fbpx

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ แสงเเละเงาเป็นองค์ประกอบหลักในภาพที่สามารถดึงความสนใจและดึงดูดสายตาเข้าไปในภาพด้วยเช่นกัน เมื่อพูดถึงเงาหลายคนอาจจะนึกถึงเงาสีเทา หรือสีดำ เเต่จริง ๆ เเล้วเงาก็มีสีนะ ถ้าเเสงผ่านตัวกลางโปร่งใส หรือโปร่งเเสงที่มีสี เงาที่ได้ก็มีสีด้วย ดังนั้นความน่าสนใจก็คือ การใช้เงาเหล่านี้ในการสร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วยนี่เเหละ  

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ

1. ใช้เงาเพื่อสร้าง Pattern บนพื้นผิวเรียบ ให้ดูมีรายละเอียดมากขึ้น

การใช้เงาเพื่อทาบลงบนพื้นผิวที่เรียบเช่นพื้นผิวของวัสดุที่มีความเรียบ หรือบนผิวของตัวเเบบเมื่อถ่าย Portrait ก็ช่วยให้พื้นผิวนั้นมี Pattern รายละเอียดลูกเล่น ดูเเปลกตามากยิ่งขึ้น  


2. ใช้เงาเพื่อให้เห็นความโค้ง รูปร่าง รูปทรง 

เงาที่ทาบลงบนพื้นผิวนอกจากจะเห็นเป็นเงาเเล้ว เงาที่ทาบลงบนวัสดุที่มีระดับต่างกัน สามารถบ่งบอกได้ถึงความโค้งงอ หรือความไม่เรียบของวัสดุนั้น ๆ ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากลักษณะของเงาเเบบนี้ได้ โดยการใช้เงาเพื่อเน้นรูปร่าง สัดส่วน หรือความโค้งงอของตัวเเบบให้เห็นชัดมากยิ่งขึ้น 


3. ใช้เงาเพื่อสร้างมิติลึกตื้น ใกล้ไกลให้กับภาพ 

การกระทบของเเสงจะมีข้อจำกัด ทำใ้ห้เราเห็นเป็นเงาเเบบมืดเเละเเบบมัว โดยเเสงจะไม่สามารถส่องถึงจุดที่ลึกมาก ๆ ได้ เช่นเดียวกันถ้ากำลังเเสงไม่มากพอก็ไม่สามารถส่องสว่างไปยังระยะที่ไกลมากได้ สิ่งที่อยู่ลึกหรือไกลก็จะเป็นเงามืด เเละสิ่งที่ตื้นหรือใกล้เงาจะเป็นเงามัว โดยลักษณะเเบบนี้ จะเป็นการสร้างมิติให้กับภาพ โดยบ่งบอกได้ว่าเป็นจุดที่ตื้น ลึก ใกล้ หรือไกล 


4. ใช้เงาเพื่อสร้างความรู้สึก สร้างอารมณ์ภาพ 

เเสงที่ส่องกระทบวัตถุหรือส่องผ่านชั้นบรรยากาศที่มีละอองน้ำหรือฝุ่น จะเกิดให้เป็นเป็นลำเเสงเเสงเเละเงาที่เกิดขึ้น จะเป็นการกระตุ้นความรู้สึกภาพ เเละสร้างอารมณ์ภาพได้อย่างน่าสนใจ บ้างก็ให้อารมณ์ภาพที่อบอุ่น สงบ สบายใจหรือให้ความรู้สึกลึกลับและน่ากลัว 


5. ใช้เงาเพื่อเป็นเส้นน้ำสายตาเพื่อนำสายตาไปสู่ตัวเเบบ

นอกจากเเสงจะช่วงเป็นเส้นนำสายตา หรือสร้างความโดดเด่นให้กับตัวเเบบเเล้ว เงาที่เกิดขึ้น ก็สามารถทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาได้ โดยเงาจะเป็นเส้นทึบ หรือเส้นบางก็ตาม ก็สามารถทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาได้เหมือนกัน 


6. ใช้เงาเพื่อเล่าเรื่องราวและสร้างเรื่องราวให้กับภาพ 

นอกจากจะใช้ตัวเเบบเพื่อเล่าเรื่องราวของภาพเเล้ว เงาก็สามารถเล่าเรื่องผ่านตัวของมันเองได้ ซึ่งอย่าลืมว่า เงาที่เราพูดถึง เป็นได้ทั้งเงามืด เงามัว เงาจากเเสงสะท้อน ดังนั้นการใช้เงาเพื่อเล่าเรื่องก็สื่อสารได้ เหมือนใช้ตัวเเบบเล่าเรื่องนั่นเอง  

7 วิธีใช้เงาเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ


7. ใช้เงาเพื่อสร้างความแปลกของรูปทรงเเละรูปร่าง ความบิดเบี้ยวที่ดูน่าสนใจ

เงาที่เกิดขึ้นบางครั้งจะไม่ตรงตามตัวเเบบ จะมีความโค้งงอ หรือความบิดเบี้ยว ที่เกิดจากตำแหน่งองศาของเเหล่งกำเนิดเเสง และฉากรับที่อยู่ในระยะที่ต่างกัน เช่นฉากรับเงาที่อยู่ใกล้หรือมีเงาอย่างอื่นบัง หรือฉากที่อยู่ไกลออกไป โดยตำเเหน่งของเเหล่งกำเนิดเเสงอยู่ระดับต่ำ ก็จะยืดเงาออกไปให้ยาวขึ้น ดังนั้นเงาจึงสามารถสร้างความน่าสนใจ เเละให้ความรู้สึกเเปลกใหม่ เเปลกตาให้กับภาพได้ 

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

รวมบทความพื้นฐานสำหรับมือใหม่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่

มุมมองในการมองภาพและรูปแบบการนำเสนอเรื่องราว เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ซึ่งแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันตามประสบการณ์และความชื่นชอบ รวมถึงการฝึกฝน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ที่จะบอกว่าสไตล์การถ่ายภาพคือแบบไหน ถ้าไม่ได้ลองค้นหา บทความนี้จะช่วยให้มือใหม่ได้ลองค้นหาตัวเอง 5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่  5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่  1. ตัวแบบที่ใช้ในการถ่ายภาพ สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นถ่ายภาพ อาจจะลองเลือกตัวแบบที่คิดลชอบหรือสนใจเป็นพิเศษ เช่นการถ่ายภาพทิวทัศน์ ภาพบุคคล สัตว์เลี้ยง เด็ก สิ่งของ ธรรมชาติ ดอกไม้ แมลง ถ่ายดาว ลองฝึกฝนกับตัวแบบที่ชอบก่อน ซึ่งอาจจะลองเปลี่ยนตัวแบบบ้าง เพื่อที่จะหาตัวแบบที่คิดว่าสื่อสารความเป็นตัวเองมากที่สุด 2....

4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ

Depth of field (DoF) หรือระยะชัดลึกซึ่งมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์รูรับแสงและระยะชัดของภาพ ซึ่งเสน่ห์ของการใช้งาน DoF ทำให้ภาพดูมีความน่าสนใจมากขึ้นและสามารถใช้งานได้กับทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ  4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ 1. ทำให้ตัวแบบเด่นขึ้นด้วยการใช้ระยะชัดตื้น (เบลอพื้นหลัง)  การถ่ายภาพบุคคลหรือการถ่ายภาพทิวทัศน์ก็ตาม ถ้าหากพื้นหลังมีความซับซ้อนหรือเป็นพื้นหลังที่มีรายละเอียดมากการเบลอพื้นหลังโดยการใช้ระยะชัดตื้น จะช่วยให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากขึ้น โดยพื้นหลังที่ได้อาจจะละลายให้เป็นสีพื้น ๆ หรือจะเป็นการสร้างเอฟเฟกต์โดยใช้โบเก้ ก็จะช่วยเสริมตัวแบบให้ดูเด่นขึ้นด้วย  2. ดึงดูดสายตา กำหนดจุดสนใจ...

Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง

Depth of field (DoF) เป็นปรากฏการที่เกิดขึ้นกับการถ่ายภาพเป็นการสร้างมิติลึกตื้นให้กับภาพแสดงให้เห็นระยะที่ใกล้และไกลของวัตถุโดยมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์ รูรับแสงและระยะชัดของภาพโดยทั่วเรามักจะได้ยินระยะชัดลึก ชัดตื้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ภาพชัดด้านหน้าส่วนของพื้นหลังเบลอ หรือชัดส่วนด้านหลัง เพื่อใ่ห้ส่วนที่อยู่ฉากหน้าเบลอ ซึ่งการถ่ายภาพโดยใช้ DoF จะสร้างความน่าสนใจให้ภาพและให้เป็นถึงมิติลึกตื้นของภาพที่น่าสนใจ  Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง รูรับแสง คือการเปิดรับแสงให้เข้ามาในเซ็นเซอร์มากยิ่งขึ้น ยิ่งเปิดรูรับแสงกว้างแสงเข้ามา รูรับแสงแคบแสงเข้าน้อย (F ตัวเลขยิ่งน้อย รูรับแสงยิ่งกว้าง แสงเข้ามาก, F...