7 เทคนิคถ่ายวีดีโอด้วย DJI OSMO POCKET กล้องวีดีโอขนาดเล็กที่เหมาะมากในการถ่ายวีดีโอ ณ ปัจจุบัน โดยเฉพาะคนที่เดินทางท่องเที่ยวหรืออยากถ่ายวีดีโอใน location เล็ก ๆ แล้วต้องการความเรียบง่ายแต่ได้ Quality ที่สูง อุปกรณ์ตัวนี้เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างมากเลยแหละ เดี๋ยวเราไปดูกันครับว่าเทคนิคที่เราอยากจะนำเสนอนั้นมีอะไรบ้าง

รีวิว DJI OSMO POCKET แบบ Video

7 เทคนิคถ่ายวีดีโอด้วย DJI OSMO POCKET

1. วางเนื้อหาให้เรียบร้อยก่อนว่าจะนำเสนออะไรบ้าง

สิ่งสำคัญอันดับแรกก่อนเลยคือวางเนื้อหาให้เรียบร้อยก่อน ว่าเราจะถ่ายวีดีโอแล้วผลออกมาจะเป็นแบบไหน อันนี้สำคัญมากนะ เพราะว่าเราต้องกำหนดครับว่าเราอยากจะให้มีคนดูได้เห็นอะไรในสิ่งที่เราอยากนำเสนอออกมา แล้วมันจะนำไปสู่เรื่องของกระบวนการถ่าย

2. ถ่ายวีดีโอออกมาหลาย ๆ ช็อตในเรื่องราวตอนนั้นตอนเดียว เพื่อมีมุมมองในการเล่าที่หลากหลายมากขึ้น

การแตกช็อต หรือการถ่ายวีดีโอหลาย ๆ ช็อตในเรื่องราวตอนนั้นตอนเดียวให้ได้หลาย ๆ มุมเพื่อนำมาเล่ารายละเอียดเป็นสิ่งสำคัญมากครับ เราสามารถที่จะทำให้คนดูเข้าในสิ่งที่เราคิดและอยากนำเสนอได้ด้วยนะ นอกจากนี้ถ้าย้อนกลับไปดูข้อแรกครับ ถ้าหากเราไม่วางแผนไว้ดี ๆ การแตกช็อตออกมาเพื่อถ่ายภาพในหลายมุมมองอาจจะไม่ดีอย่างคิดที่ ดังนั้นควรวางแผนด้วยนะครับ

3. ถ่ายวีดีโอบนความละเอียดสูงสุดของ DJI OSMO POCKET

เรื่องเทคนิคของไฟล์วีดีโอในกล้อง เราก็ควรที่จะเลือกถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุดไว้ด้วยครับ เพื่อที่เวลาเราเอาวีดีโอมาตัดต่อ เอามา Crop เฉพาะส่วน จะสามารถทำให้เราได้รายละเอียดที่สูง มีคุณภาพมาก

4. Memory Card ที่ใช้ควรมีความจุสัก 128GB สำหรับการถ่ายทั้งวันเพื่อที่จะได้ไม่ต้องกังวลในการ Backup

การถ่ายวีดีโอแบบ 4K สำหรับหนึ่งวันเนี่ย 64 GB ผมเคยใช้มีเกือบเต็มนะ ถ้าถ่ายลากเลยก็ไม่น่าพอแน่นอน เพราะว่ากล้อง OSMO POCKET มีความละเอียดที่สูงเอามาก ๆ ครับ ดังนั้นเราควรมีการ์ดสัก 128GB ขึ้นไปเพื่อใช้ในหนึ่งวันให้เพียงพอครับ

5. วางแผนเรื่อง Battery ไว้ให้พร้อมสำหรับการถ่ายในทั้งวัน โดยเฉพาะคนที่เดินทางท่องเที่ยว

เรื่องของ Battery เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากในปัจจุบันนะ เพราะว่า DJI OSMO POCKET เนี่ย ถ้าจะถ่ายวีดีโอแบบ 4K ตลอดทั้งวัน แบตเตอรี่คงไม่ถึงแน่นอนอยู่แล้ว เราควรจัดการเรื่องของแบตเตอรี่สำรองไว้ชาร์จระหว่างเดินทาง หรือชาร์จในช่วงพักไว้ด้วยครับ อาจจะใช้ Powerbank คุณภาพสูงก็ได้ครับ เพื่อให้ได้กำลังไฟที่เต็มประสิทธิภาพ และชาร์จได้เร็ว อีกทั้งยังไม่สร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ของเราอีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับมุมมองในการถ่ายภาพ

6. ถ่ายวีดีโอแบบ Timelapse มาใช้ในวีดีโอบ้าง เพื่อความหลากหลายของมุมมองและเนื้อหาที่จะนำมาใช้ในวีดีโอ

ในการถ่าย Timelapse นั้น สามารถที่จะสร้างความน่าสนใจให้กับวีดีโอของเราได้ดีเลยนะ เพราะวีดีโอที่ออกมาจะเป็นวีดีโอแบบเร่งเวลา ถ้าหากว่าเราต้องการที่จะดึงดูดความรู้สึก สายตา อารมณ์คนดูให้มีความหลากหลายมากขึ้น แนะนำว่าให้ถ่ายวีดีโอแบบ Timelapse มาด้วยครับ

7. ให้สังเกตเรื่อง Anti Flicker ทุกครั้งเมื่อถ่ายวีดีโอภายในอาคาร

สุดท้ายคือเรื่องของ Anti Flicker ครับ สิ่งนี้คือช่วยให้เราถ่ายวีดีโอในอาคารแล้วไม่มีอาการกระพริบของหลอดไฟครับ ซึ่งหลอดไฟจะมีอัตราการกระพริบที่ 50Hz และ 60Hz ซะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นหากเราต้องการถ่ายวีดีโอในอาคาร อย่าลืมปรับตรงนี้ด้วยนะครับ

DJI OSMO POCKET ราคา 13,500 บาท (ประกันศูนย์ประเทศไทย) สามารถเป็นเจ้าของได้ที่ร้าน lnwgadget นะคร้าบ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ กฎสามส่วน และ จุดตัด 9 ช่อง