5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม การถ่ายภาพเเบบ Silhouette คือการถ่ายภาพวัตถุทึบเเสงที่อยู่บนพื้นหลังที่มีเเสงสว่างโดยวัตถุทึบเเสง อาจจะเป็นบุคคล หรือ สิ่งของ เวลามองภาพจะเป็นเป็นลักษณะเงามืด เเต่ไม่เห็นรายละเอียดของวัตถุนั้น บทความนี้จะบอกว่า 5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอทให้ดูสวย ต้องทำยังไงบ้าง 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

1.ตัวเเบบ มีรูปร่าง รูปทรงชัดเจน

การถ่ายภาพย้อนเเสง จะทำให้รายละเอียดของวัตถุหายไป ดังนั้นการเลือกวัตถุ จะต้องเลือกวัตถุที่มีรูปร่าง รูปทรงชัดเจน ส่วนโค้งส่วนเว้าชัดเจน เพื่อว่าเวลามองดูภาพ จะรู้ว่า เงาดำที่เกิดขึ้นนั้น คือวัตถุอะไร เป็นคน หรือสิ่งของ 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

2. มีเเหล่งกำเนิดเเสงที่มีเเสงจ้า ดวงอาทิตย์นี่เเหละเหมาะที่สุด 

เพราะการที่จะให้เกิดเงาและขอบรูปร่างที่ชัดเจน ต้องมีพื้นหลังที่สว่างจ้า ปกติจะเป็นการถ่ายภาพย้อนเเสง โดยมีดวงอาทิตย์เป็นเเหล่งกำเนิดเเสง เพราะให้เเสงสว่างที่ทรงพลัง อีกทั้งดวงอาทิตย์ ยังให้เเสงสว่างที่มีสีสันน่าประทับใจ 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

3. วางตำเเหน่งให้อยู่ระหว่างเเหล่งกำเนิดเเสง และกล้องถ่ายภาพ

การที่จะถ่ายภาพย้อนเเสงได้ ก็ต้องให้วัตถุอยู่ระหว่างตัวกำเนิดเเสง โดยให้วัตถุ วางอยู่ระหว่างกล้อง เเละเเสงของดวงอาทิตย์ อธิบายง่าย ๆ คือ ให้ตัวเเบบยืนบังเเสงให้กล้องนั่นเอง 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

4. เวลาที่เหมาะสมคือช่วงเย็นก่อนดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าและหลังอาทิตย์ลับขอบฟ้าไม่นาน

ช่วงเย็นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากเป็นเเสงที่ไม่มีเเสงที่เข้มมาก เเต่มีสีสัน เเหละให้อารมณ์ภาพที่น่าสนใจ เช่น ก่อนอาทิตย์ตก จะให้เเสงที่มีสีเหลืองทอง เเต่ถ้าเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเเล้ว เเสงของดวงอาทิตย์ยังคงเหลือบางส่วน เเละสีท้องฟ้าก็เปลี่ยนสีเป็นสีเเดง ชมพู ม่วง ซึ่งจะให้ภาพที่สวยงามเเละน่าประทับใจมาก 

5. ตั้งค่ารูรับเเสงให้แคบและใช้โหมด Spot metering ในการวัดเเสง 

ตั้งค่ารูรับเเสงให้เเคบก็เเล้วเเต่ประเภทของเลนส์ที่ใช้ อาจจะ  f/5 – f/16 ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/200 โฟกัสไปที่พื้นหลัง กดชัตเตอร์ลงก่อนครึ่งหนึ่ง เพื่อปรับโฟกัส ถ้ารูรับเเสงเเคบ ภาพที่ได้จะชัดทั้งภาพ เเต่ส่วนที่จะต้องคมชัดที่สุด คือบริเวณขอบของรูปร่างนั่นเอง โดยส่วนมาก การถ่ายภาพเเบบซิลลูเอท จะเป็นการถ่ายภาพคน เพราะมีส่วนโค้งเว้าที่เห็นเเละรับรู้ได้ชัดเจน 

7 ข้อดีของ Blackmagic ATEM mini Pro ISO ในการทำ Live Stream และ Broadcast สำหรับงานมืออาชีพ

7 ข้อดีของ Blackmagic ATEM mini Pro ISO ในการทำ Live Stream และ Broadcast สำหรับงานมืออาชีพ เป็นกล่อง Live รุ่นล่าสุดที่ใส่ความสามารถมาเพื่อใช้งานสำหรับ Professional เจาะกลุ่มมืออาชีพเลย ซึ่งจะช่วยให้มือโปรสามารถ Live Stream แบบ 4 กล้องพร้อมกัน และยังมี PGM Output สำหรับมืออาชีพด้วย

7 เทคนิคถ่ายรูปลงเพจภาพถ่าย สำหรับผู้เริ่มต้น

การถ่ายภาพเป็นเรื่องที่สนุกเเละท้าทาย เพราะเป็นการนำเสนอ เเละการเล่าเรื่องราว โดยที่ไม่ต้องใช้การพูดหรือคำบรรยาย การใช้ภาพเล่าเรื่อง เเละสื่อสารกับผู้ชม เป็นวิธีการที่ช่างภาพต้องใช้ให้คล่องเเละคุ้นเคยกับวิธีการนำเสนอ เเละสำหรับผู้เริ่มต้น การถ่ายภาพเพื่อฝึกฝีมือ หรือเพื่อใช้เป็นภาพที่นำเสนอตัวเอง เลยต้องมีภาพที่คิดว่าเป็นภาพที่เเสดงความเป็นตัวเองมากที่สุด เเละเป็นภาพที่สื่อให้เห็นถึงเรื่องราวของภาพไปด้วย  เเต่จะถ่ายภาพอะไรดี หรือจะเอาภาพแบบไหนไปลงดี...

รีวิวจุดเด่นเลนส์ SIGMA 85mm F1.4 DG DN ART รุ่นใหม่ขนาดเล็กลงและเบาลงกว่าเดิมเท่าตัว เเต่ประสิทธิภาพสูงขึ้นเยอะ

เลนส์มิลเลอร์เลสที่ถูกพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์เเละแก้ปัญหาสำหรับช่างภาพ เพื่อการใช้ที่ต้องการความสะดวก เเละความคล่องตัวในการถ่ายภาพ โดยลดน้ำหนักของเลนส์ให้เบาลงกว่าครึ่ง ใช้วัสดุที่แข็งแรงไม่หดเวลาเจออากาศเย็น