fbpx

9 ข้อผิดพลาดที่มักเกิด เมื่อเราท่องเที่ยวถ่ายภาพ

ท่องเที่ยวถ่ายภาพ และข้อผิดพลาดที่มักเกิดเมื่อเราเดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพ คอนเทนต์นี้ผมคิดถึงครั้งแรกผมก็มักจะมีเรื่องที่ผิดพลาดเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ และมักเป็นเรื่องพื้น ๆ ที่เกิดขึ้นในการเดินทางถ่ายภาพ ซึ่งหลายเรื่องมันเป็นข้อผิดพลาดที่ให้อภัยตัวเองไม่ค่อยได้เหมือนกัน ในวันนี้เดี๋ยวผมจะรวมประเด็นเรื่อง 9 ข้อผิดพลาดที่มักเกิดเมื่อเราท่องเที่ยวถ่ายภาพครับ

9 ข้อผิดพลาดที่มักเกิดเมื่อเรา… ท่องเที่ยวถ่ายภาพ

ข้อผิดพลาดที่ 1 : ใช้โหมดออโต้ถ่ายภาพ (Auto Mode)

ออกตัวก่อนกันดราม่า จริง ๆ การใช้ Auto Mode ไม่ใช่เรื่องผิดหรอก ถ้าผิดเขาจะสร้างมาทำไมถูกไหม แต่ว่ามีหลายครั้งที่กล้องใน Mode Auto ทำได้ไม่ดีพอเท่ากับตัวเราเองที่เข้าใจภาพอย่างที่เราต้องการมากที่สุด บางครั้งกล้องอาจจะวัดค่าออกมาแล้วตั้งค่า ISO ให้เราสูงเกินไป ทำให้ Noise สูงขึ้นอย่างไม่ควรจะเป็นก็ได้ หรือไม่ก็เลือกรูรับแสง หรือความเร็วชัตเตอร์ได้ไม่ตรงกับภาพที่เราอยากจะได้ก็ได้ การที่ใช้ Mode Auto ในการถ่ายภาพโดยเฉพาะกับกล้องแพง ๆ อาจจะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่สำหรับคนที่อยากจะถ่ายภาพให้เก่งขึ้น จริง ๆ โหมดนี้เหมาะกับคนที่อยากถ่ายภาพง่าย ๆ แล้วก็ได้ภาพแบบไม่ซีเรียสอะไรมาก ก็ดูโอเคอ่ะ แต่ไม่ได้ต้องการฟิกซ์การตั้งค่าอะไรเฉพาะตัวมากนัก

ท่องเที่ยวถ่ายภาพ, การท่องเที่ยว, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Landscape, Travel, Photography

แต่เมื่อไหร่ที่เราต้องการภาพให้ตรงกับไอเดียของเรา กับแนวความคิดของเรา ต้องการภาพที่สะท้อนมุมมองสำคัญ ๆ ของเรา การเลือกใช้โหมดอื่นที่ตอบโจทย์ความต้องการเราได้เฉพาะตัวมากกว่า ก็จะทำให้ได้ภาพที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เราคิดที่สุดครับ

ยกตัวอย่าง บางครั้งเราอาจจะอยากได้ภาพรถวิ่งเป็นไฟเส้น ๆ บนถนน เราก็ควรเลือกจะใช้โหมด M หรือ S ที่คุมความเร็วชัตเตอร์ได้ตามความต้องการเป็นต้น อะไรแบบนั้น เพราะงั้นก่อนที่จะเลือกใช้โหมดอื่นนอกจาก Auto ได้ เราก็ควรรู้ว่าภาพในหัวเราต้องถ่ายแบบไหน ต้องตั้งค่าอะไรถึงจะได้ภาพแบบนั้นด้วยนะครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– วิธีถ่ายภาพด้วยโหมด M สำหรับมือใหม่ใน 7 ขั้นตอน
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M

ข้อผิดพลาดที่ 2 : พลาดถ่ายภาพเป็นไฟล์ JPEG (ไม่ถ่ายไฟล์ RAW)

การถ่ายภาพ JPEG มันก็สะดวกครับที่เราจะได้ไฟล์เลย เอาไปอัพลงเฟซหรือสื่อนั่นนี่ได้ทันที แต่ไฟล์ JPEG จะแย่ทันทีถ้าหากเราต้องการนำไฟล์ภาพไปแต่งต่อ หรือต้องการภาพที่ให้ได้ไฟล์สมบูรณ์มาก ๆ เพราะงั้นถ้าใครยังไม่รู้จักไฟล์ JPEG กับ RAW ต่างกันแบบไหน สามารถอ่านที่บทความเสริมได้เลย

