9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก

9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก การถ่ายภาพบุคคล เป็นการถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมสูงสุดเสมอมา มีวิธีการที่สร้างสรรค์มา เพื่อการถ่ายบุคคลมากมาย  เเต่การถ่ายรูปให้สื่อได้ถึงอารมณ์ความรู้สึก ณ ขณะนั้น เป็นความท้าทายของคนที่ถ่ายภาพ เพราะการถ่ายภาพออกมา ต้องให้รู้สึกถึงความเป็นมนุษย์ มีชีวิต มีความรู้สึก มากกว่าที่จะเป็นเพียงตัวเเบบชนิดหนึ่ง ดังนั้นสิ่งที่จะพูดถึงต่อไป คือ 9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึกเเละสื่อสารกับผู้ชมได้ มีอะไร เเละทำอย่างไรบ้าง ลองมาดูกัน

9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก
9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก

9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก

1. ใส่ใจกับท่าทางและอารมณ์ที่เเสดงออก

เมื่อถ่ายภาพเพื่อต้องการเก็บอารมณ์ สิ่งที่จะช่วยได้ก็คือ ต้องกำหนดว่า ต้องการจะสื่อสารอะไรในเฟรมภาพ นั้น ถ้าตัวเเบบยิ้ม อาจจะนำเสนอเเค่ส่วนบนของร่างกาย ลดส่วนอื่นที่จะมารบกวนภาพ เพื่อให้จุดสนใจ เเละข้อความสำคัญคือ รอยยิ้มที่ ดวงตา เเละสีหน้าเเสดงออกมา  นอกจากนั้นต้องระวังเรื่องพื้นหลังด้วย เพราะบางทีพื้นหลังอาจจะดึงความสนใจออกจากตัวเเบบได้ เเต่ถ่าตัวเเบบมีการเเสดงออกทางท่าทาง (body language) ก็ให้ความสนใจลักษณะท่าท่างด้วย ดังนั้นต้องมีการพิจารณาด้วยว่า จะตัดหรือไม่ตัดส่วนไหน เพื่อให้ภาพสื่ออารมณ์และความหมายได้ชัดเจนที่สุด

9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก

2. เลือกใช้แสงแบบง่าย ๆ ก่อน

การจัดเเสงเเบบพื้นฐานจะช่วยจับอารมณ์ได้ชัดขึ้น แบบที่พูดถึงคือบางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเพิ่ม ซึ่งการจัดเเสง ก็ช่วยให้สื่ออารมณ์ได้ชัดขึ้น เช่น แสงที่เยอะหน่อย สว่างมากหน่อย จะให้ความรู้สึกสนุกสนาน ส่วนเเสงที่มืด โทนเข้มก็ให้อารมณ์เหงา เศร้า เสียใจ เเละถ้าเพิ่มเงาเข้าไปในการจัดเเสง ก็จะทำให้อารมณ์เศร้าชัดขึ้นด้วย 

9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก

3. สื่อสารกับตัวเเบบให้ชัดเจน ว่าเราต้องการอารมณ์ไหน

ก่อนที่จะถ่ายภาพให้คุยกับตัวเเบบก่อนว่า ไอเดียของภาพที่ต้องการเป็นเเบบไหน อยากจะให้สื่อารมณ์อย่างไร เช่น อยากจะได้ความสุขที่เเสดงออกมา ก็ไม่ได้เพียงเเค่บอกว่า “ยิ้ม”  เเต่เป็นการพูดเพื่อกระตุ้นความรู็สึกออกมาเช่น เล่าสถานการณ์สมมติ ว่าอยากจะเห็นเค้ารู้สึกอย่างไร เมื่อเจอสถานการณ์นั้น เช่น ได้รับรางวัลที่หนึ่ง โบนัสออก ประมาณนั้น ซึ่งถ้าบอกเเบบนี้ ช่วยให้ตัวเเบบคิดออกว่า ต้องสื่อสารออกมามากเท่าไหร่ ขนาดไหน 

9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก

4. สร้างความเป็นกันเองกับตัวเเบบก่อน

การที่จะสื่อสาร หรือสื่อความต้องการของเราให้ตัวเเบบเข้าใจ ต้องลดความเกร็ง หรือละลายพฤติกรรม ด้วยการชวนคุย ถามไถ่ เพื่อเพิ่มความเป็นกันเองก่อนเริ่มงาน 

9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก

5. ทำให้ตัวเเบบรู้สึกว่าเป็นนักเเสดง

การที่จะบอกให้ตัวเเบบทำท่าทางที่ต้องการ ไม่ควรที่จะเเค่สั่งให้ทำ เเต่ทางที่ดี ควรจะทำให้ดูเลย ว่าต้องการประมาณไหน โดยกำกับสีหน้า ท่าทาง รวมทั้งสร้างบบรยากาศให้ตัวเเบบคิดเเละจินตนาการตามไปด้วย ก็จะยิ่งเเสดงอารมณ์ได้ตรงกับที่ช่างภาพต้องการมากขึ้น   

