5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม การถ่ายภาพเเบบ Silhouette คือการถ่ายภาพวัตถุทึบเเสงที่อยู่บนพื้นหลังที่มีเเสงสว่างโดยวัตถุทึบเเสง อาจจะเป็นบุคคล หรือ สิ่งของ เวลามองภาพจะเป็นเป็นลักษณะเงามืด เเต่ไม่เห็นรายละเอียดของวัตถุนั้น บทความนี้จะบอกว่า 5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอทให้ดูสวย ต้องทำยังไงบ้าง 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

1.ตัวเเบบ มีรูปร่าง รูปทรงชัดเจน

การถ่ายภาพย้อนเเสง จะทำให้รายละเอียดของวัตถุหายไป ดังนั้นการเลือกวัตถุ จะต้องเลือกวัตถุที่มีรูปร่าง รูปทรงชัดเจน ส่วนโค้งส่วนเว้าชัดเจน เพื่อว่าเวลามองดูภาพ จะรู้ว่า เงาดำที่เกิดขึ้นนั้น คือวัตถุอะไร เป็นคน หรือสิ่งของ 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

2. มีเเหล่งกำเนิดเเสงที่มีเเสงจ้า ดวงอาทิตย์นี่เเหละเหมาะที่สุด 

เพราะการที่จะให้เกิดเงาและขอบรูปร่างที่ชัดเจน ต้องมีพื้นหลังที่สว่างจ้า ปกติจะเป็นการถ่ายภาพย้อนเเสง โดยมีดวงอาทิตย์เป็นเเหล่งกำเนิดเเสง เพราะให้เเสงสว่างที่ทรงพลัง อีกทั้งดวงอาทิตย์ ยังให้เเสงสว่างที่มีสีสันน่าประทับใจ 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

3. วางตำเเหน่งให้อยู่ระหว่างเเหล่งกำเนิดเเสง และกล้องถ่ายภาพ

การที่จะถ่ายภาพย้อนเเสงได้ ก็ต้องให้วัตถุอยู่ระหว่างตัวกำเนิดเเสง โดยให้วัตถุ วางอยู่ระหว่างกล้อง เเละเเสงของดวงอาทิตย์ อธิบายง่าย ๆ คือ ให้ตัวเเบบยืนบังเเสงให้กล้องนั่นเอง 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

4. เวลาที่เหมาะสมคือช่วงเย็นก่อนดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าและหลังอาทิตย์ลับขอบฟ้าไม่นาน

ช่วงเย็นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากเป็นเเสงที่ไม่มีเเสงที่เข้มมาก เเต่มีสีสัน เเหละให้อารมณ์ภาพที่น่าสนใจ เช่น ก่อนอาทิตย์ตก จะให้เเสงที่มีสีเหลืองทอง เเต่ถ้าเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเเล้ว เเสงของดวงอาทิตย์ยังคงเหลือบางส่วน เเละสีท้องฟ้าก็เปลี่ยนสีเป็นสีเเดง ชมพู ม่วง ซึ่งจะให้ภาพที่สวยงามเเละน่าประทับใจมาก 

5. ตั้งค่ารูรับเเสงให้แคบและใช้โหมด Spot metering ในการวัดเเสง 

ตั้งค่ารูรับเเสงให้เเคบก็เเล้วเเต่ประเภทของเลนส์ที่ใช้ อาจจะ  f/5 – f/16 ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/200 โฟกัสไปที่พื้นหลัง กดชัตเตอร์ลงก่อนครึ่งหนึ่ง เพื่อปรับโฟกัส ถ้ารูรับเเสงเเคบ ภาพที่ได้จะชัดทั้งภาพ เเต่ส่วนที่จะต้องคมชัดที่สุด คือบริเวณขอบของรูปร่างนั่นเอง โดยส่วนมาก การถ่ายภาพเเบบซิลลูเอท จะเป็นการถ่ายภาพคน เพราะมีส่วนโค้งเว้าที่เห็นเเละรับรู้ได้ชัดเจน 

7 เหตุผลทำไม DJI OSMO Pocket 2 จึงเหมาะสำหรับ YouTuber & Vlogger

การเปิดสายการผลิตกล้อง OSMO Pocket ของ DJI ตั้งใจที่จะเอาใจลูกค้ากลุ่มที่ต้องการความคล่องตัวในการผลิตงานวิดีโอ เช่น YouTuber & Vlogger ทั้งความสะดวกในการพกพา ความสามารถในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ ทั้งยังเป็นกิมบอลกันสั่นอีกด้วย  ความสะดวกเเละความง่ายในการทำงาน...

7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ

DJI OSMO Pocket 2 เป็นกล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็กมาก พกพาง่าย จะหยิบขึ้นมาใช้ถ่ายวิดีโอเมื่อไหร่ที่ไหนก็ได้ หยิบขึ้นมาบันทึกความทรงจำหรือช่วงเวลาประทับใจระหว่างการท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ครอบครัว ก็หยิบขึ้นมาบันทึกภาพเเละวิดีโอได้ทันที จึงไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญใช้งานง่าย เเละไม่ยุ่งยาก วันนี้เรามาดู 7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ ว่ามีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

รีวิวกล้องวิดีโอ DJI OSMO Pocket 2 ขนาดเล็กพร้อม GIMBAL กันสั่นในตัว ความละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซล วิดีโอ [email protected] FPS ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ

DJI OSMO Pocket 2 กล้องวิดีโอขนาดเล็กพร้อมกันสั่นในตัวรุ่นใหม่ ออกเเบบมาเพื่อให้มีความสามารถสูงขึ้น ทั้งถ่ายภาพเเละวิดีโอเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งานให้มากขึ้น โดยรุ่นนี้มีเซ็นเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้ว ขนาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้ถ่ายภาพได้ชัด รายละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซลจากรุ่นเดิมที่ความละเอียดภาพยู่ที่ 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น