ทีนี้การถ่ายด้วยไฟล์ RAW มันดียังไงล่ะ เวลาที่เราไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะต่างประเทศ เราก็อยากที่จะได้ไฟล์ที่สมบูรณ์มาก ๆ แล้วก็ถ้ามีข้อผิดพลาดตรงไหนเราก้อยากจะแต่งภาพให้สวยกว่าเดิม หรือดูดีกว่าเดิมในแบบที่เราคาดหวังไว้ ไฟล์ RAW ก็จะทำให้เราได้ภาพที่เป็นข้อมูลที่ใหญ่ ๆ แล้วสามารถปรับรายละเอียดของภาพได้เยอะนั่นเอง แนะนำอ่านคอนเทนต์ RAW vs JPEG ครับ ผมได้อธิบายแบบละเอียดแล้ว ^^

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– RAW vs JPEG เหตุผลที่ควรถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW และเปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่าง RAW และ JPEG

ข้อผิดพลาดที่ 3 : ตั้ง ISO สูงเกินไป

ส่วนใหญ่เรื่องนี้จะเกิดกับคนที่เผลออยู่สองประเด็น ประเด็นแรกคือ ไม่รู้ว่า ISO คืออะไร มีผลยังไงเมื่อตั้ง ISO สูง ๆ อาจจะรู้แค่ว่าทำให้ภาพสว่างขึ้นได้ ก็ดีสิ แต่ไม่รู้ข้อเสีย ก็เลยเผลอถ่าย ISO สูงเกินไป, อีกประเด็นคือตั้งค่า Auto ISO ไว้สูงเกินไปก็เลยพลาด ทำให้ภาพถ่ายของเราได้คุณภาพได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น

การใช้ ISO เคยบอกแล้วนะครับข้อดีคือ มันทำให้ภาพสว่างขึ้นได้เพราะความไวแสงกล้องสูงขึ้น ช่วยได้ในที่แสงน้อย ๆ เนี่ย เวิร์คมากกับการเพิ่ม ISO แต่ข้อเสียหลักคือมันทำให้เกิดสัญญาณรบกวนในภาพเป็นเม็ดเล็ก ๆ เรียก Noise นั่นแหละ ดังนั้นควรตั้งค่า ISO ให้พอประมาณครับ อาจจะอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ อย่างผมคือไม่เกิน 3200 หรือตึงมือจริง ๆ จะตั้ง ISO ที่ 6400 เป็นต้นครับ ดังนั้นการถ่ายภาพวิวหรือภาพตอนไปเที่ยว ก็ควรใช้ ISO ให้เหมาะสมนะครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– ISO คืออะไร รวมทุกอย่างที่ต้องรู้ของ ISO สำหรับมือใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ
– วิธีการใช้ Auto ISO สำหรับมือใหม่ และการตั้งค่าไม่ให้ Noise เยอะเกินไป
– Triangle Exposure Basic เคล็ดลับการตั้งค่า Speed – ISO – Aperture พื้นฐานที่คนถ่ายภาพต้องรู้

ข้อผิดพลาดที่ 4 : ตั้งความเร็วชัดเตอร์ช้าไปหน่อย ภาพเบลอจ้า

เรื่องภาพเบลอหรือไม่ชัดนี่เป็นโจทย์ใหญ่ของหลาย ๆ คนเลย เพราะทุกคนปรารถนาที่จะให้ภาพตัวเองทั้งชัด ทั้งคมกริ๊บ รายละเอียดเยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่สาเหตุที่ทำให้ภาพเบลอนั้นเรื่องความเร็วชัตเตอร์มีผลเหมือนกัน บางครั้งเราอาจจะเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ค้างไว้ที่ 1/60 ซึ่งถ้าถ่ายภาพทั่วไปมันก็พอแหละ แต่บางสถานการณ์มันอาจจะไม่ตอบโจทย์ทั้งหมดได้ ดังนั้นเราควรจะมีสมาธิอยู่เสมอว่าภาพที่เราอยากจะได้นั้นควรมีความเร็วชัตเตอร์อยู่ที่เท่าไหร่ อาจจะเลือกโหมดกล้องที่กำหนดความเร็วชัตเตอร์ให้ได้ตามต้องการด้วย เพื่อไม่ให้พลาดในการเก็บภาพถ่ายที่มีการเคลื่อนไหว

ท่องเที่ยวถ่ายภาพ, การท่องเที่ยว, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Landscape, Travel, Photography

