fbpx

10 เหตุผลที่เราควรฝึกถ่ายภาพให้เป็น

การเดินทาง การเล่าเรื่องราวของเราจะมีความหมายและคุณค่าให้กับตัวเราเองและคนอื่นมากขึ้น เพียงแค่ฝึกถ่ายภาพให้เป็นแค่นั้นเอง เรามาดูเหตุผลที่น่าสนใจกันดีกว่าว่าทำไมผมแนะนำว่าอยากให้พวกเราถ่ายภาพกันให้เป็นมากกว่าที่เคย

#1 เล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวได้น่าสนใจกว่าที่เคย

ผมเคยไปเที่ยวนะ แล้วก็รู้สึกว่าการถ่ายภาพพร้อมกับเล่าประสบการณ์ไปด้วยจะทำให้คนฟังมองเห็นบรรยากาศ สัมผัสความรู้สึกของสิ่งที่เราเล่าได้มากยิ่งขึ้น เราอาจจะไปเที่ยวน้ำตก แล้วถ่ายภาพให้เขาดูด้วย ทำให้เรื่องเล่าของการเดินทางที่เราไปมานั้นตื่นเต้นมากขึ้น

#1 เล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวได้น่าสนใจกว่าที่เคย

#2 เก็บความทรงจำไว้ดูภายหลังได้

เรื่องนี้สำคัญมากเลย เพราะอะไรรู้ไหม? เพราะว่าความทรงจำที่ผ่านมาของเรานั้นมีค่ามาก รูปถ่ายเก่า ๆ ที่เราหยิบมาดู แม้ว่าบางครั้งภาพเราอาจจะไม่ได้สวยงามเท่ากับช่างภาพมืออาชีพ แต่สิ่งที่เรามีอย่างชัดเจนคือความทรงจำและความรู้สึกเกี่ยวกับภาพนั้นยังคงรายละเอียดให้เราได้คิดถึงอยู่

#2 เก็บความทรงจำไว้ดูภายหลังได้

#3 เราเห็นมุมมองใหม่ต่างออกไปจากเดิม

สถานที่เดิม ๆ ที่เราเคยไป แต่เรามองข้ามมุมมองอันสวยงามที่อยู่ตรงหน้าอาจจะทำให้เราพลาดความทรงจำดี ๆ ไปได้เหมือนกัน สังเกตไหมว่าเวลาที่ช่างภาพไปเก็บภาพในสถานที่เดียวกัน แต่ต่างมุมมอง ก็ให้ความรู้สึก ความทรงจำ และบรรยากาศที่ต่างกัน

#3 เราเห็นมุมมองใหม่ต่างออกไปจากเดิม

#4 มอบความสุขให้กับผู้อื่นได้

เคยไหมที่มีคนถ่ายภาพให้กับเราแล้ว เรารู้สึกมีความสุข อิ่มใจ มีรอยยิ้มให้กับคนที่ถ่าย เพราะเรารู้ว่าภาพของเรานั้นย่อมสร้างความสุขให้กับเรา และด้วยเหตุผลนั้นแหล.. การถ่ายภาพให้คนอื่น เก็บความทรงจำให้กับคนรอบข้าง ทำให้เรามอบรอยยิ้มให้กับคนอื่นได้มากเหมือนกัน

#4 มอบความสุขให้กับผู้อื่นได้

#5 ให้ทุกคนมองเห็นมุมมองเดียวกันกับเรา

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผมชอบมากเลย เพราะทำให้คนทั้งโลกเห็นมุมมองโลกใบเดียวกับที่เรามองเห็น มองเห็นมุมสวย ๆ แบบเดียวกับที่เรามอง เป็นอะไรที่เรารู้สึกว่าทำให้คนรอบข้างเข้าใจสิ่งที่ตัวเราเองนั้นมองเห็นได้ง่ายขึ้นมากเลยล่ะ นอกจากนั้นแล้วทำให้การเดินทางท่องเที่ยว หรือแม้แต่วันหยุดสบาย ๆ ที่มีกล้องไปสักตัวก็สามารถสร้างความสุขให้กับเราได้

#5 ให้ทุกคนมองเห็นมุมมองเดียวกันกับเรา

#6 สร้างรายได้ให้กับเราด้วย

แน่นอนว่าผมก็เป็นคนนึงที่งานอดิเรกสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ด้วย เราอาจจะรับงานอีเวนต์ถ่ายภาพ งานแต่งงาน งานรับปริญญาก็ได้ อยู่ที่ฝีมือและความสุขเราว่าเราชอบรับงานแบบนี้ไหม แต่ก็ดีนะเป็นงานอดิเรกที่ให้เงินดีเหมือนกันและได้มุมมองใหม่อีกด้วย

#6 สร้างรายได้ให้กับเราด้วย

#7 มอบความทรงจำพิเศษให้กับคนอื่นได้ในระหว่างเดินทาง

ระหว่างการเดินทางหากเรามีกล้อง Instax ที่สามารถถ่ายภาพแล้วได้รูปภาพออกมาทันที หรือมีเครื่องพิมพ์ภาพติดไปด้วยสักตัวนึง ผมตอบได้อย่างมั่นใจเลยว่าความทรงจำที่คุณให้กับเขาในวันนั้น จะอยู่กับเขาไปอีกนานแสนนานเลย บ่อยครั้งที่ผมพกเครื่องพิมพ์ภาพ Instax ไปด้วย สร้างรอยยิ้มและความทรงจำให้กับคนอื่นแล้วก็เราได้อีกด้วย

