fbpx

10 เหตุผลที่เราควรฝึกถ่ายภาพให้เป็น

การเดินทาง การเล่าเรื่องราวของเราจะมีความหมายและคุณค่าให้กับตัวเราเองและคนอื่นมากขึ้น เพียงแค่ฝึกถ่ายภาพให้เป็นแค่นั้นเอง เรามาดูเหตุผลที่น่าสนใจกันดีกว่าว่าทำไมผมแนะนำว่าอยากให้พวกเราถ่ายภาพกันให้เป็นมากกว่าที่เคย

#1 เล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวได้น่าสนใจกว่าที่เคย

ผมเคยไปเที่ยวนะ แล้วก็รู้สึกว่าการถ่ายภาพพร้อมกับเล่าประสบการณ์ไปด้วยจะทำให้คนฟังมองเห็นบรรยากาศ สัมผัสความรู้สึกของสิ่งที่เราเล่าได้มากยิ่งขึ้น เราอาจจะไปเที่ยวน้ำตก แล้วถ่ายภาพให้เขาดูด้วย ทำให้เรื่องเล่าของการเดินทางที่เราไปมานั้นตื่นเต้นมากขึ้น

#1 เล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวได้น่าสนใจกว่าที่เคย

#2 เก็บความทรงจำไว้ดูภายหลังได้

เรื่องนี้สำคัญมากเลย เพราะอะไรรู้ไหม? เพราะว่าความทรงจำที่ผ่านมาของเรานั้นมีค่ามาก รูปถ่ายเก่า ๆ ที่เราหยิบมาดู แม้ว่าบางครั้งภาพเราอาจจะไม่ได้สวยงามเท่ากับช่างภาพมืออาชีพ แต่สิ่งที่เรามีอย่างชัดเจนคือความทรงจำและความรู้สึกเกี่ยวกับภาพนั้นยังคงรายละเอียดให้เราได้คิดถึงอยู่

#2 เก็บความทรงจำไว้ดูภายหลังได้

#3 เราเห็นมุมมองใหม่ต่างออกไปจากเดิม

สถานที่เดิม ๆ ที่เราเคยไป แต่เรามองข้ามมุมมองอันสวยงามที่อยู่ตรงหน้าอาจจะทำให้เราพลาดความทรงจำดี ๆ ไปได้เหมือนกัน สังเกตไหมว่าเวลาที่ช่างภาพไปเก็บภาพในสถานที่เดียวกัน แต่ต่างมุมมอง ก็ให้ความรู้สึก ความทรงจำ และบรรยากาศที่ต่างกัน

#3 เราเห็นมุมมองใหม่ต่างออกไปจากเดิม

#4 มอบความสุขให้กับผู้อื่นได้

เคยไหมที่มีคนถ่ายภาพให้กับเราแล้ว เรารู้สึกมีความสุข อิ่มใจ มีรอยยิ้มให้กับคนที่ถ่าย เพราะเรารู้ว่าภาพของเรานั้นย่อมสร้างความสุขให้กับเรา และด้วยเหตุผลนั้นแหล.. การถ่ายภาพให้คนอื่น เก็บความทรงจำให้กับคนรอบข้าง ทำให้เรามอบรอยยิ้มให้กับคนอื่นได้มากเหมือนกัน

#4 มอบความสุขให้กับผู้อื่นได้

#5 ให้ทุกคนมองเห็นมุมมองเดียวกันกับเรา

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผมชอบมากเลย เพราะทำให้คนทั้งโลกเห็นมุมมองโลกใบเดียวกับที่เรามองเห็น มองเห็นมุมสวย ๆ แบบเดียวกับที่เรามอง เป็นอะไรที่เรารู้สึกว่าทำให้คนรอบข้างเข้าใจสิ่งที่ตัวเราเองนั้นมองเห็นได้ง่ายขึ้นมากเลยล่ะ นอกจากนั้นแล้วทำให้การเดินทางท่องเที่ยว หรือแม้แต่วันหยุดสบาย ๆ ที่มีกล้องไปสักตัวก็สามารถสร้างความสุขให้กับเราได้

