fbpx

สอนตากล้องทำบล็อก #2 : รู้จักกับ WordPress ก่อนเริ่มลงมือทำจริง

สอนตากล้องทำบล็อก ตอนที่ 2 นี้ต้องขออนุญาตทำเนื้อหาเกี่ยวกับ WordPress ว่าคืออะไร แล้วเกี่ยวข้องอะไรกับการทำบล็อกของเรา หลายท่านที่อ่านอยู่ตอนนี้อาจจะรู้จักกันพอสมควรแล้วผมต้องขออภัยนะครับ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้เลยว่าจะเริ่มทำบล็อกตรงไหน เพื่อไม่ให้การเชื่อมโยงความเข้าใจในการทำบล็อกของคนที่เพิ่งเริ่มต้นเลยขออนุญาตในบทความนี้ที่จะทำให้ทุกท่านได้รู้จักกับ WordPress ครับ

สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่านตอนก่อนหน้าอยากให้อ่านก่อน
>>ข้อได้เปรียบเมื่อช่างภาพมีบล็อกเป็นของตัวเอง<<

>>สอนตากล้องทำบล็อก #1 : ออกแบบ/วางแผน/เตรียมตัว<<

WordPress คืออะไร และเกี่ยวข้องอะไรกับการทำบล็อกของช่างภาพ?

WordPress คือระบบที่ใช้จัดการเนื้อหาที่อยู่บนบล็อกของเรา ซึ่งจะมีระบบในการจัดการหมวดหมู่ มีระบบ Theme ให้เราเลือกแสดงผลตามแบบที่เราชอบ เป็นระบบที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายสำหรับคนทั่วไป และมีประสิทธิภาพสูงจนมีผู้ใช้ WordPress เยอะเป็นอันดับหนึ่งของโลกในกลุ่มผู้ใช้ระบบการจัดการเนื้อหา (CMS : Content Management System) แบบนี้

*ไม่ต้องกังวลหรือเครียดนะครับว่าผมจะลงเนื้อหาลึกเชิงเทคนิคจนไม่เข้าใจ ผมอยากจะให้เราเข้าใจว่าระบบนี้คืออะไร และมันดีตรงไหนจนทำให้เราได้บล็อกที่ดีที่สุดสำหรับงานของเรา และใช้งานได้ง่ายที่สุด

ตัวอย่างฟีเจอร์ที่ WordPress รองรับการทำงาน

ถ้าใช้ WordPress ทำบล็อกตากล้องแล้วจะได้อะไรเจ๋ง ๆ บ้าง?

  1. ระบบการจัดการเนื้อหาที่ดีและเรียบง่ายที่สุด

ผมเคยใช้บล็อกมามากมายนะครับ จนต้องมาจบที่ WordPress มันใช้งานง่าย ทำความเข้าใจก็ง่าย ไม่ซับซ้อน เรียกง่าย ๆ ว่าแต่ละวันผมแค่กดเขียนบทความ (อารมณ์โพสต์เฟซบุ๊ค) เลือกหมวดของเนื้อหา แทรกรูปภาพที่ต้องการ และกดเผยแพร่เนื้อหา แค่นี้เองครับ แต่ด้วยความเรียบง่ายนี้ระบบจัดการของเขาดีมากเลยนะ ดีจนเรียกได้ว่าคนใช้ระบบบล็อกสำเร็จรูปเนี่ยใช้เยอะเป็นอันดับหนึ่งของโลกนี้เลย

ระบบการจัดการของ WordPress เรียบง่ายที่สุดแล้ว
  1. บล็อกที่มีตีมให้เลือกมากที่สุดในโลก

ตีมเว็บมันก็เหมือนดีไซน์ที่บ่งบอกอารมณ์ของบล็อกเราเอง ซึ่งแต่ละตีมก็จะให้อารมณ์ ลักษณะ การเน้นจุดเด่นของงานแต่ละอย่างที่ต่างกัน ดังนั้นถ้าเราเป็นช่างภาพ Wedding เราก็ควรจะเลือกตีมเว็บที่อำนวยแต่การโชว์ภาพของงาน Wedding หรือถ้าเราถ่ายภาพรับปริญญา ก็ต้องมีตีมที่เหมาะสม ซึ่งในสมัยก่อนเราต้องมานั่งดีไซน์เว็บอะไรแบบนั้น แต่ยุคนี้ไม่ต้องแล้วครับ เราแค่เลือกตีมที่ต้องการ ทดลองใช้ Demo ว่าโอเคไหม เป็นยังไง จากนั้นเราก็เลือกใช้ตีมนั้นได้เลย สะดวกที่สุดแล้ว ประหยัดเวลา ไม่เหนื่อยเลย

