอได้หลากหลายมาก อีกทั้งยังได้รับความนิยมในกลุ่มช่างภาพนิ่งและงานวิดีโอโปรดักชั่นมืออาชีพด้วย

สนใจ NICEFOTO HC-1000BII LED (ประกันศูนย์ไทย) ราคา 5,600 บาท ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LNWGADGET

การถ่ายภาพ Portrait แบบ Head shot เป็นการถ่ายภาพบุคคลที่ถ่ายเฉพาะช่วงบนของลำตัวตั้งเเต่หัวไหล่ขึ้นไป ปกติจะใช้ถ่ายภาพหน้าตรงเพื่อนำไปใช้งานที่ค่อนข้างจริงจัง เช่นการสมัครงาน เเต่เราก็สามารถถ่าย Head shot ให้ดูสนุกสนานเเละมีชีวิตชีวาได้ ลองมาดู 10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูไม่น่าเบื่อที่เราเอามาฝากกันดีกว่าว่าทำยังไงได้บ้าง

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony เลนส์ถ่ายภาพระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้มีความคมชัด โฟกัสนุ่มนวล รวดเร็ว น้ำหนักเบา

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเลนส์ในระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้ความโดดเด่นของภาพคือมิติภาพยังเจาะที่ตัวแบบได้อย่างสวยงาม และละลายฉากหลังได้อย่างนุ่มนวล โบเก้สวย ทรงกลม มีขนาดใหญ่