Blue Hour คืออะไร มันก็คือชั่วโมงแห่งเวทย์มนต์ เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพ สิ่งนึงที่มักถูกพูดถึงเสมอเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ทำให้ได้ภาพที่สวยงาม หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อชั่วโมงทองคำ หรือ Golden hour กันมาแล้ว แต่สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ให้ภาพที่สวยไม่แพ้ Golden hour เลยทีเดียว นั้นก็คือ Blue Hour ครับ

Blue Hour คืออะไร, วิธีการถ่ายภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, กล้องถ่ายรูป, basic photography

Blue Hour คืออะไร

เป็นช่วงเวลาที่ท้องฟ้ามีแสงเป็นสีฟ้าไล่ไปจนถึงน้ำเงินเข้ม มักมีคนเข้าใจผิดกันบ่อยๆว่า Blue Hour นั้นเป็นการถ่ายภาพในช่วงกลางคืน ที่จะมีท้องฟ้าเป็นสีน้ำเงินเข้ม แต่จริงๆแล้ว Blue Hour จะเป็นสภาพแสงที่เกิดในช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเหนือเส้นขอบฟ้าในตอนเช้า และหลังพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าไปแล้วในช่วงเย็น

Blue Hour คืออะไร, วิธีการถ่ายภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, กล้องถ่ายรูป, basic photography

ช่วงเวลาของ Blue Hour

สำหรับช่วงเวลาของ Blue Hour จะขึ้นอยู่กับเวลาขึ้นลงของพระอาทิตย์
Blue Hour ในช่วงเช้านั้นจะเริ่มก่อนที่พระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 30นาที และช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดคือช่วง10นาทีก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้นผ่านเส้นขอบฟ้า

Blue Hour คืออะไร, วิธีการถ่ายภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, กล้องถ่ายรูป, basic photography

Blue Hour ในช่วงเย็นมักเกิดขึ้นหลังพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าไปแล้วประมาณ 10-15นาที นั้นทำให้หลังจากที่เราถ่ายท้องฟ้าช่วง Twilight ก่อนพระอาทิตย์ตกไปแล้ว เราจะมีเวลาเตรียมตัว เปลี่ยนอุปกรณ์ กล้อง เลนส์ หรือฟิวเตอร์ ก่อนที่ช่วงเวลา Blue Hour จะมาถึง

การเลือกจุดเด่นในภาพของ Blue Hour

การเลือกจุดเด่นให้กับภาพในช่วงเวลา Blue Hour ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องนึง ที่จะทำให้ภาพดูน่าสนใจยิ่งขึ้นโดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ

1. ภาพวิว (Landscape)

ด้วยแสงในช่วงนี้จะมีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวเองและมีเวลาเก็บภาพได้จำกัดมาก ๆ ทำให้ภาพวิวที่ถ่ายในช่วงเวลา Blue Hour จะดูแตกต่างเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับภาพวิวทั่ว ๆ ไป
ถ้าใครเป็นสายวิวหละก็นอกจาก Twilight แล้ว Blue Hour ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เช่นเดียวกัน
(จากผู้เขียน : Blue Hour ยังเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถเก็บภาพแก้ตัวได้สำหรับวันที่เราไม่สามารถเก็บ Twilight ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากฟ้าไม่เปิด มีเมฆมาก หรือ เมฆบังพระอาทิตย์พอดี)

Blue Hour คืออะไร, วิธีการถ่ายภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, กล้องถ่ายรูป, basic photography

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องสำหรับมือใหม่
– 10 เทคนิคการถ่ายภาพวิวให้สวย
– 14 เทคนิคง่าย ๆ ถ่ายภาพท่องเที่ยวให้สวยและสนุกมากขึ้น
– 47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่ต้องรู้สำหรับมือใหม่

2. ภาพบุคคล (Portrait)

การถ่ายคนในช่วงเวลา Blue Hour จะสร้างอารมณ์ให้กับภาพได้เป็นอย่างดีด้วยสีของท้องฟ้า และแสงสีออกไปทางน้ำเงิน ทำให้เกิดโทนในภาพที่ดูนิ่งสงบ เย็นสบาย ไปจนถึงอารมณ์เหงาๆหรือ น่าค้นหา นอกจากนี้ยังสามารถใช้อุปกรณ์เพิ่มความน่าสนใจได้อย่างเช่น ไฟ LED, เทียน, หรือไฟเย็น เป็นต้น

Blue Hour คืออะไร, วิธีการถ่ายภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, กล้องถ่ายรูป, basic photography

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องสำหรับมือใหม่
– การตั้งค่ากล้องถ่ายภาพบุคคลสำหรับมือใหม่
– 14 เทคนิคการถ่ายภาพให้คมกริบ
– 14 ไอเดียง่าย ๆ ถ่ายภาพ Portrait แฟนให้สวย

3. ภาพเมือง (Cityscape)

ช่วงเวลา Blue Hour จะทำให้ภาพวิวเมืองดูน่าสนใจยิ่งขึ้น นอกจากมีสีน้ำเงินเข้มของท้องฟ้าแล้ว ยังมีแสงไฟในตัวเมืองที่ค่อยๆเปิดหลังจากที่พระอาทิตย์ตกอีกด้วย โดยส่วนใหญ่จะออกไปในทางเหลือง-ส้ม ส่งผลเป็นสีคู่ตรงข้าม ทำให้ภาพของเราดูสวยงามยิ่งขึ้น

Blue Hour คืออะไร, วิธีการถ่ายภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, กล้องถ่ายรูป, basic photography

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องสำหรับมือใหม่
– 10 เทคนิคการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวย
– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพย้อนแสง