โหมดวัดแสง การวัดแสง และระบบวัดแสง ของกล้อง เป็นยังไง คืออะไร แล้วเราควรเลือกแบบไหน เรื่องเหล่านี้มักสร้างความกังวลใจให้กับคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพ ในวันนี้เรามาหาคำตอบแบบเข้าใจง่าย ๆ กัน ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจภาพรวมง่ายขึ้น และเลือกใช้โหมดวัดแสงอย่างถูกต้องครับ

ทำไมเรื่อง โหมดวัดแสง ถึงมีความสำคัญ ?

การวัดแสงที่ถูกต้องสามารถที่จะทำให้ภาพเนี่ยได้รายละเอียดตรงตามใจเราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสีสัน เงา และพื้นผิวที่น่าสนใจ ทำให้ภาพของเราไม่สว่างไป ไม่ทำให้เราภาพมืดไป ได้แสงโอเคที่สุด ตอนนี้ผมเชื่อว่าคนที่เริ่มต้นถ่ายภาพจะมีปัญหากับเรื่องนี้มาก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเลือกโหมดไหน และจะเข้าใจภาพรวมแต่ละโหมดวัดแสงได้ยังไง เดี๋ยวเรามาดูทีละเรื่องกันเลย

โหมดวัดแสง, การวัดแสง, ระบบวัดแสง, วิธีการวัดแสงให้ถูกต้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ

1. Matrix Metering โหมดวัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพถ่ายของเรา

โหมดวัดแสงแบบนี้จะเป็นโหมดวัดแสงที่เราใช้บ่อยที่สุดแล้วก็ง่ายที่สุด ซึ่งผมแนะนำให้คนที่เริ่มต้นถ่ายภาพใช้ คือการที่เราเลือกวัดแสงเฉลี่ยจากทั้งภาพครับ เพื่อให้ได้ค่าแสงที่ดูพอดีกับทั้งภาพมากที่สุด สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มวัดแสงที่โหมดไหน ผมแนะนำให้เริ่มที่โหมดนี้ก่อนจะดีที่สุดครับ และใช้ได้กับภาพทุกแบบ

โหมดวัดแสง, การวัดแสง, ระบบวัดแสง, วิธีการวัดแสงให้ถูกต้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ

2. Center-Weight Metering โหมดวัดแสงเฉลี่ยที่กลางภาพ

ในโหมดนี้กล้องจะวัดข้อมูลแสงตรงกลางของภาพ ข้อมูลแสงส่วนอื่น ๆ นอกเหนือจากตรงกลางของภาพก็เก็บเข้าไปนะ เพียงแต่จะให้ความสำคัญน้อยลง การตั้งค่านี้จะทำให้กล้องโฟกัสไปที่การวัดแสงวัตถุตรงกลางเฟรม สามารถทำให้เราหลีกเลี่ยงการวัดแสงจากฉากหลังที่มืดหรือแสงมากเกินไป

โหมดวัดแสง, การวัดแสง, ระบบวัดแสง, วิธีการวัดแสงให้ถูกต้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ

เราสามารถที่จะใช้โหมดวัดแสงนี้กับการถ่ายภาพ Portrait, ภาพสัตว์เลี้ยง แมวนอนหลับ ก็ได้ สรุปว่าเป็นการวัดแสงเฉลี่ยที่กลางภาพนั่นเอง แสงส่วนอื่น ๆ จะมีความสำคัญเข้ามาน้อยมาก

3. Spot-Metering โหมดวัดแสงเฉพาะจุด

เมื่อตอนที่เราใช้กล้องจะเห็นได้ว่ายุคนี้กล้องสามารถที่จะมีจุดโฟกัสเป็นร้อย ๆ จุด ซึ่งบางครั้งเราต้องการให้ส่วนตรงนั้นได้ความสว่างที่เราต้องการ ดังนั้น Spot-Metering ก็คือการวัดแสงเฉพาะตรงจุดนั้นนั่นเอง ค่าแสงที่เลยออกมาจากจุดตรงนั้นก็จะไม่ถูกคำนวณค่าแสงแล้ว เหมาะกับการที่เราเจอความแตกต่างของแสงเยอะมาก เช่น การถ่ายภาพย้อนแสงหนัก ๆ เราสามารถที่จะวัดแสงเฉพาะจุดเพื่อที่จะบอกกล้องว่า ขอดูแสงตรงนั้นหน่อย เราต้องการให้ตรงจุดนั้นสว่างอะไรแบบนั้น

โหมดวัดแสง, การวัดแสง, ระบบวัดแสง, วิธีการวัดแสงให้ถูกต้อง, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, พื้นฐานการถ่ายภาพ

source : https://www.exposureguide.com/metering-modes/

สิ่งที่อยากจะแนะนำก่อนจากกัน

การฝึกใช้และเข้าใจความคิดของกล้องในแต่ละโหมดเป็นเรื่องสำคัญมากอยู่นะ เพราะมันทำให้เราได้ค่าแสงที่ตรงมากขึ้น รู้ว่ากล้องคำนวณค่าแสงยังไงถึงถ่ายภาพแบบนี้ออกมาให้เราดู ดังนั้นเข้าใจได้เลยว่า ไม่มีโหมดวัดแสงไหนที่ดีที่สุด แต่โหมดวัดแสงที่เราเข้าใจมัน และรู้ว่าควรใช้โหมดอะไรตอนไหน สิ่งนั้นจะทำให้เราได้ค่าแสงที่ดีที่สุดสำหรับเราครับ

รวมบทความการถ่ายภาพพื้นฐานสำหรับมือใหม่

การตั้งค่ากล้องสำหรับมือใหม่ เริ่มพื้นฐานจากศูนย์กันเลย
ISO คืออะไร รวมทุกอย่างที่ต้องรู้เรื่อง ISO
คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพให้นิ่งและไม่เบลอ
7 ไอเดียการฝึกถ่ายรูปสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง
10 เทคนิคการถ่ายภาพเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

5 Shares:
3 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น