6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ ก็ต้องอยากพัฒนาเเละอยากจะถ่ายรูปออกมาให้สวยอย่างที่ตั้งใจ ดังนั้นการฝึกฝนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ บทความนี้มี 6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้นมาฝากจ้า 

6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น 

1.ถ่ายภาพด้วย Manual Mode

ก็ไม่ผิดที่จะถ่ายภาพด้วยโหมดอัตโนมัติ เพราะกล้องถ่ายภาพในปัจจุบัน มีความสามารถมากขึ้น เเละเก่งรอบด้านมากขึ้น เเต่การที่จะสร้างสรรค์ภาพให้ได้ตรงตามใจต้องการ เเละถ่ายภาพได้ทุกสภาวะเเสง ก็ต้องเข้าใจพื้นฐานค่าต่าง ๆ ความสัมพันธ์ของค่าเหล่านั้น เเละการตั้งค่ากล้องด้วยตัวเองด้วย ไม่ว่าจะเป็น รูรับเเสง ความเร็วชัตเตอร์ เเละ ISO รวมทั้ง สมดุลเเสง เพื่อให้ภาพสื่อสารอารมณ์ภาพชัดเจนมากขึ้น

6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

เพื่อที่จะเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ได้ ก็ต้องเริ่มต้นจากการฝึกใช้ Manual Mode นี่เเเหละ ลองปรับทีละค่า ดูการเปลี่ยนเเปลงไปทีละค่า เช่นลองปรับแค่ความเร็วชัตเตอร์ ปรับให้ช้าลงทีละค่า ถ่ายภาพ เเล้วเปรียบเทียบ เช่นเดียวกับการทดสอบเปลี่ยนค่ารูรับเเสง โดยให้ค่าอื่นคงที่ ปรับเเต่รูรับเเสง เเล้วถ่ายภาพ ปรับไปทีละค่า เเล้วดูภาพ ก็จะสังเกตเห็นการเปลี่ยนเเปลงที่เกิดขึ้น

6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

2. พกกล้องติดตัวไว้เสมอ ชาร์จเเบตให้เต็ม พร้อมสำหรับการถ่ายภาพ

เราไม่รู้ว่าภาพประทับใจ จะเกิดขึ้นตอนไหน บางครั้งเดิน ๆ อยู่ก็จะรู้สึกว่า มุมน่าถ่าย อยากจะเก็บไว้ก็หยิบกล้องขึ้นมา ถ่ายภาพได้เลย ดังนั้นมีกล้องติดตัวไว้ อาจจะไม่ต้องเป็นกล้องที่มีขนาดใหญ่ อาจจะเป็นกล้องคอมเเพคตัวเล็ก หรือกล้องมือถือ อย่างน้อย เพื่อจะได้ฝึกการจัดองค์ประกอบภาพ เรื่องเเสง เส้นนำสายตา 

6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

3. หลงทางบ้าง ออกนอกเส้นทางบ้าง จะได้เจอสถานที่ที่เเปลกใหม่ (into the unknown)

การเดินทางออกไปถ่ายภาพ อาจจะต้องเจอกับผู้คนจำนวนมาก  ถ้าสถานที่นั้นเป็นสถานที่ยอดนิยม ดังนั้นอาจจะลองหาโอกาส เดินหามุมอื่นบ้าง ออกนอกเส้นทางไปในที่ที่ไม่เป็นที่นิยม หรืออาจจะเดินรอบ ๆ ให้ทั่วบริเวณ เเล้วมองหามุมที่เเตกต่างออกไป ถ้าเป็นเส้นทางชนบท จะเหมาะมากที่จะเดินทางซอกเเซกลัดเลาะ ไปตามที่ต่าง ๆ มุมสวยอาจจะซ่อนอยู่ในมุมถนน หรือตรอกเล็ก ๆก็ได้ 

6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

4. เก็บสำรองข้อมูล เตรียมอุปกรณ์บันทึกข้อมูลให้เพียงพอ

เตรียมเรื่องการเก็บข้อมูล การจัดการไฟล์ เพราะการถ่ายภาพ ต้องมีระบบการจัดเก็บที่ดี ต้องวางเเม้กระทั่งการตั้งชื่อไฟล์ เพื่อไม่ให้สับสน เเละไม่ลืมว่า ได้จัดเก็บไฟล์อย่างเรียบร้อยแล้ว ส่วนการเดินทางเพื่อออกไปถ่ายภาพ ก็ต้องเตรียมตัวเรื่องการเก็บข้อมูลด้วย เช่นต้องเตรียม SD card ความจุเท่าไหร่ พกไปกี่อันเป็นต้น

