11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย และวิธีตั้งค่ากล้องที่ถูกต้อง

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย ทำยังไง ถ่ายภาพในที่มืดยังไงให้สว่างได้ เป็นคำถามยอดฮิตสำหรับคนที่คนเพิ่งเริ่มถ่ายรูปจะถามเข้ามาบ่อย ๆ เพราะมักจะเจอเรื่องของภาพมืดบ้าง หรือไม่ก็ถ่ายแล้วภาพมันเบลอ หรือถ่ายภาพแล้วกล้องโฟกัสไม่ได้ ในวันนี้เรามาหาทางออกด้วยเทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อยกันครับ

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย และวิธีการตั้งค่าที่ถูกต้อง

1. ควรมีเลนส์ฟิกซ์ติดตัวเสมอ

ข้อดีของเลนส์ฟิกซ์ก็คือ ถูกออกแบบมาให้มีรูรับแสงได้กว้างมากในราคาที่ไม่ได้แพงเกินไป มีให้เลือกใช้ที่ F1.8 ในระดับเริ่มต้น ไปจนถึงระดับโปรหน่อยที่ F1.2 – F1.4 ซึ่งการที่มีรูรับแสงกว้างก็ส่งผลกับกายภาพโดยตรงคือ ปริมาณแสงเข้ามาที่กล้องมากขึ้น ทำให้เราได้แสงที่เยอะ ไม่ต้องลดความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไป หรือดัน ISO สูงเกินไป เป็นพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพกลางคืนอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าจะเริ่มต้นถ่ายภาพ แล้วรู้ว่าจะต้องไปเจอสภาวะแสงน้อยอย่างเลี่ยงไม่ได้ เช่น เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวต่างจังหวัด ต้องไปในหลาย ๆ สถานที่ หรือเริ่มรับถ่ายงานอีเวนต์สนุก ๆ ยังไงก็ต้องมีเลนส์ Fix สัก 1 ตัวไว้สำหรับลุยในพื้นที่แสงน้อยครับ

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography
11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ Fix ที่มือใหม่ควรจะรู้

2. เปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุด ฝึกใช้ให้ชำนาญ และฝึกใช้การโฟกัสแบบ Manual บ้าง

เมื่อมีเลนส์รูรับแสงกว้างไปแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือเปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุด ทำให้ปริมาณแสงเข้ามาที่ตัวกล้องเยอะที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ครับ เพียงเท่านี้่แสงเข้ากล้องเยอะแน่นอน แต่ว่าสิ่งที่ควรเข้าใจเพิ่มขึ้นมาคือเรื่องของจุดที่เราต้องฝึกเพิ่มคือ การควบคุมภาพและการถ่ายภาพของเรา

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

เมื่อเราใช้รูรับแสงกว้างขึ้น สิ่งที่ตามมาคือการที่ระยะชัดมันจะน้อยลง หรือเกิดหน้าชัดหลังเบลอง่ายขึ้น เห็นโบเก้ง่ายขึ้น ซึ่งนั่นก็ดีแต่ก็แปลว่าเวลาที่เราถ่ายภาพคนสองคนในระนาบที่ต่างกัน คนนึงจะชัด อีกคนนึงเบลอแน่นอน ดังนั้นเราควรฝึกเรื่องของการถ่ายภาพบุคคลแล้วควบคุมระยะชัดให้เหมาะสมด้วย เช่น เวลาถ่ายภาพหมู่แล้วอาจจะต้องให้เขายืนในระนาบเดียวกันเพื่อควบคุมระยะชัดของทั้งสองคน เป็นต้น

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

ต่อมาอีกเรื่องนึงคือ บางครั้งถ้าแสงน้อยมากจริง ๆ กล้องอาจจะไม่น่ารักสำหรับเราก็ได้โดยเฉพาะการโฟกัสที่เริ่มวืดวาดมากขึ้น โฟกัสไม่เข้า มันเป็นเรื่องปกติเพราะงั้นฝึกใช้แมนนวลโฟกัสบ้างก็จะดีครับ ทำให้เราแก้ปัญหาได้ถ้าหากมันเจอปัญหาเบอร์นั้นจริง ๆ ก็นะ (แต่ไม่บ่อยหรอก)

รวมพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้เกี่ยวกับการโฟกัสภาพ

3. ใช้โหมด M ในการควบคุมการถ่ายภาพในที่แสงน้อย

ทำไมต้องโหมด M ล่ะครับ? ก็เพราะว่าเราต้องการปรับตั้งค่าได้อย่างอิสระและเหมาะสมที่สุดตามที่เราต้องการ พอชำนาญแล้วเราค่อยใช้พวกโหมดช่วยเหลือ แต่สิ่งที่ต้องรู้คือการควบคุมการตั้งค่าทุกอย่างของกล้องด้วยตัวเราเอง

เราต้องรู้ว่าควรจะปรับอะไรตามลำดับ

โดยเริ่มที่รูรับแสงกว้างสุดก่อน จากนั้นมาปรับความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) ให้น้อยลงในระดับที่เราถือได้ ถ่ายแล้วมือไม่สั่นมาก ภาพไม่เบลอ อาจจะสัก 1/30,1/60 ประมาณนี้ (อาจจะต่ำกว่านี้ได้ถ้ากล้องมีกันสั่นในตัว) หลังจากนั้นเราก็เริ่มดัน ISO ขึ้นให้เพียงพอต่อการถ่ายภาพกลางคืน

จะเห็นได้ว่า ISO คือตัวเลือกสุดท้ายเพราะการเพิ่มค่า ISO ที่มากขึ้นก็จะทำให้เราต้องเผชิญกับ Noise ในภาพมากขึ้น แต่ถ้ามองย้อนกลับไปการฝึกตั้งค่า รูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เป็นเรื่องสำคัญ เราต้องฝึกจนรู้ว่าสภาพแสงนี้ Shutter Speed ที่ต่ำที่สุด ที่กล้องเราทำได้และเราถือได้คือเท่าไหร่

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

รวมทุกบทความที่มือใหม่ต้องรู้เรื่องของโหมด M ตั้งแต่เริ่มต้นจนสามารถถ่ายโหมด M ได้เอง

4. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำเพียงพอสำหรับการถือได้

มันต่อเนื่องจากข้อที่แล้วแต่เอามาย้ำเพิ่มนิดหน่อยเกี่ยวกับค่าความเร็วชัตเตอร์สำหรับการถือได้คืออะไร ความเร็วชัตเตอร์ที่น้อยลงมันส่งผลให้ปริมาณแสงเข้ามาที่กล้องมากขึ้น แต่มันก็มีข้อจำกัดคือกรณีที่เราไม่ได้ใช้ขาตั้ง ถ้าความเร็วชัตเตอร์ช้าเกินไปภาพมันจะเบลอ เราก็จะยกกล้องถ่ายด้วยมือตามปกติไม่ได้ (พวกถ่ายกลางคืนถึงแบกขาตั้งกันไง)

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

ดังนั้นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้คือ ข้อจำกัดของอุปกรณ์ การตั้งค่าที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และความสัมพันธ์ของค่านี้ส่งผลกับภาพยังไงบ้าง เดี๋ยวมาไล่กันนะ

ค่าจำกัดของอุปกรณ์คือ ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำที่สุดถ้าไม่มีกันสั่นอะไรเลยนะ ความเร็วชัตเตอร์ถ้าสัก 1/30 ภาพก็มีโอกาสเบลอเยอะขึ้นพอสมควรแล้ว ถ้าต่ำกว่านี้เราแทบจะต้องเกร็งตัวถ่ายเหนื่อยเหมือนกัน ดังนั้นเราควรรู้ว่าอุปกรณ์เราไปไกลสุดได้แค่ไหน

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

อย่างที่เคยบอกไปประมาณสองครั้งได้ ต้องรู้เลยว่าสภาพแสงแบบนี้แสงน้อยมันมาแน่ ต้องลดความเร็วชัตเตอร์มาไว้ที่เท่านี้เลย (ผมจะจำได้เลยนะ ว่าแสงแบบนี้ Speed ผมต้องลงมาที่ 1/60 เลย เปิดรูปรับแสง 1.4, ISO ไม่เกิน 1600 อะไรงี้ เพราะกล้องผมรุ่นเก่า แมนนวลเป็นหลักเลย) ดังนั้นเมื่อรู้จักการตั้งค่าที่เหมาะสม มันทำให้เราชำนาญและเหนื่อยน้อยลง