9 วิธีการถ่ายภาพบุคคลให้แสดงอารมณ์ความรู้สึก

6. ไม่ต้องมองกล้อง

วิธีที่ง่ายที่สุด ในการถ่ายภาพอารมณ์ คือการไม่มองกล้อง หรือการถ่ายภาพเเบบเเอบถ่าย ยิ่งการสื่ออารมณ์ เศร้า รอคอย ใช้ความคิด กังวล ให้ตัวเเบบไม่มองกล้อง ก็ให้ผลงานที่น่าประทับใจนะ เพราะตัวเเบบ บางทีการที่จะให้สื่ออารมณ์กับหน้าเลนส์เลย อาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก สำหรับตัวเเบบบางคน 

7. อนุญาตให้ทำท่าทางตลกได้ 

บอกตัวเเบบให้ทำหน้าตลก ทำท่าทางขำ ๆ เมื่อตัวเเบบหัวเราะ จะช่วยให้ตัวเเบบไม่เกร็ง ผ่อนคลาย เเละสื่ออารมณ์เป็นธรรมชาติมากขึ้นหลังจากนั้น 

8. ใช้เรื่องใกล้ตัว ในการบอกให้ตัวเเบบสื่ออารมณ์ 

อยากให้ตัวเเบบรู้สึกดีใจ อาจจะบอกได้ง่าย เเต่ในบางเรื่องเช่น อยากจะได้อารมณ์เศร้า ก็ต้องมองจากเรื่องใกล้ตัว เช่น ลองจินตนาการว่า สัตว์เลี้ยงที่รักหายไป ไม่ได้เจอเพื่อนที่สนิทกันมากอีกเเล้ว ไม่ได้ทานอาการจานโปรดอีกเเล้ว เเต่ก็ต้องอยู่ในขอบเขตที่เคารพตัวเเบบเเละความรู้สึกของตัวเเบบด้วยเช่นกัน ถ้าสิ่งไหนที่คิดว่าจะเกินเลย ก็ไม่ควรที่จะเอ่ยถึงเลย อย่างเพียงเเต่คิดว่าอยากจะได้อารมณ์เต็มที่ จนลืมใส่ใจความรู้สึกของตัวเเบบ

9. ภาพมุมเผลอ หรือภาพเบื้องหลัง 

ภาพเบื้องหลัง หรือภาพทีเผลอ เป็นภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุด เเละสื่ออารมณ์ได้จริงที่สุด หาโอกาสในช่วงพัก ที่ตัวเเบบอาจจะกำลังคุยกันเพื่อน หรือกำลังนั่งพักสบาย ๆ เเล้วถ่ายมุมเผลอ ก็จะได้ภาพที่ดูมีความรู้สึก เเละชีวิตชีวาด้วย 

source : https://contrastly.com/10-tips-for-putting-real-emotions-into-your-photos/

GoPro Hero 9 Black ถ่ายเซลฟี่สวยไหม ?

GoPro Hero 9 Black กล้องแอคชั่นรุ่นใหม่จาก GoPro ที่มาพร้อมกับการปรับให้เป็นหน้าจอหน้าสี มองเห็นตัวเอง ถ่าย Vlog  ถ่ายเซลฟีได้ ทั้งยังให้ภาพที่มีความละเอียดสูงด้วย เเล้ว GoPro Hero 9 Black ถ่ายเซลฟี่สวยไหม ? มาดูไปพร้อมกันเลย

7 วิธีการถ่ายภาพงานพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด

มีบางงานที่ช่างภาพมือใหม่อาจจะถูกขอให้ไปช่วยถ่ายภาพ หรือถูกจ้างงานโดยเป็นงานพิธีกรรรมทางศาสนาที่อาจจะไม่คุ้นเคย ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมตัวมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะเรื่องความเชื่อเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเเละต้องระมัดระวังเรื่องการฏิบัติตัวมากเป็นพิเศษ 7 วิธีการถ่ายภาพงานพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด 1. ศึกษาหาข้อมูลเเละทำความเข้าใจเกี่ยวกับงานพิธีกรรม ทั้งเรื่องความเชื่อ เเละข้อปฏิบัติ

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs iPhone 11 ในการถ่ายภาพนิ่งเเละวิดีโอ

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs iPhone 11 ในการถ่ายภาพนิ่งเเละวิดีโอ GoPro Hero Black 9 และ iPhone 11 มีคุณสมบัติที่คล้ายกันในด้านคุณสมบัติเรื่องการถ่ายภาพเเละวิดีโออยู่หลายอย่าง ทั้งความคมชัดของภาพ การที่ให้เลนส์ใช้งานหลายตัว ระะบบกันสั่น เพื่อรองรับการทำงานในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ โดยในวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันดูว่าในเรื่องความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวิดีโอของ...