fbpx

5 วิธีการถ่ายภาพวิวเเนวตั้งให้ภาพดูน่าสนใจเเละสื่อสารได้ครบถ้วน (Vertical Landscape photography)

5 วิธีการถ่ายภาพวิวเเนวตั้งให้ภาพดูน่าสนใจเเละสื่อสารได้ครบถ้วน (Vertical Landscape photography) การถ่ายภาพเเนวธรรมชาติ วิวทิวทัศน์เป็นการถ่ายภาพเพื่อให้เห็นถึงความงามหรือความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติหรือจะเป็นการเล่าเรื่องราวของบรรยากาศในบริเวณนั้น การถ่ายภาพทิวทัศน์มักจะถูกนำเสนอในลักษณะของการถ่ายภาพเเนวขวาง เเต่ในบางสถานการณ์ การถ่ายภาพเเนวตั้งสามารถ่ายทอดและสื่อสารเรื่องราวได้ชัดเจน เเละได้ภาพที่สวยงามได้เช่นกัน 

5 วิธีการถ่ายภาพวิวเเนวตั้งให้ภาพดูน่าสนใจเเละสื่อสารได้ครบถ้วน (Vertical Landscape photography) 

1. เลือกการนำเสนอเรื่องราวถ้าเล่าเรื่องราวได้ครบโดยผ่านเเนวตั้งมากกว่า เช่น ภูเขาสูง ต้นไม้สูง น้ำตกก็เลือกถ่ายเเบบเเนวตั้ง

ในการเล่าเรื่องภาพบางภาพ การถ่ายภาพเเบบเเนวขวางจะเก็บรายละเอียดของภาพตามความกว้างของภาพหรือด้านข้าง ดังนั้นถ้าต้องการที่จะเก็บรายละเอียดที่อยู่ด้านบนหรือด้านล่างของภาพเป็นหลักก็เลือกที่จะถ่ายเเละเก็บภาพในเเนวตั้งได้ถ้าจะทำให้ภาพสื่อสารได้ชัดเจน

2. ใช้เก็บรายละเอียดส่วนด้านบนและด้านล่างของภาพ ใช้ฟิลเตอร์เพิ่มเอฟเฟกต์เเละความอิ่มสีทำให้ภาพดูโดดเด่น

นอกจากด้านกว้างแล้ว ส่วนของด้านบนเเละด้านล่างก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน เช่น สิ่งที่อยู่ในน้ำ บนพื้นดินหรือส่วนของท้องฟ้า ก้อนเมฆดังนั้นการถ่ายภาพเเนวตั้งจะเก็บเรื่องราวส่วนนี้ได้ดี ใช้ฟิลเตอร์ช่วยในการถ่ายภาพ ทั้งการเติมเอฟเฟกต์เช่น น้ำตกฟุ้งนิ่ม ก้อนเมฆลอยเป็นสาย เเละการปรับสีให้อิ่มสวย ภาพก็จะสวยโดดเด่น

3.  ใช้ช่องว่างเป็นองค์ประกอบเพื่อเล่าเรื่องราวของภาพให้ครบถ้วนโฟกัสไปยังจุดที่ต้องการมากกว่า

บางส่วนของเรื่องราวภาพจะถูกเติมเต็มด้วยที่ว่างของภาพเเบบ Negative space จุดโฟกัสถูกทำให้โดดเด่นเเละชัดเจนขึ้นด้วยช่องว่างของภาพนั่นเอง โดยภาพในลักษณะนี้จะมีตัวเเบบที่ชัดเจนรายละเอียดของภาพน้อยโดยมีพื้นที่ว่างกว่า 2 ใน 3 ของภาพ

4. เลือกใช้ Foreground ที่น่าสนใจ นอกจากจะนำสายตาเเล้ว ยังสามารถใช้เป็น Main idea ของเรื่องได้ด้วย 

จริง ๆ เเล้วการถ่ายภาพเพื่อให้ Foreground, Midground หรือ Backround มีความสมดุลเเละสัมพันธ์กันก็จะทำให้ภาพดูสวย เเละสมดุล การเลือก Foreground ที่ดีช่วยดึงความน่าสนใจให้กับภาพ เเละยังสามารถใช้เป็น Main idea เป็นจุดสนใจเเละเล่าเรื่องราวได้ชัดเจนด้วย

5. อย่าลืมใช้กรอบภาพเพื่อกำหนดความคิดเเละจุดสนใจของภาพ

การตีกรอบภาพเป็นวิธีการที่ง่ายสำหรับการกำหนดจุดความสนใจ เพราะกรอบของภาพที่วางไว้จะเป็นตัวกำหนดขอบเขตของภาพ เเละขอบเขตความสนใจ ทำให้ผู้มองสนใจและจดจ่ออยู่กับสี่งที่วาางไว้ในกรอบ ดังนั้นอย่าลืมใช้กรอบภาพเพื่อกำหนดความคิดเเละจุดสนใจของภาพเวลาถ่ายภาพด้วยนะ ไม่ว่าจะเเนวตั้งหรือเเนวนอนก็ตาม

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

รวมบทความพื้นฐานสำหรับมือใหม่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