fbpx

ความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์แผ่นและฟิลเตอร์กลม สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

ความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์แผ่นและฟิลเตอร์กลม สำหรับการถ่ายภาพ Landscape ฟิลเตอร์ Landscape ที่มีอยู่ในตลาดฟิลเตอร์ จะมีให้เลือกซื้อทั้งเเบบกลมเเละเเบบเเผ่น ซึ่งเเต่ละประเภทมีความเเตกต่างกันอย่างไร เเบบไหนดีหรือเเบบไหนเหมาะกับเราหรือสไตล์การใช้งาน มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย 

ความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์แผ่นและฟิลเตอร์กลมสำหรับการถ่ายภาพ Landscape

1. รูปทรงและลักษณะของฟิลเตอร์แผ่นและฟิลเตอร์กลม 

โดยปกติเเล้วฟิลเตอร์แผ่นจะมีลักษณะเป็นเเผ่นสี่เหลี่ยม โดยจะมีเม้าท์พิเศษ (holder) เพื่อที่จะเป็นช่องสำหรับวางฟิลเตอร์แผ่น โดยเม้าท์พิเศษจะมีทั้งเเบบที่ใส่ได้เเผ่นเดียว หรือหลายเเผ่นก็ได้ ใช้ในกรณีที่ต้องการใช้ฟิลเตอร์หลายชนิด ส่วนฟิลเตอร์กลม จะมีเกลียวหมุนซึ่งจะมีหน้าที่ช่วยต่อประกอบฟิลเตอร์ให้ติดเข้ากับหน้าเลนส์ 

2. ขนาดของฟิลเตอร์

ฟิลเตอร์แผ่นจะมีขนาดที่เเตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับกล้องที่ใช้ เเละลักษณะเลนส์ที่ใช้ ซึ่งฟิลเตอร์แผ่นบางขนาดสามารถใช้ร่วมกันได้ ถ้าขนาดหน้ากล้องมีความใกล้เคียงกัน โดยขึ้นอยู่กับ Holder ที่ใช้ด้วย ส่วนฟิลเตอร์กลมจะมีขนาดที่ใช้ พอดีกับเลนส์ เพราะต้องหมุนต่อเข้ากับหน้าเลนส์ ขนาดจึงค่อนข้างสำคัญซึ่งฟิลเตอร์ไม่สามารถใช้ร่วมกันกับเลนส์ที่มีขนาดเเตกต่างกันได้ 

3. วัสดุที่ใช้ในการผลิตฟิลเตอร์ 

ฟิลเตอร์แผ่นและฟิลเตอร์กลมที่วางขายทั่วไปใช้วัสดุผลิตมีทั้งเเบบเรซิน และเเบบกระจกโดยต่างก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป เช่นฟิลเตอร์เเบบเรซิ่น จะมีคุณสมบัติยืดหยุ่น ไม่เเตกหักง่าย เมื่อตกกระทบพื้นเเข็ง เเต่เกิดรอยขีดข่วนง่าย เเละให้ความคมชัดสีสัน ไม่เท่ากับเเบบกระจก ส่วนเเบบกระจกจะให้ความคมชัดสวยงามเสมือนจริง เกิดรอยขีดข่วนยาก เเต่ค่อนข้างจะต้องดูเเลรักษาอย่างดี ทั้งขนส่งเคลื่อนย้าย หรือเเม้เเต่ตอนใช้งาน เพราะถ้าตกก็คือเสียหายนั่นเอง 

4. ความคล่องตัวในการใช้งาน

ฟิลเตอร์กลมให้ความคล่องตัวในการทำงานสูง เพราะนอกจากจะใช้ง่าย เพียงการหมุนต่อเข้ากับกล้อง ทั้งการเคลื่อนย้าย เเละหยิบจับใช้งานได้อย่างคล่องตัว ไม่มีหลุด นอกจากนี้ยังเก็บรักษาได้ง่าย เพราะมีขนาดที่เล็กพกพาไปถ่ายภาพ Landscape นอกสถานที่ได้ง่าย 

เเต่ก็มีข้อเสียคือ ถ้ามีเลนส์หลายระยะ ก็ต้องมีฟิลเตอร์ที่มีหลายขนาดด้วย เพราะไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ จึงอาจจะต้องพกฟิลเตอร์ชนิดเดียวกัน แต่หลายขนาด เเละการหมุนเกลียวเพื่อเปลี่ยนฟิลเตอร์บางครั้งเกิดการติดขัดหรือหมุนไม่ออกก็มีด้วยเหมือนกัน

ส่วนฟิลเตอร์เเผ่นใช้งานร่วมกันได้ในหลายระยะเลนส์ สามารถใส่ฟิลเตอร์หลายประเภทเพื่อถ่ายรูปได้พร้อมกัน ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายมากกว่าโดยฟิลเตอร์แผ่นจะนิยมใช้ในกลุ่มของช่างภาพ Landscape มืออาชีพ เพราะให้คุณภาพของภาพที่สูงกว่า 

เเต่ก็มีข้อเสียเช่น การพกพาค่อนข้างลำบากกว่า ใชพื้นที่มากกว่าเพราะขนาดที่ใหญ่กว่า และน้ำหนักที่มากกว่าและการติดตั้งเพื่อใช้งานฟิลเตอร์แผ่นอาจจะยาก เเละใช้เวลามากกว่า ทั้งยังต้องระมัดระวังมากกว่าเพราะถ้าหากฟิลเตอร์แผ่นเป็นกระจก ต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานมากเป็นพิเศษอีกด้วย 

5. ราคา

ราคาต่อหน่วยของฟิลเตอร์แผ่นจะสูงกว่าแบบฟิลเตอร์กลมค่อนข้างมาก เเต่จะดูราคาถูกลง ถ้าต้องคิดว่าใช้งานได้กับเลนส์หลายระยะมากกว่า ประยุกต์ใช้ได้มากกว่า เพราะฟิลเตอร์กลม จะมีขนาดที่แน่นอน ถึงแม้จะเป็นฟิลเตอร์ชนิดเดียวกัน ถ้าหน้าเลนส์ไม่เท่ากัน ก็ต้องซื้อฟิลเตอร์เพื่อให้เข้ากันกับหน้าเลนส์อีกระยะหนึ่งด้วย ซึ่งถ้าหากเป็นช่างภาพ Landscape เริ่มต้น อาจจะลองจากฟิลเตอร์เเบบกลมก่อน เเล้วค่อยขยับมาใช้งานฟิลเตอร์แผ่นในภาพหลังก็ได้

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย THE DIGITAL STM พร้อมศูนย์ให้บริการในประเทศไทย สามารถสั่งซื้อได้กับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ที่เกี่ยวข้อง

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save