wordpress มีตีมให้โหลดเยอะมาก
  1. ทำงานกับ Google ได้ และมีประสิทธิภาพสูง

ที่ผมเคยเกริ่นไปในบทความข้อได้เปรียบของช่างภาพที่ีบล็อกเป็นของตัวเองเรื่องการที่ลูกค้า Search Google เพื่อเข้ามาหาข้อมูล เราก็อยากให้ลูกค้าเจอผลงานเราได้เร็วที่สุด, WordPress นั้นออกแบบมาให้ทำงานกับ Google ได้ดีมาก นอกจากนี้ยังมีส่วนเสริมของระบบบล็อกที่ใช้ทำงานกับ Google โดยเฉพาะ ทำงานได้ดีจนรู้ถึงกับว่าลูกค้าเข้ามาช่วงเวลาไหนเยอะที่สุด ชอบดูผลงานเราที่หน้าไหน เป็นต้น (จริง ๆ WordPress มีของเล่นอีกเยอะครับ เยอะจนสามารถคุยกับลูกค้าได้แบบ Real Time บนหน้าบล็อกเราเหมือน Facebook ก็ยังทำได้)

WordPress นั้นระบบช่วยเสริมประสิทธิภาพในการ SEO ได้ดี ทั้งปลั๊กอินและตัวระบบเอง
  1. สามารถเตรียมระบบเว็บทั้งเว็บให้พร้อมได้ใน 3 นาที

ยุคนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าเราสามารถปั้นระบบเว็บที่พร้อมใช้งานได้ใน 3 นาที เราไม่ต้องมานั่งเซ็ตระบบอะไรให้วุ่นวายเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว ที่เหลือเป็นเรื่องการจัดการหน้าบล็อกเราให้ได้ตามต้องการแค่นั้นเอง แต่ระบบหลังบ้านของบล็อกมันมีให้พร้อมสรรพเลย ไม่ต้องเหมือนเมื่อก่อนแล้วครับต้องมานั่งทำบล็อกทีละหน้า ต้องมานั่งดูโค้ดวุ่นวายจากหลังบ้าน แค่สมัครเลือกใช้ระบบ เลือก Theme แล้ว Import Demo Content บู้มมมม จบเลยเราจะได้ระบบเว็บพร้อมตีมทั้งชุดมาให้เราปรับแต่งได้ตามใจใน 3 นาที

เชื่อหรือไม่ว่าบล็อกที่ผมทำอยู่ตอนนี้ผมใช้เวลาทำกับเว็บน้อยมาก ผมมีงานประจำที่ทำตั้งแต่เก้าโมงเช้า ถึงห้องอีกครั้งมานั่งอัพบล็อกก็ตอนเที่ยงคืนไปแล้วครับ (แถมต้องตื่นตอนหกโมง) ระบบที่ผมเลือกใช้นั้นต้องเรียบง่ายมากไม่งั้นอดนอน 5555 มันต้องประหยัดเวลาให้มากที่สุด มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว เว็บบล็อกที่คุณเห็นกันตอนนี้คือผมใช้เวลาทำแค่แปปเดียวเองครับ ก็มีทุกอย่างพร้อมหมดแล้ว เหลือแค่เนื้อหาที่ต้องเขียนและค่อย ๆ ใส่เข้าไปให้สมบูรณ์แค่นั้นเองครับ ผมเลยอยากแนะนำว่าใช้ WordPress นี่แหละให้ความสบายกับคุณที่สุดแล้ว

WordPress มีการทำงานที่รวดเร็ว พร้อมลุยได้ใน 3 นาที
  1. มีระบบบล็อกที่สามารถสร้างรายได้และความน่าเชื่อถือ ที่เจ๋งกว่านั้นคือต้นทุนต่ำมาก

สุดท้ายแล้วเป้าหมายของ WordPress นั้นผมเน้นไปที่บล็อกที่สามารถให้ความน่าเชื่อถือสำหรับตัวคุณเอง และสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้ และการทำบล็อกด้วยตัวเองทำให้ช่างภาพแบบเราไม่ต้องเจ็บตัวกับการจ้างทำเว็บที่วุ่นวาย ต้นทุนสูง เหนื่อยกับการประสานงาน ทำไม่จบ ทำเองซะเลยมันน่าจะง่ายกว่า เพียงแต่ต้องมีใครสักคนบอกคุณว่าวิธีไหนที่ง่าย ผมเลยขออาสาแชร์สอนวิธีการทำบล็อกสำหรับตากล้องไปเลย

WordPress สามารถทำบล็อกที่มีความน่าเชื่อถือสูง และต้นทุนต่ำ

สำหรับตอนหน้าผมจะเริ่มสอนลงมือทำของจริงกันแล้วนะครับ แบบ Step-by-Step กันเลย ยังไงก็ฝากโปรเจค สอนตากล้องทำบล็อก ไว้กับผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ ฝากติดตาม Facebook Page ของผมและแชร์เนื้อหาจากทางหน้าเพจให้คนรู้จักเยอะกว่านี้เพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะครับ ถ้าติดขัดตรงไหนสามารถสอบถามผมจากมุมขวาล่างสีส้ม ๆ ได้เลย เป็นระบบ Live Chat สามารถฝากข้อความหรือคุยกับผมตรง ๆ ได้เลยครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save