5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม การถ่ายภาพเเบบ Silhouette คือการถ่ายภาพวัตถุทึบเเสงที่อยู่บนพื้นหลังที่มีเเสงสว่างโดยวัตถุทึบเเสง อาจจะเป็นบุคคล หรือ สิ่งของ เวลามองภาพจะเป็นเป็นลักษณะเงามืด เเต่ไม่เห็นรายละเอียดของวัตถุนั้น บทความนี้จะบอกว่า 5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอทให้ดูสวย ต้องทำยังไงบ้าง 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

1.ตัวเเบบ มีรูปร่าง รูปทรงชัดเจน

การถ่ายภาพย้อนเเสง จะทำให้รายละเอียดของวัตถุหายไป ดังนั้นการเลือกวัตถุ จะต้องเลือกวัตถุที่มีรูปร่าง รูปทรงชัดเจน ส่วนโค้งส่วนเว้าชัดเจน เพื่อว่าเวลามองดูภาพ จะรู้ว่า เงาดำที่เกิดขึ้นนั้น คือวัตถุอะไร เป็นคน หรือสิ่งของ 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

2. มีเเหล่งกำเนิดเเสงที่มีเเสงจ้า ดวงอาทิตย์นี่เเหละเหมาะที่สุด 

เพราะการที่จะให้เกิดเงาและขอบรูปร่างที่ชัดเจน ต้องมีพื้นหลังที่สว่างจ้า ปกติจะเป็นการถ่ายภาพย้อนเเสง โดยมีดวงอาทิตย์เป็นเเหล่งกำเนิดเเสง เพราะให้เเสงสว่างที่ทรงพลัง อีกทั้งดวงอาทิตย์ ยังให้เเสงสว่างที่มีสีสันน่าประทับใจ 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

3. วางตำเเหน่งให้อยู่ระหว่างเเหล่งกำเนิดเเสง และกล้องถ่ายภาพ

การที่จะถ่ายภาพย้อนเเสงได้ ก็ต้องให้วัตถุอยู่ระหว่างตัวกำเนิดเเสง โดยให้วัตถุ วางอยู่ระหว่างกล้อง เเละเเสงของดวงอาทิตย์ อธิบายง่าย ๆ คือ ให้ตัวเเบบยืนบังเเสงให้กล้องนั่นเอง 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

4. เวลาที่เหมาะสมคือช่วงเย็นก่อนดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าและหลังอาทิตย์ลับขอบฟ้าไม่นาน

ช่วงเย็นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากเป็นเเสงที่ไม่มีเเสงที่เข้มมาก เเต่มีสีสัน เเหละให้อารมณ์ภาพที่น่าสนใจ เช่น ก่อนอาทิตย์ตก จะให้เเสงที่มีสีเหลืองทอง เเต่ถ้าเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเเล้ว เเสงของดวงอาทิตย์ยังคงเหลือบางส่วน เเละสีท้องฟ้าก็เปลี่ยนสีเป็นสีเเดง ชมพู ม่วง ซึ่งจะให้ภาพที่สวยงามเเละน่าประทับใจมาก 

5. ตั้งค่ารูรับเเสงให้แคบและใช้โหมด Spot metering ในการวัดเเสง 

ตั้งค่ารูรับเเสงให้เเคบก็เเล้วเเต่ประเภทของเลนส์ที่ใช้ อาจจะ  f/5 – f/16 ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/200 โฟกัสไปที่พื้นหลัง กดชัตเตอร์ลงก่อนครึ่งหนึ่ง เพื่อปรับโฟกัส ถ้ารูรับเเสงเเคบ ภาพที่ได้จะชัดทั้งภาพ เเต่ส่วนที่จะต้องคมชัดที่สุด คือบริเวณขอบของรูปร่างนั่นเอง โดยส่วนมาก การถ่ายภาพเเบบซิลลูเอท จะเป็นการถ่ายภาพคน เพราะมีส่วนโค้งเว้าที่เห็นเเละรับรู้ได้ชัดเจน 

ถ่าย live ให้สวยต้องใช้อะไรบ้าง สำหรับผู้เริ่มต้น

ในปัจจุบันเราสามารถทำวีดิโอ live ได้หลายช่องทางเเละต่างวิธีการ ซึ่งคุณภาพของวีดิโอมีตั้งเเต่ทั่วไป จนถึงเเบบมือโปรคือ คุณภาพของภาพ การควบคุมเเสง และระบบเสียง ที่ถูกจัดและออกเเเบบอย่างดี ซึ่งคุณภาพการผลิตก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น คอนเซ็ปต์ของงงานที่ต้องการ อุปกรณ์ที่ใช้ และงบประมาณที่มี สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำงานวีดิโอ คำถามที่มักจะถามก็คือ จะถ่าย live ให้สวยต้องใช้อะไรบ้าง 

พรีวิว Blackmagic ATEM Mini Pro HDMI Switcher อุปกรณ์เพื่อช่วยให้ live streaming ได้อย่างมืออาชีพ

อุปกรณ์ Blackmagic ATEM Mini Pro HDMI Switcher ออกเเบบมาเพื่อช่วยให้การ Live streaming ได้เเบบมืออาชีพ ทั้งใช้ง่าย ควบคุมง่าย ทั้งระบบภาพเเละเสียง เชื่อมต่อกับกล้องถ่ายวีดิโอได้ถึง 4 พร้อมกัน แอฟเฟคในการทำภาพวีดิโอในตัว เพื่อให้งานวีดิโอมีความโดดเด่นเเละเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น มีความสามารถที่เพิ่มขึ้นจาก Atem mini โดยอัพเดทเฟิร์มเเวร์เป็นเวอร์ชั่น 7.1...