7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ

1. ศึกษาพื้นฐาน เเละวิธีการทำกาเเฟ

หาข้อมูลซักหน่อย ถึงการที่จะได้กาเเฟมาสักเเก้ว ต้องผ่านกระบวนการผลิต หรือวิธีการปรุงส่วนผสมอะไรบ้าง ดังนั้นการที่จะนำเสนอภาพกาแฟ ก็ให้เติมพร๊อพของการผลิตกาเเฟออกมา บางเมนูกาเเฟ มีการใส่ส่วนผสมพิเศษลงไปด้วย เช่น สูตรกาเเฟบางที่ ใส่ใข่ดิบลงไปเป็นส่วนผสม บางสูตรก็เติมอบเชย หรือเครื่องเทศอื่นลงไปด้วย ดังนั้นภาพที่ออกมา ก็จะได้เเสดงออกถึงส่วนผสมพิเศษ ทำให้คนที่ดูภาพ เข้าใจได้เลยว่า กาเเฟสูตรนี้ มีความพิเศษอย่างไร

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ

2. ใช้พร๊อพ เเละสีสดใส ช่วยในการทำให้ภาพเด่นขึ้น

เติมพร๊อพเสริม เช่น ที่บดกาเเฟ หรือที่ต้มกาเเฟเเบบโบราณลงไป ถ่ายพร้อมกับเเก้วกาเเฟ ภาพที่ได้ก็จะสื่อความหมายของกระบวนการทำกาเเฟ หรือการถ่ายรูปเเบบ pattern ที่ไม่ได้วางเเค่กาเเฟเพียงถ้วยเดียว ก็ช่วยให้ภาพดูมีเรื่องราวมากยิ่งขึ้น

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ
7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ

3. เลือกใช้สีเพื่อช่วยเเสดงอารมณ์ภาพ

การจัดองค์ประกอบภาพ โดยใช้เกณฑ์ในการเลือกสีช่วย ก็จะให้ภาพที่อารมณ์กลมกล่อม ใช้ Palette สีช่วยในการเลือกของเข้าประกอบในการถ่ายภาพด้วยก็ได้ เช่น โทนสีน้ำตาลเข้ม ประกอบด้วยสีน้ำตาลเข้ม และอ่อนลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้สีส้มอ่อน เลือกพื้นหลังสีเข้มที่สุด

จากนั้นใช้อุปกรณ์เสริมเป็นสีที่อ่อนลงมาตามลำดับ เเต่ก็ไม่ได้ตายตัวว่าโทนน้ำตาล จะมีเเต่สีน้ำตาลเท่านั้น น้ำตาลก็เข้ากันได้กับฟ้า หรือเขียว ด้วยนะ ลองหา color palette มาลองดู จะได้ไอเดียจัดองค์ประกอบจากสีได้เยอะเลย

4. วาดหรือเขียนด้วยเมล็ดกาเเฟ

เมล็ดกาเเฟนอกจากนำมาประกอบเป็นพร๊อพเเล้ว ลองนำมาเขียนเป็นคำ หรือตกเเต่งเป็นรูปภาพ ก็จะให้ความเเปลกตา เเละความน่าสนใจ อาจจะใช้เครื่องเทศอื่น หรือส่วนผสมอื่นเช่นน้ำตาลเติมเข้าไปด้วยก็ได้

5. หาเรื่องเล่า

การเล่าเรื่องของภาพ อาจจะไม่ต้องสื่อเฉพาะกระบวนการเเละวิธีการทำกาเเฟเท่านั้น เเต่สามารถสื่ออกมาในเเง่ของ lifestyle โดยการถ่ายภาพ เพื่อใ้ห้เห็นถึงความรู้สึกเมื่อดื่มกาเเฟ หรือความสุขที่ได้จากการพบปะกันที่ร้าน กาเเฟก็ได้

6. สร้างฉากเเละเรื่องราวโดยใช้กาเเฟ

ความสนุกของการสร้างฉาก หรือเรื่องราวคือการได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ลองคิดสร้างเรื่องสนุก ๆ โดยใช้กาเเฟ เป็นส่วนประกอบของภาพ เเต่ไม่จำเป็นต้องเล่าเเต่เรื่องราวของกาแฟดูสิ

7. เติมการเคลื่อนไหวลงในภาพ

การเคลื่อนไหวในภาพ จะกระตุ้นสมองให้คิดตาม เเละนึกถึงเรื่องราวต่อจากภาพที่เห็น จดจำได้ถึงกลิ่น เเละรสสัมผ้ส ดังนั้นให้เติมความเคลื่อนไหวลงไป เช่น กลุ่มควัน การเทกาเเฟ หรือการหย่อนน้ำตาลก้อนลงไปในกาเเฟ ให้เกิดการกระฉอก (อาจจะต้องใช้ความพยายามในการถ่ายนิดหน่อย เเละเทคนิคการเเต่งภาพบ้าง เเต่เชื่อเถอะว่า ไม่ยากเกินไป)

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ
7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ

source: expertphotography.com

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าโหมดสำหรับมือใหม่ที่ควรรู้

5 เรื่องที่ต้องคิดก่อนที่จะซื้อเลนส์ตัวใหม่

สิ่งที่มาพร้อมกับการถ่ายภาพ คือการลงทุนที่ไม่มีวันจบ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกล้อง ซื้ออุปกรณ์ แถมยังมีกล้องเเละเลนส์รุ่นใหม่ ๆ ที่ดีขึ้น ใช้ง่ายขึ้น ออกมาให้ยั่วในทุกปี เเต่การอัพเกรดอุปกรณ์ก็ช่วยให้ได้งานที่มีคุณภาพที่สูงขึ้น เเละทำงานง่ายขึ้น ดังนั้นถ้าต้องเลือกซื้อเลนส์ใหม่ซักตัวสิ่งที่ยากคือ ความชัดเจนว่าทำไมต้องซื้อ บทความนี้จะช่วยให้ตอบคำถามได้เเละช่วยในการคิดก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อเลนส์ 5...

ภาพสวยคมเฉียบ H&Y RevoRing ฟิลเตอร์ที่ช่วยทำให้การถ่ายภาพและการถ่ายวิดีโอทำได้ง่ายขึ้น โดยเหมาะอย่างยิ่งกับกล้อง DSLR หรือ Mirrorless ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ฟิลเตอร์ตัวนี้เพียง 1 ตัวกับเลนส์หลากหลายแบบได้อย่างสบาย