8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ ทำตามง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้

8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ ทำตามง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้ การถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายมาก เเละยังเป็นตัวเลือกของหลายคนที่ต้องการถ่ายภาพเเต่ไม่ต้องการที่จะซื้อกล้องถ่ายรูป เพราะอาจจะยังไม่มั่นใจในการใช้กล้องถ่ายรูปนั่นเอง

8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ ทำตามง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้
shot on samsung galaxy note fe

ซึ่งจริง ๆ เเล้วการถ่ายรูปโดยใช้มือถือ ก็สามารถถ่ายภาพให้ออกมาสวยได้นะ อีกอย่างพกไปไหนมาไหนก็สะดวกสบายด้วย มาดูกันว่า 8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ มีเทคนิคอะไรบ้าง 

8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ ทำตามง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้

1. ทำความสะอาดเลนส์เพื่อให้ภาพชัดใส 

บางครั้งโทรศัพท์มือถือก็พกพาไปทุกที่ทุกเวลา อาจจะมีฝุ่น หรือมืออาจจะสัมผัสโดนหน้าเลนส์โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นก่อนจะหยิบขึ้นมาถ่ายรูป เช็ดบริเวณเลนส์เอาฝุ่นเเละคราบไขมันออกก่อน อาจจะใช้ผ้าเช็ดแว่น ผ้าเช็ดเลนส์ หรือถ้าง่ายที่สุด ก็คือเสื้อยืดที่ใส่อยู่นั่นเเหละ

8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ ทำตามง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้

2. ใช้ Grid เพื่อช่วยในการจัดองค์ประกอบภาพ

ในอุปกรณ์มือถือ จะมีเส้นเเละช่องแบ่งภาพ ที่เป็นตัวช่วยให้จัดวางตำเเหน่งของภาพได้ง่ายขึ้น โดยการเข้าไปที่ ตั้งค่า > เปิดการทำงาน Grid line เท่านี้ก็ช่วยให้วางตำเเหน่งบนจุดตัด หรือเป็นตัวช่วยในการมองไม่ให้เส้นขอบฟ้าเอียงก็ง่ายเเละสะดวกมากขึ้นด้วย 

3. เเตะบริเวณที่จะโฟกัส เพื่อให้จุดที่ต้องการจะโฟกัสนั้นชัดเจน

ก่อนที่จะถ่ายภาพ เเตะที่บริเวณที่อยากจะให้ชัด เพื่อย้ำตำเเหน่งอีกทีว่า จุดที่เเตะนั่นเเหละ คือจุดที่เป็นตำเเหน่งโฟกัส เพราะการถ่ายภาพวิว ผู้ใช้ต้องสั่งเพื่อให้กล้องทำตามคำสั่งอีกทีไม่เหมือนกับการถ่ายภาพบุคคลที่กล้องจะช่วยโฟกัสหน้าอัตโนมัติให้ เเต่การถ่ายภาพวิวระบบจะทำการจับบริเวณที่เเสงเพียงพอ เพื่อให้เป็นวัตถุหลักของภาพ

8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ ทำตามง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้
SHOT ON SAMSUNG GALAXY NOTE FE

4. ปรับเเสงขึ้น ถ้ารู้สึกว่าภาพมืดไป

การถ่ายภาพด้วยมือถือการปรับตั้งค่าจะอยู่บนหน้าจออยู่เเล้ว ส่วนระบบ AI ก็จะช่วยทำงานได้อย่างดีเยี่ยมเเต่ถ้าการปรับตั้งค่าเเสงยังทำได้ไม่ตามอย่างที่คิด จะมีปุ่มปรับเเสงเพื่อให้ผู้ใช้ปรับเเสงได้ตามความต้องการ 

5. เปิดเป็น HDR เพื่อจะได้ภาพที่สีสันสมจริงมากยิ่งขึ้น 

เพื่อให้ภาพสวยสมจริง รายละเอียดชัดเจนขึ้น ให้ปรับกล้องให้ถ่ายภาพเเบบ HDR โดยเข้าไปที่ตั้งค่า > โหมด HDR ซึ่งโหมด HDR คือ High Dynamic Range โดยภาพที่ได้ เกิดจากการเปิดค่าการรับแสงต่างกันมารวมเข้าด้วยกันโดยอัตโนมัติ โดยรูปหนึ่งจะถ่ายไว้ที่ค่าการเปิดรับแสงปกติ อีกสองรูปก็จะเป็นส่วนที่สว่างที่สุดและมืดที่สุดผลที่ได้ก็คือรูปหนึ่งที่มีเเสง สีสันสมจริง รายละเอียดของภาพชัดขึ้นด้วย 

