14 Tips ง่าย ๆ การถ่าย Portrait สำหรับมือใหม่

14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่ ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลของเราได้ภาพที่สวยขึ้น และได้ไฟล์ที่ดีขึ้น นอกจากนี้เนื้อหาจะมีตั้งแต่การปรับตั้งค่ากล้องไปจนถึงเรื่องของมุมมองในการถ่ายภาพเพื่อที่จะให้เราสามารถได้ไอเดียเรื่องมุมมองกลับไปด้วยนะ

แม้ว่าคนถ่ายรูปจำนวนมากจะเริ่มอัพเกรดอุปกรณ์มาบ้างแล้วจะเป็นกล้อง DSLR หรือ Mirrorless ก็ตามแต่ สิ่งสำคัญที่ต้องมีควบคู่กับอุปกรณ์ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของพื้นฐานด้วย ในวันนี้ก็จะรวบรวมตั้งแต่เทคนิคและพื้นฐานไปพร้อมกันเลย ไม่ว่าเราจะเป็นคนชอบถ่ายภาพแฟนหรือเพื่อนเป็นกลุ่มก็สามารถที่จะนำเทคนิคนี้ไปลุยได้

14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

1. ฝึกใช้การชดเชยแสงและเข้าใจระบบวัดแสง

เรารู้กันดีว่าระบบวัดแสงของกล้องเรามีส่วนสำคัญในการถ่ายภาพ เพราะกล้องจะคำนวณว่าแสงที่เข้ามานั้นเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน แต่ถึงอย่างนั้นก็เหอะมันไม่ได้ฉลาดอะไรขนาดนั้นเพราะบางครั้งการวัดแสงแบบเฉลี่ยแม้ว่ากล้องจะบอกว่าแสงพอดีแต่มันอาจจะมืดไปจากมุมมองที่เราอยากได้ ดังนั้นวิธีแก้ปัญหาแบบง่าย ๆ เราสามารถใช้การชดเชยแสงนี้เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วเลย

ตอนที่เราวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพ บ่อยครั้งที่แสงของตัวแบบจะมืดไปหน่อย (เพราะกล้องวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพนั่นแหละ)
การชดเชยแสงสัก +2.3 ตามตัวอย่างนี้ก็จะทำให้ตัวแบบสว่างขึ้นได้, 14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

นอกจากนี้สไตล์การถ่ายภาพสำหรับบางคนยังชอบถ่ายติดโอเวอร์หรืออันเดอร์นิด ๆ เราก็สามารถที่จะใช้ตรงนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวได้ด้วย ถ้าใครยังไม่เคยลองแนะนำให้ลองใช้ดูนะครับ

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับหัวข้อนี้
– รวมทุกอย่างที่ต้องรู้ พื้นฐานการวัดแสง สำหรับมือใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ
– การตั้งค่ากล้องสำหรับถ่ายภาพบุคคล

2. การเลือกใช้รูรับแสงให้เหมาะสม ฝึกควบคุมฉากหลัง การละลายหลัง หน้าชัดหลังเบลอ

เมื่อเราถ่ายภาพบุคคล (Portrait Photography) ถ้าพูดถึงเรื่องการละลายฉากหลังเยอะ ๆ เราจะใช้รูรับแสงกว้าง ๆ (F1.4-F1.8) ทางยาวโฟกัสยิ่งเยอะก็จะยิ่งทำให้ฉากหลังมันละลายมากขึ้น และถ้าแบบห่างจากฉากหลังมากเท่าไหร่ หลังมันก็ละลายเยอะขึ้น สามปัจจัยนี้ผมเขียนอธิบายพื้นฐานไว้แล้วลองอ่านเพิ่มเติมได้นะครับ

ภาพซ้ายใช้ F2.8 และ ภาพขวา F5.6 เราจะเห็นว่าฉากหลังของภาพซ้ายละลายได้มากกว่า, 14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่
การถ่ายภาพด้วยรูรับแสงกว้าง ๆ ตาอาจจะชัดไม่เท่ากันได้ เราอาจจะหรี่รูรับแสงให้แคบลงเพื่อให้ระยะชัดมากขึ้น ในภาพใช้ F5.6, 14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

แต่อยากเพิ่มประเด็นตรงนี้เมื่อก่อนเราก็มักจะแนะนำให้เปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุดเพื่อให้ฉากหลังละลายเยอะ ๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป มันอยู่ที่การเล่าเรื่องด้วย บางครั้งเราถ่ายภาพด้วยการเปิดรูรับแสงกว้างสุดมันก็ละลายหลังมากเกินไปได้ เพราะงั้นอยากให้ฝึกที่จะใช้รูรับแสงเพื่อควบคุมระยะชัด และการควบคุมฉากหลังที่ต้องการด้วย จะทำให้เราสามารถที่จะถ่ายภาพ Portrait ได้ตรงกับมุมมองในหัวได้มากที่สุดครับ

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับหัวข้อนี้
– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับรูรับแสงสำหรับมือใหม่

3. การใช้ความเร็วชัตเตอร์ให้เหมาะสม ทำให้หยุดภาพได้นิ่ง คมชัด ไม่เบลอ

ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายภาพบุคคลสำคัญเหมือนกัน เพระาถ้าหากเราเลือกความเร็วชัตเตอร์ได้ไม่เหมาะสมก็จะส่งผลให้ภาพเบลอนั่นเองครับ โดยส่วนใหญ่การตั้งความเร็วชัตเตอร์แบบพื้นฐานเราจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ = ทางยาวโฟกัสที่เราใช้ตอนนั้น เช่น ระยะโฟกัสที่ 50mm เราก็จะใช้ความเร็วชัตเตอร์สัก 1/50 เป็นต้น

14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

นอกจากนี้ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ควรมากพอสำหรับการหยุดแบบไว้ในแต่ละสถานการณ์ด้วย เช่น ถ้าแบบอยู่นิ่ง ๆ เราอาจจะใช้แค่ 1/50 ก็ได้ แต่เมื่อไหร่ที่แบบของเราเป็นเด็กวิ่งเล่น ความเร็วชัตเตอร์อาจจะอยู่ราว ๆ 1/125 – 1/250 เลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเร็วของวัตถุที่เราจะถ่าย ดังนั้นการเข้าใจเรื่องความเร็วชัตเตอร์และการเลือกใช้ให้ถูกต้องเลยเป็นเรื่องที่เหมาะสมสำหรับการถ่าย Portrait ด้วยเหมือนกัน

4. การเลือกใช้ ISO สำหรับการถ่าย Portarit และความเข้าใจที่ถูกต้อง

ISO คืออะไร อันนี้เคยอธิบายไว้แบบละเอียดแล้วในบทความ รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้ของ ISO สำหรับมือใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ แต่ก็อธิบายคร่าว ๆ ไว้ตรงนี้เผื่อว่าใครมีเวลาไม่เยอะ ISO ก็คือตัวที่จะทำให้กล้งไวต่อแสงที่สูงขึ้น ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ดีขึ้น หรือเมื่อเราต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูง แต่ปริมาณแสงยังน้อยอยู่ ตัว ISO ในกล้องนี่แหละที่จะช่วยแก้ไขเรื่องแสงที่น้อยให้กล้องไวต่อแสงมากขึ้น ทำให้เราได้ภาพที่สว่างขึ้นได้

สำหรับการถ่าย Portrait บางครั้งเราอาจจะต้องการถ่ายภาพที่ใช้ชัตเตอร์เร็ว ๆ เพื่อหยุดภาพ อย่างการกระพริบตา หรือจังหวะของเส้นผมที่เคลื่อนไหว แล้วต้องการความนิ่ง หลาย ๆ สถานการณ์เราจะใช้ชัตเตอร์เร็ว ๆ เพื่อเก็บจังหวะตรงนี้ แต่มันแลกด้วยแสงที่เสียไปนั่นเอง ดังนั้นการเพิ่ม ISO ก็อย่างที่บอกจะช่วยเราได้

แต่ข้อจำกัดของ ISO คือถ้าใช้มากเกินไปมันก็จะทำให้ภาพของเรามี Noise (สัญญาณรบกวน) เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นทัศนคติกับเรื่อง ISO ก็อยากให้เข้าใจว่าการถ่าย Portrait มันก็ดันได้ครับถ้าจำเป็น เพียงแต่เลือกใช้ให้เหมาะสมว่าเราควรจะใช้เท่าไหร่เพื่อให้เราได้คุณภาพของภาพที่ดีด้วยนั่นเอง

14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับหัวข้อนี้
– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ISO สำหรับมือใหม่ และการใช้งานที่ถูกต้อง
– วิธีการใช้ Auto ISO สำหรับมือใหม่ และการตั้งค่าไม่ให้ Noise เยอะเกินไป

