Spotify ในไทยที่กำลังรอมานานแสนนาน สุดท้ายก็ได้ใช้แล้วเย้ พร้อมสมัครพรีเมี่ยมเรียบร้อย Spotify ประกาศราคาไทย 129 บาทต่อเดือน, แบบครอบครัว 199 ต่อเดือน นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Windows, Mac, Smartphone ทั้ง iOS,Android ไม่พล่ามให้ยาวแล้ว ไปบอกเหตุผลกันว่าทำไมผมถึงชอบ Spotify มากขนาดนั้น

Emotional – อารมณ์ในการนำเสนอแนวเพลงให้เลือกตามความรู้สึก อารมณ์

ความเจ๋งที่ต้องยกให้ Spotify เลยก็คือเรื่องของการเลือกเพลงที่มีให้ตามอารมณ์ที่ผมค่อนข้างเอนเอียงความชอบมากกว่า Joox (อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวนะ) เพราะมันมีแม้กระทั่งเพลงที่เป็นแนว Chill Mix แบบไม่มีเนื้อร้อง เป็นทำนองเลย และอารมณ์ของการจัดสรรเนื้อหาเน้นให้เลือกตามอารมณ์ซะเป็นส่วนใหญ่มาก ๆ

เวลาที่ผมฟังเพลงนั้นก็จะเลือกไม่ค่อยถูกว่ามันเป็นอารมณ์ไหน โทนไหน ถึงจะเดาได้จากเนื้อเพลงบ้าง แต่การเอาโทนอารมณ์มาเป็นตัวเลือกยังไง ๆ เราก็รู้ว่าควรจะเริ่มที่ตรงไหนดี หรือเลือกสุ่มเพลงอะไร จากไหนมาฟังดี

Spotify on Browser, Thailand

มีเพลงไทยด้วย สำหรับคนที่อยากฟังเพลงไทยฮิต ๆ บ้าง

ที่ผมเงิบต่อมาคือ ก่อนหน้านี้ผมเลือกที่จะใช้ของ Joox เพราะว่าเพลงค่อนข้างเยอะสุดและราคาโปรโมชั่นที่ได้มันโอเคแล้วนะ แต่ว่าแนวเพลงอาจจะคนละแนวกับที่ผมอยากได้ ไม่เป็นไรก็เลยซื้อไป แต่ต้องเงิบเมื่อเพลงไทยฮิต ๆ ที่ผมฟังอยู่ก็ดันมีพร้อมในแอพ Spotify เรียบร้อย ผมก็เลยแบบเอิ่ม ทำไมนายไม่เปิดตัวให้เร็วก่วานี้นะ ประเด็นอย่างที่บอกคือ Spotify เข้ามาเปิดบริการในไทย เพราะแบบนั้นเราไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะมีเพลงไทยมั้ย เอาเข้าจริงมีแน่นอนแหละไม่ต้องห่วงเลยจ้า

spotify-pc-thailand

Sound Quality อยู่ในระดับที่โอเค 320kbps

สำหรับใครที่คาดหวังเรื่องรายละเอียดเสียง ผมคิดว่า 320kbps น่าจะเพียงพอในระดับนึง แต่กลุ่มที่เล่นหูฟังซีเรียสแบบเจาะรายละเอียดอาจจะขุ่นนิด ๆ เพราะกลุ่มนี้ชอบฟังไฟล์ Lossless บิตเรทจะราว ๆ 1000-1400 ได้ ซึ่งถ้าคนที่เล่นบ่อย ๆ มีหูที่สังเกตรายละเอียดเสียงดี ๆ อาจจะมองถึงความต่าง แต่ผมพูดในมุมมองคนทั่วไป เล่นหูฟังประมาณนึง มี DAC + AMP ติดตัวฟังคู่กับหูฟัง ผมก็บอกได้ว่ามันโอเคนะ เพราะสะดวกในการเดินทาง ยิ่งถ้าเราเดินทางไปข้างนอก Environment ต่าง ๆ มันมีเสียงเข้ามารบกวนอยู่แล้ว เราฟังเพราะความเพลิดเลินในการเดินทางมากกว่า ผมคิดว่ารายละเอียดนี้ตอบโจทย์อยู่เหมือนกัน

แต่ถ้าจะให้คอมเมนต์ก็อยากได้พวกไฟล์ Lossless นะ เพราะรายละเอียดมันต่างกันอยู่ แต่ก็นั่นแหละครับอยู่ที่ความชอบนะ ผมว่า Spotify ให้รายละเอียดมาตรฐานที่ขนาดนี้ก็โอเคนะ

Spotify ให้รายละเอียด Setting ของเสียงตามความต้องการค่อนข้างดี คือสามารถเลือกได้ว่าถ้าอยากสตรีมมิ่งก็เป็นความละเอียดเท่านี้นะ ส่วนถ้าเป็นออฟไลน์ให้ดาวน์โหลดมาที่ความละเอียดที่แบบนี้ ก็เลือกได้เหมือนกัน

8 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

การประยุกต์ใช้ Element of Design จัดคอมโพสภาพถ่ายให้ดึงดูดน่าสนใจ

ในการถ่ายภาพเราก็มักจะเจอปัญหาว่าวัตถุ แบบ หรือพื้นที่โดยรอบที่อยู่ตรงหน้ามันดูวุ่นวาย จัดองค์ประกอบยากมาก และบ่อยครั้งช่างภาพก็ต้องตัดสินใจว่าจะนำเอาอะไรเข้าไปในเฟรมภาพ หรือเอาอะไรออกจากเฟรมภาพบ้าง
Read More

5 เหตุผลที่ควรใช้ PC มากกว่า Macbook สำหรับทำภาพและตัดต่อวีดีโอ [2017]

สำหรับบทความน่าอาจจะสร้างความหงุดหงิดใจให้ผู้ใช้ Mac ไปหน่อย นี่นายหมิ่น Mac ฉันเหรอ?? ผมก็เคยเป็นหนึ่งที Mac User แต่ลองเปิดใจมองประเด็นดูแล้วก็ต้องบอกว่าใช่ตามที่เขาว่าจริง ๆ #1.ราคา อย่างที่ทราบกันมานานคือเครื่องฝั่ง PC จะได้สเปคที่มากกว่าในระดับราคาที่เท่ากันเมื่อเทียบกับ Mac แต่ต้องยอมรับว่า Brand Value…
Read More

20 สุดยอดภาพที่เข้ารอบสุดท้ายในงานประกวดภาพถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

The EyeEm Photography Awards ได้ทำการประกาศผล 100 คนผู้เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันปีนี้ มีภาพถ่ายกว่า 590,000 ภาพ จากช่างภาพกว่า 88,000 คนทั่วโลก และสถิตินี้เป็นงานประกวดที่ใหญ่กว่างาน Sony World Photography Awards…
Read More

Nikon D850 ปล่อย Teaser VDO พร้อมโชว์ Timelapse 8K Video

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่เคยพูดถึง Nikon D850 ที่กำลังจะมานั้นตอนนี้มั่นใจได้อย่างแน่นอนแล้วว่า Nikon D850 มาแน่นอน และเป็นกล้องความละเอียดสูงอีกด้วย ซึ่งทาง Nikon ได้ปล่อยวีดีโอโชว์ศักยภาพในด้านรายละเอียดของการถ่ายภาพไว้อย่างยอดเยี่ยม