6. จัดวางตำเเหน่งภาพตามกฏไปก่อน เเล้วค่อย ๆปรับเพื่อหาทิศทางของตัวเอง

จัดวางตำเเหน่งองค์ประกอบต่าง ๆตามกฏไปก่อน เช่น วางที่จุดตัดของเส้น Grid หรือวางเเนวเส้นของฟ้าไม่ให้เอียง หรือการวางองค์ประกอบเเบบเเนวสมมาตร ทดลองถ่ายภาพโดยมีพื้นฐานเป็นกฏเเบบนี้ไปก่อน หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยน เพื่อหามุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ ทำตามง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้
SHOT ON SAMSUNG GALAXY NOTE FE

7. เลือกเวลา เเละช่วงเเสง 

ช่วงเวลา เเละเเสงเป็นเรื่องสำคัญมากอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป หรือกล้องมือถือก็ตาม ช่วงเวลาในการถ่ายภาพ จะเป็นการเลืกความเข้มของเเสงและผลกระทบของเเสงที่มีต่อวัตถุเช่น การเลือกถ่ายภาพช่วงเช้า เเละเย็น จะมีเเสงอ่อน สีเหลืองส้ม ไม่จัด สีสันจะติดโทนส้ม อบอุ่น

8 เทคนิคการถ่ายภาพวิวด้วยมือถือ ทำตามง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้
SHOT ON SAMSUNG GALAXY NOTE FE

เเต่ถ้าเป็นช่วงกลางวัน สีสันจะคมชัด เเสงจัด เงาจะอยู่ใต้ฐานวัตถุ การเน้นถ่ายภาพทิวทัศน์ในธรรมชาติ ค่อนข้างจะต้องอาศัยจังหวะ เเละโอกาส ซึ่งส่วนมากแล้วช่วงเวลาที่จะถ่ายให้ได้ภาพสวยคือช่วง เช้า เเละช่วงเย็น ส่วนตอนกลางคืน ก็ถ่ายภาพออกมาได้สวยเช่นกัน เพราะการชดเชยเเสงของกล้องมือถือในปัจจุบัน ทำได้ดีทีเดียว 

8. อย่าเพิ่งลบภาพในทันที ใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อการปรับเเต่งภาพ

แอพพลิเคชั่นเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ภาพถ่าย ดูสวยขึ้น เเละเป็นไปตามความต้องการของช่างภาพมากขึ้น เช่นการปรับเเสง หรือการตัดภาพบางส่วน การปรับภาพไม่ให้เอียง หรือการใส่สีโดยฟิลเตอร์ หรือ พรีเซ็ตที่มี ลองศึกษาเเละใช้งานดูนะ

บางภาพอาจจะคิดว่าไม่สวย สีมืดหรือองค์ประกอบไม่ได้อย่างที่คิด อย่าเพิ่งลบ ให้ลองเอาภาพนั้นมาเเต่ง ปรับสี ตัดบางส่วน ก็จะทำให้ภพที่คิดว่าดูไม่ดีนั้น ดูสวยขึ้นมาได้ 

5 เรื่องที่ต้องคิดก่อนที่จะซื้อเลนส์ตัวใหม่

สิ่งที่มาพร้อมกับการถ่ายภาพ คือการลงทุนที่ไม่มีวันจบ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกล้อง ซื้ออุปกรณ์ แถมยังมีกล้องเเละเลนส์รุ่นใหม่ ๆ ที่ดีขึ้น ใช้ง่ายขึ้น ออกมาให้ยั่วในทุกปี เเต่การอัพเกรดอุปกรณ์ก็ช่วยให้ได้งานที่มีคุณภาพที่สูงขึ้น เเละทำงานง่ายขึ้น ดังนั้นถ้าต้องเลือกซื้อเลนส์ใหม่ซักตัวสิ่งที่ยากคือ ความชัดเจนว่าทำไมต้องซื้อ บทความนี้จะช่วยให้ตอบคำถามได้เเละช่วยในการคิดก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อเลนส์ 5...

ภาพสวยคมเฉียบ H&Y RevoRing ฟิลเตอร์ที่ช่วยทำให้การถ่ายภาพและการถ่ายวิดีโอทำได้ง่ายขึ้น โดยเหมาะอย่างยิ่งกับกล้อง DSLR หรือ Mirrorless ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ฟิลเตอร์ตัวนี้เพียง 1 ตัวกับเลนส์หลากหลายแบบได้อย่างสบาย