fbpx

7 วิธีการเรียนรู้เรื่องการถ่ายภาพจากการดูภาพถ่ายสำหรับมือใหม่

7 วิธีการเรียนรู้เรื่องการถ่ายภาพจากการดูภาพถ่ายสำหรับมือใหม่ ช่างภาพมือใหม่หลายคนไม่ได้ลงเรียนคอร์สถ่ายภาพแต่เรียนรู้จากแหล่งเรียนรู้ด้วยตัวเอง ทั้งการอ่านบทความ ดูวิดีโอสอนหรือการพูดคุยกับช่างภาพที่มีประสบการณ์ ซึ่งอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยในการเรียนรู้ คือเราสามารถเรียนรู้การถ่ายภาพเมื่อเปิดดูภาพถ่ายที่ชอบหรือชื่นชมภาพของช่างภาพที่ชอบได้ครับ ไม่เพียงแต่ดูเพื่อความพึงพอใจ เราสามารถเรียนรู้ได้จากภาพถ่ายเหล่านั้นได้ด้วย

7 วิธีการเรียนรู้เรื่องการถ่ายภาพจากการดูภาพถ่ายสำหรับมือใหม่

1. การจัดวางองค์ประกอบภาพ

การจัดวางองค์ประกอบและการจัดเรียงวัตถุในภาพเป็นศิลปะเหมือนกับการจัดดอกไม้ ซึ่งบางครั้งทฤษฎีไม่สามารถบอกได้ว่าต้องจัดวางอย่างไรได้อย่างแม่นยำ เอียงกี่องศาวางจำนวนกี่อัน แต่เป็นการทดลองจัดวางโดยใช้ประสบการณ์ แต่การจัดวางองค์ประกอบในการถ่ายภาพจะวางตัวแบบหลักไว้กลางภาพ หรือบริเวณจุดตัดเก่าช่อง ซึ่งมือใหม่สามารถลองทำตามดูก่อน ลองจัดวางวัตถุที่ไม่ต้องซับซ้อนมากและวางองค์ประกอบภาพ แล้วจึงค่อยพัฒนาจำนวนชิ้น ความซับซ้อนขึ้นครับ

2. ช่วงเวลาในการถ่ายภาพ ช่วงสีของแสง

แสงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ภาพสวย ซึ่งแสงในแต่ละช่วงเวลาให้สีสันและอารมณ์ที่แตกต่างกันด้วย ตั้งแต่เวลาเช้าไปจนถึงเย็น เมื่อเราดูภาพถ่ายเราจะเห็นว่าภาพนั้นได้ผ่านการรอคอยหรือหาจังหวะถ่ายภาพในเวลาและช่วงแสงที่เหมาะสม ซึ่งมือใหม่อย่างเราก็สามารถเรียนรู้ด้วยว่าภาพที่เราเห็นว่าสวยนั้น ช่างภาพใช้เวลาช่วงไหนและมีเทคนิคการถ่ายภาพอย่างไรบ้าง

3. การจัดมุมตกกระทบของแสง

แสงที่ใช้ในการถ่ายภาพ ทั้งแสงจากธรรมชาติและแสงสังเคราะห์ที่ส่องเข้ามาแล้วกระทบกับตัวแบบสร้างมิติแสงเงาที่ดูน่าสนใจ ทำให้ภาพดูชวนดูชวนมอง ซึ่งภาพที่สวยจะมีการจัดวางตำแหน่งแสงที่ช่วยให้ภาพดูโดดเด่น ลองสังเกตการจัดวางและการวางมุมตกกระทบของแสงจากภาพที่ชอบครับแล้วลองจำลองสถานการณ์และถ่ายภาพแบบนั้นดูครับ

4. มุมมองการวางภาพ

การวางมุมมองภาพ ไม่ว่าจะเป็นการวางมุมกด มุมเงย มุมกลับ เป็นแนวทางที่จะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการนำเสนอภาพในจุดไหน มุมมองอะไร การถ่ายภาพทิวทัศน์มักจะเป็นการถ่ายมุมกว้าง เพื่อให้เห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ และรายละเอียดรอบด้าน หรืออย่างเช่นการถ่ายภาพบุคคลมีมุมมองที่ใช้ในการถ่ายบุคคลที่น่าสนใจหลายแบบ ลองศึกษาจากภาพที่ชอบแล้วจะเห็นว่าไม่ได้ถ่ายเฉพาะที่ระดับสายตาเท่านั้น ยังมีมุมมองให้ลองอีกหลายแบบทีเดียว

5. การเล่าเรื่องและสื่อความหมาย

การเล่าเรื่องจากภาพสามารถสื่อสารได้จากดวงตาของตัวแบบ การใช้สีสัน การใช้แสงและเงา การเคลื่อนไหวที่มีในภาพ ลองดูจากภาพที่ชอบ ภาพไหนที่รู้สึกว่าภาพคุยกับเรา หรือทำให้เรารู้ว่าเกิดอะไรขึ้นหรือกำลังจะเกิดอะไรต่อไป ลองดูกว่าภาพนั้นช่างภาพกำลังคิดอะไรและมีการ Process ภาพออกมาอย่างไร ด้วยวิธีไหนบ้าง


6. การใช้ความสัมพันธ์ของสีและอารมณ์ภาพ

ส่วนมากเราจะเห็นการใช้ความสัมพันธ์ของสีจากเพจท่องเที่ยวและเพจแนวแฟชั่น เพราะสีจะช่วยสร้างความโดดเด่น ความกลมกลืน ความสดชื่นสดใส หรือความเศร้าหมองหรือหดหู่ได้ ดังนั้งลองดูถึงการใช้สีในภาพว่ามีการใช้สีแบบไหน มีการใช้สีที่ต่างขั้ววรรณะ หรือเป็นโทนสีที่ให้ความกลมกลืน หรือการใช้สีเพื่อกระตุ้นอารมณ์ของภาพ ลองศึกษาเรื่องทฤษฎีสีและดูภาพไปด้วย จะเข้าใจและเรียนรู้เรื่องการใช้สีได้ดีขึ้นครับ


7. การแต่งภาพและเทคนิคการปรับแต่ง

ภาพที่เห็นหลายภาพไม่ได้จบเพียงแค่หลังกล้องและถ่ายเพียงช็อตเดียว แต่ภาพที่ได้หลายภาพผ่านกระบวนการวางแผนถ่ายภาพ การตกแต่ง การซ้อนภาพหรือการเติมองค์ประกอบบางอย่างเข้าไปในภาพเพื่อให้ภาพดูสมบูรณ์ขึ้น บ้างก็ใช้อุปกรณ์เสริมและตัวช่วยเพื่อให้ถ่ายภาพได้สวยขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจะเห็นว่าภาพสวยแล้ว ลองสังเกตว่าภาพที่ได้ น่าจะผ่านกระบวนการแต่งภาพอะไรมาบ้าง เติมอะไรบ้างถึงได้ภาพสุดท้ายมาอย่างที่เราเห็นครับ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานการถ่ายภาพที่ต้องรู้

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี Nanlite Compac ไว้ใช้งาน

ไฟ Nanlite Compac เป็นไฟที่มีซีรีย์ให้เลือกใช้งานเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานได้ โดยมีขนาดที่แตกต่างกัน และมีทั้งรุ่นที่ให้สีของไฟแบบกลางวัน Daylight และ รุ่นที่เปลี่ยนสีได้ โดยทั้งสองรุ่น มีให้เลือกใช้ตามขนาดและความเหมาะสมของงาน โดยมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กำลังไฟน้อย ไฟจนถึงรุ่นที่มีกำลังไฟสูงและเป็นแผงไฟขนาดใหญ่ โดยไม่ว่ารุ่นไหนของ Nanlite Compac จะมีความพิเศษคือความเบาและบางของไฟ จึงช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน รวมถึงน้ำหนักไม่เป็นภาระต่อการทำงานอีกด้วย  7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี...

5 ข้อดีที่ Nanlite MixPad II ทำให้งานภาพและวิดีโอสมจริงมากขึ้น

Nanlite MixPad II เป็นไฟสตูดิโอที่มีขนาดเล็ก เบาและบาง พกพาใช้งานได้สะดวกจะถือหรือใส่ขาตั้ง หรือจะพาพาเพื่อเดินทางไปทำงานทั้งต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็ไม่เป็นภาระด้านน้ำหนัก ถ้าได้นาน ไม่ร้อนมี ต่อเข้าใช้งานกับอุปกรร์อื่นเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นได้ด้วยเม้าท์ 1/4"-20 ที่ต่อเข้ากับอุปกรณ์ทั้งกล้องถ่ายภาพ ใช้งานได้กับ Light modifier เลือกระดับแสงนุ่มได้ตามที่ต้องการ ทั้งยังมีระบบไฟ แสง สี การเปลี่ยนแสงสีเพื่อรองรับการทำงานและเอฟเฟกต์แสงแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยให้งานภาพและวิดีโอ สวยงามสมจริงมากขึ้น  5...

5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ

Nanlite Mixpad II เป็นแผงไฟขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการให้แสงสว่างในสตูดิโอทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ มีสองรุ่นเพื่อให้เลือกใช้งานได้ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด ทั้งรุ่น 11C และ 27C โดยแตกต่างกันที่ขนาดของแผงไฟ ใช้ในการถ่ายบุคคล ภาพอาหารหรือสินค้า เครื่องสำอาง เสื้อผ้า งานศิลปะ งานรีวิวสินค้า งานสัมภาษณ์และงานถ่ายทำภาพยนตร์ รองรับการทำงานที่คล่องตัว ทั้งในและนอกสตูดิโอ  5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ 1.น้ำหนักเบา...