#5 ให้ทุกคนมองเห็นมุมมองเดียวกันกับเรา

#6 สร้างรายได้ให้กับเราด้วย

แน่นอนว่าผมก็เป็นคนนึงที่งานอดิเรกสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ด้วย เราอาจจะรับงานอีเวนต์ถ่ายภาพ งานแต่งงาน งานรับปริญญาก็ได้ อยู่ที่ฝีมือและความสุขเราว่าเราชอบรับงานแบบนี้ไหม แต่ก็ดีนะเป็นงานอดิเรกที่ให้เงินดีเหมือนกันและได้มุมมองใหม่อีกด้วย

#6 สร้างรายได้ให้กับเราด้วย

#7 มอบความทรงจำพิเศษให้กับคนอื่นได้ในระหว่างเดินทาง

ระหว่างการเดินทางหากเรามีกล้อง Instax ที่สามารถถ่ายภาพแล้วได้รูปภาพออกมาทันที หรือมีเครื่องพิมพ์ภาพติดไปด้วยสักตัวนึง ผมตอบได้อย่างมั่นใจเลยว่าความทรงจำที่คุณให้กับเขาในวันนั้น จะอยู่กับเขาไปอีกนานแสนนานเลย บ่อยครั้งที่ผมพกเครื่องพิมพ์ภาพ Instax ไปด้วย สร้างรอยยิ้มและความทรงจำให้กับคนอื่นแล้วก็เราได้อีกด้วย

#7 มอบความทรงจำพิเศษให้กับคนอื่นได้ในระหว่างเดินทาง

#8 ทำให้เราอยากท่องเที่ยวและมีเป้าหมายชัดเจน

ใครล่ะที่ถ่ายรูปเก่งขึ้นแล้วจะไม่อยากเที่ยวมากขึ้น ฮ่า ๆ ก็เพราะว่าเราได้ภาพสวย ๆ มุมมองใหม่ ๆ ประสบการณ์ที่น่าสนใจใหม่ทำให้เราอยากจะแบกเป้ไปท่องเที่ยวมากขึ้นจริงไหมล่ะ? พอเที่ยวกับมา ก็ได้ภาพสวยงามมาแบ่งปันให้เพื่อนให้ครอบครัวดู มีเรื่องมาเล่า ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ไปด้วย เชื่อดิ

#8 ทำให้เราอยากท่องเที่ยวและมีเป้าหมายชัดเจน

#9 ทำให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตและธรรมชาติของสถานที่นั้น

เพื่อนผมเคยสอนว่าการถ่ายภาพที่ดีนอกจากจะจัดองค์ประกอบเป็นแล้ว ก็ควรจะเข้าใจสถานที่นั้น ๆ สิ่งนั้น ๆ คนในพื้นที่นั้นด้วยว่าเขาเป็นยังไง จะทำให้เราถ่ายภาพได้มีเรื่องราวมากขึ้น และเล่าเรื่องราวได้มีเนื้อหาที่ละเอียดได้มากขึ้น ผมว่ามันมีความสุขนะ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการที่ทำให้เราได้เปิดประสบการณ์มากขึ้นด้วย

#9 ทำให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตและธรรมชาติของสถานที่นั้น

#10 ฝึกให้เราเป็นคนใจเย็น รู้จักคุณค่าของการรอคอย

การถ่ายภาพต้องมีการรอคอย รอแสง รอจังหวะ บางครั้งการถ่ายภาพแสงเย็น… เราอาจจะต้องรอตั้งแต่บ่ายสามเพื่อถ่ายหกโมงเย็น หรืออาจจะขอภาพใบนึงเน้น ๆ เจ๋ง ๆ ก็ต้องเก็บรายละเอียดสถานที่นั้นหลายชั่วโมง เพื่อภาพที่มีค่าสำหรับเพียงใบเดียว ทำให้เราใจเย็นลงและรู้จักคุณค่าของการรอคอยมากขึ้นด้วย

#10 ฝึกให้เราเป็นคนใจเย็น รู้จักคุณค่าของการรอคอย

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save