ผมคงไม่อาจบอกได้ว่าควรตั้งค่ายังไงให้เหมาะสมกับทุก ๆ สถานการณ์ครับ แต่คงช่วยแนะนำได้ว่าการฝึกที่จะเข้าใจสถานการณ์นั้น ๆ ว่าเราควรจะใช้ความเร็วชัตเตอร์แบบไหน น่าจะเหมาะสมที่สุดมากกว่า ดังนั้นอยากแนะนำให้ซ้อมบ่อย ๆ ครับ แล้วก็ฝึกฝนความชำนาญในการเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ในแต่ละสถานการณ์นะครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– 10 เหตุผลทำไมถ่ายภาพแล้วเบลอ ไม่คม
– 9 ข้อผิดพลาดที่เป็นเหตุถ่ายแล้วภาพเบลอ และวิธีแก้ไข

ข้อผิดพลาดที่ 5 : ถ่ายภาพตอนเที่ยง (ตอนที่ผมพลาดเรื่องนี้ เพราะตอนนั้นยังไม่เข้าใจเรื่องแสง)

เรื่องแสงใครก็รู้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือความเข้าใจเรื่องแสงในช่วงเวลานั้น ๆ สำหรับแสงที่อยู่ในตอนกลางวันหรือเที่ยงเปรี๊ยะเลยเนี่ย แดดจะแรง จ้า ดังนั้นหลีกเลี่ยงที่จะถ่ายภาพช่วงตอนเที่ยง ๆ ให้เวลานี้เป็นการเตรียมตัวสำหรับการถ่ายภาพช่วงเย็น ๆ หรือค่ำ ๆ จะทำให้เราไม่เหนื่อยและมีโอกาสได้ภาพที่สวย ๆ เยอะขึ้นมาหน่อยครับ

ท่องเที่ยวถ่ายภาพ, การท่องเที่ยว, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Landscape, Travel, Photography

นอกจากนี้เรื่องแสงกับทิศทางของแสงก็เป็นส่วนสำคัญนะ ซึ่งมันก็พ่วงกับช่วงเวลาด้วย ดังนั้นการถ่ายภาพเที่ยวมันมีเรื่องของ Landscape เข้ามาปน ๆ ด้วย เราก็ควรจะใส่ใจแหละว่าช่วงเวลามันเป็นปัจจัยที่มีผลกับภาพยังไง แบบไหนบ้าง แล้วเราควรทำยังไงเป็นต้นครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อผิดพลาดที่ 6 : เตรียมตัวไม่พร้อม

หนึ่งในความพึงพอใจของคนที่ถ่ายรูปเที่ยวหรือถ่ายภาพวิวต่าง ๆ ได้ดังใจ แต่นั่นแปลว่าเราก็ต้องพร้อมนะสำหรับสถานการณ์นั้น ๆ คำว่าพร้อมนี่ก็มีตั้งแต่การเผื่อเวลาที่จะไปเตรียมตัวในสถานที่นั้น ความพร้อมของตัวเราเอง สมาธิ อุปกรณ์ที่เตรียมมาต้องครบ ต้องพร้อมลุย บ่อยครั้งเราจะพลาดลืมเอาแบตเตอรี่มาบ้ง ลืมเอาเมมโมรี่การ์ดมาบ้าง หรือหนัก ๆ ก็ลืมเพลตขาตั้ง สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะงั้นคำว่าพร้อมสำหรับพวกเรา คือต้องพร้อมจริง ๆ เตรียมตัวให้ดี ถ้าเราคิดว่าการถ่ายภาพ และได้ภาพสวย ๆ กลับมานั้นมันสำคัญ เราก็ควรให้ความสำคัญกับการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการถ่ายภาพด้วยนะครับ

ท่องเที่ยวถ่ายภาพ, การท่องเที่ยว, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Landscape, Travel, Photography

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– 7 เรื่องง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายสวยขึ้นแต่หลายคนกลับมองข้าม

ข้อผิดพลาดที่ 7 : พกอุปกรณ์มามากเกินความจำเป็น

อันนี้ผมโทษตัวเองเลย เป็นประจำมาก ด้วยที่เป็นคนคิดเสมอว่า “เผื่อเหลือดีกว่าขาด” มันทำให้บ่อยครั้งผมพลาดพกอุปกรณ์เยอะเกินความจำเป็น ทำให้มันหนักและเป็นภาระในการเดินทางอย่างมาก สิ่งที่มันหายไปอย่างชัดเจนเลยคือ “ความคล่องตัว” ในการเดินทางและเกิดจังหวะที่ทำให้ขาดโอกาสในการถ่ายภาพดี ๆ เพราะสัมภาระเรามันเยอะซะเหลือเกิน ดังนั้นการที่เราจะเดินทางถ่ายภาพควรวางแผนเรื่องอุปกรณ์ที่เราจะต้องพกไปถ่ายภาพด้วยครับ

ท่องเที่ยวถ่ายภาพ, การท่องเที่ยว, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Landscape, Travel, Photography

