7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง ในวันนี้จะมาเอาใจมือใหม่ฉบับ Basic จ๋า ๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้องเลยว่าควรจะเริ่มฝึกจากตรงไหน เอาแบบว่าหัดทำคนเดียวได้ ไม่ต้องง้อเพื่อน ไม่ต้องอายว่าคนจะเรามือใหม่ เพราะเราจะฝึกลุยด้วยตัวเอง เอาเป็นว่ามาลุยกันเลย!

7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง

1. ฝึกเข้าใจระบบวัดแสงของกล้องก่อน

ปัจจุบันนี้แน่นอนกล้องถ่ายรูปเราเป็น Mirrorless กันทุกค่ายแล้วแหละ แล้วหน้าจอหรือช่องมอง EVF (Electronic View Finder) ของเรา มันก็ปรับแสงตามจริงให้เรารู้เลยว่าภาพมันมืดหรือสว่าง แล้วทำไมต้องเข้าใจระบบวัดแสงของกล้องล่ะ?

7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, มิลเรอร์เลส, พื้นฐานถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป

เพราะว่าการวัดแสงของกล้องมีหลายรูปแบบครับ เอาคร่าว ๆ ว่ามีทั้งจุดเดียว, หรือจะเป็นการวัดเฉลี่ยค่าตรงกลางภาพ แล้วยังมีการวัดแสงเฉลี่ยแบบทั้งภาพอีก ดังนั้นเพื่อให้เราเข้าใจการคิดของกล้องในเรื่องการวัดแสง ก็ควรฝึกที่จะเรียนรู้พวกระบบวัดแสงของกล้องด้วย แล้วก็ฝึกใช้ให้คล่องด้วยนะ ส่วนใครอยากเรียนรู้เรื่องระบบวัดแสงของกล้อง ดูได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลย

อ่านบทความพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับระบบวัดแสง

2. ฝึกอ่าน Histogram ให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ได้

ข้อนี้จะอารมณ์เดียวกับการเข้าใจเรื่องระบบวัดแสงของกล้องนั่นแหละ เวลาที่เราถ่ายภาพนั้น กล้องจะมีกราฟนึงที่ให้เราเห็นจนชินตา แต่มือใหม่มักจะงงกับมัน สิ่งนั้นเรียกว่า Histogram อธิบายง่าย ๆ ว่ากราฟนี้เขาจะพยายามอธิบายให้เรารู้ว่ารูปที่ได้มา มีลักษณะยังไง เช่น มืด พอดี หรือสว่างไป เราสามารถดูจากกราฟนี้ได้เลย

7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, มิลเรอร์เลส, พื้นฐานถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป

ซึ่งแม้ว่าช่องมอง EVF จะแสดงผลภาพให้เราเห็นแบบชัด ๆ เลยว่าภาพที่เราถ่ายได้เป็นยังไง ซึ่งนั่นก็ช่วยได้เยอะแล้วนะ แต่การที่เราดู Histogram จริง ๆ จะทำให้เราเห็นข้อมูลของภาพที่เก็บมาได้เลยว่ามีลักษณะยังไง แสง สี ที่ได้อยู่ในส่วนไหน สามารถเข้าใจภาพรวมของข้อมูลในรูปถ่ายนั้นได้ทันที แน่นอนว่าถ้าใครอยากเข้าใจเรื่อง Histogram แล้วล่ะก็สามารถตามอ่านแบบง่าย ๆ ได้ที่นี่เลยครับ

อ่านบทความพื้นฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Histogram สำหรับมือใหม่

3. ฝึกใช้ Lens Fix สักตัวแบบจริงจัง ให้ชำนาญ

เลนส์ Fix vs เลนส์ Zoom ผมเคยเขียนเรื่องนี้เปรียบเทียบไปแล้วเนอะ แล้วเลนส์เริ่มต้นที่เราได้มา พวก Kit Lens ทั้งหลาย ส่วนใหญ่จะเป็นเลนส์ที่ Zoom ได้ ผมแนะนำว่าถ้าอยากจะได้มุมมองใหม่ ๆ และค้นพบกับข้อจำกัด ความแตกต่าง และการฝึกที่สนุกขึ้นอยากได้ลองสัมผัสพวกเลนส์ Fix บ้างครับ

7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, มิลเรอร์เลส, พื้นฐานถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป

เลนส์ Fix เป็นเลนส์ที่ Zoom ไม่ได้ ระยะของเลนส์จะคงที่ ถ้าเราต้องการปรับมุมมองถ่ายภาพ นั่นคือเราต้องเดินเข้าออกเองแทนการซูม และนั่นเป็นเคล็ดลับที่ทำให้เรารับทราบถึงข้อจำกัดในเลนส์แต่ละแบบ นอกจากนี้ยังฝึกให้เรามองหามุมมองใหม่ ๆ ด้วย เพราะเลนส์ตัวนี้เป็นระบบซูมด้วยเท้าของเราเอง ก็คือเดินเอานั่นแหละ เราจะสามารถเรียนรู้มุมมองใหม่ ๆ ได้เยอะขึ้นเมื่อใช้เลนส์ประเภทนี้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ Fix

