fbpx

แสงแข็ง (Hard light) กับแสงนุ่ม (Soft Light) คืออะไรและใช้ในการถ่ายภาพ Portrait อย่างไร

แสงแข็ง (Hard light) กับ แสงนุ่ม (Soft Light) คืออะไรและใช้ในการถ่ายภาพ Portrait อย่างไร แสงเป็นปัจจัยหลักที่ใช้ในการถ่ายภาพ ช่วยสร้างอารมณ์และความรู้สึกให้กับภาพซึ่งการจะถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพที่สวยอย่างที่ต้องการจึงต้องอาศัยเรื่องความเข้าใจเกี่ยวกับแสงด้วย เวลาถ่ายภาพเรามักจะได้ยินเกี่ยวกับแสงกระด้างหรือแสงแข็ง (Hard light) กับแสงอ่อน หรือแสงนุ่ม (Soft Light) วันนี้เราจะมาดูกันว่า แสงแข็ง (Hard light)  กับ แสงนุ่ม (Soft Light) คืออะไรและใช้ในการถ่ายภาพอย่างไร

แสงแข็ง (Hard light)  กับแสงนุ่ม (Soft Light) คืออะไรและใช้ในการถ่ายภาพ Portrait อย่างไร

แสงแข็ง (Hard light) คืออะไร ? 

คือแสงสว่างที่ให้เงาที่เข้มคม ชัดเจน ถ้าเป็นแสงในธรรมชาติจะเป็นแสงในช่วงกลางวัน ตอนสายเกือบเที่ยง ตอนเที่ยงและช่วงบ่าย และแสงจากไฟสังเคราะห์ หรือหลอดไฟ สปอตไลท์ที่มีแสงสว่างสูงจะให้แสงที่แข็ง สว่างจ้าเมื่อกระทบกับตัวแบบที่เป็นบุคคลจะสร้างเงาลึกบนใบหน้า 

การถ่ายภาพในช่วงแสงแข็ง ก็ให้เอกลักษณ์ภาพที่น่าสนใจเช่นกัน เพราะการถ่ายภาพแสงและเงาที่ได้ในช่วงแสงเข็ง จะสร้าง texture ให้กับตัวแบบอย่างน่าสนใจ หรือการเลือกที่จะให้ตัวแบบจัดว่างท่าทางเพื่อหันเข้าหาแหล่งกำเนิดแสง 

รวมถึงการเลือกใช้แผ่นกรองแสงก็สามารถที่จะถ่ายภาพในช่วงแสงแข็ง และการใช้แผ่นกรองแสง ก็ทำให้แสงนุ่มลงได้ หรือถ้ามีเงาเกิดขึ้นบนตัวแบบ ก็สามารถแก้ไขโดยใช้แฟลช ไฟเสริม หรือแผ่นสะท้อนเพื่อช่วยในลดเงาเข้มที่เกิดขึ้นบนใบหน้า 

แสงนุ่มคืออะไร (Soft Light) คืออะไร ? 

แสงนุ่มคือแสงที่มีการกระจายตัวสูงมีการไล่ระดับความสว่างและเงา แทบจะไม่เห็นขอบของเงา จึงให้ตวามรู้สีึกนุ่มนวลกว่ามาก เมื่อวัตถุหรือตัวแบบอยู่ในแสงอ่อน ๆ ใบหน้าจะมีเงาเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย และถ้ามีเงาก็จะไม่มืดทึบหรือเข้มขอบชัดเหมือนแสงจ้า 

แสงในธรรมชาติที่มักจะเป็นแสงที่นุ่มก็คือ แสงในวันที่ฟ้าครึ้ม มีเมฆมาก เพราะก้อนเมฆจะทำหน้าที่เป็นแผ่นกรองแสงขนาดใกญ่ กั้นแสงสว่างที่ส่องลงมากระทบกับตัวแบบ เช่นเดียวกับแสงในช่วงบ่ายแก่ ๆ ช่วงเย็น ก็จะให้แสงที่ดูนุ่มเช่นเดียวกัน

แสงในลักษณะนี้ จะเป็นแสงที่เรียกว่าเป็นช่วงเวลาแบบ Golden Hour ที่แสงจะอ่อนนุ่ม และให้สีทองส่วยงาม เกิดเงาบาง ๆ ซึ่งก็ยังคงให้มิติที่น่าสนใจ รวมถึงการถ่ายภาพย้อนแสงในช่วงเย็น ก็จะให้ภาพที่ดูโดดเด่น ตัวแบบดูสวยงามน่าหลงไหลมากยิ่งขึ้น 

แสงแข็งและแสงอ่อนนุ่ม สร้างได้หรือไม่ ?

สำหรับช่างภาพ หรือกลุ่ม video creator ก็สามารถสร้างแสงสังเคราะห์ที่ได้จากไฟสตูดิโอได้โดยไม่ต้องอาศัยแสงในธรรมชาติ โดยการใช้ไฟสตูดิโอที่มีความสว่างสูง ปรับความสว่างได้ ปรับเปลี่ยนสีไฟตามอุณหภูมิแสงได้ การใช้ Light modifier ในลักษณะที่แตกต่างกัน ก็ให้แสงในลักษณะที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ จะช่วยให้ปรับและสามารถใช้ไปในแบบที่ต้องการในสตูดิโอได้เลย 

เมื่อไหร่จะใช้แสงแข็ง หรือแสงอ่อน 

แสงแข็งและแสงอ่อน สร้างอารมณ์ของภาพที่แตกต่างกัน โดยแสงแข็งช่วยเพิ่มมิติความลึก เพราะเงาจะเข้มลึก และชัดเจน ความเปรียบต่างของแสงสูง สร้างความซับซ้อนให้กับตัวแบบ สร้างความรู้สึกที่รุนแรง แข็งกร้าว จัดจ้าน ในงานภาพยนตร์แสงแข็งมักจะใช้กับสถานกาณ์ที่แสดงถึงความดุดัน แข็งกร้าวอีกด้วย 

แสงอ่อน ให้ความละมุนนุ่มนวล ดูเป็นธรรมชาติอบอุ่นเป็นมิตร เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่แสดงอารมณ์ที่อ่อนไหว เพ้อฝัน หรือจะเป็นอารมณ์เศร้า เหงา ก็ยังใช้แสงอ่อนได้ด้วยเช่นกัน แต่ให้มิติที่ตื้นกว่า เพราะแสงอ่อนแทบจะไม่สร้างเงาให้เห็นมากนักนั่นเอง 

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

กฏ เคล็ดลับ เเละ เทคนิคการถ่ายภาพและวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