ขอบคุณผู้อ่านหลายท่านที่ได้หลังไมค์เข้ามาถึงเรื่องสอนการทำบล็อกเพราะด้วยบทความก่อนหน้าเรื่องข้อได้เปรียบของช่างภาพที่มีบล็อกเป็นของตัวเอง ผมก็เลยตัดสินใจในการที่จะเขียนบทความสอนทำบล็อกให้ฟรีไปเลย เพื่อให้ผู้อ่านสามารถนำไปผลิตผลงานได้เอง และสามารถกดหนดงบประมาณที่อยากจะลงทุนได้เอง

ก่อนเริ่มต้นทำบล็อกทำไมต้องมีการเตรียมตัว ผมอยากให้ปรับมุมมองของการสร้างบล็อกเหมือนกับการสร้างบ้าน เราต้องกำหนดก่อนว่าเราต้องการบ้านรูปแบบไหน ขนาดใหญ่เท่าไหร่ อยากจะให้มีส่วนไหนของบ้านบ้าง เช่น หน้าบ้าน หลังบ้าน ห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ ในการทำบล็อกก็ต้องมีส่วนที่เราจะต้องวางแผนเช่นเดียวกันผมขอเรียงหัวข้อตามนี้เลยครับ

1. วัตถุประสงค์ในการทำบล็อก

สิ่งนี้จะเป็นตัวกำหนดจุดยืนของบล็อกว่าจะใช้ทำอะไร เช่น ใช้นำเสนอพอร์ตงานเพียงอย่างเดียว หรือใช้เป็นบล็อกที่เขียนรีวิวด้วย เผื่อว่าเราจะขายงานอื่น ๆ หรือว่าจะทำเป็นเว็บขนาดเล็กเพื่อพูดได้หลายเรื่องเกี่ยวกับการถ่ายภาพไปเลยก็ยังทำได้ ดังนั้นเราต้องตกลงกับเป้าหมายของการทำบล็อกก่อนว่า “เราจะใช้บล็อกนี้เพื่อจุดประสงค์อะไรบ้าง” และที่สำคัญเรื่องนี้มักจะส่งผลต่อการที่เราจะเริ่ม “ตั้งชื่อแบรนด์ของเราด้วย”

สำหรับคนที่ยังคิดไม่ออกผมขออนุญาตวางโครงสร้างสำเร็จรูปไว้ให้นะครับ
1. เพื่อโชว์ผลงาน เน้นภาพถ่าย
2. เพื่อให้ลูกค้าต่อหาเราได้สะดวก
3. เชื่อมโยงกับ Social Media
4. เขียนบทความรีวิว ข่าว ท่องเที่ยว

เมื่อได้ทั้ง 4 อย่างนี้จะส่งผลให้เราสามารถดำเนินการวางแผนในข้อต่อไปได้ครับ

2.กำหนดหมวดหมู่ของเนื้อหาที่จะนำเสนอ

เมื่อได้หัวสองหัวข้อนี้จะทำให้เรามีโครงสร้างหมวดหมูเนื้อหาที่จะนำเสนอ เพราะตัวเว็บจะมีเมนู หน้าแสดงข้อมูลแต่ละอย่างซึ่งถูกแบ่งเป็นสัดส่วน ถ้าเอาวัตถุประสงค์ในข้อ 4 ไปสร้างเป็นหมวดหมู่เนื้อหาก็จะได้หมวดหมู่เนื้อหาดังนี้ครับ

Categories
– Portfolio สำหรับแสดงผลงาน
– News หรือ Blog สำหรับเขียนเรื่องราวทั่วไป ข่าวสาร บันทึกที่ต้องการ
– Reviews สำหรับบทความที่เรารีวิว
– About สำหรับเนื้อหาที่เกี่ยวกับตัวเราเอง
– Contact สำหรับเป็นข้อมูลติดต่อ ในหน้านี้มักจะมีฟอร์มให้ลูกค้ากรอกข้อมูลด้วยเลย

*เสริมย้อนกับไปข้อแรกนิดนึง เราจะไม่ได้กลุ่มของเนื้อหาบทความเลยถ้าไม่มีการกำหนดวัตถุประสงค์ไว้ตั้งแต่เริ่มต้น เพราะงั้นสิ่งแรกของการทำงานทุกอย่างคือเป้าหมาย วัตถุประสงค์ ที่เราต้องการจากชิ้นงานนั้น ๆ ครับ

3. ช่องทางของเนื้อหาที่จะใช้เผยแพร่คอนเทนต์

การที่เราสร้างเนื้อหาที่ดีแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการทำให้คอนเทนต์ถูกมองเห็น ดังนั้นสำหรับยุคนี้ผมขอกำหนดช่องทางที่ใช้เผยแพร่ยอดนิยมตามลำดับดังนี้ครับ

3.1 Facebook
3.2 Google Search
3.3 YouTube
3.4 Twitter

การกำหนดช่องทางที่เราจะนำเนื้อหาไปใช้ จะส่งผลต่อการกำหนดแพลตฟอร์มของระบบที่เราจะนำมาใช้ครับ เพราะแต่ละแพลตฟอร์มจะมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน และแฟลตฟอร์มที่มีฟีเจอร์รองรับสื่อโซเชียลมีเดียหลาย ๆ ที่ก็อาจจะต้องเป็นสเกลที่เริ่มมีค่าใช้จ่ายแล้ว

และความสำคัญของการกำหนดช่องทางอีกเรื่องก็คือ มันส่งผลต่อการออกแบบเนื้อหาให้เข้ากับสื่อที่เราเอาไปเผยแพร่ อย่างเช่น Facebook ต้องมีเนื้อหาที่ไม่ยาวจนเกินไป, หรือถ้ายาวก็ต้องเป็นเนื้อหาที่ผู้อ่านต้องการจริง, มีการแสดงผลที่เหมาะสมกับหน้าจอสมาร์ทโฟนเป็นต้น

4. แพลตฟอร์มที่เราจะนำมาใช้

ถ้าจะอธิบายง่าย ๆ แพลตฟอร์มเป็นเหมือนระบบที่เราจะเลือกใช้ในการสร้างบล็อกสำเร็จรูป ปัจจุบันที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมอย่างมากคือ WordPress สามารถเริ่มต้นได้ฟรี หรือจะเป็น Blogger ก็ได้(แต่อันนี้เน้นเขียนบล็อกซะมากกว่า), หรือถ้าใครอยากเน้นโชว์ภาพอย่างเดียวไม่อะไรมากมายก็อาจจะใช้ Flickr อย่างเดียวก็ยังได้เลย

สรุปให้เป็นตัวเลือกง่าย ๆ สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นเร็วไม่ต้องวางแผนอะไรมาก
1. WordPress สามารถเริ่มต้นได้ฟรี, มี Theme ให้เลือกเยอะ, สามารถต่อยอดได้ไกล ไปจนถึงระดับ Commercial เลย และเว็บผมก็ใช้ระบบนี้อยู่ครับ
2. Medium อันนี้จะเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นใช้เขียนบล็อก รีวิว เราสามารถทำพอร์ทงานเป็นบล็อกแบบเขียนรายละเอียดก็ได้ครับ แพลตฟอร์มนี้เราจะเห็นคุณ ต่อ ชานนท์ เขาเขียนรีวิวที่ Medium บ่อย ๆ
3. ใช้ Hosting ของตัวเอง + WordPress อันนี้จะค่อนข้าง Advance หน่อย คือเราจะต้องเช่า Domain Name + Hosting จากผู้ให้บริการ และทำการเซ็ตค่าระบบ WordPress ที่นำมาใช้เองทั้งหมด จุดเด่นคือสามารถกำหนดทุกอย่างได้ตามความต้องการ
4. Flickr อันนี้หลายท่านก็ยังใช้กันอยู่ เป็น Social Media ตัวนึงที่สามารถใส่ภาพตามต้องการ พร้อมรายละเอียดได้เลย แต่สิ่งที่ทำไม่ได้เหมือนแพลตฟอร์มอื่น ๆ คือการกำหนดหมวดหมู่อื่นที่เราอยากทำ โดยเฉพาะการเขียนคอนเทนต์ ส่วนติดต่อประสานงานที่มีประสิทธิภาพ และ SEO ที่ดีอาจจะหายจากตรงนี้ไป
5. Blogger อันนี้บล็อกฟรีที่มีนานแล้ว สำหรับคนที่อยากลองเริ่มเขียนหรือใส่ผลงาน ถ้าใครอยากลองทำทั่วไปก็ลองก่อนได้ครับ แต่ผมแนะนำให้ใช้แพลตฟอร์มอย่าง WordPress หรือ Medium มากกว่า

5. กำหนดชื่อแบรนด์ของตัวเอง

อ่านมาอย่างยาวก็มาถึงสุดท้ายของเนื้อหาแล้ว นั่นคือการตั้งชื่อแบรนด์ของเราเอง ถ้าเรามีข้อมูลครบตั้งแต่ข้อ 1-4 แล้วก็จะทำให้เราตั้งชื่อแบรนด์ที่ชัดเจนกับสิ่งที่เราต้องการมากขึ้นครับ จากนั้นเราก็เอาชื่อไปจดโดเมน .com หรืออะไรก็ตามแต่เราต้องการได้เลย

อย่าเพิ่งท้อนะ สเตจแรกอาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะมันต้องกำหนดโครงสร้างทุกอย่าง ต่อไปเราจะเริ่มลงมือทำกันแล้ว สเตจต่อไปจะเริ่มง่ายขึ้นครับ ค่อย ๆ อ่านทำความเข้าใจนะครับ ถ้าส่วนไหนผมบกพร่อง ตกหล่น แล้วอยากจะได้คำตอบก็สามารถทิ้งทำถามไว้กับผมได้เลยครับ

4 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

พื้นฐานการถ่ายภาพ ปี 2020 และทุกเรื่องที่มือใหม่ระดับเริ่มต้นควรรู้

พื้นฐานการถ่ายภาพ ปี 2019 พร้อมทั้งรวมเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ เรื่องของกล้อง และเลนส์เบื้องต้น เพื่อให้มมือใหม่สามารถที่จะต่อยอดและศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ
Read More

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Fujifilm รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Fujifilm เพิ่มได้เปิดตัวมา ที่ผ่านมากล้อง Fujifilm X-T10 และ Fujifilm X-T20 ได้รับความนิยมมามากมายแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลก็มีหลายจุดด้วยกันคือ ความละเอียด ความคมชัด ประสิทธิภาพของกล้อง ภาพรวมทำได้ดีมาก และมีน้ำหนักเบา
Read More

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่ารักสวยงาม ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่าสนุก ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ การถ่ายรูปตัวเอง เป็นการถ่ายภาพที่ไม่มีข้อจำกัด เเถมยังถ่ายได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ตาม เเต่จะถ่ายอย่างไรที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อ หรือเป็นการเเสดง เล่าเรื่องราว หรือเล่าความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อว่าเวลาโพสลงไปในเฟส หรือ ไอจี จะได้ไม่ดูเป็นเพียงรูปตัวเอง เเละใบหน้าของเราเองเท่านั้น ลองดู 21 วิธีการถ่ายภาพตัวเอง ให้ดูน่าสนุก และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ
Read More

วิธีกู้ไฟล์ภาพ จากเมมโมรี่การ์ด กล้อง สมาร์ทโฟน ฮาร์ดไดรฟ์ แบบทำเองได้ที่บ้าน

วิธีกู้ไฟล์ภาพ จาก SD Card ฉบับทำเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง ไม่ต้องเสียเงินให้ร้านกู้ให้ มาทดลองทำเองเลยดีกว่า แถมโปรแกรมกู้ไฟล์ยังฟรีอีกด้วยนะ ไม่ลองไม่ได้แล้ว
Read More

14 วิธีตั้งค่ากล้องถ่ายวิดีโอ เพื่อทำ Vlog ลง YouTube, Facebook หรือ Channel ของตัวเอง

เรื่องที่หลาย ๆ คนอยากจะกระโดดมาทำ YouTube Channel ของตัวเองสิ่งที่พลาดไม่ได้กันเลยก็คือเรื่องของกล้องและการตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายวีดีโอหลัก ซึ่งมือใหม่ระดับเริ่มต้นอาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะตั้งค่ากล้องยังไงเพื่อให้สามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะเป็นคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลยก็สามารถใช้งานได้อย่างเข้าใจ ในวันนีก็เลยได้รวม 10 หัวข้อเรื่องการตั้งค่ากล้องระดับพื้นฐานมาให้ครับ