fbpx

รีวิว Feiyu Tech AK2000S กิมบอลสำหรับกล้อง Mirrorless ระดับ Professional ที่ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา ดีไซน์สวยงาม เหมาะกับผู้ใช้ทุกระดับ

รีวิว Feiyu Tech AK2000S เป็น Gimbal Stabilizer สำหรับกล้อง Mirrorless ซึ่งในปัจจุบันถ้าคุณเป็นคนถ่ายวิดีโอคอนเทนต์ และใช้กล้อง Mirrorless อยู่แล้ว ยังไงเราก็ต้องใช้ Gimbal เพื่อให้การเคลื่อนที่ของกล้องนั้นไม่สั่นไหวและเกิดความนุ่มนวล

ในแบรนด์ Feiyu เองก็เป็นแบรนด์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการทำอุปกรณ์เสริมสำหรับการใช้งานกล้องหลากหลายแบบ ซึ่งในวันนี้เราก็จะมารีวิว Gimbal ตัวนี้กันครับว่าโดดเด่นเรื่องอะไรและการใช้งานเป็นแบบไหนบ้าง

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Feiyu Tech AK2000S

  • รองรับน้ำหนักได้มากถึง 2.2 กิโลกรัม ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในกล้องและเลนส์ถ่ายวิดีโอมืออาชีพได้
  • มี Quick Release Plate สำหรับการทำงาน ติดตั้งได้สะดวก ประหยัดเวลา
  • มีหน้าจอ Monitor รองรับการสัมผัสเพื่อสั่งงาน
  • ชาร์จผ่านสาย USB-C ทำให้สะดวกต่อการทำงาน
  • สามารถติด Follow Focus สำหรับการทำงานร่วมกับเลนส์ Manual อื่น ๆ ได้
  • ดีไซน์สวยงาม น้ำหนักเบา ตรง Grip จับเป็นไม้ ทำให้สามารถทำงานได้สะดวก

การออกแบบและดีไซน์

พูดถึงเรื่องการดีไซน์ใน Gimbal Stabilizer ตัวนี้กันก่อนครับ ตั้งแต่การใช้งานครั้งแรกก็สัมผัสได้ว่าการออกแบบเน้นไปที่ผู้ใช้ทุกระดับมาก ๆ เพราะตัว ​Grip จับเป็นไม้ ซึ่งปกติพวก Gimbal ในตลาดส่วนใหญ่จะเน้นแบบจริงจังมาก ๆ แล้วก็เป็นสีดำล้วน ซึ่งในหลาย ๆ จังหวะอาจจะรู้สึกว่ากล้องเราไม่เป็นมิตรเท่าไหร่ เช่น ร้านกาแฟ หรือสวนสาธารณะ

ในหลายครั้งที่ถ่ายวิดีโอส่วนใหญ่ผมรู้สึกว่าถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้อุปกรณ์มันรู้สึกมีความจริงจังเบาลงไปบ้างครับ เพราะการถืออุปกรณ์ที่ดูเป็นของจริงจัง ทำการทำงานเลย อาจจะทำลายบรรยากาศของคนรอบข้าง หรือหนักหน่อยก็จะโดนถามเลยว่าถ่ายอะไร ไปใช้ทำอะไร ซึ่งการออกแบบลักษณะนี้มันก็ดูเข้าถึงง่ายขึ้นและมือใหม่ก็กล้าที่จะใช้งานมากขึ้นด้วย

ตัวอุปกรณ์ที่ใช้มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา การจับถือก็ทำได้ถนัดครับ ก็ถือว่า Feiyu Tech AK2000S ทำได้ดีมากในส่วนนี้

การใช้งานและการบาลานซ์

ในส่วนของการบาลานซ์นั้น ก็ทำได้ง่ายมาก ตัว Gimbal สามารถล็อคทีละแกนแล้วทำการบาลานซ์ได้ ทำให้เราสามารถทำงานได้ง่าย แล้วก็สะดวกสำหรับมือใหม่ที่บาลานซ์ไม่เก่งก็สามารถค่อย ๆ ทำงานได้

ในหน้างานจริงผมก็มีการเปลี่ยนเลนส์และบาลานซ์ตัว Gimbal กันหน้างานบ่อย ๆ ก็ไม่ได้รู้สึกติดขัดหรือมีปัญหาอะไรในการทำงานครับ ตัวนี้ถือว่าผ่านนะในเรื่องการทำงาน

การสั่งงานและความง่ายในการควบคุม

สำหรับในเรื่องของความง่ายในการสั่งงานและการควบคุมของ Feiyu AK2000S ตัวนี้ก็ถือว่าทำได้ง่ายมาก ๆ ครับ โดยทีมงานของเราทดสอบทำคอนเทนต์เกี่ยวกับมุมกล้องที่ควรเอามาใช้ในงานวิดีโอ ซึ่งจากการทำงานจริงในทุกมุมมอง สามารถควบคุมได้ดั่งใจแล้วก็เคลื่อนที่สะดวก

โดยเฉพาะมุมต่ำ ๆ ถ่ายเวลาเดินตามตัวแบบก็สามารถทำได้ง่าย ซึ่งไม่ได้รู้สึกว่าติดขัดอะไรสำหรับ Gimbal ตัวนี้ ค่อนข้างสะดวกมาก ๆ ด้วยซ้ำครับ อีกทั้งขนาดของ Gimbal ตัวนี้ก็ค่อนข้างกะทัดรัด กระชับมือ ทำให้ทำงานได้สะดวก

ในส่วนของการสั่งงานก็ทำงานผ่านหน้าจอ Touch Screen ทำให้สามารถทำงานได้สะดวกมากครับ

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ Gimbal Stabilizer รุ่นนี้

ถ้าหากต้องการ Gimbal ที่ใช้งานง่ายเหมาะกับมือใหม่แล้วก็การออกแบบที่ดูเป็นมิตร ผมก็คิดว่า Gimbal ตัวนี้น่าจะเหมาะนะครับ ส่วนในเรื่องการรับนำ้หนักที่ 2.2 กิโลกรัมก็เพียงพอสำหรับการทำงานนะ เพราะกล้องและเลนส์ที่มีน้ำหนักระดับนี้ก็เหมาะกับคนทำคอนเทนต์จริงจังแต่เน้นความคล่องตัวครับ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILANDรวมบทความเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้องสำหรับมือใหม่และการใช้โหมดต่าง ๆ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save