fbpx

5 เทคนิคที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพ Portrait สำหรับการท่องเที่ยวให้สวยขึ้น

5 เทคนิคที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพ Portrait สำหรับการท่องเที่ยวให้สวยขึ้น ภาพที่ดูสวยโดดเด่นเเละสะดุดตาก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความละเอียดกล้องหรือสีสันอันเที่ยงตรงของกล้องเท่านั้นเเต่เป็นทักษะของช่างภาพ ที่จะต้องดึงความโดดเด่นเเละใช้ปัจจัยเเวดล้อมต่าง ๆ เพื่อให้ภาพสวยและสร้างความประทับใจ เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพ Portrait ให้สวยขึ้นได้

5 เทคนิคที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพ Portrait สำหรับการท่องเที่ยวให้สวยขึ้น

1. ตัวเเบบและการโพสท่า ใช้ท่าทาง เเละสายตา มือทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตา

ตัวเเบบจะทำหน้าที่เป็นจุดสนใจอยู่เเล้ว ซึ่งการโพสท่า การเเต่งกาย สีสันของเสื้อผ้า จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ดึงดูดความสนใจให้กับภาพได้ดีขึ้น ส่วนของร่างกาย มือ เเขนขา สามารถใช้เป็นเส้นนำสายตา เพื่อดึงสายตาเข้าสู่ภาพได้ 

นอกจากนี้การเเสดงอารมณ์ด้วยสายตา ก็ช่วยสื่อสารอารมณ์กับผู้ชม เเละสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตัวแบบกับผู้ชมภาพได้ดี 

2. เเสงและสีที่ใช้ช่วยดึงอารมณ์ภาพ 

การถ่ายภาพอาศัยกฏทางวิทยาศาตร์คือการสะท้อนเเละหักเหเเสงเพื่อให้ได้ภาพออกมา ดังนั้นถ้าไม่มีเเสง ก็ไม่มีอะไรเลย เพราะเราจะไม่เห็นทั้งโครงสร้างเเละสีสัน แสงที่ส่องเข้ามานอกจากจะให้เราเห็นวัตถุเเละสีสันเเล้ว ยังกระตุ้นให้เรารู้สึกเเละมีอารมณ์คล้อยตามไปได้ด้วย 

เช่นเเสงในช่วงเช้าและเย็นที่มีสีทองอบอุ่น ก็จะให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายใจ เเต่ถ้าเป็นช่วงที่เเดดเเรงขึ้นมา เช่นช่วงกลางวันที่เเสงจัด ท้องฟ้าสีน้ำเงิน ใบไม้สีเขียวสด ที่เป็นพื้นหลังก็จะให้ความรู้สึกของภาพ Portrait สดใสเเละมีชีวิตชีวา 

3. พื้นหลังที่เลือกช่วยเสริมเรื่องราวภาพได้ดี ไม่ซับซ้อนหรือดึงความสนใจออกจากตัวเเบบ

การถ่ายภาพ Portrait พื้นหลังของภาพก็มีบทบาทที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของเราดูดี ดูสวยขึ้น พื้นหลังไม่ควรจะซับซ้อนหรือมีรายละเอียดมากเกินไป ทำให้ผู้ชมใช้เวลากับพื้นหลังมากว่าตัวเเบบจึงอาจจะต้องเบลอพื้นหลังโดยการใช้รูรับเเสงที่กว้างขึ้นหรือการใช้เลนส์ที่มีทางยาวมากขึ้น ก็จะช่วยลดความสำคัญของพื้นหลังลง เเละให้ตัวเเบบเด่นขึ้น 

4. การวางองค์ประกอบภาพ เพื่อดึงความน่าสนใจให้กับภาพ

วางตัวเเบบให้อยู่ในจุดที่เรียกความสนใจได้ โดยอาศัยหลักง่าย ๆ เช่นการวางบนพื้นฐานของจุดตัดเก้าช่องหรือภาพต้องไม่ซับซ้อนมาก รายละเอียดเเวดล้อมต้องไม่ทำให้ผู้ชมสงสัย ว่าจุดไหนควรจะให้ความสำคัญมากที่สุด ซึ่งสายตาควรจะจ้องไปยังตัวเเบบนั่นเองหรือสามารถจัดวางตัวเเบบไว้จุดกึ่งกลางก็ได้นะ

หรือจะลองใช้ Foreground ช่วยวางกรอบภาพก็ช่วยให้ภาพ Portrait ของเราน่าสนใจขึ้นได้ เเต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า ช่างภาพต้องการจะสื่อสารอะไร เพราะเรื่องราวหลักอาจจะอยู่ที่วิว หรือสถานที่เเต่มีตัวบุคคลเป็นส่วนประกอบเสริมก็ได้เช่นกัน

5. ความเชื่อมโยงเเละเรื่องราวในภาพ

อาจจะเคยสังเกตว่าเพจท่องเที่ยวต่าง ๆ จะมีการวางเรื่องราวของสีสันเเละเสื้อผ้าเข้ากับสถานที่ด้วย บางเพจทำการบ้านมาได้ดีมาก โดยเลือกโทนสีให้กลมกลืนไปกับบรรยากาศของสถานที่ที่ไปความรู้สึกของผู้ชมภาพก็จะรู้สึกว่าในภาพ ทั้งตัวเเบบเเละสถานที่มีความเชื่อมโยงกันกับเรื่องราวเเละอารมณ์ของภาพ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว Tilta Mini Matte Box กล่องครอบป้องกันเลนส์แบบมีฝาปิด กันเเสงเข้า ใส่ฟิลเตอร์ได้ น้ำหนักเบา เเข็งเเรง ในราคาเอื้อมถึง

กล่องครอบเลนส์ Tilta Mini Matte Box เป็นกล่องเเบบมีบานพับปิดที่ทำหน้าที่ปกป้องส่วนหน้าของเลนส์ป้องกันการเกิดเเสงเเฟร์ ทั้งยังมีช่องใส่ฟิลเตอร์เเผ่นขนาด 4×5.65 นิ้วได้โดยไม่ต้องใช้ filter holder เหมาะกับกล้องมิเรอร์เลสขนาดเล็กหรือกล้อง DSLR ที่หน้าเลนส์สามารถใส่วงแหวนอะแดปเตอร์ 4 ขนาด 82mm, 77mm, 67mm, และ 72mm ได้  มีเม้าท์ 1/4 “-20...

พรีวิว Tilta Full Camera Cage for Z CAM E2 เคสเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้องให้ดีขึ้น คุณภาพงานสูงขึ้น

เคส Tilta Full Camera Cage for Z CAM E2 เป็นเกราะป้องกันกล้องที่สมบูรณ์และออกเเบบมาเพื่อใช้งานกับกล้อง Z CAM E2 โดยเฉพาะ มีจุดยึด 1/4” -20 และ 3/8” -16 หลายจุด เพื่อให้ต่อพ่วงเข้ากับไมโครโฟน จอมอนิเตอร์ หรือด้ามจับ...

พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting เม้าท์ใช้ต่อไฟ ต่อไมค์ หรือจอมอนิเตอร์คุณภาพสูงเเข็งเเรงทนทานทำจากอะลูมิเนียมเเละเหล็ก

เม้าท์ปรับได้ขนาด 1/4″-20 แบบหมุนเกลียวเป็นเม้าท์ที่ช่วยต่อจอมอนิเตอร์ หรือ video transmitter แบบไร้สายเข้ากับกล้อง หรือจะใช้ต่อกล้องเข้ากับไฟ LED หรือไมโครโฟน ก็ได้เช่นกันซึ่ง Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting ทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์และเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งเเรงคงทน ใช้งานได้นาน พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting...