6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ จะรู้สึกว่าเราอยู่ไกลจากความวุ่นวาย เป็นอีกโลกหนึ่งที่ดูสวยงาม ท่ามกลางธรรมชาติปราศจากสิ่งปรุงเเต่ง เเละจะยิ่งรู้สึกชัดขึ้น ถ้าเป็นคนที่ต้องทำงานอยู่ในเมืองที่ต้องมีชีวิตเร่งด่วน เเละวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา

6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ

การถ่ายภาพป่าให้ดูน่าสนใจ ก็เป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถของช่างภาพด้วย เพราะความรู้สึกที่ต้องใส่เข้าไปในภาพ คือความตื่นเต้น ความยิ่งใหญ่ เเละความสงบ ของป่าไม้ ที่เมื่อคนมองเห็นภาพนั้นเเล้วจะรู้สึกว่า อยากจะมีประสบการณ์แบบเดียวกับที่ช่างภาพได้ไปพบเห็นมา 

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ

6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ

1. การถ่ายภาพป่า ไม่ง่าย เเต่ก็ไม่ยากที่จะฝึกฝนเรียนรู้

อะไรบ้างที่ต้องใช้ เมื่อต้องเข้าป่าถ่ายรูป

  • กล้องถ่ายรูป (อันนี้ขาดไม่ได้อยู่เเล้วไง) –ใช้อันที่มีอยู่ ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ก็ได้
  • เลนส์ – พกไปสองระยะคือ  เลนส์ซูม (telephoto) และ เลนส์มุมกว้าง (wide-angle lens) ซึ่งจริง ๆเเล้วก็ขึ้นอยู่กับว่า เราอยากได้ภาพเเบบไหน เพราะบางคนอาจจะเอาไปอีกตัว คือเลนส์มาโคร เพื่อที่จะเจาะถ่ายภาพในระยะใกล้นั่นเเหละ แต่ตอนแรกยังไม่ได้จำเป็นมากนักสำหรับ Macro นะ (เว้นแต่เราจะเป็นสายนั้นจริง ๆ)
  • ขาตั้งกล้อง – หาขาตั้งกล้องที่เบา เเละตั้งได้มั่นคง พวกขาตั้งแบบ Carbon Fiber ก็ได้ถ้างบถึง แต่จะแพงหน่อย (ก็เบากว่าเยอะมาก)
  • ฟิลเตอร์ Landscape – จะช่วยให้เราทำงานกับแสงได้มากขึ้น เช่น PL Filter (หรือ C-PL Filter แบบวงกลม) จะช่วยให้ความอิ่มสีเยอะขึ้น สีสันสวยขึ้น ถ้าชอบแนว ๆ นี้ลองดูพวก ND Filter หรือ GND Filter เพิ่มดูก็ได้นะ
6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ

อย่าลืมว่า จัดของเหล่านี้ลงในกระเป๋ากล้องที่กันการกระเเทก เเละกันน้ำด้วย เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการเดินทางหรืออากาศที่เปลี่ยนเเปลงอย่างฉับพลัน (ในป่า อะไรก็เกิดขึ้นได้เนอะ )

6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ

นอกจากจะอุปกรณ์ถ่ายภาพเเล้ว แผนที่ อุปกรณ์ปฐมพยาบาลฉุกเฉิน น้ำ อาหาร ไฟเเช็ค เเผนที่ ผ้าขนหนู สเปรย์กันยุงกันทาง หรืออุปกรณ์ความปลอดภัยต่าง ๆ ก็อย่าลืมพกติดตัวไปด้วยนะ

6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ

2. หาภาพที่น่าสนใจระหว่างทางเดิน

การเดินเข้าไปในป่า อาจจะรู้สึกยาก ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน อะไรก็ดูน่าสนใจไปหมด ระหว่างเดินทาง ระวังตามเส้นทางที่เดินด้วย อย่ามัวเเต่ถ่ายภาพ จนลืมดูความปลอดภัย 

6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ

ระหว่างทาง อาจจะมีทางเดินเล็ก ๆ ที่จะเป็นเส้นนำสายตา ที่ช่วยดึงความสนใจเข้าสู่ภาพได้ เพิ่มเรื่องราว เเละจัดภาพ ด้วยการใช้ดอกไม้ หรือ ต้นไม้ในป่า ในการจัดเฟรมถ่ายภาพ ลำธารที่ไหลเอื่อย ก็ชวยเพิ่มความน่าสนใจ เเละอารมณ์ให้กับภาพได้ด้วย 

3. เข้าป่าเวลาไหนก็ได้ เเล้วเเต่ว่าอยากได้ภาพเเบบไหน

อาจจะเลือกถ่ายภาพช่วง Golden hour ก็ได้นะ เห็นเเสงดวงอาทิตย์สีทองทะลุผ่านต้นไม้ ก็เป็นภาพที่ดูน่าสนใจ เเต่การถ่ายภาพในป่า มีทางเลือกเยอะกว่าการถ่ายภาพวิวทั่วไป อาจจะถ่ายภาพ ช่วงเเสงระหว่างวัน หรืออาจจะเป็นช่วงกลางคืนที่มีดาวเต็มท้องฟ้า เเละถ้าอยากให้ภาพ ดูมีมนต์ขลัง ก็คือการถ่ายภาพในช่วงที่มีเมฆ หมอก ไอน้ำ ปกคลุมทั่วผืนป่า หมอก จะช่วยเพิ่มมิติ ให้กับภาพด้วย

6 เทคนิคมือใหม่ในการถ่ายภาพป่าไม้ให้ดูน่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพ

4. ถ่ายภาพป่าให้สวยได้ทุกฤดูเเละทุกสภาพเเสง

ถ่ายภาพป่าให้สวยได้ ถึงเเม้อากาศจะไม่ค่อยดี ฝนตกตลอดทั้งวัน เมฆครึ้ม ขณะที่อากาศไม่เอื้ออำนวย ภาพป่าไม้ช่วงที่มีฝนตก ก็เเสดงออกถึงความชุ่มชื้นของป่าฝนได้ เเสงอาจจะน้อย เเต่จัดการได้ เเละได้ภาพที่น่าสนใจก็ได้ด้วย เเละถึงเเม้จะเป็นป่าที่ปกคลุมด้วยหิมะที่ขาวโพลน ก็ยังเป็นภาพที่ยังดึงดูดความสนใจได้อยู่ดี ดังนั้น การถ่ายภาพป่า ถ่ายได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าอากาศจะเป็นอุปสรรคเลย (ปล. เเต่ต้องระวัง และป้องกันอุปกรณ์การถ่ายภาพ ไม่ให้เปียกด้วยนะ)

5. ไม่ต้องกลัวที่จะถ่ายเป็นภาพขาวดำ

การถ่ายภาพขาวดำ เป็นการนำเสนอภาพเเบบความเปรียบต่างของสี เพราะใช้สีดำเเละขาว สิ่งที่ในธรรมชาติ ที่สะท้อนเเสงที่สด หรือที่สว่าง จะออกมาเป็นสีขาว เเต่สีโทนมืด หรือส่วนที่เป็นเงา จะให้สีดำ  

ดังนั้นลองหาธรรมชาติในป่า ดอกไม้ที่มีสีสันสดใส ตัดกับป่าทึบด้านหลัง ที่มีน้ำตกไหลลงมาเป็นทางยาว ก็เป็นการนำเสนอภาพที่ดูน่าสนใจ เเละสื่อถึงความสงบ เเละยิ่งใหญ่ของธรรมชาติไปด้วย การจะมองให้ออกว่าวิวลักษณะไหน ถ่ายออกมาเป็นสีขาวดำเเล้วสวย ต้องมีการฝึกฝน ออกไปหาสถานที่ที่น่าสนใจ ฝึกฝน เเล้วมีความสุขกับมัน

6. เปลี่ยนมุมมองช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้ภาพได้

ภาพถ่ายอากาศ มุมสูง หรือมุมเงย จะช่วยให้ภาพดูเเปลกตาไป เพราะปกติการถ่ายภาพจะมองที่ระดับสายตา การถ่ายภาพในมุมที่ต่างไป จะทำให้ผู้ชม มีความตื่นตา เเละรู้สึกตื่นเต้นกับภาพที่เห็นในมุมมองนั้นด้วย

อ่านบทความสอนถ่ายภาพสำหรับมือใหม่เพิ่มเติม

– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ISO สำหรับมือใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ
– มือใหม่ถ่ายภาพยังไงไม่ให้มี Noise ในภาพ
– วิธีการใช้ Auto ISO สำหรับมือใหม่ และวิธีการตั้งค่าไม่ให้ Noise เยอะเกินไป

579 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง

การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมมาสอนเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

รวมทุกอย่างที่ต้องรู้ พื้นฐาน Shutter Speed สำหรับมือใหม่

Shutter Speed คือ 1 ใน 3 ของเสาหลักของ Exposure Triangle ที่ใช้ในการถ่ายภาพ ซึ่งจะมี Shutter Speed - Aperture - ISO ความเร็วชัตเตอร์จำเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภาพที่เบลอหรือนิ่งได้ และมีผลกับความสว่างของภาพ ที่จะทำให้ภาพมืด หรือว่าสว่างได้ด้วย แน่นอนวันนี้จะสอนพื้นฐานที่จำเป็นและจะเล่าแบบง่าย ๆ เพื่อให้นำไปฝึกเองได้ครับ