5. เลือกใช้เลนส์ให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน และลักษณะของเอฟเฟกต์ที่อยากจะได้

การเลือกใช้เลนส์ของเรามีผลอย่างมากสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ในประเด็นนี้เราจะเจาะมาเรื่องระยะของการถ่ายภาพกับ Portrait กันก่อน การใช้เลนส์มุมกว้างกับการถ่าย Portrait เมื่อก่อนเราจะได้ยินว่ามันไม่เหมาะ แต่เอาจริง ๆ ใช้ได้ครับ การใช้เลนส์มุมกว้างกับการถ่ายภาพบุคคลนั้นจะทำให้ภาพดูแปลกตา สร้างความน่าสนใจ ถ้าหากนำเลนส์มุมกว้างมาถ่ายกับภาพบุคคลในผมต่ำ จะทำให้แบบดูสูงกว่าคาวมเป็นจริง แต่ก็ต้องระวังการเข้าใกล้ที่มากเกินไปด้วย เพราะมันทำให้ขอบภาพอาจจะดูเบี้ยว

แต่ถ้าหากเราใช้ระยะ 85mm หรือ 105mm ตัวแบบจะถูกเน้นให้น่าสนใจ และสามารถแยกนางแบบออกจากฉากหลังได้เลย แล้วเลนส์ 85mm – 105mm ปัจจุบันก็มีเลนส์ฟิกซ์ระยะนี้เพื่อตอบโจทย์การถ่ายภาพ Portrait ด้วย

ยังเหลือเลนส์อีกระยะนึงสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ที่หลาย ๆ คนอยากจะไปให้ได้คือ 70-200mm F2.8 เพราะเป็นเลนส์ที่สามารถให้ระยะที่ยืดหยุ่นในการถ่าย Portrait และเป็นเลนส์ Telephoto ทำให้สามารถที่จะแยกแบบออกจากฉากหลังได้เลย

– 5 เหตุผลดี ๆ ในการเลือกเลนส์ Fix 35mm ไว้ใช้ตอนไปเที่ยว

6. การจัดองค์ประกอบภาพเป็นเรื่องสำคัญ แม้จะวุ่นวายในช่วงฝึกแรก ๆ แนะนำว่าอย่ามองข้ามเลย เพราะเราได้ใช้ตลอด

บ่อยครั้งที่เราอาจจะขี้เกียจสำหรับการจัดองค์ประกอบภาพ แต่แนะนำว่าสิ่งที่มาก ๆ ในการถ่ายภาพอย่างแรก ๆ เลยคือเรื่องพื้นฐาน โดยเฉพาะเรื่ององค์ประกอบภาพนี่แหละ ภาพจะดูดี ดูลงตัว และสมดุลหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการจัดองค์ประกอบนั่นเอง ซึ่งถ้าหากต้องการไอเดียหรือแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพแล้วล่ะก็ดูตามบทความเหล่านี้ได้เลย

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับหัวข้อนี้
– 14 ไอเดียง่าย ๆ ถ่ายภาพ Portrait แฟนให้สวย
– 20 ไอเดียในการจัดองค์ประกอบภาพให้น่าสนใจ

7. พูดคุย สื่อสารกับแบบ เพื่อทำให้แบบผ่อนคลายมากขึ้น เพิ่มความเป็นกันเองมากขึ้น

บ่อยครั้งที่เราจะเจอนางแบบครั้งแรก หรือเกิดความไม่คุ้นเคย การพูดคุยกันจะทำให้ความตึงเครียดลดลง เมื่อมีการผ่อนคลาย และสื่อสารกันได้ เราสามารถที่จะทำให้แบบโพสต์ท่าได้โดยที่ไม่เกร็ง บางครั้งนางแบบอาจจะเป็นเพื่อนหรือว่าแฟนเราที่เขิน ๆ ไม่กล้าโพสต์ ยังไงเราก็ต้องใช้การสื่อสารพูดคุยกันเพื่อลดการตึงเครียดอยู่ดี ดังนั้นการพูดคุยและสื่อสารกับแบบเป็นเรื่องสำคัญนะครับ

8. ฝึกใช้ Reflect (รีเฟลค) บ้าง เพราะหลาย ๆ สถานการณ์ทำให้ภาพดีขึ้นนะ

วิธีที่รวดเร็วและราคาไม่แพงในการที่จะทำให้ภาพ Portrait ของเราสว่างขึ้น และดูมืออาชีพมากขึ้นก็คือการใช้ Reflect นั่นแหละ เราสามารถใช้แสงที่ผ่านเข้ามาจากหน้าต่างสะท้อนเข้าที่แบบก็ได้ หรือว่าจะใช้กลางแจ้งก็ได้ การใช้ Reflect นี้เราสามารถใช้เพื่อเติมแสงเมื่อรู้สึกว่าแสงที่ใบหน้าแบบไม่สว่างมากพอ หรือจะใช้ลดเงาที่ใบหน้าลงก็ได้

ตัวอย่าง 1 : ไม่มี Reflect สะท้อน ทำให้ภาพดูมืด, 14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่
ตัวอย่าง 2 : ใช้ Reflect ด้านที่เป็นสีทอง ทำให้แสงในหน้าดูอบอุ่น
ตัวอย่าง 3 : ด้านสีเวิน ทำให้แสงสะท้อนมากขึ้น และแสงที่ให้ความรู้สึกเย็น ใบหน้าสว่างมากขึ้น
ตัวอย่าง 4 : ใช้ Reflect ด้านสีขาว ทำให้แสงสะท้อนที่ดูเป็นธรรมชาติ

9. โฟกัสตาดวงตาของแบบ

เมื่อเราใช้รูรับแสงกว้าง โดยเฉพาะ F1.4-F1.8 ความชัดลึกของภาพก็จะลดลง (ภาพเบลอหลัง หรือละลายหลังง่ายขึ้น) ดังนั้นการโฟกัสให้เข้าเป้า ให้ชัดที่สายตา เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่งั้นเราอาจจะไปภาพ Portrait ที่จมูกชัด แต่ตาเบลอ คงไม่โอเคแน่นอน

การโฟกัสแนะนำว่าให้เลือกโฟกัสแบบ Single Auto Focus เพื่อเลือกจุดโฟกัสจุดเดียว และสามารถมุ่งเน้นให้กล้องโฟกัสที่ตาเลย เทคนิคที่อยากจะแนะนำก็คือให้เช็คภาพทุกครั้งที่ถ่าย เพื่อคอนเฟิร์มว่าภาพที่เราถ่ายนั้นโฟกัสเข้าเป้าครับ

– เรียนรู้เรื่องระบบโฟกัสสำหรับมือใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ

10. ทำการบ้านเรื่องท่าโพสต์ไปด้วยเผื่อว่านางแบบคิดท่าไม่ออก ช่วยได้เวลาที่เราหมดไอเดีย

ลักษณะท่าทางของการโพสต์เป็นส่วนสำคัญมากที่จะทำให้ภาพถ่ายได้อารมณ์ ได้ความน่าสนใจ การเปลี่ยนแปลงของท่าทาง มือ เพียงเล็กน้อยก็สามารถที่จะทำให้อารมณ์และความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไปได้ แน่นอนว่าสิ่งที่คนถ่ายรูปต้องทำคือ เตรียมตัวไปเยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจดจำท่าโพสต์ ความรู้สึก เพื่อเราจะได้บรีฟแบบได้มากขึ้น หรือแม้แต่การฝึกดูภาพหลาย ๆ แบบไว้เป็น Reference ได้ครับ อาจจะเซฟภาพ ท่าโพสต์ คอนเซ็ปต์เหล่านั้นไว้ในมือถือไว้ก็ได้ครับ

– 10 วิธีโพสต์ท่าถ่ายรูปสำหรับมือใหม่

11. ใช้แฟลชเพื่อลบเงาเมื่อถ่ายภาพกลางแจ้ง

ฟังอาจจะดูประหลาด แต่เราเคยเห็นคนที่เปิดแฟลชในตอนถ่ายภาพกลางแจ้งใช่ไหมล่ะ จริง ๆ แล้วการถ่ายภาพกลางแจ้งจะมีเงาที่ใบหน้าแบบอยู่ ดังนั้นการที่เราเห็นบางคนเปิดแฟลชในการถ่ายภาพบุคคลกลางแจ้งนั้นจะทำให้ได้ใบหน้าของแบบได้สดใสเลยแหละ เพียงแต่ว่าต้องฝึกฝนในการควบคุมแฟลช และความเข้าใจว่าควรเติมแฟลชมากน้อยแค่ไหน และยิงแฟลชในทิศทางไหนเป็นต้น

14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

12. ฝึกถ่ายภาพย้อนแสงบ้าง

การถ่ายภาพย้อนแสงจะให้ภาพที่ดูสวยนะ จริง ๆ ครั้งแรกที่เราเริ่มต้นเล่นกล้องเราจะไม่ค่อยกล้าทำอะไรแบบนี้ เพราะหลาย ๆ คนจะชอบบอกว่าห้ามถ่ายย้อนแสง เอาจริงนะ มันให้ภาพสวยแหละเพียงแต่ว่าต้องเข้าใจเรื่องวิธีการถ่ายภาพย้อนแสงสำหรับภาพบุคคล แนะนำตามบทความเทคนิคนี้โดยเฉพาะได้เลย เพราะเตรียมไว้ให้อ่านแบบละเอียดแล้ว

การถ่ายภาพย้อนแสงสำหรับภาพบุคคล ทำให้ภาพเราสวยขึ้นจริง ๆ นะ, 14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

– พื้นฐานเรื่องการถ่ายภาพย้อนแสง
– 5 เทคนิคการถ่ายภาพย้อนแสงสำหรับภาพบุคคล

13. ลองกับเรื่องราวของฉากหลัง

การใส่ใจเรื่องราวของฉากหลังในการถ่ายภาพ Portrait จะช่วยให้ตัวแบบมีความโดดเด่นมากขึ้น และเรื่องราวดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก แนะนำให้ดูภาพที่มีรายละเอียดของเนื้อหาเรื่องราวในฉากหลังเยอะ ๆ จะช่วยให้เราเข้าใจการถ่ายภาพลักษณะนี้ได้ง่ายขึ้น

14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

14. ใช้พร๊อบในการสร้างความน่าสนใจให้กับเรื่องราว

หากเรามีพวกพร๊อบเสริมอย่างหลอดไฟ LED หรือว่าแว่นตา สมุดภาพอื่น ๆ ที่สามารถนำมาใช้กับการถ่ายภาพให้เป็นเรื่องราวเดียวกัน ก็จะทำให้ภาพถ่ายของเราดูน่าสนใจยิ่งขึ้น และทำให้นางแบบไม่ค่อยเขินด้วยนะ

การใช้หลอดไฟในการถ่ายภาพ Portrait ทำให้ภาพถ่ายของเราดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น, 14 เทคนิคการถ่าย Portrait มือใหม่

– 10 เคล็ดลับเพิ่มเติมในการถ่ายภาพบุคคล

รีวิวจุดเด่นเลนส์ SIGMA 85mm F1.4 DG DN ART รุ่นใหม่ขนาดเล็กลงและเบาลงกว่าเดิมเท่าตัว เเต่ประสิทธิภาพสูงขึ้นเยอะ

เลนส์มิลเลอร์เลสที่ถูกพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์เเละแก้ปัญหาสำหรับช่างภาพ เพื่อการใช้ที่ต้องการความสะดวก เเละความคล่องตัวในการถ่ายภาพ โดยลดน้ำหนักของเลนส์ให้เบาลงกว่าครึ่ง ใช้วัสดุที่แข็งแรงไม่หดเวลาเจออากาศเย็น

พรีวิว SIGMA 85mm F1.4 DG DN ART รุ่นล่าสุด ถ่ายภาพสวย คม ขนาดเล็กลง เบาลงกว่าเดิมเท่าตัว

พรีวิว SIGMA 85mm F1.4 DG DN ART เลนส์สำหรับการถ่ายภาพบุคคลรุ่นล่าสุดจากทาง SIGMA ซึ่งเลนส์รุ่นนี้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้นกว่า SIGMA 85mm F1.4 DG HSM ART รุ่นก่อนมากพอสมควร ทั้งด้านการออกแบบที่มีขนาดเล็กลง น้ำหนักก็เบาลง ความคมชัดที่ขอบภาพเพิ่มมากขึ้น

พรีวิว Blackmagic ATEM Mini Pro ISO บันทึก วิดีโอ พร้อมกันสูงสุด 5 ไฟล์แยกเพื่องาน live, Broadcast มืออาชีพ

พรีวิว Blackmagic ATEM Mini Pro ISO บันทึกวิดีโอพร้อมกันสูงสุด 5 ช่องพร้อมกัน รองรับกล้อง 4 ตัว เพื่องาน live streaming, Broadcast ของมืออาชีพ Blackmagic ATEM Mini Pro ISO ตัวใหม่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจาก Blackmagic ATEM Mini Pro