fbpx

5 ข้อดีของการถ่ายภาพเเบบ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

5 ข้อดีของการถ่ายภาพเเบบ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าหากจะบอกว่ามีวิธีถ่ายภาพนิ่งเพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหว หรือการทำให้ภาพถ่ายดูมีชีวิต วิธีการหนึ่งที่มักจะใช้กันก็คือ การถ่ายเเบบ Motion Blur  ซึ่ง motion blur ไม่ใช่ภาพที่เบลอนะทั้งภาพนะ (อาจจะดูเเปลก ๆ ถ้าถ่ายภาพเเล้วให้ กำเเพง เสาไฟฟ้าเบลอไปด้วย) การใช้ Motion Blur คือการถ่ายภาพด้วย Shutter Speed ที่ต่ำ เพื่อให้เราได้ภาพถ่ายที่เกิดการเคลื่อนไหวในภาพ และก็ต้องใช้งานร่วมกับขาตั้งกล้องด้วย, ดังนั้นเมื่อเราถ่ายภาพด้วย Motion Blur แล้วจะช่วยให้ภาพถ่ายของเราสร้างเอฟเฟกต์เมื่อเกิดวัตถุเคลื่อนไหวในภาพ ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รถวิ่ง คนเดินไปมา หรือว่าจะเป็นน้ำที่เกิดการเคลื่อนไหว

5 ข้อดีของการถ่ายภาพเเบบ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

5 ข้อดีของการถ่ายภาพเเบบ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

1.  เพื่อเล่าเรื่องราว ว่ากำลังมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพ 

ภาพ Motion Blur จะเป็นการเล่าเรื่องในลักษณะของการกระทำที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนั้น เช่น การเเข่งรถ การวิ่งเเข่ง หรือการที่ผู้คนกำลังเดินสวนทางกันไปมา เพื่อให้ภาพที่เห็น ไม่เพียงเเต่สื่อสารให้เห็นบรรยากาศโดยรวมจากการถ่ายภาพเท่านั้น เเต่ยังรับรู้ถึงการเคลื่อนที่เเละทิศทางของตัวเเบบ ที่เกิดขึ้นจากการที่ภาพเบลอด้วย 

5 ข้อดีของการถ่ายภาพเเบบ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

2. เห็นการเคลื่อนไหว เเละทิศทางของการเคลื่อนที่ภาพในภาพ

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ คือการที่เราจะเห็นทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุ เช่น น้ำที่กำลังไหล รถที่กำลังเคลื่อนที่อยู่บนถนน โดยสิ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพเเบบนี้ คือการจับ การเคลื่อนที่ (Movement) นั่นเอง

5 ข้อดีของการถ่ายภาพเเบบ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

3.  สร้างให้ภาพดูมีชีวิต 

เนื่องจากการเคลื่อนที่นั่นเอง ทำให้ผู้ชมจินตนาการ เเละรับรู้ได้ว่าสิ่งที่อยู่ในภาพมีการเคลื่อนที่เเละเคลื่อนไหวจริง ทั้งยังเห็นทิศทางเเละเเนวโน้มด้วยว่า จะเคลื่อนที่ไปไหนหรือจากไหนไปไหน ทำให้เป็นการเติมเต็มการรับรู้ของผู้ชม เมื่อมองภาพ เเบบ Motion Blur เเบบนี้

5 ข้อดีของการถ่ายภาพเเบบ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

4. ถ่ายภาพได้ทั้งตอนกลางวันเเละกลางคืน 

การสร้างภาพเเบบ Motion blur ทำได้ทั้งกลางวันเเละกลางคืน ขึ้นอยู่กับความต้องการที่จะสื่อสารเรื่องราว ว่าตัวเเบบคืออะไร เเละเรื่องรางที่เกิดขึ้น อยู่ในช่วงกลางวันหรือกลางคืน เช่นตอนกลางวันผู้คนเดินถนน เพื่อไปทำงานหรือจับจ่ายซื่อของ การไหลของน้ำตก เเสงจากรถที่กำลังเคลื่อนที่ในตอนกลางคืน เเต่การถ่ายภาพ Motion Blur ของน้ำตกในตอนกลางวัน อาจจะต้องใช้ ND filter  เพื่อให้ดึงความเร็วชัตเตอร์ได้นานขึ้น

5 ข้อดีของการถ่ายภาพเเบบ Motion Blur ทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม

5.  สร้างเอฟเฟกต์ให้กับภาพ ให้ภาพดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

การที่ตั้งค่าให้เกิด long exposure โดยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง เปิดรูรับเเสงให้กว้าง เพื่อให้รับเเสงได้มากเเละนานขึ้น สามารถสร้างสรรค์งานจากการเคลื่อนที่ของวัตถุ หรือเเสงไฟในตอนกลางคืนได้ ทั้งสร้างเรื่อราว เเละยังสร้างความโดดเด่น ความน่าสนใจให้กับภาพอีกด้วย 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าโหมดสำหรับมือใหม่ที่ควรรู้

source : https://digital-photography-school.com

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 ข้อดี Zhiyun Smooth XS ไม้กันสั่นมือถือ ฟีเจอร์เยอะ ขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย

7 ข้อดี Zhiyun Smooth XS ไม้กันสั่นมือถือ ฟีเจอร์เยอะ ขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย Zhiyun Smooth XS มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ และกันสั่นแบบ 2 แกน พร้อมแบตเตอร์ที่ใช้งานได้นานกว่า 5 ชั่วโมง ฟีเจอร์ในการใช้งานที่มีความหลากหลายเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน

7 ความสามารถเด่น Samyang AF 35mm F1.8 FE เพื่องานวิดีโอ ถ่ายที่เเสงน้อยได้ดี โฟกัสเเม่นยำ สำหรับผู้ใช้กล้อง Sony Mirrorless

7 ความสามารถเด่น Samyang AF 35mm F1.8 FE เพื่องานวิดีโอ ถ่ายที่เเสงน้อยได้ดี โฟกัสเเม่นยำ สำหรับผู้ใช้กล้อง Sony Mirrorless  เลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE เป็นเลนส์ฟิกซ์ตัวเล็กที่มีความสามารถเต็มล้นที่ถูกพัฒนาเเละออกเเบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น ถ่ายภาพได้ชัดเเละลดการรบกวนจากปัจจัยเรื่องเเสง เรื่องความสมจริงของสัดส่วนภาพ...

5 ข้อดีของเลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE ในการรีวิวท่องเที่ยวสำหรับกล้อง Sony Morrorless

เลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE เป็นเลนส์ที่มีลักษณะเด่นในด้านการถ่ายภาพในที่เเสงน้อย เพราะรูรับเเสงเปิดได้กว้างสุดถึง F1.8 ทั้งยังให้ภาพที่สวยคมชัด โฟกัสเเม่นยำ เหมาะสำหรับการใช้เป็นเลนส์หลัก กับกล้อง Sony Mirrorless พกพาไปใช้เพื่อรีวิวท่องเที่ยว ได้อย่างคล่องตัว © Nic...