fbpx

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ แสงเเละเงาเป็นองค์ประกอบหลักในภาพที่สามารถดึงความสนใจและดึงดูดสายตาเข้าไปในภาพด้วยเช่นกัน เมื่อพูดถึงเงาหลายคนอาจจะนึกถึงเงาสีเทา หรือสีดำ เเต่จริง ๆ เเล้วเงาก็มีสีนะ ถ้าเเสงผ่านตัวกลางโปร่งใส หรือโปร่งเเสงที่มีสี เงาที่ได้ก็มีสีด้วย ดังนั้นความน่าสนใจก็คือ การใช้เงาเหล่านี้ในการสร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วยนี่เเหละ  

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ

1. ใช้เงาเพื่อสร้าง Pattern บนพื้นผิวเรียบ ให้ดูมีรายละเอียดมากขึ้น

การใช้เงาเพื่อทาบลงบนพื้นผิวที่เรียบเช่นพื้นผิวของวัสดุที่มีความเรียบ หรือบนผิวของตัวเเบบเมื่อถ่าย Portrait ก็ช่วยให้พื้นผิวนั้นมี Pattern รายละเอียดลูกเล่น ดูเเปลกตามากยิ่งขึ้น  


2. ใช้เงาเพื่อให้เห็นความโค้ง รูปร่าง รูปทรง 

เงาที่ทาบลงบนพื้นผิวนอกจากจะเห็นเป็นเงาเเล้ว เงาที่ทาบลงบนวัสดุที่มีระดับต่างกัน สามารถบ่งบอกได้ถึงความโค้งงอ หรือความไม่เรียบของวัสดุนั้น ๆ ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากลักษณะของเงาเเบบนี้ได้ โดยการใช้เงาเพื่อเน้นรูปร่าง สัดส่วน หรือความโค้งงอของตัวเเบบให้เห็นชัดมากยิ่งขึ้น 


3. ใช้เงาเพื่อสร้างมิติลึกตื้น ใกล้ไกลให้กับภาพ 

การกระทบของเเสงจะมีข้อจำกัด ทำใ้ห้เราเห็นเป็นเงาเเบบมืดเเละเเบบมัว โดยเเสงจะไม่สามารถส่องถึงจุดที่ลึกมาก ๆ ได้ เช่นเดียวกันถ้ากำลังเเสงไม่มากพอก็ไม่สามารถส่องสว่างไปยังระยะที่ไกลมากได้ สิ่งที่อยู่ลึกหรือไกลก็จะเป็นเงามืด เเละสิ่งที่ตื้นหรือใกล้เงาจะเป็นเงามัว โดยลักษณะเเบบนี้ จะเป็นการสร้างมิติให้กับภาพ โดยบ่งบอกได้ว่าเป็นจุดที่ตื้น ลึก ใกล้ หรือไกล 


4. ใช้เงาเพื่อสร้างความรู้สึก สร้างอารมณ์ภาพ 

เเสงที่ส่องกระทบวัตถุหรือส่องผ่านชั้นบรรยากาศที่มีละอองน้ำหรือฝุ่น จะเกิดให้เป็นเป็นลำเเสงเเสงเเละเงาที่เกิดขึ้น จะเป็นการกระตุ้นความรู้สึกภาพ เเละสร้างอารมณ์ภาพได้อย่างน่าสนใจ บ้างก็ให้อารมณ์ภาพที่อบอุ่น สงบ สบายใจหรือให้ความรู้สึกลึกลับและน่ากลัว 


5. ใช้เงาเพื่อเป็นเส้นนำสายตาไปสู่ตัวเเบบ

นอกจากเเสงจะช่วงเป็นเส้นนำสายตา หรือสร้างความโดดเด่นให้กับตัวเเบบเเล้ว เงาที่เกิดขึ้น ก็สามารถทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาได้ โดยเงาจะเป็นเส้นทึบ หรือเส้นบางก็ตาม ก็สามารถทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาได้เหมือนกัน 


6. ใช้เงาเพื่อเล่าเรื่องราวและสร้างเรื่องราวให้กับภาพ 

นอกจากจะใช้ตัวเเบบเพื่อเล่าเรื่องราวของภาพเเล้ว เงาก็สามารถเล่าเรื่องผ่านตัวของมันเองได้ ซึ่งอย่าลืมว่า เงาที่เราพูดถึง เป็นได้ทั้งเงามืด เงามัว เงาจากเเสงสะท้อน ดังนั้นการใช้เงาเพื่อเล่าเรื่องก็สื่อสารได้ เหมือนใช้ตัวเเบบเล่าเรื่องนั่นเอง  

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ


7. ใช้เงาเพื่อสร้างความแปลกของรูปทรงเเละรูปร่าง ความบิดเบี้ยวที่ดูน่าสนใจ

เงาที่เกิดขึ้นบางครั้งจะไม่ตรงตามตัวเเบบ จะมีความโค้งงอ หรือความบิดเบี้ยว ที่เกิดจากตำแหน่งองศาของเเหล่งกำเนิดเเสง และฉากรับที่อยู่ในระยะที่ต่างกัน เช่นฉากรับเงาที่อยู่ใกล้หรือมีเงาอย่างอื่นบัง หรือฉากที่อยู่ไกลออกไป โดยตำเเหน่งของเเหล่งกำเนิดเเสงอยู่ระดับต่ำ ก็จะยืดเงาออกไปให้ยาวขึ้น ดังนั้นเงาจึงสามารถสร้างความน่าสนใจ เเละให้ความรู้สึกเเปลกใหม่ เเปลกตาให้กับภาพได้ 

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

รวมบทความพื้นฐานสำหรับมือใหม่

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save