บางครั้งมันทำให้เราเหนื่อยจนหมดแรง ถึงที่หมายไปก็ไม่พร้อมจะถ่ายรูปเพราะเหนื่อยมาก หมดอารมณ์จะสร้างสรรค์อะไรดี ๆ ก็มี ไม่ก็ตอนถ่ายภาพอยู่ต้องเปลี่ยนตำแหน่งถ่าย มันก็วุ่นที่จะต้องทั้งรื้อทั้งเก็บของมากมายแล้วเคลื่อนย้ายในเวลาที่รีบเร่ง เพราะงั้นทางที่ดีอย่างที่บอกครับ เตรียมตัวมาให้พร้อมและประเมินการพกพาของต่าง ๆ มาให้เหมาะสมด้วย

ข้อผิดพลาดที่ 8 : ไม่วางแผนในการถ่ายภาพมาล่วงหน้า (ควรวางแผนถ่ายภาพมาล่วงหน้านั่นแหละ)

มันทำได้ด้วยเหรอ ได้สิครับ เรื่องการวางแผนถ่ายภาพเป็นเรื่องจำเป็นมาก เราควรรู้แล้วว่าในแต่ละสถานที่ที่เรากำลังจะไปนั้น ต้องไปถ่ายอะไร มุมไหนที่เราอยากจะได้ มุมไหนที่เราอยากจะเอามาเล่าเรื่องต่อ ดังนั้นก็ควรทำการบ้านให้ดี ให้คุ้มกับการเดินทาง ให้เหมาะสมต่อความตั้งใจของเราครับ นอกจากนี้การวางแผนมาล่วงหน้าทำให้เรารู้ระยะของเลนส์ที่จะใช้ อุปกรณ์ที่เราจะพกไปด้วยนะครับ

ท่องเที่ยวถ่ายภาพ, การท่องเที่ยว, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Landscape, Travel, Photography

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– เทคนิคการถ่ายภาพให้มีความสมดุล
– พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพด้วย กฎสามส่วน

ข้อผิดพลาดที่ 9 : จมกับเทคนิคเยอะเกิน

อันนี้มักจะเกิดเวลาที่เราฝึกกับเรื่องของ Setting อุปกรณ์ที่ใช้ แล้วก็เรื่องของกฎเกณฑ์ในการถ่ายเยอะแยะ จนมันมากลบความสำคัญของเนื้อหาในภาพไป ผมมักจะโดนเพื่อนเตือนประจำว่า “ภาพของนายนี่เล่นเทคนิคเยอะเลยนะ” หมายถึงว่าเราตั้งใจถ่ายเพื่อให้ได้ภาพสะท้อนนะ ตั้งใจถ่ายให้ได้ความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ เพื่อเอฟเฟคน้ำจะเป็นแบบนี้นะ แต่เราไม่ได้ดู Contents เลยว่า เรากำลังบอกอะไรกับคนดู เรากำลังบอกว่าเราใช้เทคนิคนี้ถ่ายน้ำเป็นเส้นมาเลยนะ หรือเรากำลังจะบอกเขาว่า สถานที่นี้สวยมาก น้ำใส บรรยากาศดี น่าพักผ่อนมาก อะไรแบบนั้นครับ ซึ่งมันก็มีความสำคัญคร่อม ๆ กันอยู่ ยังไงก็อยากให้เข้าใจว่าการสื่อสารกับคนดูเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะเรากำลังบอกเล่าสิ่งที่เราเห็นผ่านภาพถ่ายให้คนดูรู้สึกเหมือนกับเรา ไม่ใช่เพียงแค่เรากำลังโชว์ว่าถ่ายภาพมาด้วยเทคนิคอะไรให้ได้ภาพแบบนี้

ท่องเที่ยวถ่ายภาพ, การท่องเที่ยว, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Landscape, Travel, Photography

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– การถ่ายภาพให้สวยขึ้นโดยใช้มุมมองการเล่าเรื่องและมุมมองจากภาพยนตร์
– การเพิ่มมุมมองในการถ่ายภาพให้สวยขึ้น

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะสารพัดประโยชน์ ทรงย้อนยุค ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายความต้องการ

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะ ที่ผลิตออกมาตอบโจทย์การทำงานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน Home Studio บันทึกเสียงดนตรี การอัดเสียงร้อง การสัมภาษณ์สนทนาพูดคุย การพากย์เสียงวิดีโอ การใช้งานก็ง่าย สามารถใช้งานได้กับหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็บท๊อป คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดติดตั้งไดร์ฟเวอร์เพิ่มเติม และยังสามารถรับสัญญาณเสียงในย่านที่กว้าง 20Hz-20kHz มีฟังชั่น High pass...

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1....

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...