6 วิธีสำหรับมือใหม่เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพให้เก่งขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพ

5. เรียนรู้ระบบ Post Processing ย้ายไฟล์ โอนไฟล์ เเละ เเต่งไฟล์ 

เรียนรู้วิธีการย้ายไฟล์ ถ่ายโอนข้อมูล เพื่อให้การทำงานสะดวกขึ้น เช่นการย้ายไฟล์จาก SD card เข้าสู่มือถือ เพื่อการเเต่งภาพ โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์

การเเต่งภาพหลังจากถ่ายภาพมาเเล้วหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นจบหลังกล้องได้ เเต่ว่า การตัด หรือปรับสีปรับเเสง เพื่อให้เห็นรายละเอียด สีสัน เเละโทนสีที่สื่อสารอามณ์ภาพได้ชัดขึ้น ทั้งยังช่วยให้ภาพดูสวยขึ้น ก็เป็นเรื่องที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้นนั่นเอง 

6. อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ เพราะมีสิ่งใหม่ ๆ ให้วิ่งตามเสมอ

การปรับตัวของกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน เป็นไปอย่างรวดเร็วเเละตอบโจทย์การทำงานมากขึ้น รวมทั้งอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น ดังนั้นอย่าหยุดที่จะเรียนรู้ อยากจะเรียนเสริม ลงคอร์ส ถ่ายภาพ เเต่งภาพ หาหนังสือ หรือจะเรียนจาก Photoschool ก็ได้นะ รวมทั้งการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง เรียนรู้จากความผิดพลาด ลองผิดลองถูกอยู่เสมอเพื่อจะได้ไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง 

source : https://expertvagabond.com/

พรีวิว Nanlite PavoTube 30c ไฟสตูดิโอ LED แบบแท่งยาว สีตรง ปรับอุณหภูมิสีได้ สำหรับงานมืออาชีพ

พรีวิว Nanlite PavoTube 30c เป็นหลอดไฟที่สร้างบรรยากาศที่ทันสมัยและน่าประทับใจ โดยปรับแสงได้ถึง CRI 98 ทำให้แสงมีความเที่ยงตรงสูงสุด และยังปรับความสว่างได้ถึง 0-100 เปอร์เซนต์ พร้อมกับปรับอุณหภูมิสีได้ตั้งแต่ 2700K-6500K นอกจากนี้ยังมีเอฟเฟกต์ที่หลากหลาย

รางสไลด์สำคัญยังไงสำหรับงานวิดีโอมืออาชีพ / Zeapon Micro 2

รางสไลด์สำคัญยังไงสำหรับงานวิดีโอมืออาชีพ ในการถ่ายวิดีโอโดยส่วนใหญ่เราจะรู้จักพวก Gimbal Stabilizer ใช่ไหมครับ ที่จะช่วยให้เรานั้นสามารถถ่ายวิดีโอที่เป็นมุมมองเคลื่อนไหวโดยที่กล้องจะไม่สั่น แต่ยังมีอุปกรณ์อีกตัวนึงที่ทำงานได้โดดเด่นมาก และให้ Footage ที่นิ่งกว่าคือ รางสไลด์นั่นเอง

พรีวิว Maono AU-A04 TR ไมโครโฟน Podcast ตั้งโต๊ะแบบ USB เสียงดี เก็บรายละเอียดเสียงได้คมชัด ราคาคุ้มค่า

พรีวิว Maono AU-A04 TR ไมโครโฟน Podcast ตั้งโต๊ะแบบ USB ที่เหมาะกับการใช้งาน Podcaster หรือคนที่ต้องการไมโครโฟนที่รายละเอียดเสียงดีในทุกย่าน เก็บเสียงพูดได้ดี ใช้งานได้ง่ายและเสียงรบกวนต่ำ ซึ่งความน่าสนใจไมโครโฟนรุ่นนี้มีหลายจุดเลย เดี๋ยวเรามาดูรายละเอียดทีละประเด็นกันครับ