4. ฝึกเล่นกับ white Balance แต่ละโหมด และลองปรับ custom white balance เองบ้าง

ปัจจุบันระบบ White Balance ในกล้องมันดีมาก ๆ แล้วแต่ก็ยังมีบางครั้งที่ White Balance ของกล้องก็ยังเพี้ยนอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ผมอยากจะให้ฝึกใช้ Custom White Balance หรอกนะ จริง ๆ แล้วผมอยากให้ลองฝึกใช้ White Balance แต่ละแบบด้วยตัวเองก็เหตุผลหลัก ๆ คือ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับ White Balance มากขึ้นกว่าเดิม เช่น White Balance แต่ละแบบถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาอะไร เมื่อใช้แล้ว สีจะเปลี่ยนไปยังไง จากแบบไหน เป็นแบบไหน แม้กระทั่งเมื่อไหร่ควรใช้ Auto White Balance ก็พอ เมื่อไหร่ควรจะเลือกใช้เป็นโหมดเฉพาะ หรือแม้แต่การปรับ White Balance เป็น Kelvin (K) ด้วยตัวเอง แบบไหนถึงจะเหมาะสม

7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, มิลเรอร์เลส, พื้นฐานถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป

เกริ่นมากขนาดนี้แล้ว แนะนำให้ลองฝึกใช้ White Balance เองเถอะน๊า แต่ถ้าใครยังมือใหม่แล้วอยากจะลองเล่น White Balance ด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ ตามบทความด้านล่างนี้ได้เลย ผมได้เขียนไว้รอแล้วจ้า

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ White Balance

5. ฝึกใช้โหมด M ด้วยตัวเอง เข้าใจถึงวิธีการคิดของกล้อง

โหมดกล้องของเรามีเยอะมาก ซึ่งโหมดที่เรามักจะได้ยินบ่อย ๆ นอกเหนือจาก Auto ก็โหมด M นี่แหละ โหมดนี้หลายคนบอกว่าใช้ยาก แต่ถ้าใช้เป็นแล้วจะถ่ายภาพได้เก่งขึ้น อันนั้นจริงหรือเปล่านะ ที่จริงแล้วโหมด M ทำให้เราปรับตั้งค่ากล้องได้อย่างใจต้องการ แต่การจะปรับได้ต้องมีทักษะที่ชำนาญสองเรื่องหลัก ๆ ก็คือ “รู้ว่าภาพที่เราต้องการคือภาพแบบไหน และปรับค่ากล้องให้ได้ตามภาพที่ตั้งใจไว้” กับเรื่องนึกก็คือ “ต้องรู้ว่าการปรับตั้งค่าของกล้องส่งผลอะไรกับภาพบ้าง” เช่น การเพิ่มหรือลดความเร็วชัตเตอร์ จะส่งผลกับภาพยังไง, การเปิดรูรับแสงกว้างขึ้นหรือแคบลง จะส่งผลยังไงบ้าง

7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, มิลเรอร์เลส, พื้นฐานถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป

การที่เราใช้โหมด M เป็นจะทำให้เราเริ่มเข้าใจกระบวนการคิดของกล้อง และฝึกการเรียบเรียงกระบวนการถ่ายภาพไว้ในหัว ควบคู่ไปกับการคิดภาพขึ้นมาก่อนว่าเราจะเอาภาพอะไร จากนั้นให้โหมด M เป็นเครื่องมือในการกำหนดค่าที่เราต้องการเพื่อให้ได้ภาพดั่งใจครับ ถ้าหากว่ามีเวลาฝึกโหมดนี้จนคล่องก็ถือว่าเก่งมากเลยแหละ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมด M หรือ Manual Mode

6. ฝึกใช้โหมดอื่น อย่าง โหมด A และโหมด S ด้วยนะ

เมื่อก่อนหน้าเราแนะนำเรื่องการถ่ายภาพด้วยโหมด M ไปแล้ว ทีนี้เรามาพูดถึงเรื่องโหมดอื่นที่เหลือคือ โหมด A (Aperture Priority) และ โหมด S (Shutter Priority) สองโหมดนี้จะถ่ายง่ายกว่า โหมด A จะใช้รูรับแสงตามที่เราต้องการ ที่เหลือกล้องปรับค่าอื่น ๆ ให้ และโหมด S จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการ แล้วค่าอื่น ๆ กล้องปรับให้เอง การชำนาญสองโหมดนี้และเข้าใจว่าควรใช้เมื่อไหร่ถึงจะเหมาะสม จะทำให้เราถ่ายภาพได้สะดวกขึ้น เร็วกว่าโหมด M ในหลาย ๆ สถานการณ์เลยแหละ

7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, มิลเรอร์เลส, พื้นฐานถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมด A และ โหมด S

7. ฝึกใช้กฎสามส่วน และขยันทำการบ้านเรื่องการจัดองค์ประกอบภาพด้วย

สุดท้ายแล้วเรามาจบกันที่เรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพ คนที่เริ่มต้นอาจจะคุ้นเคยกับเรื่องราวของ กฎสามส่วน หรือ Rule of Third อยู่บ้าง แต่อาจจะยังไม่เคยใช้จริงจัง การจัดองค์ประกอบภาพเป็นเรื่องสำคัญมากของการถ่ายภาพ เพราะมันเป็นเรื่องของศิลปะ เป็นอะไรที่ไม่เกี่ยวกับเซ็ตติ้ง หรือสเปคกล้องเลย แต่เป็นเรื่องการวางภาพให้เหมาะสม น่าสนใจ

7 ไอเดียฝึกถ่ายรูปให้เก่งสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, มิลเรอร์เลส, พื้นฐานถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป

การที่ให้เริ่มต้นทำความเข้าใจเรื่องกฎสามส่วน เพราะมันเป็นพื้นฐานง่าย ๆ ครับ และสามารถทำให้ภาพสวยได้ง่าย ๆ เลยเหมือนกัน นอกจากนี้ยังนำเราไปซึ่งการฝึกสร้างมุมมองใหม่ ๆ จัดวางองค์ประกอบภาพใหม่ ๆ ได้น่าสนใจด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพและกฎสามส่วน

9 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง

การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมมาสอนเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย