5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม การถ่ายภาพเเบบ Silhouette คือการถ่ายภาพวัตถุทึบเเสงที่อยู่บนพื้นหลังที่มีเเสงสว่างโดยวัตถุทึบเเสง อาจจะเป็นบุคคล หรือ สิ่งของ เวลามองภาพจะเป็นเป็นลักษณะเงามืด เเต่ไม่เห็นรายละเอียดของวัตถุนั้น บทความนี้จะบอกว่า 5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอทให้ดูสวย ต้องทำยังไงบ้าง 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

1.ตัวเเบบ มีรูปร่าง รูปทรงชัดเจน

การถ่ายภาพย้อนเเสง จะทำให้รายละเอียดของวัตถุหายไป ดังนั้นการเลือกวัตถุ จะต้องเลือกวัตถุที่มีรูปร่าง รูปทรงชัดเจน ส่วนโค้งส่วนเว้าชัดเจน เพื่อว่าเวลามองดูภาพ จะรู้ว่า เงาดำที่เกิดขึ้นนั้น คือวัตถุอะไร เป็นคน หรือสิ่งของ 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

2. มีเเหล่งกำเนิดเเสงที่มีเเสงจ้า ดวงอาทิตย์นี่เเหละเหมาะที่สุด 

เพราะการที่จะให้เกิดเงาและขอบรูปร่างที่ชัดเจน ต้องมีพื้นหลังที่สว่างจ้า ปกติจะเป็นการถ่ายภาพย้อนเเสง โดยมีดวงอาทิตย์เป็นเเหล่งกำเนิดเเสง เพราะให้เเสงสว่างที่ทรงพลัง อีกทั้งดวงอาทิตย์ ยังให้เเสงสว่างที่มีสีสันน่าประทับใจ 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

3. วางตำเเหน่งให้อยู่ระหว่างเเหล่งกำเนิดเเสง และกล้องถ่ายภาพ

การที่จะถ่ายภาพย้อนเเสงได้ ก็ต้องให้วัตถุอยู่ระหว่างตัวกำเนิดเเสง โดยให้วัตถุ วางอยู่ระหว่างกล้อง เเละเเสงของดวงอาทิตย์ อธิบายง่าย ๆ คือ ให้ตัวเเบบยืนบังเเสงให้กล้องนั่นเอง 

5 วิธีถ่ายภาพย้อนเเสงเเบบซิลลูเอท (Silhouette) ให้ดูสวยงาม

4. เวลาที่เหมาะสมคือช่วงเย็นก่อนดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าและหลังอาทิตย์ลับขอบฟ้าไม่นาน

ช่วงเย็นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากเป็นเเสงที่ไม่มีเเสงที่เข้มมาก เเต่มีสีสัน เเหละให้อารมณ์ภาพที่น่าสนใจ เช่น ก่อนอาทิตย์ตก จะให้เเสงที่มีสีเหลืองทอง เเต่ถ้าเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเเล้ว เเสงของดวงอาทิตย์ยังคงเหลือบางส่วน เเละสีท้องฟ้าก็เปลี่ยนสีเป็นสีเเดง ชมพู ม่วง ซึ่งจะให้ภาพที่สวยงามเเละน่าประทับใจมาก 

5. ตั้งค่ารูรับเเสงให้แคบและใช้โหมด Spot metering ในการวัดเเสง 

ตั้งค่ารูรับเเสงให้เเคบก็เเล้วเเต่ประเภทของเลนส์ที่ใช้ อาจจะ  f/5 – f/16 ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/200 โฟกัสไปที่พื้นหลัง กดชัตเตอร์ลงก่อนครึ่งหนึ่ง เพื่อปรับโฟกัส ถ้ารูรับเเสงเเคบ ภาพที่ได้จะชัดทั้งภาพ เเต่ส่วนที่จะต้องคมชัดที่สุด คือบริเวณขอบของรูปร่างนั่นเอง โดยส่วนมาก การถ่ายภาพเเบบซิลลูเอท จะเป็นการถ่ายภาพคน เพราะมีส่วนโค้งเว้าที่เห็นเเละรับรู้ได้ชัดเจน 

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์สำหรับมือใหม่

เมื่อซื้อกล้องมาแล้วและพร้อมที่จะถ่ายภาพหรือเก็บความทรงจำในรูปแบบวิดีโอหรือการใช้เพื่อรับงาน และอยากจะได้เลนส์ตัวใหม่แต่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกเลนส์อย่างไร ลองมาดู 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์สำหรับมือใหม่  5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์สำหรับมือใหม่ 1. เซ็นเซอร์ของกล้องและเม้าท์ เลนส์จะทำงานได้อย่างสมบูรณ์เมื่อต่อเข้ากับกล้องที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน ซึ่งก่อนที่จะซื้อเลนส์ต้องรู้ก่อนว่ากล้องที่ใช้มีเซ็นเซอร์ภาพแบบไหน และใช้ได้กับเลนส์แบบไหนซึ่งเซ็นเซอร์ที่มีอยู่ในตลาดกล้องก็เช่น เซ็นเซอร์แบบ Full frame , APS-C และแบบ Micro four thirds ดังนั้นต้องเข้าใจกล้องตัวเองก่อนว่ามีเซ็นเซอร์แบบไหน แล้วจึงเลือกซื้อเลนส์ที่รองรับการทำงานกับเซ็นเซอร์นั้น เลนส์เม้าท์คือส่วนที่เลนส์ใช้ต่อกับกล้องโดยในคู่มือจะบอกว่ากล้องใช้งานได้กับเลนส์ที่มีเม้าท์ชนิดไหน เพราะไม่ใช่ว่าเลนส์ทุกตัวจะทำงานได้กับกล้องทุกค่าย ซึ่งในบางครั้งเลนส์ที่เหมาะสมอาจจะมีเฉพาะเลนส์ที่ผลิตจากบริษัทที่ผลิตกล้อง หรือเราอาจจะเลือกเลนส์ตัวเลือกที่มาจากบริษัทที่เป็น Third...

พรีวิว NiceFoto Roll Flex LED Video Light SC-P1000B ไฟสตูดิโอมืออาชีพ ม้วนเก็บได้ พกพาง่าย น้ำหนักเบา

ในงานถ่ายภาพ ไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือภาพวิดีโอ แสงสว่างเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะทำให้ได้งานที่ดีและมีคุณภาพ ได้ภาพที่สวยและคมชัด การจะพึ่งแต่แสงธรรมชาติอย่างเดียวก็ดูจะเป็นข้อจำกัดในการทำงาน มนุษย์จึงได้สร้างแสงสังเคราะห์ต่างๆขึ้นมา เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกในการทำงาน วันนี้เราจะมาดูความสามารถของ NiceFoto Roll Flex LED Video Light SC-P1000B ไฟต่อเนื่อง LED ที่สามารถพักเก็บได้ง่าย พกพาไปทำงานนอกสาถานที่ได้อย่างสะดวก โดยที่คุณภาพของแสงและความสว่างที่ได้ อยู่ในระดับไฟสตูดิโอมืออาชีพ เหมาะแก่การถ่ายภาพและวิดีโอ การทำContents หรือจะ Live...

5 สภาพแสงในการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้ และคำแนะนำในการถ่ายภาพ

5 สภาพแสงในการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้ และคำแนะนำสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพ สภาพแสงในการถ่ายภาพในธรรมชาติขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในการถ่ายภาพ ฤดูกาล และตำแหน่งแสงหรือดวงอาทิตย์ สถานที่และองค์ประกอบจะทำให้รูปแบบแสงดูแตกต่างไป