ต่อมาคือรู้ว่าการตั้งค่าแบบนี้มันส่งผลยังไงกับภาพ เช่น ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำกว่า 1/60 เราอาจจะลดได้ต่ำกว่านี้ถ้ากล้องมีกันสั่น อาจจะตั้งความเร็วที่แบบ 1 วินาทีภาพนิ่งก็ทำได้นะกล้องสมัยนี้ แต่ต้องเข้าใจนะว่าภาพเบลอมันไม่ได้เกิดขึ้นกับมือเราสั่นอย่างเดียว มันจะมีคนที่เดินในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำแบบนั้นแม้กล้องไม่สั่น แต่คนก็เคลื่อนไหวเร็วจนภาพเบลอได้ ดังนั้นควรจะรู้ว่าถ้าเราตั้งค่าแบบนี้ ภาพจะออกมาแบบไหน ต้องรู้ให้ได้นะ เพื่อที่เราจะได้เข้าใจถึงข้อจำกัดและประยุกต์การใช้ความเร็วชัตเตอร์ระดับนั้นให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยเป็นอีกแบบนึง

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องของ Shutter Speed สำหรับมือใหม่ และพื้นฐานที่ต้องรู้ทั้งหมด

5. เลือกใช้กล้องที่มีระบบกันสั่นในตัว

กล้องที่มีระบบกันสั่นในตัวทำให้เราถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สนุกขึ้นมากเลย เพราะมันไม่ต้องไปแตะที่ ISO เยอะเกินไป ในยุคนี้ถ้าสังเกตกล้องรุ่นใหม่ ๆ เขาจะใส่ระบบกันสั่นที่ดีมากมาด้วย ทำให้เราใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้ต่ำมาก แต่ว่าภาพไม่สั่นเลยแหละ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อกล้องศึกษาเรื่องการทำงานของกันสั่นของกล้องให้เข้าใจด้วยจะดีมากเลย

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

6. เลี่ยงการใช้งานแฟลชหัวกล้อง

ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าใช้เลยนะพวกแฟลชหัวกล้องทั้งหลาย มันช่วยให้เราได้ภาพจริงทำให้เราได้ภาพเลย แต่ถ้าไม่จำเป็นควรฝึกใช้แสงธรรมชาติและการปรับตั้งค่ากล้องแบบแมนนวลเลยจะดีกว่า (มันเหมาะกว่า และได้ภาพสวยกว่าแน่นอน) เพราะงั้นฝึกการถ่ายภาพในที่แสงน้อยเยอะ ๆ นะ

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

7. เปิดใจในการใช้ ISO ที่สูงขึ้น เพื่อให้สามารถถ่ายภาพได้

บางครั้งเราก็เปิดรูรับแสงกว้างแล้ว, ความเร็วชัตเตอร์ก็ต่ำแล้ว มันยังมืออยู่ทำยังไง ก็ใช้ ISO สิครับ บางคนบอกอ้างก็ Noise มันขึ้นนะ ใช่ครับ ขึ้นก็ขึ้นไงเพราะมันเป็นทางเดียวที่จะทำให้เราได้ภาพ ดังนั้นเปิดใจการใช้ ISO ที่สูงขึ้นเถอะนะ นอกจากนี้แล้วกล้องยุคนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้ ISO ได้ชิล ๆ ที่ 3200,6400 ไปแล้ว ไหนจะเรื่องของการนำภาพไปใช้ ในระดับ ISO 6400-12800 เนี่ย งานพิมพ์ภาพขนาด A4 ภาพก็ไม่ได้ยับอะไรนะ (ผมลองแล้ว) มันใช้ได้เลย แถมอัพเฟซบุ๊คก็ยังสวย

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

แต่ถามว่าต้องไปถึงเบอร์นั้นไหมพวก ISO 6400-12800 น้อยนะ เพราะสภาพแสงแบบนั้นโคตรจะมืดมาก ๆ เลย ดังนั้นการใช้ ISO ที่ตั้งแต่ 1600-3200 ที่เรามักเจอบ่อย ๆ เปิดใจเถอะครับ มันไม่ได้แย่ขนาดนั้นเลย

8. ขาตั้งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการถ่ายภาพกลางคืน โดยเฉพาะ Landscape

การถ่ายภาพกลางคืนหรือการถ่ายภาพ Landscape จะเห็นว่าเขาแบกขาตั้งกล้องกันเยอะเลย เพราะเขาต้องการใช้ความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำมาก ๆ โดยที่ ISO ยัง 100 อยู่ เพราะงั้นสิ่งสำคัญคือขาตั้งกล้อง ถ้าคุณเป็นสาย Landscape จ๋า ๆ หรือตั้งใจจะมาทางนี้ เลือกขาตั้งกล้องดี ๆ สักตัวไว้ได้เลย คุณจะได้อยู่กับมันอีกยาวทีเดียว

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography
11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

9. ควรมีแฟลชแยก และฝึกใช้แฟลชแยกถ้าต้องการถ่ายภาพบุคคล

อันนี้ไม่ใช่สิ่งที่ต้องมีนะ แต่ว่าถ้าใครอยากจะลงลึกเรื่องแฟลชจริง อยากถ่ายยิงขึ้นเพดานเหมือนช่างภาพที่รับงานอีเวนต์ทั้งหลาย (นิยมหันแฟลชขึ้นเพดาน) ก็ซื้อแฟลชแยกมากใช้ครับ แล้วก็ฝึกใช้ เอาจริง ๆ ถ่ายภาพบุคคลอยู่ในตึกปกติก็ใช้อยู่นะ มันไม่ต้องทำให้เราลด Speed ต่ำเกิน หรือเพิ่ม ISO เยอะเกินไป แต่ต้องฝึกใช้ให้คล่องแค่นั้นเอง

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

10. ฝึกการแต่งภาพขาวดำ หรือโทนฟิล์มบ้าง

อันนี้แนะนำเลย ถ้าต้องดัน ISO ไประดับ 6400-12800 หรือมากกว่านั้น การแต่งภาพขาวดำมันให้อารมณ์ภาพฟิล์มครับ ต่อให้ Noise เยอะ แต่เมื่อแต่งภาพขาวดำปุ๊บ มันดูดีนะ ลองดูได้ครับพวกภาพงานแต่ง งานคอนเสิร์ต งานพิธีทั้งหลาย ถ้าเจอแสงน้อย ๆ แสงกวนในภาพแปลก ๆ ปุ๊บ เขาจะแต่งภาพเป็นขาวดำเลย เวิร์คแน่นอน

11 เทคนิคถ่ายภาพในที่แสงน้อย – มีเลนส์ฟิกซ์ไว้ สบายใจมากเลยแหละ, กล้องถ่ายรูป, เลนส์ Fix, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Basic Photography

11. ฝึกพื้นฐานการถ่ายภาพให้มากขึ้น และควรคุ้นเคยกับขีดจำกัดของอุปกรณ์ที่เรามี หลีกเลี่ยงการใช้โหมด Auto ทั้งหลายก่อน

สุดท้ายแล้ว หากไกลพวกโหมด Auto ทั้งหลายกันเถอะ ถ้าเรายังไม่เข้าใจการทำงานพื้นฐานของกล้อง โดยเฉพาะโหมด M แล้วล่ะก็ แนะนำให้ฝึกนะ เพราะมันทำให้เราควบคุมกล้องและการทำงานของกล้องได้อย่าง 100% มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญฝึกพื้นฐานการถ่ายภาพให้ได้เยอะ ๆ นะครับ

> รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้ <<

การถ่ายภาพ Portrait แบบ Head shot เป็นการถ่ายภาพบุคคลที่ถ่ายเฉพาะช่วงบนของลำตัวตั้งเเต่หัวไหล่ขึ้นไป ปกติจะใช้ถ่ายภาพหน้าตรงเพื่อนำไปใช้งานที่ค่อนข้างจริงจัง เช่นการสมัครงาน เเต่เราก็สามารถถ่าย Head shot ให้ดูสนุกสนานเเละมีชีวิตชีวาได้ ลองมาดู 10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูไม่น่าเบื่อที่เราเอามาฝากกันดีกว่าว่าทำยังไงได้บ้าง

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony เลนส์ถ่ายภาพระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้มีความคมชัด โฟกัสนุ่มนวล รวดเร็ว น้ำหนักเบา

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเลนส์ในระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้ความโดดเด่นของภาพคือมิติภาพยังเจาะที่ตัวแบบได้อย่างสวยงาม และละลายฉากหลังได้อย่างนุ่มนวล โบเก้สวย ทรงกลม มีขนาดใหญ่