fbpx

5 ข้อดีของการฝึกถ่ายภาพเป็นประจำสำหรับมือใหม่เริ่มต้น

5 ข้อดีของการฝึกถ่ายภาพเป็นประจำสำหรับมือใหม่เริ่มต้น คำแนะนำสำหรับมือใหม่คือการฝึกถ่ายภาพเป็นประจำและพยายามพกกล้องติดตัวไว้เสมอ ซึ่งจะช่วยให้เรามีโอกาสฝึกถ่ายภาพได้ทุกเวลาแต่การฝึกถ่ายภาพมีข้อดียังไง ทำไมต้องทำด้วยล่ะ

5 ข้อดีของการฝึกถ่ายภาพเป็นประจำสำหรับมือใหม่เริ่มต้น

1. เห็นข้อพกพร่องและแก้ไข หลีกเลี่ยงความผิดพลาดเดิมในครั้งต่อไป

ในการถ่ายภาพแต่ละครั้ง สถานการณ์ ปัจจัยแวดล้อม แสง สี สภาวะอากาศ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือใหม่อย่างเราก็ต้องเกิดการผิดพลาดในการถ่ายภาพบ้าง เช่นภาพสว่างเกิน แสงไม่พอ ภาพไม่คมชัด เมื่อเราเห็นข้อบกพร่องและรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุ เราก็จะใช้ประสบการณ์จากครั้งนี้ เพื่อเป็นวิธีการแก้ไขเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในครั้งต่อไป

2. ได้เรียนรู้ ทดลองและทดสอบสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

การฝึกฝนและเรียนรู้ควบคู่กันไปอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้น และสมบูรณ์มากขึ้น โดยเริ่มแรกอาจจะยังรู้สึกมีความขาดบางอย่างหรือมีบางสิ่งเกินมาในองค์ประกอบ ทั้งเรื่องปัจจัยเรื่องแสง ทิศทางแสง ดังนั้นการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้เรียนรู้และทดลองสิ่งใหม่ ๆ แก้ไขสิ่งผิดพลาด ทำให้ภาพของเราสมบูรณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ 

3. วางมุมและองค์ประกอบภาพได้รวดเร็วขึ้น จัดวางได้อย่างแม่นยำ

เรื่ององค์ประกอบเป็นเรื่องสำคัญของการถ่ายภาพอย่างหนึ่ง เพราะภาพจะดูน่าสนใจหรือจะดูน่าเบื่อขึ้นอยู่กับการวางองค์ประกอบด้วย การวางภาพให้อยู่ในจุดสนใจหรือการใช้เทคนิคเส้นนำสายตา การจัดวางภาพตามกฏ การใช้ฉากหน้า หรือการใช้มุมกล้อง ล้วนเกิดจากประสบการณ์และการฝึกฝน ซึ่งเมื่อเราทำบ่อย ๆ เราก็จะจัดวางได้เร็วขึ้นและแม่นยำขึ้นนั่นเองครับ 

4. ใช้งานกล้องได้คล่องมากขึ้น การใช้โหมดต่าง ๆของกล้องและการปรับตั้งค่า

โหมดกล้องและการใช้งานกล้องก็ช่วยให้เราถ่ายภาพสวยได้เหมือนกัน ยิ่งเราเข้าใจกล้องของเรามากขึ้นรู้ว่ากล้องทำอะไรได้  การตั้งค่าเพื่อปรับแสง การถ่ายภาพเพื่อจับจังหวะการเคลื่อนไหว หรือมีข้อจำกัดอะไร โหมดไหนใช้ทำอะไร เมื่อใช้กล้องบ่อย ๆ ก็จะรู้และเข้าใจการตั้งค่าได้ ปรับได้คล่องก็ช่วยให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้นครับ

5. ถ่ายภาพสวยได้ โดยใช้เวลาน้อยลง

เมื่อทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างตั้งใจ ใช้เวลาในการอยู่กับสิ่งนั้นเป็นประจำ ทำให้เราเข้าใจในสิ่งที่ทำมากยิ่งขึ้น การถ่ายภาพก็เหมือนกับการฝึกผนร่างกายของนักกีฬาหรือการฝึกเล่นดนตรี เพราะยิ่งทำบ่อย ทำมาก ๆ กล้ามเนื้อจดจำ สมองก็จะจดจำทำให้ทำได้ง่าย ทำได้คล่องและใช้เวลาน้อยลงแต่แม่นยำขึ้นครับ 

อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพได้ที่นี่

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