7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ และความเข้าใจในการนำมาใช้ อยากให้คนที่เริ่มต้นถ่ายภาพลองเดาองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพดูครับ คิดว่าเป็นอะไรดีนะ สำหรับหลาย ๆ คน รวมถึงผมเองเมื่อก่อนอาจจะคิดว่าเป็นอุปกรณ์ แฮร่ แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ไม่ใช่อุปกรณ์ วัตถุ และไม่ใช่แม้แต่สถานที่ถ่ายภาพ

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ คือแสง และแสงก็สามารถทำให้ภาพของเราสวยได้ และทำให้ภาพของเราแย่ได้หากเราไม่เข้าใจในการนำมาใช้ เพราะงั้นแสงสามารถเป็นได้ทั้งแสงที่ดีและแสงที่ไม่ดี

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ และความเข้าใจในการนำมาใช้

แสงนั้นมีความแตกต่างกันและการทำความเข้าใจกับคุณสมบัติของแสงที่แตกต่างกันคือสิ่งที่สามารถช่วยให้เราสามมรถถ่ายภาพได้ทุกเวลาและได้ภาพสวย ๆ อย่างที่เราตั้งใจเอาไว้ เพื่อประโยชน์ของบทความนี้เราจะเน้นเฉพาะแสงธรรมชาติ แสงธรรมชาติเป็นหนึ่งในแหล่งสำคัญที่หลายคนใช้สำหรับการถ่ายภาพ

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

มีสาเหตุหลายอย่างมากที่ทำให้การถ่ายภาพแสงธรรมชาติเป็นที่นิยม :

  • มีอยู่ทุกที่ ทุกวัน และไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์อะไรเพิ่ม
  • ให้ความหลากหลายของแสง
  • แสงธรรมชาติเป็นแหล่งกำเนิดแสงขนาดใหญ่สุด
  • แสงธรรมชาติมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา (ความหลากหลาย)

1. การเปลี่ยนแปลงแสงเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ภาพที่เราได้ต่างออกไปด้วย

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับแสงธรรมชาติคือมันเปลี่ยนไปตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวันฤดูกาลหรือแม้แต่ทิศทางที่หน้าต่างของคุณหันเข้าหากัน – แสงจะผันผวนในทุก ๆ นาที

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป
7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

สิ่งที่มือใหม่ควรเรียนรู้และนำไปใช้

  • การเข้าใจแสงในแต่ละช่วงเวลา เราควรเข้าใจเพื่อการนำมาใช้ – ฝึกถ่ายภาพและสร้างสรรค์ภาพในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้ได้ภาพตามที่เราต้องการ

2. แสงเดินทางเป็นเส้นตรง แต่ก็มีทิศทางด้วย

แสงมาจากไหน? มาจากมุมไหนบ้าง? วิธีที่ดีที่สุดที่จะเข้าใจทิศทางของแสงคือการมองแสงที่อยู่ในเฟรมนั่นแหละครับ และดูว่ามันมาจากไหน อาจจะมาจากด้านหน้าอย่างเดียว หรืออาจจะมาจากด้านหลัง แล้วพยายามทำความเข้าใจและสร้างภาพที่ต้องการจากแสงที่เกิดขึ้น

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

สิ่งที่มือใหม่ควรเรียนรู้และการนำไปใช้

  • การเข้าใจทิศทางแสง จะทำให้เราสัมผัสได้ถึงการนำไปใช้ และทำให้ภาพถ่ายของเรามีมิติมากขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม

3. แสงมีความเข้ม (น้ำหนักของแสง)

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

แสงมีความเข้มแค่ไหน? ในวันที่แดดส่องแสงตรง ๆ อาจจะค่อนข้างแรง แต่ในวันที่มีเมฆมาก เมฆจะทำหน้าที่เป็นตัวกระจายขนาดใหญ่ (Softbox) ตามธรรมชาติ แม้ว่าแสงจะดูอ่อนลง แต่ก็ให้คุณภาพแสงที่นุ่มนวล

สิ่งที่มือใหม่ควรเรียนรู้และการนำไปใช้

  • การที่เข้าใจความเข้มแสงที่ควรนำไปใช้ให้เหมาะกับภาพแต่ละแบบ ทำให้เราสามารถที่จะเลือกใช้แสงที่เหมาะกับภาพถ่ายของเรามาก ๆ ได้ เช่น Portrait, Landscape

รวมเทคนิคเกี่ยวกับการถ่ายภาพ LANDSCAPE สำหรับมือใหม่

4. แสงมีสี

เคยสังเกตหรือเปล่าว่าแสงมีสีที่แตกต่างกัน ลองนึกดูว่าบางครั้งเราจะสัมผัสได้ว่ามีแสงที่อบอุ่น สีของแสงมีผลต่อสีและสมดุลสีขาว (White Balance) ของฉากและด้วยเหตุนี้ภาพถ่ายของคุณ

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

สิ่งที่มือใหม่ควรเรียนรู้และการนำไปใช้

  • จริง ๆ แล้วอารมณ์เดียวกับเรื่องของความเข้มของแสง ถ้าหากเราเข้าใจในตรงนี้ จะทำให้เราสามารถนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสม และวิธีในการเรียนรู้ที่ง่ายที่สุดคือ ฝึกบ่อย ๆ และพยายามสังเกตให้บ่อย ๆ ครับ

บทความด้านการถ่ายภาพเพิ่มเติม

5. แสงสะท้อนออกจากพื้นผิวที่มีผลในภาพ (ถ้าไม่ระมัดระวังอาจจะเจอสีเพี้ยนเด้งเข้าในภาพได้, แต่ก็นำมาใช้ได้เหมือนกัน)

สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะเราต้องระวังสภาพแวดล้อมของเรา ที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังในภาพถ่าย และทำให้เกิดโอกาสที่สีเพี้ยน ๆ จะหลุดเข้ามาในภาพของเราด้วย ให้เราดูสิ่งที่อยู่รอบตัวเรารวมถึงตัวของเราเองด้วย เสื้อผ้าของเราสามารถสะท้อนวัตถุออกมาและอาจจะเป็นสีที่ไม่ต้องการในที่เกิดเหตุ คุณภาพของแสงนี้ยังช่วยให้เราสามารถปรับเปลี่ยนแสงได้โดยการเพิ่มตัวสะท้อนแสงเพื่อเติมเงาหรือพื้นผิวสีดำเพื่อลดแสงสะท้อนเพิ่มเติม

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

สิ่งที่มือใหม่ควรเรียนรู้และการนำไปใช้

  • การที่เราเข้าใจและสังเกตเรื่องแสงสะท้อน สามารถนำไปใช้และหลีกเลี่ยงแสงสะท้อนที่เป็นปัญหาสำหรับเราได้

6. ลักษณะของแสง

แสงอาจรุนแรง อ่อนนุ่มหรือแม้กระทั่งการรวมกันของทั้งสองของแสงไฟก็ได้ วิธีที่ดีที่สุดที่จะเห็นลักษณะของแสง ก็คือ การสังเกต เราอาจจะเห็นแสงที่มันดรอปลงคือการยืนอยู่ใต้ต้นไม้ท่ามกลางแสงอาทิตย์ เราจะเห็นจุดสีและดวงอาทิตย์บนพื้นหรือบนเสื้อผ้าของเรา นั่นคือลักษณะของแสงแบบนึงที่เราสังเกตได้ ซึ่งในโลกนี้มีลักษณะของแสงที่เกิดขึ้นหลายแบบ หลายเหตุการณ์

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

สิ่งที่มือใหม่ควรเรียนรู้และการนำไปใช้

  • หัวข้อนี้ก็ยังไม่พ้นเรื่องของการสังเกต ที่จะนำไปสู่ความเข้าใจและการนำไปใช้ให้เหมาะสมกับภาพที่เราถ่าย

บทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพเพิ่มเติม

7. ความใกล้ชิดของแสง

อันนี้ยากที่จะเข้าใจเล็กน้อยเพราะดวงอาทิตย์อยู่ไกล แต่ยิ่งเราอยู่ใกล้แสงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีพลังมากขึ้นเท่านั้น ลองด้วยตัวคุณเองแล้วนั่งใกล้หน้าต่าง แสงรุนแรงขึ้นหรือไม่? ตอนนี้ย้ายออกไปไกลจากหน้าต่างและดูว่าแสงรู้สึกรุนแรงน้อยลงหรือไม่ แล้วลองนำมาใช้ดูครับ

7 เทคนิคพื้นฐานเรื่องแสงในการถ่ายภาพ, มือใหม่หัดถ่าย, basic photography, มิลเรอร์เลส, กล้องถ่ายรูป

สิ่งที่มือใหม่ควรเรียนรู้และการนำไปใช้

  • เรื่องนี้มีความใกล้เคียงและสัมพันธ์กับเรื่องของความเข้มแสง สามารถนำมาปรับใช้กับการถ่ายภาพได้

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับมือใหม่หัดถ่ายรูป

13 Shares: