fbpx

เทคนิคถ่ายภาพให้มีความสมดุล แค่เข้าใจมือใหม่แค่ไหนก็ทำได้

เทคนิคถ่ายภาพให้มีความสมดุล เรียกได้ว่าความสมดุลเป็นหนึ่งในหลักพื้นฐานของการจัดองค์ประกอบภาพ แต่เรื่องของการจัดความสมดุลเรียกได้ว่าแทบจะมีความสำคัญสุด ๆ เหมือนกัน เพราะภาพถ่ายเรามักจะรู้สึกและพูดถึงความสมดุลในภาพถ่ายของเราเสมอ การมีสมดุลในภาพเนี่ยมีความมหัศจรรย์มาก เช่น แม้ว่าวัตถุในภาพขนาดจะไม่ได้เท่ากัน แต่ก็ยังให้ความรู้สึกน้ำหนักได้เท่ากัน เป็นต้นครับ

source : adorama

หลักง่าย ๆ ในการสร้างความสมดุล แต่มันก็ยังมีอีกหลากหลายแบบที่เราสามารถฝึกฝนกันได้นะครับ ซึ่งในวันนี้ผมได้ยกมา 5 ประเภทสำหรับการถ่ายภาพยังไงให้สมดุล แล้วก็ทำให้เราสามารถฝึกตามได้ง่าย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– 20 วิธีพื้นฐานในการจัดองค์ประกอบภาพให้น่าสนใจ
– 30 ไอเดียในการจัดองค์ประกอบภาพง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

1. Symmetrical Balance – เทคนิคถ่ายภาพให้มีความสมดุล แบบสมมาตร

การถ่ายภาพให้มีความสมดุลแบบสมมาตรคือวิธีที่ใช้กันทั่วไปในการถายภาพ ซึ่งจะใช้ความเป็นธรรมชาติเวลาที่เรามองอะไร หรือนึกถึงภาพอะไรเราก็จะเลือกวางสิ่งนั้นไว้ตรงกลางภาพ ซึ่งมันทำให้ภาพวัตถุหรือสถานที่นั้น ๆ เกิดความเด่นได้ง่ายตั้งแต่มุมมองเลย ในภาพที่สมดุลสมมาตรทั้งสองด้านของกรอบมีน้ำหนักเท่ากัน ซึ่งทั้งสองด้านเราอาจจะจัดให้เหมือนกันด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างภาพต่อไปนี้เลยครับ

source : adorama

ในภาพด้านบนโบสถ์เซนต์ชาร์ลส์ทั้งสองแห่ในเวียนนา และภาพสะท้อนบนบ่อเป็นศูนย์กลางในการสร้างความสมมาตร และถนนก็ยังเป็นเส้นที่ดูเหมือนเส้นขอบอีกด้วย ทำให้เพิ่มการดึงดูดที่สายตาไปอีก และสำหรับเทคนิคนี้สามารถใช้กับภาพบุคคลได้ด้วย แม้ว่าเราจะเคยได้ยินว่าไม่ควรถ่ายภาพ Portrait โดยจัดองค์ประกอบให้แบบไปยืนกลางเฟรมภาพก็ตาม แต่ถ้าหากเราเข้าใกล้แบบ (Close-Up) อีกนิดหน่อยก็สามารถใช้การจัดสมดุลแบบนี้ได้เหมือนกัน

source : adorama

2. Asymmetrical Balance – การจัดสมดุลแบบอสมมาตร

การจัดสมดุลแบบอสมมาตรอีกนัยนึงก็เรียกว่า การจัดสมดุลโดยความรู้สึก เรียกง่าย ๆ ว่า องค์ประกอบด้านซ้ายขวา หรือบนล่าง ไม่จำเป็นว่ามันต้องมีอะไรที่เหมือนกันแบบแรก (การจัดสมดุลแบบสมมาตร) เพียงแต่การถ่ายภาพที่เราจัดวางแล้วรู้สึกว่าภาพถ่ายมีน้ำหนักที่เหมือนกัน หรือเท่ากัน

source : adorama

กฎสามส่วนก็จะเริ่มมีบทบาทในการจัดสมดุลนี้ และมันก็จะเริ่มมีความท้าทายเพิ่มขึ้น เพราะการจัดสมดุลภาพลักษณะนี้ก็จะใช้การวางจุดสนใจไว้ที่แนวตัดกันของเส้นของภาพที่ถูกแบ่งทั้งแนวตั้งและแนวนอน ยกตัวอย่างภาพหน้าต่างและจักรยาน ไม่เพียงแต่วางวัตถุทั้งสองแบบที่ไม่เหมือนกันไว้คนละด้านเท่านั้นนะ แต่ขนาดยังไม่เหมือนกันด้วย แม้ว่าผมจะพูดราวกับว่ามันไม่เข้ากันก็ตาม ก็ยังสามารถที่จะจัดวางให้น้ำหนักภาพสมดุลได้อยู่ดีครับ

source : adorama

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M
– โหมด P A S M แตกต่างกันอย่างไร และควรใช้โหมดไหน

ในภาพถ่ายทิวทัศน์ที่เห็นนั้น จะเห็นว่าด้านซ้ายมีเส้นของฟ้าและดวงอาทิตย์จัดวางอยู่ในจุดตัดของกฎสามส่วน ซึ่งมันดูสมดุลกันกับจักรยานที่ดูมืด ๆ ที่อยู่ด้านขวา (ถ้ายังไม่เข้าใจเรื่องกฎสามส่วนอ่านเพิ่มที่ลิงก์ได้)