#7 มอบความทรงจำพิเศษให้กับคนอื่นได้ในระหว่างเดินทาง

#8 ทำให้เราอยากท่องเที่ยวและมีเป้าหมายชัดเจน

ใครล่ะที่ถ่ายรูปเก่งขึ้นแล้วจะไม่อยากเที่ยวมากขึ้น ฮ่า ๆ ก็เพราะว่าเราได้ภาพสวย ๆ มุมมองใหม่ ๆ ประสบการณ์ที่น่าสนใจใหม่ทำให้เราอยากจะแบกเป้ไปท่องเที่ยวมากขึ้นจริงไหมล่ะ? พอเที่ยวกับมา ก็ได้ภาพสวยงามมาแบ่งปันให้เพื่อนให้ครอบครัวดู มีเรื่องมาเล่า ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ไปด้วย เชื่อดิ

#8 ทำให้เราอยากท่องเที่ยวและมีเป้าหมายชัดเจน

#9 ทำให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตและธรรมชาติของสถานที่นั้น

เพื่อนผมเคยสอนว่าการถ่ายภาพที่ดีนอกจากจะจัดองค์ประกอบเป็นแล้ว ก็ควรจะเข้าใจสถานที่นั้น ๆ สิ่งนั้น ๆ คนในพื้นที่นั้นด้วยว่าเขาเป็นยังไง จะทำให้เราถ่ายภาพได้มีเรื่องราวมากขึ้น และเล่าเรื่องราวได้มีเนื้อหาที่ละเอียดได้มากขึ้น ผมว่ามันมีความสุขนะ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการที่ทำให้เราได้เปิดประสบการณ์มากขึ้นด้วย

#9 ทำให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตและธรรมชาติของสถานที่นั้น

#10 ฝึกให้เราเป็นคนใจเย็น รู้จักคุณค่าของการรอคอย

การถ่ายภาพต้องมีการรอคอย รอแสง รอจังหวะ บางครั้งการถ่ายภาพแสงเย็น… เราอาจจะต้องรอตั้งแต่บ่ายสามเพื่อถ่ายหกโมงเย็น หรืออาจจะขอภาพใบนึงเน้น ๆ เจ๋ง ๆ ก็ต้องเก็บรายละเอียดสถานที่นั้นหลายชั่วโมง เพื่อภาพที่มีค่าสำหรับเพียงใบเดียว ทำให้เราใจเย็นลงและรู้จักคุณค่าของการรอคอยมากขึ้นด้วย

#10 ฝึกให้เราเป็นคนใจเย็น รู้จักคุณค่าของการรอคอย
Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertisment

Instagram

5 วิธีถ่ายภาพในที่เเสงน้อยสำหรับมือใหม่ ให้สวย คมชัด

การถ่ายภาพในที่เเสงน้อย ก็ต้องเข้าใจว่าแสงน้อยคือเเสง เช่น เเสงในร่มในช่วงกลางวัน เเสงในช่วงหลังจากดวงอาทิตย์ตก หรือเเสงในช่วงกลางคืนโดยถ้าวัตถุไม่มีเเสงก็จะไม่เห็นนั่นเอง การถ่ายภาพในช่วงเเสงน้อยจึงเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ทั้งเรื่องการปรับตั้งค่า ทั้งยังต้องจัดองค์ประกอบ เเต่ภาพในช่วงเเสงน้อยจะมีเสน่ห์ในตัวเอง ทำให้ช่างภาพหลายคน พยายามเพื่อจะให้ถ่ายภาพออกมาให้สวย บทความนี้จะเเนะนำ 5 วิธีถ่ายภาพในที่เเสงน้อยสำหรับมือใหม่ ให้สวย คมชัด 

5 กล่องไลฟ์สดสำหรับการสอนออนไลน์ ใช้งานได้ง่าย ภาพสวย คมชัด

ต้องยอมรับว่าการสอนในปัจจุบันไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เฉพาะในห้องเรียนอีกต่อไป การสอนออนไลน์มีบทบาทในการเรียนการสอนอย่างมาก ทั้งการสอนเเบบไลฟ์สด หรือการบันทึกวิดีโอเพื่อย้อนดูได้ในภายหลัง

5 วิธีสำหรับมือใหม่ถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ดูโปร

5 วิธีสำหรับมือใหม่ถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ดูโปร เวลาเดินทางท่องเที่ยว เจอสถานที่วิวสวย บรรยากาศดี ก็อยากจะเก็บภาพมาเป็นที่ระลึก เเล้วก็เอาไปอวดบนโซเชียลบ้าง เเต่จะโชว์เพื่อนทั้งที จะถ่ายภาพยังไงให้ออกมาดูสวยดูโปรกันล่ะ ลองมาดู  5 วิธีสำหรับมือใหม่ถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ดูโปร มีอะไรบ้าง 5...