3. Color Balance – การจัดบาลานซ์ด้วยสี

อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจในการสร้างความสมดุลให้กับภาพด้วยการใช้สี มันได้ด้วยเหรอ? ได้ครับ อย่างที่เห็นคือภาพที่มีสีสันสดใสอย่างสีแดง และสีส้ม อาจจะทำให้ภาพมันดูเฉดแรง ๆ ล้น ๆ หน่อย แต่ถ้าหากเราจัดให้สีมันมีความสมดุลกันทำให้เฉดสีที่เรารู้สึกว่ามันเยอะ ๆ เนี่ยดูลงตัวได้

source : adorama

ในภาพจะเป็นเม็ดอะครีลิคสีรุ้ง ปกติถ้าหากเม็ดสีรุ้งพวกนี้ถูกวางบนพื้นผิวที่เป็นสี ๆ เมื่อไหร่ มันจะดูหนัก ๆ สายตา แต่เมื่อพื้นหลังเป็นผิวสีเรียบ ๆ ขาว ๆ ก็จะทำให้ภาพดูลงตัวมากขึ้น และเมื่อเราเรียงสีอีกนิดหน่อยก็จะรู้สึกว่าความสมดุลในภาพจะโอเคขึ้นมากเลย

source : adorama

4. เทคนิคถ่ายภาพให้มีความสมดุลด้วย Tonal Balance

ความสมดุลแบบอสมมาตรชนิดนี้จะเห็นชัดได้ดีที่สุดในภาพที่เป็นแบบขาวดำ ที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจน ในกรณีนี้สมดุลสีจะมองเห็นในส่วนของพื้นที่สว่างและมืดอย่างลงตัว โดยพื้นที่ที่มีน้ำหนักสีเยอะ ก็จะให้ความรู้สึกที่หนักกว่า ในกรณีนี้ส่วนมืดนั่นแหละครับที่ทำให้รู้สึกว่าน้ำหนักของสมดุลภาพมันเทไปตรงนั้น เพราะงั้นเราก็ต้องจัดให้ส่วนสว่างมีน้ำหนักที่มันพอ ๆ กันกับส่วนมืด แน่นอนว่าการจัดสมดุลแบบนี้ก็จะมีเรื่องกฎสามส่วนเข้ามาเกี่ยวด้วยเช่นเคย

source : adorama

5. Conceptual Balance – การจัดสมดุุลตามแนวคิด

มันคืออะไร? มันคือการจัดสมดุลโดยใช้ความไม่เข้ากันของสองสิ่งที่มีความแตกต่างกัน อาจจะด้วยรูปทรง หรือลักษณะที่มันเป็น อย่างเช่นภาพอาคารเก่าและอาคารกระจกสูง ที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งถูกแบ่งกันทั้งสองด้าน แน่นอนว่ามันมีเรื่องของน้ำหนักความสว่างและมืดผสมกันไปด้วย หรือจะเป็นเรื่องของกังหันลมที่มีทั้งแบบสมัยใหม่ และแบบเก่าที่ถูกจัดสมดุลไว้คนละด้านกัน แต่ก็ยังใช้การจัดองค์ประกอบด้วยกฎสามส่วนเหมือนกันอีกครับ อันนี้จะเป็นแนวคอนเซ็ปต์ซะมากกว่าครับ

source : adorama

https://www.photoschoolthailand.com/%E0%B8%81%E0%B8%8E%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99/

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M
– โหมด P A S M แตกต่างกันอย่างไร และควรใช้โหมดไหน

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ หลายคนอยากลองถ่ายภาพเเล้วออกมาเเนวฮิปเตอร์ โดยการแต่งตัว เเต่งหน้า ปรับสีฟิลเตอร์ วันนี้เรามาดูท่าโพสกันบางว่าจะโพสท่าเเบบไหน ถึงจะดูชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ เเต่อย่าลืมพร็อพด้วยนะ เเว่นตา หมวก ดอกไม้ ต้องมีติดไว้เลยล่ะ

7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่

ในการถ่ายภาพบางโอกาสหรือบางงานช่างภาพต้องทำงานร่วมกับนางเเบบ อาจจะเป็นนางเเบบมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่นก็ตาม การจะทำงานให้เข้ากันได้กับนางเเบบ ก็ต้องมีการตกลงทำความเข้าใจ เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นไปได้อย่างราบลื่นที่สุด สำหรับมือใหม่ การทำงานกับนางเเบบครั้งเเรกอาจจะตื่นเต้น ทำอะไรไม่ถูก เพราะเหมือนกับการเจอคนปลกหน้า ที่ต้องทำความรู้จักกันใหม่เเละต้องทำงานด้วยกัน บทความนี้จะบอก 7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่ ว่าควรจะต้องทำอย่างไร

5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ยอดนิยม มีมุมยอดฮิตที่ทุกคนไปถึงที่นั่นเเล้วจะต้องได้ภาพกลับมา ซึ่งภาพที่ได้ก็จะเป็นมุมที่เหมือนกัน เเต่จะทำยังไงให้ภาพที่เราถ่าย ดูแตกต่างจากคนอื่น ถึงเเม้จะถ่ายภาพจากสถานที่เดียวกันก็ตาม มาดูไปพร้อมกันเลย 5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์